Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã đặt thế giới rơi vào tình cảnh chưa từng có kể từ sau dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Mỗi quốc gia, dựa trên nền tảng hạ tầng y tế, tập quán văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội đã, đang và sẽ đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch khác nhau. Song tựu chung “lấy con người làm trung tâm”, bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ số một!
[Infographic] Chi tiết lưu thông các vùng phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chính thức ban hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 6/9 Đẩy mạnh triển khai các mô hình “ngõ, xóm tự quản về phòng, chống dịch Covid-19”

Vi rút SARS-CoV-2 là “vô hình”, mắt thường không nhìn thấy. Biến thể Delta tốc độ lây nhiễm rất nhanh nên việc phòng, chống vốn đã khó, với những đô thị mật độ dân số cao như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội còn khó hơn nhiều. Viết một vài dòng trạng thái hay vài bài tự “phân tích”, tự “mổ xẻ” trên mạng xã hội thì dễ, song để đề ra được các giải pháp cụ thể, lường được kết quả đem lại, triển khai mới là bài toán khó.

Chỉ thị 20, giải quyết những “nút thắt” để hoàn thành mục tiêu kép
Tăng cường phòng, chống dịch tại các vùng "đỏ" nhằm sớm bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Hà Nội đã trải qua 3 lần giãn cách xã hội liên tiếp kể từ khi làn sóng dịch lần thứ 4 ập đến. Đến nay, về cơ bản dịch vẫn trong tầm kiểm soát, không bùng phát hay lây lan số lượng lớn. Những ổ dịch như Văn Chương (Đống Đa), Đội Cấn (Ba Đình), Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân)… chúng ta đã phát hiện và tiến hành khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm cách ly kịp thời. Tuy nhiên, vì biến chủng Delta lây lan nhanh và vô cùng nguy hiểm, trong bối cảnh giãn cách xã hội nhưng vẫn phải đảm bảo đời sống an sinh, trên địa bàn Thành phố hơn 1 tuần qua số ca nhiễm vẫn ở mức 2 con số. Đa phần các ca phát hiện trong các khu vực cách ly, phong tỏa, nhưng F0 trong cộng đồng phát hiện qua sàng lọc hoặc biểu hiện ho, sốt vẫn còn.

Với quan điểm xuyên suốt “lấy người dân là trung tâm”, “bảo vệ sức khỏe nhân dân là then chốt”, thời gian qua Thành phố đã tranh thủ tối đa thời gian "vàng" khi dịch chớm xuất hiện để khống chế, kiểm soát, ngăn chặn đà lây lan. Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng, tránh tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong. Đồng thời rà soát, xác định những khu vực tương đối an toàn, "vùng xanh" vi rút chưa xâm nhập để cho phép sản xuất - kinh doanh trở lại nhằm tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo công ăn, việc làm, an sinh cho nhân dân.

Chính vì thế, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, ngày 3/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND về Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Thành phố đã phân ra 3 vùng để tiến hành áp dụng các cấp độ phòng, chống Covid-19 khác nhau, nhằm vừa chống dịch một cách triệt để, vừa triển khai sản xuất - kinh doanh trên nguyên tắc đảm bảo 5K.

Có thể nói, đây là một cách làm khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện hạ tầng y tế, kinh tế - xã hội của Thành phố. Đối với vùng 1 - “vùng đỏ” (vùng đang có dịch, có nguy cơ cao), tiến hành giãn cách xã hội chặt hơn để tiếp tục bóc tách F0, chặn nguồn lây ra cộng đồng và ra các “vùng xanh”, vùng tương đối an toàn. Đối với vùng 2 - "vùng cam", nguy cơ tấp hơn, tập trung đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh (công nghiệp, thương mại…) để không đứt gãy chuỗi cung ứng. Vùng 3 - "vùng xanh", tương đối an toàn, tập trung sản xuất nông nghiệp.

Cách phân vùng của Thành phố đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh đó, khi Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố “chưa ráo mực”, trên không gian mạng đã có không ít ý kiến, luận điểm mang tính thiếu xây dựng. Họ cho rằng, cách làm của Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội là cứng nhắc, duy ý chí và thiếu khoa học. Rằng không thể giãn cách mãi được, sức và nguồn lực sẽ cạn kiệt…

Quan điểm của lãnh đạo Thành phố là luôn cầu thị, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, những ý kiến đóng góp tâm huyết, khoa học của giới chuyên môn, trên cơ sở đó chắt lọc cái tinh tuý, song dựa trên nguyên tắc “bất di bất dịch”, nguyên tắc số một là phải đảm bảo sức khỏe nhân dân, tránh gây ra thảm họa y tế.

