Người phụ nữ hơn nửa thế kỷ thờ chồng nuôi con

Chiến tranh đã lùi xa, song những nỗi đau do chiến tranh để lại vẫn còn hiển hiện trong mỗi gia đình, nơi những người vợ, người mẹ liệt sĩ ngày đêm sống trong nhớ thương, mòn mỏi. Vượt lên mọi hy sinh, mất mát, họ đã và đang có nhiều đóng góp cho xã hội, sống xứng đáng với những người đã khuất.
nguoi phu nu hon nua the ky tho chong nuoi con Hạnh phúc khi được cứu người
nguoi phu nu hon nua the ky tho chong nuoi con Người “thắp lửa” cho những mảnh đời trên đảo Hòn Đốc

Hạnh phúc ngắn ngủi

Tới thăm gia đình bà Đoàn Thị Động - vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Xưởng, ở xã Lam Điền (Chương Mỹ- Hà Nội), chúng tôi rất cảm động khi được bà kể cho nghe những kỷ niệm của thời chiến tranh nhiều vất vả, hy sinh nhưng rất đỗi tự hào.

Năm nay bà Động đã 82 tuổi nhưng còn khá nhanh nhẹn, minh mẫn. Theo lời bà Động, năm 1959, bà và ông Xưởng nên nghĩa vợ chồng. Thế nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, ông bà chỉ giành niềm vui niềm hạnh phúc trọn vẹn bên nhau được 3 tháng, bởi ông công tác ngoài Hà Nội tại đơn vị thi công cơ giới. Tiếp đó, năm 1961 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Xưởng lên đường nhập ngũ tại vùng 1 Hải quân nhân dân Việt Nam, bấy giờ cũng là lúc người vợ trẻ đang mang bầu.

nguoi phu nu hon nua the ky tho chong nuoi con
Bà Đoàn Thị Động, vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Xưởng.

Việc tiễn đưa chồng đi nhập ngũ với mỗi người vợ, dù thật vinh quang và tự hào nhưng trong lòng hẳn cũng có nỗi xót xa, có sự sợ hãi mơ hồ nào đó, nhất là của một người con gái mới hưởng hạnh phúc vợ chồng một thời gian ngắn ngủi như bà Động. “Mỗi ngày xa chồng, là một ngày nhớ nhung và lo lắng. Như bao người mẹ, người vợ, hằng ngày tôi đều trông mong những cánh thư từ hải đảo gửi về. Bởi ngoài việc biết tin tức của chồng, mỗi cánh thư là một sự khẳng định rằng chồng vẫn bình yên”, bà Động chia sẻ.

Xưởng đóng quân tại Quảng Ninh, nên liên lạc của ông bà lại càng thưa thớt bởi sự xa xôi giữa đất liền và hải đảo trong điều kiện đất nước khó khăn lúc ấy. Tình yêu thương của ông bà trao gửi qua những cánh thư tay và 2 lần ông Xưởng tranh thủ về thăm gia đình trong vội vã.

Những phập phồng lo sợ của người vợ trẻ không phải là vô căn cứ. Năm 1966, như một định mệnh nghiệt ngã, bà Động nhận được tin trong một trận chiến ác liệt, ông hy sinh ngoài mặt trận. Những kỷ vật còn lại của ông Xưởng chỉ là chiếc mũ và bộ quân phục đã bạc màu. Nỗi đau khiến người thiếu phụ nhỏ nhắn ấy, tưởng chừng như không thể gượng dậy, nhưng nhìn lại hoàn cảnh gia đình, rồi giọt máu của người chồng liệt sỹ mới được 5 tuổi… bà Động đã cố gắng vượt qua nỗi đau thương sống tiếp.

“Nghe tin chồng hy sinh, tôi như chết lặng vì không dám tin vào tai mình. Suốt một thời gian dài tôi cũng buồn, cũng tủi lắm vì vừa thương chồng, thương thân và hơn ai hết là thương đứa con vừa tròn 5 tuổi đã mồ côi cha”, bà Động nghẹn ngào chia sẻ. Nhưng đất nước có chiến tranh, bà Động lại cố gắng vượt lên tất cả để sống và chăm sóc gia đình, xây dựng đất nước. “Biến đau thương thành hành động”, dường như câu khẩu hiệu của một thời chưa xa ấy lại vận vào bà Động. Bà ngậm ngùi nuốt nước mắt vào trong, lao vào công việc. Bà Động cũng luôn tâm nguyện, việc bà chăm lo cuộc sống gia đình chu đáo là tình thương yêu và trách nhiệm của bà với người chồng đã hy sinh vì Tổ quốc.

Tấm gương “Trung hậu đảm đang”

Theo ông Đặng Tiến Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lam Điền: Bà Đoàn Thị Động là vợ của liệt sỹ, vượt qua khó khăn, bà đã kiên cường nuôi dạy con cái trưởng thành. Bên cạnh đó, bà Động còn tích cực tham gia công tác ở địa phương. Đặc biệt, trước đây bà từng có thời gian là đại biểu Hội đồng nhân dân xã. Bà Động xứng đáng là một tấm gương sáng về tinh thần “Kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.

