M
08/07/2020 16:30

Tìm giải pháp "tăng tốc" quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, muốn quy hoạch hai bên bờ sông Hồng và quy hoạch dọc các bờ sông khác thì vấn đề thoát lũ là quan trọng nhất. Do vậy, Hà Nội mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt nội dung này để Thành phố có thể triển khai các bước tiếp theo.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
Phát biểu kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội

Chiều nay (8/7), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đây là cuộc làm việc chính thức thứ tư trong vòng gần 4 tháng qua giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng các bộ nhằm tăng cường công tác phối hợp, bàn giải pháp giải quyết căn cơ những vấn đề cấp bách, trọng tâm, trọng điểm đang đặt ra tại Thủ đô Hà Nội.

4836 45559c4929e3d4bd8df2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ cho biết, mặc dù Hà Nội là đô thị đặc biệt, là Thủ đô, nhưng nông nghiệp, nông thôn và nông dân có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện nay, trong số 30 quận, huyện, thị xã của Thành phố, có 17 huyện, 1 thị xã và 6 quận vẫn còn sản xuất nông nghiệp. Số xã của Thành phố cũng nhiều nhất so với các tỉnh, thành phố trong cả nước (383 xã/579 xã, phường, thị trấn); tốc độ đô thị hóa cũng mới đạt xấp xỉ 50%. Trong bối cảnh đó, Thành ủy Hà Nội đã rất chú trọng chỉ đạo về “tam nông” đặc biệt với Chương trình 02-CTr/TU.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thời gian qua, mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi, dịch Covid-19, nhưng nông nghiệp Thủ đô tiếp tục phát triển khá toàn diện. Trong quý I/2020, nông nghiệp thành phố tăng tưởng âm 1,17%, nhưng nhờ chỉ đạo quyết liệt, bước sang quý II, nông nghiệp Thủ đô đã có bước đột phá về tăng trưởng, đưa tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 1,61%. Đây là kết quả ấn tượng trong bối cảnh nông nghiệp cả nước chỉ tăng 1,18% trong nửa đầu năm 2020.

Các lĩnh vực kinh tế nông thôn đều có bước phát triển tích cực. Số sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) đã được công nhận là 300, thành phố phấn đấu trong cả nhiệm kỳ 2015-2020 đạt 1.000 sản phẩm. Toàn Thành phố đã có 353/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 92,4%), dự kiến cuối năm này sẽ đạt trên 96%; Thành phố cũng đã có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tuy nhiên, theo ông Vương Đình Huệ, nông nghiệp Thủ đô cũng còn nhiều hạn chế có thể khắc phục để phát triển; khoảng cách thu nhập đầu người giữa người dân ở nông thôn (55 triệu đồng/năm) với mức thu nhập bình quân đầu người toàn Thành phố (khoảng 120 triệu đồng/năm) còn rất lớn. Hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp nói chung chưa cao, năng suất lao động còn thấp. “Mặc dù diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 50%, nhưng kinh tế nông nghiệp tính đến cuối năm nay chỉ đóng góp khoảng 2,65% trong GRDP thành phố”, ông Huệ nói.

Ngoài ra, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội cũng đang đứng trước nhiều bài toán liên quan đến quy hoạch, kế hoạch phát triển “tam nông” như: Tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao sẽ như thế nào? Sắp tới sẽ có 6 huyện chuyển thành quận, vậy vấn đề xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa ra sao? Có ý kiến đề nghị phải xây dựng nông thôn mới mang tính đặc trưng của Hà Nội, vậy đặc trưng là gì? Chưa kể hàng loạt vấn đề đang đặt ra rất cấp thiết như tái cơ cấu lao động nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, phát triển các sản phẩm OCOP, xây dựng thuỷ lợi, quản lý đê điều...

4838 357036d2957868263169
Quang cảnh buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tái cơ cấu ngành nông nghiệp không chỉ là phát triển lực lượng sản xuất, ứng dụng khoa học công nghiệp mà phát triển cả quan hệ sản xuất, thúc đẩy hợp tác xã, các kinh tế như tổ hợp tác, làm sao thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội đang hoạch định nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2020 cũng như trong giai đoạn tiếp theo. Đó là, một mặt rà soát điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô; mặt khác phải phủ kín quy hoạch theo quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô hiện có mà Thủ tướng đã phê duyệt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Lớn nhất là vấn đề quy hoạch hai bên bờ sông hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đuống để sử dụng nguồn tài nguyên là các vùng bãi ven sông.

Theo Bí thư Hà Nội, muốn quy hoạch hai bên bờ sông Hồng và quy hoạch dọc các bờ sông khác thì vấn đề thoát lũ là quan trọng nhất. Hà Nội rất mong muốn với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có chủ trương để thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt nội dung này để Thành phố có thể triển khai các bước tiếp theo.

“Chúng ta thực tế đã bỏ lỡ mất một cơ hội cách đây khoảng 3 năm, lúc đó đáng lẽ Hội đồng nhân dân Thành phố phê duyệt thì cơ bản là xong nhưng sau này lại có sự thay đổi về quy định, nên thẩm quyền không còn thuộc về Hà Nội nữa. Vì vậy rất mong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn và trình Chính phủ, Thủ tướng để có thể phê duyệt; hoặc là có một phương án khác là ủy quyền cho Hà Nội…”, Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Kết quả cuộc làm việc còn là căn cứ để Thành ủy Hà Nội cập nhật, bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố. Theo Bí thư Vương Đình Huệ, lần này Hà Nội xác định tầm nhìn không chỉ đến năm 2025 mà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Hoàng Phúc

Nguồn :