Tìm giải pháp "tăng tốc" quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, muốn quy hoạch hai bên bờ sông Hồng và quy hoạch dọc các bờ sông khác thì vấn đề thoát lũ là quan trọng nhất. Do vậy, Hà Nội mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt nội dung này để Thành phố có thể triển khai các bước tiếp theo.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
Phát biểu kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội

Chiều nay (8/7), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đây là cuộc làm việc chính thức thứ tư trong vòng gần 4 tháng qua giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng các bộ nhằm tăng cường công tác phối hợp, bàn giải pháp giải quyết căn cơ những vấn đề cấp bách, trọng tâm, trọng điểm đang đặt ra tại Thủ đô Hà Nội.

4836 45559c4929e3d4bd8df2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ cho biết, mặc dù Hà Nội là đô thị đặc biệt, là Thủ đô, nhưng nông nghiệp, nông thôn và nông dân có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện nay, trong số 30 quận, huyện, thị xã của Thành phố, có 17 huyện, 1 thị xã và 6 quận vẫn còn sản xuất nông nghiệp. Số xã của Thành phố cũng nhiều nhất so với các tỉnh, thành phố trong cả nước (383 xã/579 xã, phường, thị trấn); tốc độ đô thị hóa cũng mới đạt xấp xỉ 50%. Trong bối cảnh đó, Thành ủy Hà Nội đã rất chú trọng chỉ đạo về “tam nông” đặc biệt với Chương trình 02-CTr/TU.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thời gian qua, mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi, dịch Covid-19, nhưng nông nghiệp Thủ đô tiếp tục phát triển khá toàn diện. Trong quý I/2020, nông nghiệp thành phố tăng tưởng âm 1,17%, nhưng nhờ chỉ đạo quyết liệt, bước sang quý II, nông nghiệp Thủ đô đã có bước đột phá về tăng trưởng, đưa tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 1,61%. Đây là kết quả ấn tượng trong bối cảnh nông nghiệp cả nước chỉ tăng 1,18% trong nửa đầu năm 2020.

Các lĩnh vực kinh tế nông thôn đều có bước phát triển tích cực. Số sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) đã được công nhận là 300, thành phố phấn đấu trong cả nhiệm kỳ 2015-2020 đạt 1.000 sản phẩm. Toàn Thành phố đã có 353/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 92,4%), dự kiến cuối năm này sẽ đạt trên 96%; Thành phố cũng đã có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tuy nhiên, theo ông Vương Đình Huệ, nông nghiệp Thủ đô cũng còn nhiều hạn chế có thể khắc phục để phát triển; khoảng cách thu nhập đầu người giữa người dân ở nông thôn (55 triệu đồng/năm) với mức thu nhập bình quân đầu người toàn Thành phố (khoảng 120 triệu đồng/năm) còn rất lớn. Hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp nói chung chưa cao, năng suất lao động còn thấp. “Mặc dù diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 50%, nhưng kinh tế nông nghiệp tính đến cuối năm nay chỉ đóng góp khoảng 2,65% trong GRDP thành phố”, ông Huệ nói.

Ngoài ra, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội cũng đang đứng trước nhiều bài toán liên quan đến quy hoạch, kế hoạch phát triển “tam nông” như: Tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao sẽ như thế nào? Sắp tới sẽ có 6 huyện chuyển thành quận, vậy vấn đề xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa ra sao? Có ý kiến đề nghị phải xây dựng nông thôn mới mang tính đặc trưng của Hà Nội, vậy đặc trưng là gì? Chưa kể hàng loạt vấn đề đang đặt ra rất cấp thiết như tái cơ cấu lao động nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, phát triển các sản phẩm OCOP, xây dựng thuỷ lợi, quản lý đê điều...

4838 357036d2957868263169
Quang cảnh buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tái cơ cấu ngành nông nghiệp không chỉ là phát triển lực lượng sản xuất, ứng dụng khoa học công nghiệp mà phát triển cả quan hệ sản xuất, thúc đẩy hợp tác xã, các kinh tế như tổ hợp tác, làm sao thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội đang hoạch định nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2020 cũng như trong giai đoạn tiếp theo. Đó là, một mặt rà soát điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô; mặt khác phải phủ kín quy hoạch theo quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô hiện có mà Thủ tướng đã phê duyệt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Lớn nhất là vấn đề quy hoạch hai bên bờ sông hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đuống để sử dụng nguồn tài nguyên là các vùng bãi ven sông.

Theo Bí thư Hà Nội, muốn quy hoạch hai bên bờ sông Hồng và quy hoạch dọc các bờ sông khác thì vấn đề thoát lũ là quan trọng nhất. Hà Nội rất mong muốn với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có chủ trương để thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt nội dung này để Thành phố có thể triển khai các bước tiếp theo.

“Chúng ta thực tế đã bỏ lỡ mất một cơ hội cách đây khoảng 3 năm, lúc đó đáng lẽ Hội đồng nhân dân Thành phố phê duyệt thì cơ bản là xong nhưng sau này lại có sự thay đổi về quy định, nên thẩm quyền không còn thuộc về Hà Nội nữa. Vì vậy rất mong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn và trình Chính phủ, Thủ tướng để có thể phê duyệt; hoặc là có một phương án khác là ủy quyền cho Hà Nội…”, Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Kết quả cuộc làm việc còn là căn cứ để Thành ủy Hà Nội cập nhật, bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố. Theo Bí thư Vương Đình Huệ, lần này Hà Nội xác định tầm nhìn không chỉ đến năm 2025 mà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/10), huyện Thanh Trì cùng đại diện Ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc chi nhánh Hà Nội và đại diện tổ chức Global Friends tại Việt Nam đã ...
Tạo cơ chế, động lực cho 4 tỉnh, thành thực hiện thí điểm phát triển

Tạo cơ chế, động lực cho 4 tỉnh, thành thực hiện thí điểm phát triển

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2, ngày 27/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách ...
Hơn 5,1 triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 5,1 triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, triển khai Nghị quyết số 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ ...
Cả nước chỉ có 22 doanh nghiệp đa cấp được cấp phép hoạt động

Cả nước chỉ có 22 doanh nghiệp đa cấp được cấp phép hoạt động

Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp đã được kiểm soát một cách hiệu quả, chặt chẽ. Hiện cả nước ...
Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức Hội ...
Prudential triển khai chương trình khuyến mại “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”

Prudential triển khai chương trình khuyến mại “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”, áp dụng cho các khách hàng tham ...
Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

(LĐTĐ) Thời điểm này, hàng loạt xe buýt Thủ đô "rộn ràng" lăn bánh trên những cung đường sau nhiều tháng phải tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ...

Tin khác

Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

(LĐTĐ) Thời điểm này, hàng loạt xe buýt Thủ đô "rộn ràng" lăn bánh trên những cung đường sau nhiều tháng phải tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, sau hơn một tuần hoạt động trở lại, lượng khách tham gia loại hình vận tải hành khách công cộng này đã dần có xu hướng gia tăng, tuy nhiên vì đảm bảo công tác phòng, chống dịch nên có không ít hành khách phải đợi qua 2 - 3 lượt mới có thể đi xe.
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận có cơ hội gặp gỡ, học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.
Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

(LĐTĐ) Chiều 26/10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Tài chính về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.
Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ của người dân.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

(LĐTĐ) Sáng 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đi thăm, kiểm tra việc thiết lập, tổ chức hoạt động và diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Tứ Liên đã nhanh chóng thành lập mô hình liên gia tự quản. Đây là mô hình được xây dựng và triển khai thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện của phường. Bước đầu mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động