Đối tượng làm sản phẩm giả tự tin đăng ký sở hữu trí tuệ tại cơ quan quản lý

Từ thực tế cơ quan điều tra triệt phá nhiều vụ án liên quan đến sữa giả, sản phẩm giả cho thấy, đối tượng làm giả còn tinh vi đến mức đăng ký sở hữu trí tuệ sản phẩm đó tại cơ quan quản lý Nhà nước. Tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đã đề xuất nhiều tội phải chịu trách nhiệm hình sự, trong đó có tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm…
Danh tính 8 đối tượng sản xuất, buôn bán sữa giả vừa bị Công an khởi tố Vụ 573 loại sữa giả ung dung xâm nhập thị trường: Kẽ hở pháp lý nào giúp sữa giả "sống" thật?

Cảnh báo thủ đoạn làm giả sản phẩm tinh vi mới

Vụ án sản xuất, buôn bán sữa bột giả xảy ra tại Công ty cổ phần Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 người về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm và tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin về vụ án này với báo chí, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, các nghi phạm sử dụng hai thủ đoạn chính là lợi dụng quy định của Nhà nước, trong quản lý về sản xuất kinh doanh thực phẩm cho phép doanh nghiệp tự công bố sản phẩm; tự công bố các chỉ tiêu chất lượng, hàm lượng, thành phần dinh dưỡng, tính năng, tác dụng sản phẩm. Song việc này không chịu sự quản lý, kiểm tra, kiểm nghiệm, cấp phép trước khi lưu hành.

Các doanh nghiệp, cá nhân hiện nay cùng một lúc có thể đăng ký nhiều nhãn hàng hóa của cùng loại sản phẩm với nhiều tính năng, tác dụng ưu việt, chất lượng cao, phù hợp với nhiều nhóm khách hàng như trẻ em, người già, người ăn kiêng...

Song thực tế các sản phẩm này cùng chung nguyên liệu, công thức, quy trình sản xuất giống nhau. Chỉ bổ sung, thay thế một số nguyên liệu chính hoặc thêm hương liệu, phụ gia nhằm lừa người tiêu dùng về công dụng sản phẩm.

Đề xuất tăng hình phạt về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm…

Tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đã đề xuất nhiều tội phải chịu trách nhiệm hình sự, mức phạt tiền cũng tăng với hơn 160 tội danh so với Bộ luật Hình sự hiện hành.

Theo đó, tại Điều 193 dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi, quy định về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, mức phạt với hành vi này bị đề xuất tăng gấp đôi mức phạt bổ sung, từ 20 - 100 triệu lên 40 - 200 triệu đồng.

Cùng với đó, cá nhân phạm tội bị cấm hành nghề, làm công việc nhất định 1 - 5 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Pháp nhân thương mại có thể bị phạt từ 18 - 36 tỉ đồng, gấp đôi mức phạt hiện hành.

Pháp nhân vi phạm cũng bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn nếu gây thiệt hại hoặc có khả gây thiệt hại tính mạng của nhiều người, gây sự cố môi trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra.

Đáng chú ý, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm “Hoạt động trên các nền tảng thương mại điện tử có từ 500 người tiếp cận trở lên” bị đề xuất mức phạt tù từ 5-10 năm.

Đối tượng làm sản phẩm giả tự tin đăng ký sở hữu trí tuệ tại cơ quan quản lý
Nhiều lô sữa bột giả được cơ quan Cảnh sát điều tra phát hiện tại Công ty cổ phần Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group. (Ảnh: V.T)

Theo luật sư Nguyễn Thị Yến, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, việc đưa yếu tố “hoạt động trên các nền tảng thương mại điện tử có từ 500 người tiếp cận trở lên” vào cấu thành định khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù là một bước tiến phù hợp với thực tiễn. Điều này thể hiện rõ nỗ lực của cơ quan soạn thảo trong việc lượng hóa phạm vi ảnh hưởng của hành vi vi phạm.

Đây không chỉ là căn cứ xác định mức độ nguy hiểm cho xã hội, mà còn là tiêu chí kỹ thuật giúp cơ quan điều tra, truy tố, xét xử có cơ sở rõ ràng để áp dụng pháp luật.

Về khái niệm “người tiếp cận” cũng như xác định “người tiếp cận” cần đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng và các nền tảng kỹ thuật số, bởi dữ liệu này thường chỉ được ghi nhận bởi bên vận hành hệ thống. Việc minh bạch, khách quan hóa quy trình thu thập và xác thực thông tin này là rất cần thiết để tránh tình trạng lạm dụng hoặc bỏ lọt tội phạm.

Cùng với việc quy định khung hình phạt tù nghiêm khắc hơn, Dự thảo còn điều chỉnh mức phạt tiền tăng lên từ 40 triệu đồng đến 200 triệu đồng (so với mức hiện tại là từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng). Do đó, việc nâng mức phạt tiền có thể giúp làm tăng sức nặng của chế tài kinh tế đối với hành vi vi phạm.

Việc duy trì các biện pháp bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, là rất cần thiết.

Luật sư Yến nhận xét: “Các biện pháp này thể hiện tính toàn diện của chính sách hình sự: không chỉ trừng trị mà còn phòng ngừa tái phạm, đồng thời khôi phục lại phần nào công bằng xã hội và giảm thiểu nguy cơ phát sinh tội phạm từ việc tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực đã vi phạm.

Đối với các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh chân chính, quy định mới này không gây cản trở hoạt động thương mại mà ngược lại, giúp làm sạch môi trường kinh doanh trực tuyến. Việc xác lập một hành lang pháp lý rõ ràng và nghiêm minh sẽ góp phần tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử một cách bền vững”.