Theo bà Động: “Gác lại hạnh phúc cá nhân, mỗi người dân đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Bởi vậy, vượt qua mất mát cá nhân, tôi không nề hà gì cả, vẫn công tác và lao động sản xuất, để hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước và hỗ trợ tiền tuyến. Bản thân vừa phải chăm sóc bà nội chồng, mẹ chồng và nuôi con nhỏ”. Trong suốt khoảng thời gian dài, bà không những chèo chống để giữ ổn định kinh tế cho gia đình, mà hơn cả, là trụ cột để giữ được sự ổn định về tinh thần, giữ được sự an tâm và niềm tin tưởng đối với gia đình bên chồng.

Trong thời điểm gian khó, vừa lo chu toàn cho gia đình, bà Động vẫn tích cực tham gia công tác xã hội. Bà say làm như thể để cho quên đi nỗi đau thương, mất mát. Bà là đại biểu Hội đồng nhân dân xã, cán bộ Hợp tác xã mua bán và hăng hái lao động sản xuất hỗ trợ cho tiền tuyến. Với những cố gắng và nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, trong quá trình công tác, bà Động được tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhất, được Tỉnh hội Phụ nữ tặng Bằng khen và 10 năm liên tục bà được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua.

Tự hào và nối tiếp truyền thống của cha, con trai bà Động dù là độc nhất trong gia đình, nhưng giữa thời điểm cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc diễn ra ác liệt vẫn xung phong lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. “Chồng tôi đã hy sinh, nhưng đất nước vẫn còn chiến tranh, nên khi có lệnh tổng động viên lực lượng để bảo vệ Tổ quốc, dù là con độc nhất tôi cũng không cấm cản khi cháu xung phong ra chiến trường. Bởi lẽ, tôi hiểu gia đình sẽ chẳng còn khi đất nước tan hoang mùi khói súng quân xâm lược”- bà Động nhớ lại. Được biết, hiện nay các con, cháu của bà Động đều đã trưởng thành và có công việc ổn định… làm rạng danh cho gia đình, quê hương.

Năm tháng trôi đi, hơn nửa thế kỷ thờ chồng, nuôi con, bà Động luôn vượt qua khó khăn của cuộc sống, giữ trọn đạo hiếu của người con dâu, người vợ liệt sỹ. Bởi vậy bà luôn được bà con lối xóm cảm phục bởi sự thủy chung, son sắt, là tấm gương sáng cho mọi lớp người trên quê hương Chương Mỹ noi theo. Chúng tôi chia tay bà Động khi những tia nắng chiều thu đã dần tắt trên con đường làng. Xã Lam Điền đang xây dựng nông thôn mới, đường bê tông thênh thang, san sát nhà kiên cố cao tầng. Đâu đó ti vi nhà ai vẳng ra lời bài hát: “Có người lính mùa thu ấy ra đi từ mái tranh nghèo.

Có người lính mùa xuân ấy ra đi từ ấy không về. Dòng tên anh khắc vào đá núi. Mây ngàn hoá bóng cây tre…”. Bất giác tôi chợt nghĩ, những người lính như ông Xưởng, chồng bà Động dù một đi không trở lại, hiến dâng xương máu cho Tổ quốc nhưng vẫn ấm lòng nơi cực lạc, bởi đất nước này còn có những người vợ, người phụ nữ thảo hiền, đảm đang như bà Động.

Nguyễn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) cơ sở Phú Nghĩa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tới dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Làn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn xã Phú Nghĩa; ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Quỹ TDND cơ sở Phú Nghĩa cùng toàn thể đoàn viên Công đoàn Quỹ.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ  XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Ngày 4/12, Công đoàn phường Phúc Lợi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các Công đoàn cơ sở trên địa bàn phường. Hội nghị nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở.
Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Trong năm 2023 - 2025 Công đoàn Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã ghi dấu bằng nhiều đổi mới thiết thực, hướng mạnh vào chăm lo quyền lợi, nâng cao đời sống và bồi dưỡng năng lực cho 243 đoàn viên. Với cách làm bài bản, sáng tạo, Công đoàn nhà trường trở thành điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, nhân văn và giàu tính đổi mới.
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức Đại hội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới trong hoạt động công đoàn của Bệnh viện. Đại hội thể hiện quyết tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả đại diện và chăm lo quyền lợi đoàn viên, người lao động. Đây cũng là dịp xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo đột phá trong chất lượng hoạt động Công đoàn Bệnh viện trong nhiệm kỳ mới.
Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Đại hội Công đoàn Trường mầm non Hàng Đào lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra thành công, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Tạo - Chủ tịch Công đoàn phường Kiến Hưng cùng toàn thể đoàn viên công đoàn nhà trường.
Xem thêm
Phiên bản di động