M
15:11 | 07/04/2019

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7/4: Vì một Việt Nam khỏe mạnh

(LĐTĐ) Sáng 7/4, tại Tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới năm 2019 - Hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam và tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII.

huong ung ngay suc khoe the gioi 74 vi mot viet nam khoe manh Khởi động chương trình tập thể dục tại công sở
huong ung ngay suc khoe the gioi 74 vi mot viet nam khoe manh Bệnh không lây nhiễm: Nguy cơ, hậu quả và cách phòng chống
huong ung ngay suc khoe the gioi 74 vi mot viet nam khoe manh Bệnh không lây nhiễm: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam

Chương trình do Bộ Y tế phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Tới dự lễ mít tinh có bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Kidong Park - Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện các ban ngành cùng đông đảo người dân.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khám sàng lọc và tư vấn để cùng vận động các tầng lớp xã hội và cộng đồng chung tay phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, thông qua hoạt động “đi bộ 10.000 bước chân” và hoạt động đồng diễn thể dục, Ban tổ chức mong muốn truyền tải thông điệp vận động để phòng chống bệnh tật, góp phần thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh.

huong ung ngay suc khoe the gioi 74 vi mot viet nam khoe manh
Lãnh đạo Bộ Y tế và các đại biểu nhấn nút phát động hưởng ứng chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thời gian qua, Y tế Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho 73% dân số - đây là một con số khá cao so với các quốc gia khác trong khu vực theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới.

Việt Nam cũng đã sản xuất vắc xin thành công, trong đó có vắc xin phối hợp Sởi - Rubella đạt tiêu chuẩn GMP; là quốc gia thứ 11 loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết; Việt Nam cũng đã được được nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, tỉ lệ người tham gia bảo hiểm y tế trong nước đạt 87,5%, vượt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao.

huong ung ngay suc khoe the gioi 74 vi mot viet nam khoe manh
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao tặng bằng khen cho 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII.

Bên cạnh những thành tựu đáng tự hào đó, hiện nay Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức mới về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển. Đó là những mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự già hóa dân số và biến đổi khí hậu... đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đó là ô nhiễm môi trường sống, các yếu tố về hành vi lối sống... Đây cũng chính là một trong những nguy cơ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, trong đó có bệnh không lây nhiễm.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam như: Hút thuốc; uống rượu bia; ăn ít rau, trái cây; ăn nhiều muối; thiếu hoạt động thể lực…Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh. Trong khi đó, mạng lưới y tế tuyến cơ sở chưa quản lý được các bệnh mãn tính, nhiều nơi năng lực còn hạn chế, đại bộ phận người dân chưa có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm và lười rèn luyện thể chất.

huong ung ngay suc khoe the gioi 74 vi mot viet nam khoe manh
Lãnh đạo Bộ Y tế và các đại biểu cùng tham gia tập thể dục tại chương trình.

Trong khi đó, có 77% người dân hiểu sai về bệnh tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ của bệnh. Hơn 70% người dân không biết cách phát hiện sớm và dự phòng bệnh tăng huyết áp và chỉ có trên 30% số bệnh nhân đái tháo đường trong độ tuổi từ 18-69 tuổi được chẩn đoán, còn đến gần 70% chưa được chẩn đoán. Đáng lo ngại 70% người bệnh ung thư đến khám bệnh và chẩn đoán ở những giai đoạn muộn nên khả năng chữa trị hạn chế, và có tới 25 - 50% bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính không được chẩn đoán đúng trước khi nhập viện điều trị.

Bởi vậy, thiết thực triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã phối hợp với các Ban, ngành, Đoàn Thanh niên và các Tổ chức quốc tế, các hội nghề nghiệp như Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thực hành của mỗi người dân để thực hiện các hành vi có lợi cho sức khỏe, tự chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe các nhân, gia đình và cộng đồng. Tăng cường sự tham gia, phối hợp liên ngành để xây dựng môi trường nâng cao sức khỏe, giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe cho người dân và cộng đồng; Bảo đảm cho mọi người dân được quản lý, theo dõi sức khỏe liên tục và lâu dài để dự phòng, phát hiện sớm và điều trị, chăm sóc sức khỏe toàn diện và hiệu quả.

huong ung ngay suc khoe the gioi 74 vi mot viet nam khoe manh
Các đại biểu cùng nhiều đoàn viên và người dân đi bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới và chương trình sức khỏe Việt Nam “Đi bộ 10.000 bước chân”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, vào năm 2000, Ngày Sức khỏe thế giới đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” nhằm thúc đẩy hoạt động hiến máu tình nguyện trên cả nước. Từ đó đến nay, việc hiến máu đã được các cấp, các ngành và đông đảo người dân Việt Nam hưởng ứng bằng hành động thiết thực đó là hiến máu và vận động nhiều người khác cùng hiến máu, góp phần quyết định đảm bảo cung cấp kịp thời máu và các các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị, góp phần nâng cao chất lượng an toàn truyền máu đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cùng 5.000 đoàn viên thanh niên và lực lượng y bác sĩ trẻ sẽ tham gia đồng diễn dân vũ và tập thể dục 3 phút giữa giờ, đi bộ 10.000 bước chân. Đồng thời, các bệnh viện: Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Viện tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay cho người dân.

Người dân tham gia sự kiện sẽ được khám sàng lọc được tư vấn, chụp X-quang phổi miễn phí, xét nghiệm tiểu đường, đo phân tích huyết áp và khám sàng lọc ung thư; cũng như được tặng các phần quà của nhà tài trợ.

Ngày 27/2/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tập trung vào cấc lĩnh vực: Nâng cao sức khỏe: bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực; Bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh: chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá; phòng chống tác hại của rượu, bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; Chăm sóc sức khỏe ban đầu, kiểm soát bệnh tật: phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe người lao động.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :