Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng

(LĐTĐ) Thời gian này ở tỉnh Hà Tĩnh nắng nóng kéo dài nhiệt độ tăng cao, gió nồm thổi mạnh, nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng triển khai nhiều phương án để đảm bảo công tác phòng, chống cháy rừng một cách tối ưu nhất.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng Huyện Ba Vì: Tăng cường bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Hà Tĩnh hiện có gần 360.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 120.000 ha rừng (thông, keo, bạch đàn tái sinh) dễ cháy. Để công tác phòng, chống cháy rừng được thực hiện kịp thời, hiệu quả, lực lượng kiểm lâm đã triển khai các biện pháp như tuyên truyền, chốt chặn kiểm soát người vào rừng, lắp camera giám sát...

Lập chốt kiểm soát

Do thời tiết nắng nóng, người dân cũng như du khách thường chọn các khe suối, ao hồ để vui chơi, picnic, dã ngoại. Để phòng ngừa nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ tại các vị trí trọng yếu đã phối hợp lập chốt kiểm soát, ngăn cấm những người không phận sự không được vào rừng.

Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng
Để đảm bảo công tác phòng, chống cháy rừng nhiều địa phương đã lập chốt kiễm soát người ra vào rừng

Cụ thể tại thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân có gần 10.000 hecta rừng phòng hộ nằm giáp ranh với các điểm tâm linh như: chùa Hương Tích, chùa Hang, chùa Thiên Tượng, chùa Long Đàm... Hằng ngày, người dân, du khách đến thắp hương, vãn cảnh chùa rất đông, nguy cơ xảy ra cháy rừng do sử dụng lửa, thắp hương cũng luôn tiềm ẩn.

Ông Nguyễn Hải Vân - Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cho biết: "Hồng Lĩnh có diện tích rừng phòng hộ rộng, kéo dài từ huyện Nghi Xuân qua địa bàn rồi giáp ranh với Can Lộc. Nơi đây có nhiều điểm tâm linh nên việc người dân lợi dụng vãn cảnh, thắp hương để đi vào rừng là rất nhiều, để ngăn chặn đơn vị cùng địa phương đã lập trên 20 chốt kiểm soát ngăn chặn người vào rừng. Ngoài ra, tại những khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy ở các huyện, thị xã trong tỉnh việc kiểm soát người ra vào rừng cũng được lực lượng kiểm lâm và các bên liên quan thực hiện nghiêm ngặt".

Thời kỳ nắng nóng cao điểm, người vào rừng chỉ cần một sơ suất nhỏ khi sử dụng lửa là có thể xảy ra cháy rừng trên diện rộng, khó kiểm soát. Vì vậy, cùng với việc quán triệt, thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống cháy, việc lập chốt kiểm soát người ra vào rừng ở Hà Tĩnh sẽ góp phần quan trọng nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng.

Ông Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: “Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng đang duy trì trực gác 24/24h suốt thời gian cao điểm nắng nóng; chủ động tuần tra, chốt chặn, kiểm soát người ra, vào các khu vực rừng trọng điểm dễ cháy; thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, dự báo, cảnh báo cấp dự báo cháy rừng; thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ”, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời nếu có cháy rừng xảy ra”.

Camera 360° nâng cao hiệu quả giám sát

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã lắp đặt hệ thống camera giám sát, canh lửa rừng, sẵn sàng huy động lực lượng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Hệ thống có độ phân giải cao, tính năng xoay 360°, hỗ trợ giám sát rừng cả ngày và đêm trong phạm vi bán kính khoảng 10km. Máy chủ đặt tại văn phòng hạt, dữ liệu được truyền về rõ nét và có khả năng phóng to chi tiết để quan sát, phát hiện các vệt khói hoặc điểm phát lửa.

Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng
Hệ thông Camera 360° giúp lực lượng Kiểm lâm, kiểm soát đóm cháy xảy và người dân ra vào dễ hơn

Ông Nguyễn Trọng Trà - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết: “Hệ thống camera 360° đã góp phần giảm áp lực cho lực lượng bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng. Trước đây để giám sát lửa rừng trên địa bàn đơn vị phải tổ chức lực lượng trực gác 24/24h tại 3 chòi canh lửa với ít nhất 9 người tham gia, còn khi lắp đặt camera thì chỉ cần 3 người thay phiên nhau trực máy tại văn phòng Hạt.

Ngoài việc giám sát canh lửa camera 360° còn phục vụ cho công tác giám sát người ra, vào những khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy. Qua đó vừa giảm bớt khó khăn, vất vả cho lực lượng bảo vệ rừng vừa giúp cho cơ quan quan lý và người dân yên tâm hơn trong mùa nắng nóng”.

Với những tiện ích, hiệu quả bước đầu mang lại, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát và đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh cho lắp đặt thêm 15 camera 360° trên địa bàn toàn tỉnh. Việc nhân rộng, phủ kín camera 360° là quan trọng, cần thiết, góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả và áp lực cho lực lượng trực gác tại các chòi canh lửa.

