M
25/06/2019 18:42

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tròn 10 năm tuổi:

Nơi trí tuệ và khát vọng được tỏa sáng

(LĐTĐ) ‘Cùng với thế hệ trẻ Việt Nam, các thầy thuốc trẻ sẽ phát huy những thành tựu và truyền thống tốt đẹp của ngành y tế. Rèn đức, luyện tài để trở thành những người thầy thuốc giỏi về y đức, giỏi về chuyên môn, thân thiện với bệnh nhân, chống lại hiện tượng tiêu cực trong khám bệnh, chữa bệnh, tận tụy hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”. Đây là phát biểu của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và khởi động cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe” diễn ra vừa qua tại Hà Nội. 

noi tri tue va khat vong duoc toa sang Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh
noi tri tue va khat vong duoc toa sang Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7/4: Vì một Việt Nam khỏe mạnh

Nâng cao nhận thức người dân tầm soát sớm bệnh tật

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, trong 10 năm qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tích cực cùng ngành Y tế triển khai nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Hội đã cùng Bộ Y tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức trong nước, quốc tế, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

noi tri tue va khat vong duoc toa sang
Các y, bác sĩ trong Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thăm, khám tư vấn sức khỏe cho người dân

Với phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng. Đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành”, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc vận động, chương trình hết sức có ý nghĩa, thu hút và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức ngành Y tế. Qua đó, khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích trong hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò, nhiệt huyết của thế hệ trẻ, chiều sâu của y đức.

Trước những thuận lợi và thách thức hiện nay, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Y tế nói chung và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nói riêng là rất nặng nề. Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, cần thực hiện có hiệu quả chương trình sức khoẻ Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động, tập trung vào các nhóm nhiệm vụ nâng cao sức khoẻ, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực; bảo vệ sức khoẻ và phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ trẻ em và học sinh, phòng chống tác hại thuốc lá và rượu bia, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm, chăm sóc và quản lý sức khoẻ người dân tại cộng đồng, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, chăm sóc sức khoẻ người lao động.

Trong 10 năm, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tổ chức hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 8 triệu người dân; tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho hơn 200.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 1.500.000 trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng; mổ mắt miễn phí cho 10.000 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận 10 triệu đơn vị máu, thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn lượt Thầy thuốc trẻ và hàng vạn thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Những đóng góp quan trọng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 3 lần được Thủ tướng Chính phủ Bằng khen. Trong 10 năm qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đóng góp vào kết quả chung của ngành Y tế nước nhà, phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Đồng thời, các thầy thuốc cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, không ngừng đổi mới, sáng tạo, thích ứng nhanh với sự phát triển của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, có biện pháp hiệu quả, phù hợp trước những biến đổi mới của đời sống xã hội, nhất là lối sống, thói quen, sinh hoạt đang đặt ra yêu cầu mới đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Triển khai nhiều hoạt động tăng cường y tế tuyến cơ sở, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về các nguy cơ và tầm quan trọng của việc phát hiện sớm các bệnh tật, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động nâng cao thể chất, đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

Vì một Việt Nam khỏe mạnh

Được biết, tính đến cuối năm 2018, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam có 31 Hội cấp Tỉnh và 31 Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp Tỉnh, có mặt tại 62/63 Tỉnh/ Thành phố trên cả nước, với hơn 300 câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại các bệnh viên và tổng số hội viên là 82.600 hội viên, là bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên Y tế.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, chặng đường 10 năm của Hội đã đi qua là một chặng đường đầy dấu ấn của nhiệt huyết, của tuổi trẻ và nhiều thành quả to lớn. Chặng đường tiếp theo sẽ còn nhiều gian lao, khó khăn trước tình hình diễn biến khôn lường của cơ cấu bệnh tật, của những vấn đề xã hội, đòi hỏi lực lượng Thầy thuốc trẻ Việt Nam phải quyết tâm hơn nữa, cố gắng hơn nữa để đạt được kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Vừa qua, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ. Với sự phối hợp của hơn 100 bác sĩ đến từ 4 bệnh viện: K Trung ương, Phổi trung ương, Nội tiết Trung ương và Viện tim mạch Việt Nam.

Đặc biệt, các thầy thuốc trẻ của Bệnh viện K tiến hành siêu âm, sàng lọc bệnh ung thư vú và cổ tử cung miễn phí cho phụ nữ trên 40 tuổi. Đây cũng là năm thứ 10, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước, năm nay Hành trình với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Hành trình với các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; khám sàng lọc bệnh mạn tính: Ung thư, tim mạch, tiểu đường; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em và vận động người dân tăng cường vận động thể chất và giới thiệu đăng ký tham gia Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe”, thiết thực triển khai chương trình “Sức khỏe Việt Nam” do Thủ tướng chính phủ phát động.

Nguyễn Minh

Nguồn :