Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao cho thấy, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khai nhận, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam và nhân viên nhiều lần gửi "quà" cho Vượng bằng tiền mặt với tổng số tiền nhận được là 1,5 tỷ đồng.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13 Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa "quà"

Ngày 23/4, sau gần 3 ngày làm việc, phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đã kết thúc phần xét hỏi.

Trước khi bước sang phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. VKS đánh giá, đây là vụ án nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Theo đó, VKS đề nghị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6-7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, VKS đề nghị tuyên phạt Phương Hoàng Kim (cựu Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương) 6-7 năm tù; Trịnh Văn Đoàn (cựu chuyên viên Phòng Cấp phép và Quan hệ công chúng, Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương) 5-6 năm tù.

9 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án 3 năm tù treo đến 6 năm tù về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện KSND tối cao xác định, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ của bị cáo Hoàng Quốc Vượng đã dẫn đến hậu quả thiệt hại cho EVN hơn 1.040 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao công bố tại phiên tòa, trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ Công Thương, bị cáo Hoàng Quốc Vượng được giao phụ trách Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

Từ ngày 31/8/2018 đến 6/4/2020, bị cáo Vượng đã trực tiếp chỉ đạo tham mưu xây dựng dự thảo quyết định số 13/2020/QĐ-TTg.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hoàng Quốc Vượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, cố ý chỉ đạo Tổ soạn thảo xây dựng Quyết định 13 theo hướng mở rộng diện đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 Uscents/kWh.

Phương Hoàng Kim biết rõ diện đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 UScents/kWh trong Dự thảo Quyết định 13/2020 đang được mở rộng là trái với Nghị quyết 115/NQ-CP và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn cố ý không chỉ đạo Tổ soạn thảo và Cục Điện lực và năng lượng tái tạo thực hiện theo đúng Nghị quyết 115/NQ-CP và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm mục đích cho Dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam được vào quy hoạch bổ sung Điện VII điều chỉnh, để được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 Uscents/kWh…

Trong quá trình đang xây dựng dự thảo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam và nhân viên của ông Thịnh nhiều lần đến gặp Hoàng Quốc Vượng và ông Nguyễn Tất Phong - Thư ký của Hoàng Quốc Vượng để xin cho dự án Trung Nam - Thuận Nam được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 UScents.

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng. (Ảnh: P.L)

Hoàng Quốc Vượng khai nhận, mỗi lần gặp, ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam và nhân viên đều gửi quà cho Vượng, trong đó 6 lần gửi mỗi lần 100.000.000 đồng, 1 lần gửi 200.000.000 đồng, tổng cộng là 800.000.000 đồng để cảm ơn.

Ngày 3/11/2020, sau khi Dự án Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam đã đưa vào vận hành thương mại và Hoàng Quốc Vượng chuẩn bị chuyển công tác đến làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Tâm Thịnh và ông Hoàng Văn Hợp đã đến gặp và gửi cho Vượng túi quà, bên trong có 500.000.000 đồng để chúc mừng.

Ngoài ra, vào thời điểm năm 2018, khi Hoàng Quốc Vượng chủ trì Đoàn kiểm tra tiến độ các dự án theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, ông Nguyễn Tâm Thịnh có đưa cho Hoàng Quốc Vượng số tiền 200.000.000 đồng làm quà. Tổng số tiền Hoàng Quốc Vượng đã nhận của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam là 1,5 tỷ đồng (tuy nhiên, ông Nguyễn Tâm Thịnh không thừa nhận về việc đưa tiền).

Dự án Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam không đủ điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi

Đối với Phương Hoàng Kim, trong quá trình đang xây dựng dự thảo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, ông Nguyễn Tâm Thịnh đã trực tiếp gặp Phương Hoàng Kim xin cho dự án Trung Nam - Thuận Nam được bổ sung quy hoạch nhanh để kịp được hưởng giá điện ưu đãi 9,35 UScents và nhiều lần đến gặp Phương Hoàng Kim để thúc giục đẩy nhanh tiến độ, giải quyết nhanh hồ sơ quy hoạch của Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam.

