Những nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) Yêu thương, tận tâm với học trò và không ngừng đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, nhiều thầy cô giáo đã để lại ấn tượng khó phai và lòng biết ơn sâu sắc trong lòng các em học sinh.
Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo Nữ nhà giáo trẻ tâm huyết, sáng tạo vì sự nghiệp giáo dục

Hết lòng vì sự nghiệp giáo dục mầm non

Những năm học gần đây, Trường Mầm non Liên Bạt (huyện Ứng Hòa) nổi bật lên là một điểm sáng của giáo dục mầm non huyện Ứng Hòa nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Tại ngôi trường này, bằng tâm huyết, sự sáng tạo, những cô giáo - người mẹ hiền dưới sự dẫn dắt của Hiệu trưởng Đỗ Thị Hòa đã nâng những bước đi đầu đời cho lớp mầm non của xã Liên Bạt (huyện Ứng Hòa). Và người Hiệu trưởng ấy vẫn đang vững vàng những bước đi tiên phong trong đổi mới, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Những nhà giáo tâm huyết, sáng tạo
Những năm học gần đây, Trường Mầm non Liên Bạt nổi bật lên là một điểm sáng của giáo dục mầm non. Ảnh: P.T

Cô giáo Đỗ Thị Hòa cho biết, sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, năm 1993, cô về công tác tại Trường Mầm non Trường Thịnh (huyện Ứng Hòa). Đến năm 2000, cô được phân công làm Bí thư Chi bộ kiêm Hiệu trưởng nhà trường. Cô đã cùng Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường chủ động tham mưu, đề nghị chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, xóa phòng học tạm, xây dựng phòng học kiên cố, gom từ 6 điểm lẻ về thành 2 điểm tập trung. Cùng với đó, cô đã chỉ đạo nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Nhờ vậy, Trường Mầm non Trường Thịnh ngày càng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt.

Năm 2016, cô Hòa chuyển về công tác tại Trường Mầm non Liên Bạt. Lúc này, trường có 8 điểm lẻ đặt tại các thôn, cơ sở vật chất nhỏ lẻ, manh mún. Là một cán bộ quản lý giáo dục giàu kinh nghiệm và sức sáng tạo, cô Hòa đã làm tốt công tác tham mưu với cấp trên, kết nối được khối đoàn kết toàn trường, kêu gọi sự vào cuộc của xã hội cho mục tiêu chung xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia; khơi dậy trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tinh thần nhiệt huyết, cống hiến, thích ứng nhanh với công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo.

“Đến nay, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho công tác giáo dục của nhà trường đã đáp ứng yêu cầu đặt ra của Bộ Giáo dục và Đào tạo và niềm mong đợi của nhân dân địa phương. Hoạt động chăm sóc, nuôi dạy trẻ trong nhà trường được thực hiện ở điều kiện tốt nhất”, cô giáo Đỗ Thị Hòa chia sẻ.

Biến giờ học vui như giờ chơi

Bằng kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, cô giáo Đặng Hoàng Hà (Trường Tiểu học Giáp Bát, quận Hoàng Mai) nhận thấy học sinh tiểu học có trí nhớ trực quan - hình tượng phát triển chiếm ưu thế. Từ đó, cô đã nghiên cứu, tự học, tự làm các bộ phim hoạt hình, các clip tình huống gắn với chính thực tế của học sinh… nhằm tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn học sinh vào trong tiết học khiến cho hiệu quả giờ dạy được nâng cao.

Đặc biệt, để tránh đi vào lối mòn của cách giảng dạy truyền thống, cô Hà đã biến lớp học của mình thành một rạp chiếu phim mini. Những đoạn phim hoạt hình vui nhộn được chọn lọc với độ dài phù hợp do chính cô tạo ra đã kích thích trí tưởng tượng, khiến học sinh không còn cảm giác khô khan, cứng nhắc khi tiếp nhận những kiến thức mang tính lý thuyết, trừu tượng.

