Nhiều giải pháp “giảm nhiệt” nắng nóng tại bệnh viện

(LĐTĐ) Những ngày qua, thời tiết tại các tỉnh miền Bắc đang trải qua đợt nắng, nóng cao điểm, nhiều nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trước tình hình đó, nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng tránh tác hại nắng, nóng gây ra, góp phần chăm sóc tốt hơn nữa sức khỏe cho người dân khi tới khám, chữa bệnh.
Hà Nội tăng cường phun nước, rửa đường "giảm nhiệt" trong ngày nắng nóng [Infographic] Cách phòng tránh sốc nhiệt vào mùa hè

Đồng bộ nhiều giải pháp

Theo các chuyên gia y tế, trong thời tiết nắng nóng khắc nhiệt, tình trạng say nắng, sốc nhiệt, đột quỵ… có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Đơn cử, vừa qua Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận và điều trị cấp cứu cho bệnh nhân 61 tuổi ở Hà Đông với bệnh lý nền tăng huyết áp, bị say nắng trong khi đi chợ vào thời điểm nắng nóng cao điểm trong ngày. Cụ thể, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không tiếp xúc, sốt cao 42 độ C, nôn nhiều, đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn thân nhiệt.

Nhiều giải pháp “giảm nhiệt” nắng nóng tại bệnh viện
Máy lọc nước cung cấp nước nóng, lạnh miễn phí cho người dân được trang bị tại tất cả các khoa/phòng của Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi được thăm khám và cấp cứu ban đầu, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực. Tại đây bệnh nhân được xác định trong tình trạng hôn mê sâu, thở nhanh, rối loạn thân nhiệt khó kiểm soát. Ngay lập tức bệnh nhân được bác sĩ chỉ định đặt ống nội khí quản thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, làm các xét nghiệm đánh giá chức năng các cơ quan, chụp CT não. Nhận thấy bệnh nhân có tình trạng suy thận chức năng, CT sọ não ghi nhận tình trạng phù não cấp tính. Bệnh nhân được chỉ định bù nước điện giải, hạ sốt, chườm mát, chống phù não. Với sự nỗ lực của các y, bác sĩ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều ca bệnh nhập viện cấp cứu do ảnh hưởng của thời tiết nắng, nóng khắc nhiệt. Một điều gần như thành quy luật, cứ mỗi đợt nắng, nóng kéo dài, số lượng bệnh nhân nhập viện lại gia tăng, nên luôn đặt ra yêu cầu đối với các cơ sở y tế là phải chủ động phương án khám, chữa bệnh tốt nhất. Bởi vậy, trước tình hình trên các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều giải pháp vừa bảo vệ sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, đơn vị này đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạ nhiệt tại bệnh viện. Cụ thể, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đã chủ động đảm bảo nước uống, lắp đặt các quạt có công suất lớn tại khu vực phòng chờ, khu vực khám bệnh để phục vụ cho bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh viện có nhân viên y tế tiếp đón ngay khi bệnh nhân vào viện, giảm phiền hà về thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Riêng tại các khoa điều trị nội trú, ngoài việc đảm bảo cho bệnh nhân nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát, bệnh viện sắp xếp không để xảy ra tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép; bố trí phòng cách ly bệnh truyền nhiễm theo quy định và thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch trong mùa. Đặc biệt tại khu cách ly tập trung của các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ làm thông thoáng các phòng cách ly; trang bị vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, bệnh viện cũng bố trí lắp thêm rèm, mành chống nắng. Chế độ ăn uống của bệnh nhân được Khoa Dinh dưỡng cải thiện thường xuyên và chú trọng tăng cường đầy đủ chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông Trần Kim Anh: “Bệnh viện đã cử 2 bác sĩ của Khoa và 6 điều dưỡng để phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân tại khu cách ly. Hằng ngày, các bác sĩ đều đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, khuyến cáo người bệnh thường xuyên vệ sinh cá nhân, phòng ở sạch sẽ, gọn gàng; uống đủ nước tối thiểu ngày 2 lít; ăn uống hợp vệ sinh; tập các động tác nhẹ nhàng trong phòng. Ngoài ra, bệnh viện cũng luôn bảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra…”.