Trong một số lần gặp, ông Nguyễn Tâm Thịnh đã biếu quà là rượu Chivas 25 kèm theo hộp Yến Sào Ninh Thuận cho Phương Hoàng Kim. Ngoài ra, ông Nguyễn Tâm Thịnh còn chỉ đạo ông Đặng Công Chuẩn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam - Thuận Nam đến Phòng Kế hoạch và Quy hoạch gặp cán bộ phụ trách dự án thúc giục sớm soạn thảo văn bản xin ý kiến các ban, ngành để dự án Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam sớm được bổ sung quy hoạch (tuy nhiên, Phương Hoàng Kim không thừa nhận nội dung này).

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác định: Từ ngày 31/8/2018 đến tháng 4/2020, ông Nguyễn Tâm Thịnh đã nhiều lần đến trụ sở Bộ Công Thương gặp Hoàng Quốc Vượng, ông Nguyễn Tất Phong - Thư ký của Hoàng Quốc Vượng và Phương Hoàng Kim.

Sau khi Quyết định số 13/QĐ-TTg được ban hành, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có tổng cộng 30 dự án đang được hưởng chính sách giá điện 9,35 UScents/kWh, trong đó 28 dự án đủ điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi và 2 dự án không đủ điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi theo Nghị quyết số 115/NQ-CP (bổ sung quy hoạch sau ngày 31/8/2018), gồm: Dự án Nhà máy Điện mặt trời Solar Farm Nhơn Hải, công suất thiết kế 35 MWp, được Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch ngày 27/12/2018, vận hành thương mại ngày 06/7/2020; Dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam, công suất thiết kế 450 MW. Từ tháng 7/2020 đến tháng 01/2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã mua điện và thanh toán cho 2 nhà máy ĐMT trên số tiền cụ thể như sau:

Từ ngày 6/7/2020 đến ngày 30/6/2024, EVN đã thanh toán mức giá 9,35 UScents/kWh cho Dự án Nhà máy Điện mặt trời Solar Farm Nhơn Hải với tổng số tiền 412.036.736.339 đồng; số tiền chênh lệch cao hơn so với mức giá 7,09 Uscents/kWh là: 99.593.912.849 đồng.

Từ ngày 1/10/2020 đến ngày 30/9/2023, EVN đã thanh toán mức giá 9,35 UScents/kWh cho Dự án Nhà máy ĐMT Trung Nam - Thuận Nam với tổng số tiền 3.905.663.480.367 đồng; số tiền chênh lệch cao hơn so với mức giá 7,09 Uscents/kWh là: 944.042.723.598 đồng.

Tổng thiệt hại của EVN là: 1.043.636.636.447 đồng.

Khắc Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng Tiền lương quốc gia có chủ tịch mới

Hội đồng Tiền lương quốc gia có chủ tịch mới

Theo quyết định kiện toàn của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương làm tân chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia.
Nhà ở xã hội vẫn vượt quá xa khả năng của người lao động

Nhà ở xã hội vẫn vượt quá xa khả năng của người lao động

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) đã chia sẻ những gửi gắm của người lao động đến Quốc hội.
Kinh tế tư nhân - Động lực quan trọng của nền kinh tế quốc gia

Kinh tế tư nhân - Động lực quan trọng của nền kinh tế quốc gia

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt ra mục tiêu đến năm 2030, kinh tế tư nhân (KTTN) là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia; là lực lượng tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số…; Ngoài ra, Nghị quyết còn đặt ra các mục tiêu cụ thể như phấn đấu có 2 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế, có ít nhất 20 doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu…
Đoàn công tác Mặt trận Hà Nội kết thúc Hành trình kết nối ý nghĩa tại Hà Tĩnh và Thanh Hóa

Đoàn công tác Mặt trận Hà Nội kết thúc Hành trình kết nối ý nghĩa tại Hà Tĩnh và Thanh Hóa

Hành trình kết nối năm 2025 của Đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội (gồm các nhân sĩ, trí thức, chức sắc, tôn giáo, dân tộc thiểu số tiêu biểu Thành phố) đã khép lại thành công sau 5 ngày (20-24/5) với nhiều hoạt động ý nghĩa tại các tỉnh miền Trung.
Hơn 2000 thí sinh giành 140 "vé” vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Hơn 2000 thí sinh giành 140 "vé” vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trong hai ngày 24 - 25/5, hơn 2.000 thí sinh từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội để cạnh tranh 140 chỉ tiêu lớp 10 vào các khối chuyên: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí của Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký thủ tục bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký thủ tục bằng Căn cước công dân

Tính đến tháng 5/2025, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 214 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ BHYT bằng số định danh cá nhân/CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT.
Tuyên truyền pháp luật và giao lưu văn nghệ trong công nhân lao động huyện Quỳnh Lưu

Tuyên truyền pháp luật và giao lưu văn nghệ trong công nhân lao động huyện Quỳnh Lưu

Ngày 24/5, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quỳnh Lưu tổ chức chương trình “Tuyên truyền pháp luật, nâng cao kỹ năng và giao lưu văn hóa, văn nghệ trong công nhân, người lao động”.

