M
25/05/2020 08:05

Nhận tiền tỷ để nâng điểm thi cho thí sinh, 2 bị cáo bị đề nghị mức án 25 năm tù

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị tòa tuyên mức án 23-25 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò văn Huynh (cùng là cán bộ sở Giáo dục và Đào tạo) về 2 tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

nhan tien ty de nang diem thi cho thi sinh 2 bi cao bi de nghi muc an 25 nam tu Xử lý nghiêm cán bộ công an nếu liên quan đến gian lận điểm thi THPT 2018
nhan tien ty de nang diem thi cho thi sinh 2 bi cao bi de nghi muc an 25 nam tu Thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi vẫn có thể được đăng ký dự thi năm 2019
nhan tien ty de nang diem thi cho thi sinh 2 bi cao bi de nghi muc an 25 nam tu Bộ Công an trả 28 thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình về địa phương

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, bị cáo Lò Văn Huynh là Phó ban chấm thi kiêm phụ trách chấm thi môn tự luận đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để trực tiếp thỏa thuận, nhận 1,3 tỷ đồng cùng thông tin 3 thí sinh để nâng điểm. Ngoài ra, bị cáo Huynh còn nhận thông tin 4 thí sinh khác nhờ nâng điểm.

Tối 30/6/2018, bị cáo Huynh cùng các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 32 thí sinh. Với môn tự luận, Huynh cùng Nga và Nguyễn Thị Thanh Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm cho 12 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp.

nhan tien ty de nang diem thi cho thi sinh 2 bi cao bi de nghi muc an 25 nam tu
Bị cáo Lò Văn Huynh.

Căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi tại tòa, Viện Kiểm sát có đủ cơ sở kết luận Lò Văn Huynh phạm các tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Trần Xuân Yến là Tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi. Tuy nhiên, bị cáo đã làm trái công vụ khi nhận thông tin 13 thí sinh, chuyển cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga để nhờ nâng điểm. Bị cáo Yến còn đồng thuận, cho phép các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy và Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà để sửa điểm.

Mặc dù bị cáo Yến không tham gia sửa bài thi nhưng đã tạo điều kiện cho nhóm đồng phạm thông qua việc đã không chỉ đạo niêm phong ngay các bài thi sau khi quét để nhóm của bà Nga dễ dàng rút bài thi. Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo về thanh tra, ông Yến đã chỉ đạo bà Nga che giấu sai phạm bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

nhan tien ty de nang diem thi cho thi sinh 2 bi cao bi de nghi muc an 25 nam tu
Bị cáo Trần Xuân Yến.

Đối với bị cáo Nga, cựu chuyên viên phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng có đủ căn cứ xác định trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, bị cáo là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Quá trình làm việc, bị cáo Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để thỏa thuận, nhận số tiền 1,04 tỷ từ Trần Văn Điện để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh.

Trong thời gian chấm thi, bị cáo còn trực tiếp nhận thông tin của 16 thí sinh và thông qua các bị cáo Thủy, Yến, Huynh, Nhàn cùng 2 cựu công an Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn rút bài, sửa nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh.

Với bị cáo Nguyễn Minh Khoa, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La, quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ lời khai các bị cáo, trong đó có Lò Văn Huynh, Viện Kiểm sát nhân dân có đủ cơ sở xác định ông Khoa đã có hành vi thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Trong vụ án này, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đánh giá hành vi phạm tội của một số bị cáo rất nghiêm trọng, có bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, làm mất cơ hội học tập của nhiều học sinh trong quá trình học tập và thi cử.

Việc nâng điểm thi còn gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục và làm mất tính uy nghiêm của kỳ thi mang tầm quốc gia.

nhan tien ty de nang diem thi cho thi sinh 2 bi cao bi de nghi muc an 25 nam tu
Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị tòa tuyên bị cáo Lò Văn Huynh, cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La và bà Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên Phòng khảo thí Sở giáo dục và Đào tạo Sơn la mức án 17-18 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 6-7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt đề nghị là 23-25 năm tù.

Cầm Thị Bun Sọn, tổng hợp hình phạt từ 2 tội là 9 – 11 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Trần Xuân Yến, cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo Sơn La, 7-8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng tội danh này, Viện kiểm sát nhân dân đề nghị Đặng Hữu Thủy 6-7 năm tù, Đỗ Khắc Hưng 5-6 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Đinh Hải Sơn cùng 2-3 năm tù.

Về tội “Đưa hối lộ”, các bị cáo Nguyễn Minh Khoa và Trần Văn Điện bị đề nghị 12-13 năm; bị cáo Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường bị đề nghị 2-3 năm tù.

Lê Thắm

Nguồn :