“Với môn học Đạo đức, tôi thường lồng ghép gương mặt của học sinh vào gương mặt của các nhân vật hoạt hình. Khi nhìn thấy những gương mặt quen thuộc xuất hiện trong đoạn phim, học sinh trở nên hào hứng tham gia giải quyết các tình huống trong bài giảng. Thông qua các tình huống trực quan cùng sự phân tích, giải đáp của cô giáo, các em sẽ hiểu được việc làm của mình là đúng hay sai để từ đó tự thay đổi hành vi bản thân. Hay đối với môn Toán và Tiếng Việt, thay vì kiểm tra bài cũ theo phương pháp truyền thống, tôi sẽ cho nhân vật hoạt hình đối thoại với học sinh theo hình thức hỏi đáp, nhờ vậy sẽ kích thích trí tò mò của các em”, cô giáo Đặng Hoàng Hà bày tỏ.

Từ việc vận dụng hoạt hình hóa các nội dung học tập, học sinh đã yêu thích môn học hơn, có sự gắn kết, yêu thương, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Đồng thời cũng từ những tình huống đạo đức có trong đoạn phim hoạt hình, học sinh đã tự tin và biết cách tự giải quyết các vấn đề cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Việc làm này của cô giáo Đặng Hoàng Hà đã nhận được sự hưởng ứng và phối hợp nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Nhiều chủ đề, cô Hà đã nhờ các phụ huynh tự quay và gửi clip để cô lưu trữ thành tư liệu phục vụ cho công tác giảng dạy.

Trong phân môn Tập làm văn, giáo viên thường hướng dẫn, dạy học sinh cách viết các câu văn theo mẫu, nhiều câu văn không có sự sáng tạo, thiếu vắng những từ ngữ hồn nhiên của trẻ nhỏ. Trăn trở và khao khát sự thay đổi, cô Hà đã điều chỉnh phương pháp và hình thức dạy học theo hướng phát triển trí lực.

Trong giờ giảng, cô đề nghị học sinh tự nói lên những suy nghĩ, những hiểu biết của mình về chủ đề sách giáo khoa yêu cầu. Từ việc phải tư duy và nói ra thành lời rồi nhớ và viết lại, học sinh sẽ nhớ lâu hơn những kiến thức thu nhận được. Những đoạn văn của học sinh được thể hiện sinh động hơn với các từ ngữ hồn nhiên đúng với lứa tuổi. Bản thân học sinh cũng tự tin hơn, ngôn ngữ phát triển tốt hơn.

Nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 2014, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang về nhận công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy). Trong suốt 8 năm gắn bó với ngôi trường này, cô luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, tự rèn luyện, rút kinh nghiệm, tích cực đổi mới, sáng tạo, có nhiều giải pháp để tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả. Những nỗ lực của cô được lãnh đạo cấp trên và đồng nghiệp ghi nhận, học sinh và phụ huynh yêu quý.

Năm học 2020-2021 (năm học đầu tiên học sinh lớp 1 học chương trình, sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018), cô được phân công dạy các chuyên đề cấp trường và tham gia giới thiệu, hướng dẫn giáo viên, học sinh sử dụng bộ đồ dùng dạy, học lớp 1 trên sóng truyền hình.

Những nhà giáo tâm huyết, sáng tạo
Cô giáo Đặng Hoàng Hà cùng các em học sinh. (Ảnh chụp thời điểm an toàn về dịch Covid-19). Ảnh: P.T

Cô Trang cho biết, 8 năm công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên và gắn bó với các em học sinh hồn nhiên, đáng yêu, ngọn lửa đam mê với sự nghiệp “trồng người” trong cô ngày càng rực cháy. Trong vai trò là giáo viên chủ nhiệm, cô rất tâm đắc và hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Cô luôn xác định muốn xây dựng “Trường học hạnh phúc” thì trước hết phải xây dựng “Lớp học hạnh phúc”, mỗi ngày đến trường học sinh phải cảm thấy vui vẻ, hào hứng và thấy thật sự an toàn, được yêu thương. Dựa trên 5 tiêu chí cốt lõi “An toàn - Yêu thương - Tôn trọng - Được hiểu - Có giá trị”, cô đã đưa ra các biện pháp, trong đó có 3 biện pháp mà cô cảm thấy tâm đắc nhất là: Xây dựng các mối quan hệ trong lớp học; tạo không gian học tập thân thiện, sinh động và xây dựng nội quy lớp học.