Siết chặt xử lý quảng cáo sản phẩm giả trên không gian mạng

Trở lại vụ án sản xuất, buôn bán sữa bột giả xảy ra tại Công ty cổ phần Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 người về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm và tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó cơ quan điều tra xác định Hoàng Mạnh Hà (46 tuổi), Vũ Mạnh Cường (46 tuổi, cùng trú Hà Nội) là chủ mưu cầm đầu trong điều hành hoạt động từ sản xuất, kinh doanh đến phân phối tiêu thụ các sản phẩm sữa bột giả.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, thủ đoạn tinh vi của đối tượng làm sản phẩm giả, đó là đối tượng tự đăng ký sở hữu trí tuệ sản phẩm giả đang lưu hành trên thị trường tại cơ quan quản lý.

Một thủ đoạn khác, để bán được nhiều hàng, lôi kéo được nhiều người tiêu dùng, các đối tượng đã liên kết thuê những cá nhân có uy tín ảnh hưởng trong xã hội, có ảnh hưởng lớn trên không gian mạng để quảng bá giới thiệu bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội với những thông tin sai sự thật, thổi phồng, phóng đại về tính năng tác dụng về chất lượng công dụng sản phẩm hòng lôi kéo người tiêu dùng.

Thông qua điều tra các vụ án, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan điều tra xử lý một cách triệt để, nghiêm minh các hành vi buôn bán sản xuất hàng giả. Bên canh đó cũng xử lý nghiêm các hành vi quảng bá giới thiệu bán hàng giả, hàng kém chất lượng trên các nền tảng mạng xã hội của một số cá nhân nổi tiếng. Qua đó tạo sự răn đe phòng ngừa và cảnh tỉnh người tiêu dùng.

Mặt khác, từ điều tra các vụ án, cơ quan điều tra cũng kịp thời phát hiện tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tham mưu cho Quốc hội bổ sung một số điều luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm, về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa là thực phẩm, về lĩnh vực quảng bá tiêu thụ sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội vào trong quá trình sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự.

Song song với đó, Bộ Công an tiếp tục kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền bổ sung một số quy định về quản lý an toàn thực phẩm, sản xuất kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo công tác quản lý Nhà nước được chặt chẽ, hạn chế các cái kẽ hở, không để các đối tượng phạm tội lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm.

Khắc Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Quy định mới về trục xuất, tạm giữ và áp giải theo thủ tục hành chính

Quy định mới về trục xuất, tạm giữ và áp giải theo thủ tục hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt trục xuất; biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính; đồng thời quy định việc quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Quy định về về việc thành lập, quản lý Quỹ phòng, chống tội phạm

Quy định về về việc thành lập, quản lý Quỹ phòng, chống tội phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 07/2026/QĐ-TTg quy định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ phòng, chống tội phạm. Quyết định nêu rõ đối tượng áp dụng, nguyên tắc tổ chức, cơ chế quản lý, điều hành, sử dụng Quỹ; nguồn hình thành, nội dung chi của Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương, đồng thời xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai thực hiện.
Từ năm 2026, sang tên sổ đỏ thực hiện theo quy trình mới

Từ năm 2026, sang tên sổ đỏ thực hiện theo quy trình mới

Từ năm 2026, thủ tục sang tên sổ đỏ (đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất) sẽ được thực hiện theo các quy định mới với trình tự, hồ sơ và quy trình chặt chẽ hơn. Nếu không nắm rõ các yêu cầu về thành phần hồ sơ, thẩm quyền giải quyết và nghĩa vụ tài chính, người dân rất dễ bị trả hồ sơ, kéo dài thời gian hoàn tất thủ tục.
Phạt tới 30 triệu đồng hành vi truy cập, sao chép trái phép tài liệu lưu trữ

Phạt tới 30 triệu đồng hành vi truy cập, sao chép trái phép tài liệu lưu trữ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 31/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lưu trữ. Đây là văn bản pháp lý mới nhằm siết chặt kỷ cương trong quản lý, khai thác và bảo vệ tài liệu lưu trữ.
Những việc viên chức không được làm

Những việc viên chức không được làm

Bạn đọc Nguyễn Thị Mai, trú tại phường Phú Thượng, Hà Nội hỏi: Luật Viên chức mới quy định viên chức không được làm những điều gì?
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của các loại tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là hành vi lừa đảo trên không gian mạng, Công an thành phố Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa từ sớm, từ xa, gắn với thực tiễn tại cơ sở, coi đây là giải pháp trọng tâm nhằm bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.
Cảnh giác thủ đoạn mạo danh cán bộ địa chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh cán bộ địa chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, cùng với quá trình điều chỉnh địa giới hành chính ở cấp tỉnh và cấp xã, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi liên quan đến lĩnh vực đất đai. Thủ đoạn phổ biến là gọi điện hoặc nhắn tin mạo danh cán bộ địa chính, cán bộ UBND xã, phường nhằm chiếm đoạt tài sản và thu thập dữ liệu cá nhân.
Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Vụ lừa bán vé Show nhạc "Về đây bốn cánh chim trời": Giám đốc Công ty Ngọc Việt đối diện hình phạt nào?

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn khán giả bị "bỏ rơi" trong đêm nhạc "Về đây bốn cánh chim trời" tối 28/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education. Cơ quan chức năng xác định, bị can đã có hành vi gian dối, tiếp tục bán vé dù biết rõ chương trình không thể diễn ra nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Chính sách mới áp dụng từ 1/1/2026 mở rộng đối tượng bị áp dụng biện pháp khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo đảm quyền con người, quyền riêng tư trong môi trường số. Đáng chú ý, lần đầu tiên pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền của cá nhân được yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân khỏi hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động