Nhân viên khai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo nâng khống giá trị gói thầu

Tại tòa, nhân viên Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) thừa nhận sai phạm song khai bản thân chỉ nhận lương, làm theo chỉ đạo của cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.
Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố trong vụ án mới Xét xử bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 12 đồng phạm từ ngày 17/3 Hôm nay xét xử bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án thứ năm

Sáng 18/3, phiên xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Công ty AIC và các đơn vị liên quan, tiếp tục với phần luận tội, bào chữa cho bị cáo.

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Thế (Trưởng Ban Kỹ thuật 7, Công ty AIC) khai được bà Nhàn giao phối hợp với VNCERT xây dựng danh mục thiết bị, phần mềm dự án mua sắm trang thiết bị và thuê dịch vụ kỹ thuật.

Theo cáo buộc, Thế đã giúp bà Nhàn nâng khống giá gói thầu, chỉ đạo nhân viên kiểm tra, hoàn thiện phần kỹ thuật của hồ sơ dự thầu của Công ty AIC.

Bị cáo còn truyền đạt các nội dung đàm phán về giá dự toán dự án từ Chủ tịch AIC với ông Nguyễn Trọng Đường, cựu Giám đốc VNCERT; Ngô Quang Huy, cựu Phó Giám đốc VNCERT để thống nhất xin phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, giúp Công ty AIC trúng thầu gói thầu số 8 của dự án.

Nhân viên khai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo nâng khống giá trị gói thầu
Các bị cáo tại Tòa. (Ảnh: M.H)

Bị cáo Thế khai được Chủ tịch AIC giao nhiệm vụ cung cấp thông tin về chi phí và cấu hình của 20/82 thiết bị trong gói thầu. Bà Nhàn chỉ đạo bị cáo liên hệ với các hãng bán hàng hỏi giá các thiết bị theo danh mục của VNCERT, cộng thêm 40% để ra giá dự toán và thống nhất với VNCERT đưa vào báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Sau đó, VNCERT sử dụng danh mục, dự toán này trình Vụ Kế hoạch Tài chính thẩm định, trình cấp trên phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi và kế hoạch lựa chọn nhà thầu đợt 1 của dự án.

Theo lời khai của ông Thế, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn giao cho bị cáo một danh mục thiết bị đầy đủ, gồm 82 thiết bị, nhưng chỉ cung cấp giá đầu ra mà không có giá đầu vào.

Bị cáo cho rằng mình chỉ hưởng lương, không được lợi ích gì, chỉ thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của cấp trên. Thời điểm vi phạm, bị cáo nghĩ đơn giản là mình đang làm công việc được giao, đến khi làm việc với cơ quan điều tra, nghiên cứu về Luật Đấu thầu, bị cáo mới biết mình đã làm sai.

Theo lời bị cáo này: “Bản thân chỉ nhận lương, làm theo chỉ đạo của bà Nhàn và không được hưởng lợi ích gì”. Hiện bị cáo và gia đình đã nộp số tiền là 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Trong vụ án này, Nguyễn Vũ Cường, Giám đốc Công ty Khang Phát, bị cáo buộc đã chỉ đạo bị cáo Mai Phương Nam, Phó Giám đốc Công ty Khang Phát phối hợp với VNCERT và Công ty AIC xây dựng danh mục, giá thiết bị đưa vào báo cáo nghiên cứu khả thi, tổng dự toán, hồ sơ mời thầu và báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu để AIC trúng thầu theo đúng giá, thiết bị phần mềm đã thống nhất ngay từ giai đoạn lập dự án.

Đứng trước bục xét hỏi, bị cáo Nguyễn Vũ Cường khai nhận, VNCERT đã ký với công ty của Cường 4 hợp đồng tư vấn để xây dựng hồ sơ đấu thầu thực hiện Dự án.

Cường cho rằng, bản thân có sai phạm dẫn đến việc AIC trúng thầu. Cụ thể, khâu kiểm soát hồ sơ của đơn vị tư vấn này có vấn đề khi AIC không đủ năng lực kinh nghiệm vẫn được dự dự thầu.

Tại phần nghiên cứu dự toán gói thầu, đơn vị này lại không độc lập lấy các báo giá về các thiết bị mà lại căn cứ theo báo giá mà VNCERT cung cấp (VNCERT nhận báo giá từ AIC).

Tuy nhiên, bị cáo Cường cũng cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ khó khăn khi một số thiết bị trong gói thầu mang tính đặc thù cao, đơn vị tư vấn không khảo được giá thị trường nên dùng báo giá của chủ đầu tư cung cấp.

Tại tòa, bị cáo Mai Phương Nam, Phó Giám đốc Công ty Khang Phát cũng khai nhận nội dung giống bị cáo Cường khi cho rằng, giá thiết bị đặc thù không sẵn trên thị trường dẫn đến việc công ty không khảo được giá.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (26/12):  Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, mức giảm phổ biến từ 200.000 - 300.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.

Tin khác

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

11/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng đối với 37 bị cáo.
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Ngày 8/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với nhóm đối tượng giúp sức cho ông chủ Công ty Nhật Cường - Bùi Quang Huy buôn lậu điện thoại di động.
Xem thêm
Phiên bản di động