Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng

Thời gian này ở tỉnh Hà Tĩnh nắng nóng kéo dài nhiệt độ tăng cao, gió nồm thổi mạnh, nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng triển khai nhiều phương án để đảm bảo công tác phòng, chống cháy rừng một cách tối ưu nhất.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng Huyện Ba Vì: Tăng cường bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Hà Tĩnh hiện có gần 360.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 120.000 ha rừng (thông, keo, bạch đàn tái sinh) dễ cháy. Để công tác phòng, chống cháy rừng được thực hiện kịp thời, hiệu quả, lực lượng kiểm lâm đã triển khai các biện pháp như tuyên truyền, chốt chặn kiểm soát người vào rừng, lắp camera giám sát...

Lập chốt kiểm soát

Do thời tiết nắng nóng, người dân cũng như du khách thường chọn các khe suối, ao hồ để vui chơi, picnic, dã ngoại. Để phòng ngừa nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ tại các vị trí trọng yếu đã phối hợp lập chốt kiểm soát, ngăn cấm những người không phận sự không được vào rừng.

Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng
Để đảm bảo công tác phòng, chống cháy rừng nhiều địa phương đã lập chốt kiễm soát người ra vào rừng

Cụ thể tại thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân có gần 10.000 hecta rừng phòng hộ nằm giáp ranh với các điểm tâm linh như: chùa Hương Tích, chùa Hang, chùa Thiên Tượng, chùa Long Đàm... Hằng ngày, người dân, du khách đến thắp hương, vãn cảnh chùa rất đông, nguy cơ xảy ra cháy rừng do sử dụng lửa, thắp hương cũng luôn tiềm ẩn.

Ông Nguyễn Hải Vân - Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cho biết: "Hồng Lĩnh có diện tích rừng phòng hộ rộng, kéo dài từ huyện Nghi Xuân qua địa bàn rồi giáp ranh với Can Lộc. Nơi đây có nhiều điểm tâm linh nên việc người dân lợi dụng vãn cảnh, thắp hương để đi vào rừng là rất nhiều, để ngăn chặn đơn vị cùng địa phương đã lập trên 20 chốt kiểm soát ngăn chặn người vào rừng. Ngoài ra, tại những khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy ở các huyện, thị xã trong tỉnh việc kiểm soát người ra vào rừng cũng được lực lượng kiểm lâm và các bên liên quan thực hiện nghiêm ngặt".

Thời kỳ nắng nóng cao điểm, người vào rừng chỉ cần một sơ suất nhỏ khi sử dụng lửa là có thể xảy ra cháy rừng trên diện rộng, khó kiểm soát. Vì vậy, cùng với việc quán triệt, thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống cháy, việc lập chốt kiểm soát người ra vào rừng ở Hà Tĩnh sẽ góp phần quan trọng nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng.

Ông Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: “Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng đang duy trì trực gác 24/24h suốt thời gian cao điểm nắng nóng; chủ động tuần tra, chốt chặn, kiểm soát người ra, vào các khu vực rừng trọng điểm dễ cháy; thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, dự báo, cảnh báo cấp dự báo cháy rừng; thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ”, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời nếu có cháy rừng xảy ra”.

Camera 360° nâng cao hiệu quả giám sát

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã lắp đặt hệ thống camera giám sát, canh lửa rừng, sẵn sàng huy động lực lượng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Hệ thống có độ phân giải cao, tính năng xoay 360°, hỗ trợ giám sát rừng cả ngày và đêm trong phạm vi bán kính khoảng 10km. Máy chủ đặt tại văn phòng hạt, dữ liệu được truyền về rõ nét và có khả năng phóng to chi tiết để quan sát, phát hiện các vệt khói hoặc điểm phát lửa.

Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng
Hệ thông Camera 360° giúp lực lượng Kiểm lâm, kiểm soát đóm cháy xảy và người dân ra vào dễ hơn

Ông Nguyễn Trọng Trà - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết: “Hệ thống camera 360° đã góp phần giảm áp lực cho lực lượng bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng. Trước đây để giám sát lửa rừng trên địa bàn đơn vị phải tổ chức lực lượng trực gác 24/24h tại 3 chòi canh lửa với ít nhất 9 người tham gia, còn khi lắp đặt camera thì chỉ cần 3 người thay phiên nhau trực máy tại văn phòng Hạt.

Ngoài việc giám sát canh lửa camera 360° còn phục vụ cho công tác giám sát người ra, vào những khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy. Qua đó vừa giảm bớt khó khăn, vất vả cho lực lượng bảo vệ rừng vừa giúp cho cơ quan quan lý và người dân yên tâm hơn trong mùa nắng nóng”.

Với những tiện ích, hiệu quả bước đầu mang lại, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát và đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh cho lắp đặt thêm 15 camera 360° trên địa bàn toàn tỉnh. Việc nhân rộng, phủ kín camera 360° là quan trọng, cần thiết, góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả và áp lực cho lực lượng trực gác tại các chòi canh lửa.

Ông Trần Văn Huyên, trú tại huyện Hương Khê cho biết: "Gia đình tôi cũng có một số diện tích rừng trồng sản xuất nằm sát với rừng phòng hộ, nên tôi thường xuyên quan tâm đến việc phòng, chống cháy rừng vào mùa cao điểm. Việc lắp đặt hệ thống camera 360° là rất tốt, rất hữu ích… nếu phát hiện sớm đám cháy thì chúng tôi tìm cách khống chế đỡ vất vả hơn. Ngoài ra công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, an ninh trật tự được đảm bảo để người dân yên tâm làm ăn".

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 23/12, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nghĩa Đô (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm đầu vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng các gia đình Công giáo trên địa bàn phường.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Tin khác

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại ngõ 78 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, Hà Nội sáng 28/10 khiến một người cao tuổi tử vong.
Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Sáng nay (11/10) vào lúc 5 giờ 36 phút, tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ cháy nhà dân.
Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 15 và khu vực số 31 - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng, chính quyền và Công an phường Thanh Liệt hướng dẫn thoát nạn nhiều người dân trong vụ cháy.
Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Công an thành phố Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm Thông tin chỉ huy hệ thống truyền tin, báo sự cố phòng cháy, chữa cháy. Việc đưa Trung tâm vào hoạt động sẽ tạo đột phá trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo cháy, nổ 24/7, bảo đảm thông tin sự cố được kết nối, xác minh, phân loại nhanh chóng, chính xác, qua đó tận dụng tối đa "thời gian vàng" để bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản
Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Thời gian qua, nhiều địa phương tại Hà Nội đã đồng loạt tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho hàng nghìn lượt cán bộ, chủ cơ sở và hộ dân. Hoạt động giúp nâng cao ý thức, kỹ năng ứng phó sự cố, lan tỏa phong trào toàn dân tham gia PCCC từ cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động