M
13/09/2020 16:34

Những điều cần biết để xây dựng không gian học lý tưởng cho con trong năm học mới

Năm học mới tới cũng là lúc các ông bố bà mẹ đau đầu chuẩn bị mọi điều kiện để con tới trường. Thế nhưng, để có được góc học tập lý tưởng cho con thì không phải ai cũng biết. Vậy không gian học lý tưởng là gì? Sắp xếp không gian học tập cho con thế nào để con cảm thấy vui vẻ mỗi khi vào bàn học? Các bậc phụ huynh hãy tham khảo bài viết dưới đây để cùng con hoàn thành không gian học tập lý tưởng nhé!

Phụ chồng làm vườn, mẹ đảm mát tay trồng cả “thế giới” trên sân thượng
Dự án Iris Garden - Khu vườn mùa hạ trong xanh giữa Thủ đô
Tìm giải pháp "tăng tốc" quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

Không gian học tập lý tưởng phải là nơi yên tĩnh, là nơi truyền cảm hứng, mang đến cho các con những ý tưởng sáng tạo hay một nơi có thể đáp ứng những nhu cầu thiết yếu nhất tạo sự thoải mái để thời gian tự học thật sự hiệu quả. Việc trang bị không gian học tập lý tưởng cho con trong dịp đầu năm học sẽ giúp con thêm yêu góc học tập hơn và thỏa sức học tập sáng tạo trong không gian riêng của mình.

Theo tìm hiểu, phần lớn các phụ huynh đều cho rằng các yếu tố như vị trí đặt bàn học; cách bố trí bàn học; lựa chọn bàn ghế; chọn ánh sáng phù hợp; sắp xếp góc học tập ngăn nắp cũng như trang trí góc học tập hợp ý trẻ sẽ là cách để tạo ra một không gian học tập tuyệt vời cho các con.

Có thể nói, vị trí đặt bàn học là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên không gian học lý tưởng của mỗi gia đình. Một vị trí yên tĩnh, biệt lập sẽ là nơi thích hợp để trẻ tập trung học tập. Vị trí đặt bàn học của bé cần phải tránh xa những nơi có tiếng ồn lớn như phòng khách, nhà bếp hay nơi làm việc của bố mẹ. Những khi cần học thuộc lòng các bài thơ hay tính toán một phép tính nào đó, không gian yên tĩnh sẽ phát huy tác dụng rất lớn đối với sự tập trung của trẻ.

nhung dieu can luu y khi bo tri khong gian hoc cho con trong nam hoc moi
Không gian học của các con phải đảm bảo sự yên tĩnh, đủ ảnh sáng vào ban đêm. (Ảnh minh họa: Lương Hằng)

Tiếp đến là các bố trí bàn học sao cho phù hợp, tạo cảm giác thoải mái nhất có thể cho con. Để làm được điều này, việc đầu tiên các ông bố bà mẹ cần làm là chọn bàn học và ghế phù hợp, có độ cao đúng với lứa tuổi của trẻ để con có cảm giác thoải mái khi ngồi vào bàn học.

Nhiều bậc phụ huynh khi lựa chọn bàn học cho con thường lựa chọn những loại bàn to, cao với mục đích tiết kiệm. Bàn học sẽ được nhiều gia đình tận dụng để con có thể dùng trong những cấp học tiếp theo. Tuy nhiên, việc lựa chọn bàn ghế không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới tư thế học tập của bé, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé sau này.

Đáng chú ý, bố mẹ không nên chọn bàn ghế liền vì sẽ mang lại cảm giác gò bó cho con khi ngồi học, nên chọn những bộ bàn ghế rời và sau ghế có điểm tựa để giúp con nghỉ ngơi sau thời gian học tập căng thẳng.

Góc học tập ngăn nắp, gọn gàng sẽ tạo ra những đứa trẻ có lối sống khoa học. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các ông bố bà mẹ nên rèn luyện cho con tính ngăn nắp, gọn gàng. Sau mỗi buổi chơi đồ chơi của con, bố mẹ nên nhắc nhở con cùng thu dọn đồ chơi để con thấy đây là trách nghiệm của mình, không phải là việc của bố mẹ, từ đó rèn luyện cho con tính tự lập từ khi còn nhỏ. Việc sắp xếp khu vực học tập cũng nên để con tự làm dưới sự hướng dẫn của cha mẹ để con thấy được tầm quan trọng của sự ngăn nắp gọn gàng ngay tại góc học tập của mình.

Việc lựa chọn ánh sáng phù hợp cho góc học tập của con cũng nên được chú ý. Thông thường, các bậc phụ huynh thường đặt bàn học của các con tại khu vực gần cửa sổ nơi đón ánh sáng tự nhiên nhiều nhất, điều này là khá tốt. Tuy nhiên, để thuận tiện cho con học vào ban đêm, các ông bố bà mẹ nên trang bị cho con thêm một chiếc đèn học để bàn. Việc trang bị đèn học để bàn sẽ giúp các em có đủ ánh sáng khi học vào ban đêm, tránh làm ảnh hưởng tới thị lực của các em sau này.

Cuối cùng, bố mẹ hãy giúp trẻ trang trí góc học tập của mình theo cách mà các con yêu thích. Góc học tập của con có thể được trang trí bằng những hình dán yêu thích; các món đồ lưu niệm về những thành tích, kết quả học tập của con hay đơn giản là những bức tranh sáng tạo mà con thực hiện… Những món đồ yêu thích được trưng bày ngay tại bàn học sẽ giúp các con thêm yêu góc học tập và muốn gắn bó với góc học tập mỗi khi ở nhà.

Lương Hằng

Nguồn :