M
18:09 | 20/05/2019

Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện di chúc của Người, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức lễ phát động "Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2019" và Cuộc thi Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health. Lễ phát động cũng được diễn ra tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. 

thay thuoc tre tinh nguyen vi mot viet nam khoe manh Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7/4: Vì một Việt Nam khỏe mạnh
thay thuoc tre tinh nguyen vi mot viet nam khoe manh Tuyên dương thầy thuốc trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019
thay thuoc tre tinh nguyen vi mot viet nam khoe manh Cùng hành động sớm phòng chống sớm bệnh đái tháo đường

Đây là năm thứ 10, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước, năm nay Hành trình với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, hành trình sẽ kéo dài từ nay cho đến hết ngày 28/6/2019. Hành trình diễn ra đồng loạt trong cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, cấp phát thuốc và sàng lọc bệnh mạn tính tại những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhất của đất nước, hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

thay thuoc tre tinh nguyen vi mot viet nam khoe manh
Các đại biểu đi bộ hưởng ứng chương trình "Đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày".

Ngay sau lễ phát động hơn 100 thầy thuốc trẻ phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên Thủ đô triển khai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.000 người dân; tổ chức khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường.

Cùng với đó đoàn bác sĩ Bệnh viện K đã phối hợp cùng các đơn vị thực hiện khám sàng lọc ung thư vú cho 200 phụ nữ cùng nhiều hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Trong những năm qua, ngành Y tế Việt Nam đã không ngừng phấn đấu, lập nhiều thành tích và đã có sự phát triển vượt bậc, được người dân và thế giới đánh giá cao.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, vẫn có khoảng 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực, đây là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng nhanh gánh nặng bệnh không lây nhiễm, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và làm giảm tuổi thọ của người dân.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thiếu vận động thể lực là một trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Vận động thể lực đầy đủ sẽ giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân; giảm từ 20 - 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ; giảm nguy cơ mắc trầm cảm, phòng ngừa bệnh loãng xương, cải thiện trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng.

thay thuoc tre tinh nguyen vi mot viet nam khoe manh
Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đồng loạt thăm khám sức khỏe miễn phí cho người dân.

Thứ trưởng cho biết, Bộ Y tế ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cống hiến của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình ý nghĩa này với nhiệt huyết và trí tuệ cũng như sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mong muốn Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ cùng ngành Y tế cả nước triển khai thành công Hành trình với những mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân, thông qua các hoạt động khám bệnh, sàng lọc bệnh và cấp phát thuốc miễn phí trên cả nước, nâng cao nhận thức của nhân dân về sự nguy hiểm của các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ cũng như tầm quan trọng của việc phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm.

Đặc biệt, vận động nhân dân tăng cường sinh hoạt thể chất, trong đó các Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phải là những người gương mẫu đi đầu. Khuyến khích nhân dân đặc biệt là lực lượng thanh niên tham gia các hoạt động vận động nâng cao sức khỏe thể chất như đi bộ 10,000 bước chân mỗi ngày, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, vận động hướng dẫn người dân sinh hoạt lành mạnh, hạn chế tối đa rượu bia, nhấn mạnh việc sử dụng rượu, bia là nguyên nhân gây bệnh không lây nhiễm, giảm sử dụng rượu, bia giảm là giảm đột quỵ, giảm tử vong. Và phòng, chống tác hại rượu, bia chính là phòng, chống ung thư cùng các bệnh mạn tính nguy hiểm khác.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :