M
13:49 | 31/12/2019

Nữ bác sĩ tròn cả hai vai

(LĐTĐ) Luôn tận tâm với người bệnh, nhiệt tình với đồng nghiệp và sáng tạo, đổi mới trong công việc - đó là những nhận xét của đồng nghiệp về TS.BS Trần Cẩm Vân, Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm Vi sinh - Nấm - Ký sinh trùng, Bệnh viện Da liễu Trung ương. Đặc biệt, với vai trò Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện tâm huyết và năng nổ, bác sĩ Vân đã góp phần đưa Công đoàn Bệnh viện thành điển hình của ngành Y tế trong những năm qua.

nu bac si tron ca hai vai Người truyền lửa giáo dục “bảo vệ Tổ quốc” cho học sinh
nu bac si tron ca hai vai Người phụ nữ hơn nửa thế kỷ thờ chồng nuôi con

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ

Chia sẻ về công việc của mình, bác sĩ Vân cho biết, song song với nhiệm vụ chuyên môn, thì hoạt động công tác xã hội nói chung và công tác công đoàn đến với chị như cái duyên từ trước. Theo lời bác sĩ Vân chia sẻ, từ những năm tháng còn là sinh viên, bản thân bác sĩ đã tham gia nhiều hoạt động xã hội, đoàn thể, thiện nguyện.

Khi bước chân vào môi trường Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tạo cho nữ bác sĩ một niềm đam mê, nhiệt huyết ở hai lĩnh vực công tác chuyên môn và công tác xã hội. “Dù ở cương vị nào, bản thân tôi luôn trăn trở, mong muốn cho cán bộ, công nhân viên chức có chất lượng cuộc sống ngày càng cao, đồng thời khẳng định được chất lượng, thương hiệu Bệnh viện Da liễu Trung ương”- bác sĩ Vân chia sẻ.

nu bac si tron ca hai vai
TS.BS Trần Cẩm Vân nhận bằng khen Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2019.

Đối với các hoạt động công đoàn trong Bệnh viện, bác sĩ Vân cho biết, thực hiện phong trào “Tham mưu giỏi, cải tiến nhiều, trách nhiệm cao” do Công đoàn Y tế Việt Nam phát động, thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Da liễu Trung ương đã phối hợp triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực tại Bệnh viện và đạt nhiều thành tích nổi bật. Điển hình như: Tổ chức các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn lao động, bảo vệ môi trường; thực hiện ký cam kết vệ sinh bàn tay nhằm chăm sóc sức khỏe cho người lao động và bảo vệ môi trường Bệnh viện. Bệnh viện tổ chức ký cam kết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2019.

Đặc biệt, công đoàn Bệnh viện đã tham gia cuộc thi viết tuyên truyền "Cán bộ ngành Y tế đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh"; tập huấn giao tiếp ứng xử "Thương hiệu bệnh viện và kỹ năng làm việc với báo chí"; đồng thời, tham gia Chương trình Sức khỏe Việt Nam – Cuộc thi “Thách thức 10.000 bước chân” do Công đoàn Y tế tổ chức. Bên cạnh đó, Công đoàn Bệnh viện còn Phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm “Bảo vệ blouse trắng” – lần đầu tiên trong toàn ngành Y tế và đã rất thành công góp tiếng nói mạnh mẽ và kêu gọi toàn xã hội hãy chung tay bảo vệ nhân viên Y tế trước các vấn nạn bạo hành…

Song song với đó, Bệnh viện Da liễu Trung ương rất chú trọng công tác từ thiện. Bệnh viện đã tổ chức khám và tư vấn miễn phí cho nhiều bệnh nhân bị bệnh lây truyền qua đường tình dục; hiến máu nhân đạo; tặng quà và tiền mặt cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện, phát suất ăn từ thiện cho bệnh nhân, tri ân các nhà hảo tâm; tổ chức chương trình ca nhạc từ thiện “Mang âm nhạc đến Bệnh viện”… Những việc làm ý nghĩa và thiết thực này đã góp phần chia sẻ, chăm lo cho người bệnh, hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân.

Trong hoạt động "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh", Bệnh viện Da liễu Trung ương luôn nêu cao quyết tâm thay đổi tích cực hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của Ngành trong mắt nhân dân. Trong đó, Bệnh viện đã tổ chức hội thi hưởng ứng chương trình Giao tiếp ứng xử và cán bộ nhân viên nâng cao hoạt động Văn – Thể - Mỹ: “Hội diễn văn nghệ quần chúng Bệnh viện năm 2019” thu hút sự tham gia đông đảo cán bộ nhân viên toàn Bệnh viện. Bên cạnh đó, nữ Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện cho biết, để rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, Bệnh viện đã có hình thức hỗ trợ người bệnh đặt lịch qua tổng đài 19006951, bệnh nhân sẽ được hẹn khoảng thời gian đến khám mà không phải xếp hàng ghi phiếu…

Trăn trở vì quyền lợi người lao động

Chia sẻ về những khó khăn trong công việc bác sĩ Vân cho biết: Vừa làm công tác chuyên môn, lại kiêm Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện là một thách thức lớn đối với bản thân, vì một lúc phải làm hai công việc, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại căng thẳng về mặt thời gian… Tuy nhiên, bác sĩ Vân luôn sắp xếp thời gian hợp lý và khoa học để thực hiện tốt vai trò và chức trách của một Chủ tịch Công đoàn.

Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, bác sĩ Vân luôn trăn trở làm sao bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng cho người lao động – nhất là trong bối cảnh bạo hành nhân viên y tế gia tăng trong thời gian qua. Thông qua việc tổ chức tọa đàm “Bảo vệ blouse trắng”, Công đoàn Bệnh viện đã trao các phần quà ý nghĩa đến các đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Quyên góp ủng hộ bệnh nhân nặng nằm điều trị có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền lên tới hơn 72 triệu đồng.

Ngoài ra, công đoàn Bệnh viện cũng tổ chức các sân chơi thể thao lành mạnh sau những giờ làm việc căng thẳng, tạo sự giao lưu vui vẻ, đoàn kết của đoàn viên trong công đoàn Bệnh viện và các đơn vị bạn. Với những hoạt động thiết thực vì bệnh nhân và nhân viên y tế trong Bệnh viện, Công đoàn Bệnh viện Da liễu Trung ương đã được công đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Công đoàn Bệnh viện cũng đã được nhận Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cờ Thi đua xuất sắc toàn diện của Công đoàn Y tế Việt Nam, cùng nhiều khen thưởng khác…

Với tư cách là Chủ tịch Công đoàn của Bệnh viện, bác sĩ Vân vẫn luôn đau đáu nhiều mong muốn nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động. Như mong muốn Bộ Y tế sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống cho cán bộ, nhân viên y tế. Cụ thể là tăng tiền trực đêm cho người lao động, bởi những người trực đêm, đặc biệt là trực hồi sức, trực cấp cứu… rất vất vả.

Đặc biệt, Bộ Y tế và Bệnh viện cần có những giải pháp và hành động cụ thể nhằm tạo ra một môi trường lao động lành mạnh và an toàn cho nhân viên y tế, tránh tối thiểu tình trạng bạo hành y tế… Có như vậy thì nhân viên y tế mới yên tâm công tác. Bên cạnh đó, bác sĩ Vân cũng mong muốn đơn vị có thêm nhiều chính sách ưu tiên hơn với lao động nữ. Như chế độ hưu trí, tiền lương, thai sản… hoặc những lao động nữ làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại… không nhất thiết cứ đủ tuổi mới được nghỉ hưu.

Minh Khuê – Lê Nguyên

Nguồn :