Tin khác

Tiến độ thi hành án đối với vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 2

Tiến độ thi hành án đối với vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 2

Tiến độ công tác thi hành án đến nay như thế nào, nhất là số tiền và tài sản mà cơ quan thi hành án đã thi hành được bao nhiêu để thu hồi cho nhà nước cũng như hoàn trả cho các bị hại trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm (giai đoạn 2) đang là nội dung được dư luận đặc biệt qua tâm, sau khi bản án phúc thẩm tuyên ngày 25/3/2025 có hiệu lực.
Vụ buôn lậu đất hiếm: Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bị tuyên phạt 3 năm tù

Vụ buôn lậu đất hiếm: Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bị tuyên phạt 3 năm tù

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cùng 26 bị cáo khác trong vụ khai thác trái phép đất hiếm ở mỏ Phù Yên (tỉnh Yên Bái).
Ông Lưu Bình Nhưỡng được giảm án

Ông Lưu Bình Nhưỡng được giảm án

Ngày 16/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" đối với hai cựu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân và cựu chuyên viên Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Vương.
Ông Lưu Bình Nhưỡng được đề nghị giảm nhẹ hình phạt

Ông Lưu Bình Nhưỡng được đề nghị giảm nhẹ hình phạt

Tại phiên tòa phúc thẩm, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lưu Bình Nhưỡng và giảm mức án phạt cho bị cáo từ 3 đến 6 tháng tù đối với tội "Cưỡng đoạt tài sản", giảm từ 9 tháng đến 1 năm tù đối với tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn".
Vụ buôn lậu đất hiếm: Cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc bị đề nghị từ 30-36 tháng tù treo

Vụ buôn lậu đất hiếm: Cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc bị đề nghị từ 30-36 tháng tù treo

Ngày 14/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án đối với cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cùng 26 bị cáo liên quan đến vụ án đất hiếm ở Yên Bái.
Xét xử phúc thẩm cựu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân

Xét xử phúc thẩm cựu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân

Sáng mai (15/5), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của hai cựu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân.
Viện lý do đang làm đề tài nghiên cứu để bán đất hiếm không hóa đơn

Viện lý do đang làm đề tài nghiên cứu để bán đất hiếm không hóa đơn

Trình bày tại Tòa bị cáo Lưu Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đất hiếm Việt Nam thừa nhận, bán đất hiếm không xuất hóa đơn. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng mình không cần phải hợp thức hóa đầu vào vì đang làm đề tài nghiên cứu sản xuất đất hiếm cấp Nhà nước.
Vụ buôn lậu đất hiếm: Chủ tịch Công ty Thái Dương Đoàn Văn Huấn thừa nhận sai phạm

Vụ buôn lậu đất hiếm: Chủ tịch Công ty Thái Dương Đoàn Văn Huấn thừa nhận sai phạm

Tại phiên tòa, trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch Công ty Cổ phấn tập đoàn Thái Dương (Công ty Thái Dương) bật khóc, thừa nhận sai phạm trong khai thác đất hiếm và trình bày do năng lực hạn chế.
Vụ án Xuyên Việt Oil: Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm án

Vụ án Xuyên Việt Oil: Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm án

Nhờ khắc phục hậu quả và chấp hành tốt, nhiều bị cáo trong đại án Xuyên Việt Oil đã được giảm án.
Cựu sinh viên kiện Đại học Kinh tế Quốc dân vì "học xong 30 năm mới được cấp bằng"

Cựu sinh viên kiện Đại học Kinh tế Quốc dân vì "học xong 30 năm mới được cấp bằng"

Ngày 6/5, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) mở phiên sơ thẩm xét xử vụ kiện dân sự về yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Nguyên đơn là ông Dương Thế Hảo (66 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) khởi kiện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, yêu cầu bồi thường số tiền hơn 43 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động