Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao cho thấy, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khai nhận, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam và nhân viên nhiều lần gửi "quà" cho Vượng bằng tiền mặt với tổng số tiền nhận được là 1,5 tỷ đồng.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13 Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa "quà"

Ngày 23/4, sau gần 3 ngày làm việc, phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đã kết thúc phần xét hỏi.

Trước khi bước sang phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. VKS đánh giá, đây là vụ án nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Theo đó, VKS đề nghị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6-7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, VKS đề nghị tuyên phạt Phương Hoàng Kim (cựu Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương) 6-7 năm tù; Trịnh Văn Đoàn (cựu chuyên viên Phòng Cấp phép và Quan hệ công chúng, Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương) 5-6 năm tù.

9 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án 3 năm tù treo đến 6 năm tù về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện KSND tối cao xác định, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ của bị cáo Hoàng Quốc Vượng đã dẫn đến hậu quả thiệt hại cho EVN hơn 1.040 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao công bố tại phiên tòa, trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ Công Thương, bị cáo Hoàng Quốc Vượng được giao phụ trách Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

Từ ngày 31/8/2018 đến 6/4/2020, bị cáo Vượng đã trực tiếp chỉ đạo tham mưu xây dựng dự thảo quyết định số 13/2020/QĐ-TTg.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hoàng Quốc Vượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, cố ý chỉ đạo Tổ soạn thảo xây dựng Quyết định 13 theo hướng mở rộng diện đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 Uscents/kWh.

Phương Hoàng Kim biết rõ diện đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 UScents/kWh trong Dự thảo Quyết định 13/2020 đang được mở rộng là trái với Nghị quyết 115/NQ-CP và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn cố ý không chỉ đạo Tổ soạn thảo và Cục Điện lực và năng lượng tái tạo thực hiện theo đúng Nghị quyết 115/NQ-CP và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm mục đích cho Dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam được vào quy hoạch bổ sung Điện VII điều chỉnh, để được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 Uscents/kWh…

Trong quá trình đang xây dựng dự thảo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam và nhân viên của ông Thịnh nhiều lần đến gặp Hoàng Quốc Vượng và ông Nguyễn Tất Phong - Thư ký của Hoàng Quốc Vượng để xin cho dự án Trung Nam - Thuận Nam được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 UScents.

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng. (Ảnh: P.L)

Hoàng Quốc Vượng khai nhận, mỗi lần gặp, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam và nhân viên đều gửi quà cho Vượng, trong đó 6 lần gửi mỗi lần 100.000.000 đồng, 1 lần gửi 200.000.000 đồng, tổng cộng là 800.000.000 đồng để cảm ơn.

Ngày 3/11/2020, sau khi Dự án Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam đã đưa vào vận hành thương mại và Hoàng Quốc Vượng chuẩn bị chuyển công tác đến làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Tâm Thịnh và ông Hoàng Văn Hợp đã đến gặp và gửi cho Vượng túi quà, bên trong có 500.000.000 đồng để chúc mừng.

Ngoài ra, vào thời điểm năm 2018, khi Hoàng Quốc Vượng chủ trì Đoàn kiểm tra tiến độ các dự án theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, ông Nguyễn Tâm Thịnh có đưa cho Hoàng Quốc Vượng số tiền 200.000.000 đồng làm quà. Tổng số tiền Hoàng Quốc Vượng đã nhận của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam là 1,5 tỷ đồng (tuy nhiên, ông Nguyễn Tâm Thịnh không thừa nhận về việc đưa tiền).

Dự án Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam không đủ điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi

Đối với Phương Hoàng Kim, trong quá trình đang xây dựng dự thảo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, ông Nguyễn Tâm Thịnh đã trực tiếp gặp Phương Hoàng Kim xin cho dự án Trung Nam - Thuận Nam được bổ sung quy hoạch nhanh để kịp được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 UScents và nhiều lần đến gặp Phương Hoàng Kim để thúc giục đẩy nhanh tiến độ, giải quyết nhanh hồ sơ quy hoạch của Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam.

Trong một số lần gặp, ông Nguyễn Tâm Thịnh đã biếu quà là rượu Chivas 25 kèm theo hộp Yến Sào Ninh Thuận cho Phương Hoàng Kim. Ngoài ra, ông Nguyễn Tâm Thịnh còn chỉ đạo ông Đặng Công Chuẩn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam - Thuận Nam đến Phòng Kế hoạch và Quy hoạch gặp cán bộ phụ trách dự án thúc giục sớm soạn thảo văn bản xin ý kiến các ban, ngành để dự án Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam sớm được bổ sung quy hoạch (tuy nhiên, Phương Hoàng Kim không thừa nhận nội dung này).

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác định: Từ ngày 31/8/2018 đến tháng 4/2020, ông Nguyễn Tâm Thịnh đã nhiều lần đến trụ sở Bộ Công Thương gặp Hoàng Quốc Vượng, ông Nguyễn Tất Phong - Thư ký của Hoàng Quốc Vượng và Phương Hoàng Kim.

Sau khi Quyết định số 13/QĐ-TTg được ban hành, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có tổng cộng 30 dự án đang được hưởng chính sách giá điện 9,35 UScents/kWh, trong đó 28 dự án đủ điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi và 2 dự án không đủ điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi theo Nghị quyết số 115/NQ-CP (bổ sung quy hoạch sau ngày 31/8/2018), gồm: Dự án Nhà máy Điện mặt trời Solar Farm Nhơn Hải, công suất thiết kế 35 MWp, được Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch ngày 27/12/2018, vận hành thương mại ngày 06/7/2020; Dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam, công suất thiết kế 450 MW. Từ tháng 7/2020 đến tháng 01/2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã mua điện và thanh toán cho 2 nhà máy ĐMT trên số tiền cụ thể như sau:

Từ ngày 6/7/2020 đến ngày 30/6/2024, EVN đã thanh toán mức giá 9,35 UScents/kWh cho Dự án Nhà máy Điện mặt trời Solar Farm Nhơn Hải với tổng số tiền 412.036.736.339 đồng; số tiền chênh lệch cao hơn so với mức giá 7,09 Uscents/kWh là: 99.593.912.849 đồng.

Từ ngày 1/10/2020 đến ngày 30/9/2023, EVN đã thanh toán mức giá 9,35 UScents/kWh cho Dự án Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam với tổng số tiền 3.905.663.480.367 đồng; số tiền chênh lệch cao hơn so với mức giá 7,09 Uscents/kWh là: 944.042.723.598 đồng.

Tổng thiệt hại của EVN là: 1.043.636.636.447 đồng.

Khắc Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học tổ chức các kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này góp phần đa dạng hóa phương thức xét tuyển, đồng thời mở rộng cơ hội cho thí sinh.
Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành uỷ - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 33) năm 2025.

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Ngày 9/12, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM. Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến ngày 12/12/2025.
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Xem thêm
Phiên bản di động