“Để đảm bảo an toàn cho học sinh không chỉ về thể chất mà cả về tinh thần, khơi gợi được tình yêu thương trong lớp học, tôi đã chú trọng xây dựng các mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với nhau, giữa học sinh với các cô bác nhân viên, khách đến trường. Tôi luôn tâm niệm phải trao đi yêu thương bằng những hành động cụ thể để học sinh cảm nhận được sự ấm áp, yêu thương tỏa ra từ thầy cô với niềm vui được nhân lên và nỗi buồn được san sẻ. Ngoài ra, ngay từ những tuần đầu của năm học, tôi đã cùng học sinh trao đổi, thống nhất để xây dựng nội quy lớp học, đồng thời chuyển hóa, sáng tác thành bài vè để các em dễ thuộc, dễ nhớ”, cô Trang chia sẻ.

Bên cạnh đó, cô Trang còn tích cực nghiên cứu để tăng cường tổ chức các giờ học ngoài trời và đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Theo cô Trang, khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực tế ở ngoài trời, học sinh rất háo hức tự khám phá, từ đó kiến thức, kỹ năng thu được cũng nhanh và bền vững hơn.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều nhà giáo luôn tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”. Họ đã và đang làm sáng đẹp thêm hình ảnh người giáo viên nhân dân trong thời đại mới, góp phần đưa chất lượng giáo dục nói chung ngày càng hoàn thiện và phát triển./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đã làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đã làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc ...
Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch

Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Với quyết tâm tổ ...
Biểu trưng mang tầm nhìn và khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ Thủ đô

Biểu trưng mang tầm nhìn và khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Thành Đoàn Hà Nội vừa công bố biểu trưng chính thức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, ...
Uzbekistan: 18 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Nukus

Uzbekistan: 18 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Nukus

Xung đột đã xảy ra giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người tham gia tuần hành phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của chính quyền ...
Ban Nội chính Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Ban Nội chính Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Chiều nay (4/7), Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và lễ trao ...
Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

(LĐTĐ) Giao dịch chứng khoán đầu tuần ngày 4/7, thị trường phân hóa mạnh và rung lắc trong suốt cả phiên chiều do lực bán từ nhóm thủy sản và dầu ...
Hà Nội: 3.000 lao động được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp

Hà Nội: 3.000 lao động được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội ...

Tin khác

Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch

Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, minh bạch

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, bảo đảm cho kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng học tập, việc xây dựng phương án bảo đảm an toàn, chủ động phòng ngừa các hành vi gian lận được quán triệt trong toàn ngành.
Đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở từ năm học 2022-2023

Đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở từ năm học 2022-2023

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở toàn quốc ngay từ năm học 2022-2023.
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường mầm non Mùa Xuân (cơ sở 2) (phường La Khê, quận Hà Đông), hơn 120 học sinh khối 5 - 6 tuổi đã được dự lễ ra trường trong vòng tay yêu thương của Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô.
Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc dùng ngân sách mua SGK đưa vào thư viện dùng chung là điều cần thiết.
Đảm bảo an toàn, đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất

Đảm bảo an toàn, đặt quyền lợi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lên cao nhất

(LĐTĐ) Về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, toàn thành phố Hà Nội có gần 98.000 thí sinh đăng ký. Thành phố đã tổ chức bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng với tổng số gần 4.600 phòng thi.
Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Tại lễ bế giảng diễn ra sáng nay (1/7), Trường Đại học Công đoàn đã trao bằng cho 1 tiến sĩ, 87 tân thạc sĩ và 1.723 tân cử nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nghiên cứu và học tập. Tới dự, phát biểu chỉ đạo và chung vui với thày trò Trường Đại học Công đoàn có ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Từ hôm nay (1/7) đến hết ngày 9/7, thành phố Hà Nội tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Để việc tuyển sinh diễn ra thuận lợi, các đơn vị, trường học trên địa bàn Thành phố đã tích cực chuẩn bị, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh.
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày mai (1/7), thành phố Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Nhằm tăng tính minh bạch, chính xác, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị, nhà trường đã tích cực chuẩn bị về mọi mặt, tăng cường hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hội đàm với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh Nadhim Zahawi.
Xem thêm
Phiên bản di động