Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh

Về với vùng đất miền cát trắng du khách thập phương ai ai cũng đều tò mò khi biết đến khu rừng Lim "độc nhất vô nhị" tại huyện miền núi Minh Hóa và khu rừng Trâm Bầu hơn 500 năm tuổi ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Để tồn tại những khu rừng như vậy, là nhờ vào sự chăm sóc và bảo vệ của người dân và những người bảo vệ rừng thầm lặng bằng trái tim.
Chật vật với nghề bảo vệ rừng ở miền Tây Nghệ An Hãy tìm mọi cách để bảo vệ những cánh rừng ở Việt Nam Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng

Dưới thời tiết nắng chói chang, chúng tôi tìm về khu rừng Lim "độc nhất vô nhị" nằm ở đỉnh Cồn Lim (xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình). Đây là khu rừng nguyên sinh, xung quanh là những dãy núi, đồi trùng điệp giữa đại ngàn Trường Sơn. Khu rừng Lim quý hiếm này còn nguyên vẹn đến hôm nay là nhờ công lao, bảo vệ nghiêm ngặt của ông Trương Quốc Đô (72 tuổi, ở làng Yên Thọ, xã Tân Hóa).

Chỉ về khu rừng, ông Đô kể lại: Sinh ra và lớn lên khi đất nước đang chiến tranh, tôi chứng kiến khu rừng này hứng nhiều bom đạn khiến những cây cổ thụ ngã gục xuống, sau chiến tranh thì khu rừng lâm đại nạn "lâm tặc" đua nhau khai thác trái phép gỗ quý. Thấy rừng kiệt quệ, những cây Lim, cây Táu bị tàn phá, tôi đau nhói trong tim mà không tài nào ngăn được.

Năm 1993, khi Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho người dân bảo vệ, tôi tình nguyện nhận ngay 17 hecta rừng để giữ, chăm sóc và bảo vệ. Gác công việc đồng áng, hằng ngày tôi lên rừng sống với cây, tuần tra, canh gác trên khu rừng Cồn Lim. Từ đó, nhiều cây Lim cổ thụ quý hiếm với tuổi đời trên trăm năm, trị giá bạc tỷ, những cây lớn có đường kính to khoảng từ 0,5-1m được tôi gìn giữ, trông coi như là "báu vật".

Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh
Những cây Lim có hàng trăm năm tuổi trong khu rừng ông Đô trông coi.

“Biết rằng gỗ Lim có giá trị lớn nên nhiều lái buôn đã tìm đến nhà tôi để hỏi mua cây nhưng tôi đều từ chối không bán. Nhiều người hỏi mua không được thì dọa đốn chặt. Với quyết tâm bảo vệ khu rừng Lim này, tôi và gia đình không ít phen lao đao, vất vả, thậm chí đổ máu”, ông Đô kể lại.

Ông Nguyễn Công Chung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa cho biết: “Mặc dù diện tích đất rừng trên địa phương chưa giao hẳn hoàn toàn cho ông Đô, nhưng với uy lực và sự bảo vệ nghiêm ngặt của ông Đô, khu rừng mới có thành quả như hôm nay. Ông Đô là tấm gương sáng điển hình trong công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, góp phần nâng cao độ che phủ của rừng trên địa bàn, truyền cảm hứng cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Rời miền sơn cước chúng tôi về cửa biển gặp ông Dương Minh Huy (SN 1960) – Đội trưởng đội bảo vệ rừng Trâm Bầu ở thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch. Ông Huy dẫn chúng tôi đến khu rừng Trâm Bầu hơn 500 tuổi. Tại đây chúng tôi tận mắt chứng kiến một khuôn viên xanh nằm trên bãi cát như một bức "bình phong" trong thơ ca.

Dẫn chúng tôi theo lối đường mòn nhỏ, hẹp xuyên qua những nhà dân mới ra khu rừng, ông Dương Minh Huy kể: "Rừng Trâm Bầu cổ thụ ở thôn Thanh Bình này có từ thời khai canh lập làng, đến nay cũng hơn 500 năm. Rừng Trâm Bầu nơi đây trải dài trên 4km, rộng hơn 150 hecta".

Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh
Ông Dương Minh Huy, Đội trưởng đội bảo vệ rừng trâm bầu.

Người dân nơi đây cho biết rừng Trâm Bầu ở thôn Thanh Bình có thảm thực vật vô cùng phong phú, nhiều loài chim cư ngụ như: Chào mào, vành khuyên, cu gáy, nhông cát và nhiều loài bò sát, lưỡng cư khác cùng sinh sống. Cộng sinh với trâm bầu là cây Mà Ca, Lộc Vừng, rồi có cả quần thể sâm Mã Lai có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Từ những loài chim làm cảnh, cây cối có tác dụng đó đã gây sự chú ý đến những nhóm săn bắt, và khai thác những loài cây về làm thuốc gây ảnh hưởng đến khu rừng trong những năm qua.

Vịn tay vào những cây Trâm Bầu hàng trăm năm tuổi, ông Huy kể: “Năm 1959, chính thức có Đội bảo vệ rừng 11 người, nay chỉ còn 5 thành viên. Những thành viên được chọn làm bảo vệ rừng phải có uy tín, trách nhiệm, được người dân trong thôn bầu lên.

Tôi tham gia công tác bảo vệ rừng Trâm Bầu đến nay được 38 năm. Không chỉ là công việc mà còn là trách nhiệm, tình yêu thương dành cho khu rừng cổ. Tôi coi rừng Trâm Bầu như cuộc sống của mình, mỗi ngày tôi đều rảo bước quanh khu rừng, vừa trông coi vừa ngắm nhìn những rặng cây Trâm Bầu xanh tốt”.

Ông Phạm Minh Phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Quảng Xuân cho biết: Khu rừng Trâm Bầu trên địa phương có từ bao đời nay, để được như hôm nay nhờ vào vào đội bảo vệ rừng và người dân chung tay bảo vệ. Cây Trâm Bầu có tính chất chắn cát và lọc nước giúp người dân ổn định canh tác hoa màu. Hiện khu rừng này thuộc rừng nguyên sinh và rừng trồng thuộc kiểm lâm quản lý vào rừng phòng hộ ven biển. Đội bảo vệ rừng Trâm Bầu theo quy ước từ bao thế hệ để lại, họ chỉ được hỗ trợ từ người dân, mỗi thành viên được 8 tạ thóc/năm.

Điều thú vị khi mỗi người dân hay du khách khi đến với những khu rừng là được ngắm nhìn nền trời xanh đầy nắng gió và ngắm rất nhiều ngọn núi cao khác cũng như bầu nước biển trong xanh do dãy Trầm Bầu chặn lại. Khung cảnh này như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi núi non hùng vĩ.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.
Đại hội Công đoàn lần thứ XVIII - Ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động Thủ đô

Đại hội Công đoàn lần thứ XVIII - Ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động Thủ đô

Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô trong 2 ngày 29-30/12/2025 với sự tham gia của 550 đại biểu ưu tú. Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động và của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Ngày 25/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 3 chương trình, 2 Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; phát động thi đua năm 2026 và triển khai một số nội dung trọng tâm Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ định giữ chức Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 25/12, Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, do đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Bộ Nội vụ đề xuất hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu (2/1) sang làm bù vào thứ Bảy (10/1), nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 2026 liên tục 4 ngày.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động