Chúng ta hãy nhìn sang các nước có nền y học và hạ tầng y tế tốt, tiên tiến hơn nước ta như Mỹ, Anh và một số quốc gia khác. Dẫu mức độ phủ tiêm chủng đã khá cao, nhưng đến thời điểm hiện tại cái giá của “mở cửa” đã phải trả khá đắt. Mỗi ngày tại các quốc gia này có cả vài chục ngàn đến hàng trăm ngàn ca nhiễm mới, số người tử vong cũng tăng cao. Ngay các quốc gia phát triển như Australia, New Zealand, trước khi tính đến “sống chung với dịch” họ đã phải triển khai nhiều biện pháp rất mạnh mẽ. Các nước Đông Nam Á ngay sát ta, khi đại dịch diễn biến phức tạp cũng đều tiến hành phong tỏa, giới nghiêm…

Đối với Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, chúng ta tự biết cơ sở y tế còn có hạn hẹp, trang thiết bị chưa dồi dào. Bên cạnh đó còn hạn chế nguồn cung vắc xin vì khó khăn chung của cả thế giới. Dù rất muốn song Hà Nội chưa thể tiêm nhanh, tiêm đủ vắc xin cho tất cả người dân để tiến tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Thử hỏi, với một Thành phố dân số đông, mât độ dân số cao, tập quán kinh doanh, tập quán “văn hóa” vỉa hè, sinh hoạt cộng đồng, tình hàng xóm, ngõ nhỏ chật chội như Hà Nội mà không có các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt thì số người lây nhiễm sẽ như thế nào? Độ chịu đựng của hệ thống y tế sẽ ra sao? Biết đến bao giờ mới trở lại cuộc sống bình thường mới? Và quan trọng hơn sẽ có bao nhiêu người sẽ phải giã từ cuốc sống vì dịch bệnh? Với số ca tử vong hàng ngày được Bộ y tế công bố, thử hình dung nếu một trong số đấy là người thân của chúng ta, chúng ta sẽ thấy sự tàn khốc của dịch bệnh và sẽ biết ơn giãn cách xã hội, biết ơn Thành phố đang cho chúng ta sống những ngày như hôm nay.

Có thể nói cách triển khai của Hà Nội cùng lúc đạt 2 mục tiêu: Khóa chặt vùng nguy cơ cao để kiểm soát lây nhiễm, sớm giải quyết dứt điểm F0; mở rộng vùng an toàn để sản xuất, kinh doanh công nghiệp, tránh đứt gãy cho nền kinh tế; đối với vùng 3, đa số làng, xã nên “giải phóng” trên tinh thần 5K để cho bà con, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp. Đây chính là cách làm linh hoạt, khoa học. “Với văn hóa bia hơi, nếu cứ vội vàng mở cửa, bỏ giãn cách thì không biết bao giờ giải quyết được tình hình và dịch sẽ bùng phát đến đâu.

Cạn kiệt nguồn lực là điều không ai muốn, nhất là lãnh đạo Thành phố, nên phải bằng mọi cách sáng tạo, linh hoạt tháo gỡ khó khăn. Nhưng thiên tai, địch họa thì luôn đồng nghĩa với việc con người phải lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”, “không ai bị đói”, bên cạnh việc giải ngân nhanh gói hỗ trợ an sinh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Thành phố cũng đã ban hành các Nghị quyết về hỗ trợ an sinh của riêng Hà Nội. Đồng thời, nhiều cách làm hay, nhiểu việc nghĩa tình được các cấp chính quyền, đoàn thể xã hội, nhân dân triển khai. Các cấp, ngành đã đến từng hộ gia đình vận động giảm tiền thuê nhà cho người lao động bị mắc kẹt với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng, đến tận chân công trường, lán trọ để phát quà, các túi an sinh. Nếu có trường hợp cá biệt bị bỏ sót mà người dân phản ánh, chính quyền luôn kịp thời đến tận nơi giúp đỡ để không ai bị bỏ đói.

Giải pháp khoa học, linh hoạt, những cách làm kịp thời, nhân văn đó bên cạnh nhiều người có những đóng góp trí tuệ, hữu ích, tham mưu những giải pháp tăng hiệu quả, vẫn còn một số người đã không chịu nhìn nhận, không hề đề cập, mà chỉ xoáy sâu vào bất cập của “giãn cách”, “rào chắn” với những từ ngữ thiếu thiện chí, thiếu xây dựng. Những người không chịu nhìn nhận đó nên biết rằng cách mà Chính phủ, Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… đang triển khai chính là để bảo vệ an toàn tính mạng cho nhân dân, trong đó có chính họ - những người đang cố tình “cổ xúy” những quan điểm lệnh lạc về phòng, chống dịch. Nếu cứ để thả cửa, chưa biết chừng giờ này họ cũng không có sức khỏe để “phóng bút”!

Cần nhắc lại một lần nữa, đại dịch Covid-19 đối với nhân loại hiện đại là chưa có tiền lệ. Mỗi quốc gia nói chung, tỉnh, thành nói riêng đều có những cách triển khai theo phương thức vừa làm, vừa đúc kết và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau dựa trên nền tảng của hệ thống y tế, kinh tế - xã hội và tập quán văn hóa của mỗi quốc gia, vùng miền. Do đó, không thể máy móc, bê nguyên cách chống của nước này áp cho nước khác, của địa phương này cho địa phương khác. Mà phải trên cơ sở thực tế, phân tích thêm kinh nghiệm của các địa phương để đề ra cách triển khai.

Vì vậy, với cách triển khai phòng, chống dịch mới của Hà Nội áp dụng từ ngày 6 đến ngày 21/9 tới đây là hoàn toàn hợp lý.

L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Xem thêm
Phiên bản di động