Còn tại Khoa Khám bệnh và Khoa Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai với thời tiết nắng, nóng như hiện nay, để đảm bảo sức khoẻ cho người bệnh đến khám bệnh, ngoài việc điều chỉnh thời gian bắt đầu tiếp đón bệnh nhân từ 5 giờ, bệnh viện còn chủ động đảm bảo quạt, nước uống cho người bệnh.... Hệ thống điều hòa, quạt điện và quạt hơi nước được lắp đặt toàn bộ khu khám bệnh và ngồi chờ khám. Ngoài ra, tại khu vực ngoại cảnh, để giảm nhiệt cho người nhà người bệnh trong thời gian chờ đợi, bệnh viện đã lắp đặt hệ thống phun sương dọc trục đường Trung tâm Cấp cứu A9 và một số khu vực ngồi chờ của người nhà người bệnh. Hệ thống nước uống tại vòi cũng được trang bị miễn phí để phục vụ nhu cầu của người dân khi đi khám chữa bệnh…

Bảo đảm giờ vàng cấp cứu cho bệnh nhân

Tương tự, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Nhi Trung ương, Ung bướu Hà Nội… cũng đã tăng cường nhiều biện pháp chống nóng tại điểm đón tiếp, phòng khám và đảm bảo đầy đủ nước uống cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Song song việc chủ động nhiều giải pháp chống nóng tại viện, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, đối với những người bị say nắng, sốc nhiệt cần được đưa đến viện cấp cứu kịp thời, nhằm đảm bảo giờ vàng điều trị. Chia sẻ về vấn đề trên, bác sĩ Nguyễn Sơn Nam, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: “Cơ thể con người có cơ chế điều hòa thân nhiệt cân bằng quanh mức 37 độ C. Nếu cơ thể ở trong thời tiết nắng nóng kéo dài, trên 41 độ C, chức năng của các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận suy giảm và đặc biệt khi nhiệt độ tăng quá cao, các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể sẽ rối loạn nghiêm trọng dẫn đến hôn mê, co giật".

Trong khi, các đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là những người lao động ngoài trời nắng nóng với cường độ liên tục. Nếu sốc nhiệt xảy ra với người có bệnh lý mãn tính, người già, trẻ nhỏ thì diễn biến nặng và khả năng phục hồi sẽ khó khăn hơn.

“Bên cạnh đó, khoảng thời gian 1 giờ sau khi bị say nắng, say nóng ở mức độ nặng được gọi là “thời điểm vàng” để cấp cứu. Bởi nếu cấp cứu ngay trong khoảng thời gian này thì hiệu quả thành công gần như đạt 100%. Ngược lại, nếu chậm cấp cứu, chậm làm mát cho bệnh nhân trong vòng 3 giờ sau khi bị đột quỵ não do nóng thì tỉ lệ tử vong sẽ rất cao”, bác sĩ Nam cho biết thêm.

Để chủ động phòng tránh tác hại do thời tiết nắng, nóng gây ra, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: Trong những ngày nắng nóng, nhiều người vẫn phải làm việc ngoài trời như nông dân, công nhân xây dựng, những người phải di chuyển trên đường. Nếu phải ở lâu ngoài trời, thì cố gắng tránh thời điểm từ 11 giờ trưa đến 15 giờ chiều là thời điểm cường độ nắng nóng cao nhất. Mỗi người phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động, làm thông thoáng, che chắn, khi làm việc ngoài trời.

Đặc biệt, người lao động ngoài trời ngoài việc có đầy đủ phương tiện dụng cụ chống nắng thì cứ sau 1 khoảng thời gian phải vào chỗ mát tạm nghỉ 10-15 phút để cơ thể hạ nhiệt và bổ sung thêm nước cho cơ thể. Trung bình một người nên uống từ 2,5 -3 lít nước/ngày trong những ngày nắng, nóng. Bên cạnh đó, mọi người nên tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây, rau xanh có tác dụng thanh nhiệt. Khi mới ở nơi nắng nóng, nhiệt độ cao về nhà mọi người không nên tắm ngay bằng nước lạnh, nên nghỉ ngơi để cơ thể hạ nhiệt độ, uống bù lại nước, để ráo mồ hôi. Sau khi tắm xong cũng không nên vào ngay phòng điều hòa để nhiệt độ quá thấp.