Ông Trần Văn Huyên, trú tại huyện Hương Khê cho biết: "Gia đình tôi cũng có một số diện tích rừng trồng sản xuất nằm sát với rừng phòng hộ, nên tôi thường xuyên quan tâm đến việc phòng, chống cháy rừng vào mùa cao điểm. Việc lắp đặt hệ thống camera 360° là rất tốt, rất hữu ích… nếu phát hiện sớm đám cháy thì chúng tôi tìm cách khống chế đỡ vất vả hơn. Ngoài ra công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, an ninh trật tự được đảm bảo để người dân yên tâm làm ăn".

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn ...
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương ...
Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” xảy ...
Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Các đối tượng lợi dụng hoạt động cho vay trên mạng, nhất là vay ngang hàng (P2P Lending) hoặc cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác ...
Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao vốn kế hoạch cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư ...
Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã khuyến khích công nhân lao ...
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ ...

Tin khác

Nhanh chóng dập tắt đám cháy gần Bệnh viện Nhi Trung ương

Nhanh chóng dập tắt đám cháy gần Bệnh viện Nhi Trung ương

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra vào khoảng 14h chiều nay 8/8, tại cửa hàng kinh doanh thuốc và tạp hóa ở 59 dốc Bệnh viện Nhi Trung ương. Nhiều hàng hóa, tài sản của người dân bị thiệt hại, may mắn không có thiệt hại về người.
Sơn Tây: Diễn tập phương án chữa cháy tại Chợ Nghệ

Sơn Tây: Diễn tập phương án chữa cháy tại Chợ Nghệ

(LĐTĐ) Ngày 6/8, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chợ Nghệ. Thông qua hoạt động diễn tập này nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các lực lượng và quần chúng nhân dân khi xảy ra các tình huống cháy, nổ.
Cháy nổ tại các quán karaoke: Không thể cứ mãi cảnh báo!

Cháy nổ tại các quán karaoke: Không thể cứ mãi cảnh báo!

(LĐTĐ) Hát karaoke là một trong những hoạt động giải trí phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, loại hình giải trí này vẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn cháy nổ. Với đặc thù kết cấu không gian kín, cách âm, nhiều thiết bị điện công suất lớn lại sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa, nên khi xảy ra hỏa hoạn sự tàn phá rất lớn, công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn rất khó khăn. Những vụ việc thương tâm xảy ra tại Hà Nội mới đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các mô hình kinh doanh quán karaoke về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(LĐTĐ) Sáng 3/8, tại sân Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) năm 2022 với sự tham gia của 14 Đội Phòng cháy, chữa cháy (PCCC), dân phòng của các tổ dân phố, các đơn vị trên toàn địa bàn phường.
3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi tham gia chữa cháy ở phường Quan Hoa

3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi tham gia chữa cháy ở phường Quan Hoa

(LĐTĐ) Chiều 1/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vụ cháy xảy ra tại địa chỉ số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, có 3 chiến sĩ Cảnh sát thuộc đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh.
Nhanh chóng dập tắt đám cháy lớn ở ngõ chợ Khâm Thiên

Nhanh chóng dập tắt đám cháy lớn ở ngõ chợ Khâm Thiên

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã nhanh chóng triển khai, lực lượng, sau 10 phút tiếp cận hiện trường, ngôi nhà đang ngùn ngụt lửa trong ngõ 156, ngõ chợ Khâm Thiên được dập tắt.
Kịp thời hướng dẫn 9 người thoát nạn trong đám cháy tại quận Bắc Từ Liêm

Kịp thời hướng dẫn 9 người thoát nạn trong đám cháy tại quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Sáng 24/7, Công an thành phố (Hà Nội) cho biết, khoảng 23h ngày 23/7, Trung tâm chỉ huy 114 - Công an Thành phố nhận được thông tin tại số nhà 433 đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm xảy ra một vụ cháy và có người mắc kẹt bên trong.
Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà hàng ở số 2 Lê Đức Thọ

Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà hàng ở số 2 Lê Đức Thọ

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng cho biết, vụ cháy nhà hàng "Bò tơ Năm Sánh 07" tại địa chỉ số 2 Lê Đức Thọ, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã được không chế, không có thiệt hại về người, thiệt hại tài sản đang thống kê...
4 người thoát nạn trong vụ cháy nhà số 378 phố Phúc Tân

4 người thoát nạn trong vụ cháy nhà số 378 phố Phúc Tân

(LĐTĐ) Ngôi nhà nơi xảy ra vụ cháy có diện tích khoảng 59m2, 4 tầng, 1 tum, dạng nhà ống, có 1 thang bộ rẻ quạt, rất may gia đình đã mở lối thoát nạn thứ 2 trên mái nên có ít nhất 2 người tự thoát sang hàng xóm và được đưa đi cấp cứu, 2 người còn lại do lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đưa ra ngoài với các biểu hiện khó thở và mất sức.
Chủ động phòng, chống cháy nổ từ cơ sở

Chủ động phòng, chống cháy nổ từ cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội tiếp tục nhân rộng những mô hình hay, thiết thực để tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, trường học... Có thể thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, những mô hình hay ở quận Ba Đình là minh chứng rõ nét.
Xem thêm
Phiên bản di động