Riêng đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao không nên qua lại giữa môi trường nóng - lạnh đột ngột, đặc biệt chú ý khi sử dụng điều hòa, không để nhiệt độ chênh lệch quá cao so với môi trường bên ngoài rất dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Và mọi người chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở khoảng 27 độ, những ngày quá nóng nên để nhiệt độ chênh lệch với môi trường bên ngoài tối đa là 10 độ C./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xung phong chống dịch

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xung phong chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 28/7, hàng chục sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch lên đường tham gia đội hình “Tổng đài viên” và mô hình “Taxi chuyển bệnh cấp cứu” hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Trưa 28/7: Hà Nội ghi nhận thêm 35 ca mắc Covid-19 thuộc 7 chùm ca bệnh

Trưa 28/7: Hà Nội ghi nhận thêm 35 ca mắc Covid-19 thuộc 7 chùm ca bệnh

(LĐTĐ) Trưa 28/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhiều so với cùng thời điểm các ngày trước đó, cụ thể là 35 trường hợp thuộc 7 chùm ca bệnh. Như vậy, từ sáng đến thời điểm này, Hà Nội đã có 53 trường hợp dương tính mới với vi rút SARS-CoV-2.
Sáng 28/7: Thêm 2.861 ca mắc Covid-19, hơn 5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại Việt Nam

Sáng 28/7: Thêm 2.861 ca mắc Covid-19, hơn 5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 28/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.861 ca mắc Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 2.115 ca. Đến nay cả nước ghi nhận 117.121 bệnh nhân. Hơn 5 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại Việt Nam
Thêm 1.602 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 1.602 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 27/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5.149 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh là 4.469 ca. Tổng số mắc trong ngày hôm nay là 7.913 ca. Trong ngày, có 1.602 bệnh nhân khỏi bệnh.
Gần 150 y, bác sĩ chuyên môn cao tới thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Gần 150 y, bác sĩ chuyên môn cao tới thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

(LĐTĐ) Gần 150 y, bác sĩ chuyên môn cao của các bệnh viện tuyến Trung ương vừa lên đường tới tiếp sức cho thành phố Hồ Chí Minh điều trị bệnh nhân Covid-19.
Sáng 27/7: Hà Nội ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 27/7: Hà Nội ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay 27/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố đã ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới. Trong đó, 13 trường hợp tại cộng đồng và 6 tại khu cách ly tập trung tại 9 chùm ca bệnh.
Sáng 27/7: Thêm 2.764 ca mắc, gần 4,75 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm chủng

Sáng 27/7: Thêm 2.764 ca mắc, gần 4,75 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm chủng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
Ngày 26/7: Hà Nội ghi nhận 64 ca mắc Covid-19

Ngày 26/7: Hà Nội ghi nhận 64 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Tối 26/7, theo thống kê của ngành Y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp. Các ca mắc phân bố tại 7 chùm ca bệnh.
Tối 26/7: Thêm 5.174 ca mắc Covid-19 và 2.006 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 26/7: Thêm 5.174 ca mắc Covid-19 và 2.006 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 26/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5.174 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh là 4.283 ca, tổng số mắc trong ngày là 7.882 ca. Trong ngày, có thêm 2.006 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 26/7.
Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch

(LĐTĐ) Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến nhiều thành phố, khu vực phải thực hiện giãn cách, nhiều người chọn cách mua thực phẩm để được lâu, ăn trong nhiều ngày nhằm hạn chế việc phải thường xuyên đi chợ. Sau đây là một số cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch, kéo dài thời gian sử dụng để chúng ta cùng tham khảo.
Xem thêm
Phiên bản di động