M
21/09/2020 20:55

Nhân rộng những mô hình hay giảm thiểu rác thải nhựa

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn quận Hà Đông thường xách làn nhựa, dùng túi vải mỗi khi đi chợ thay cho việc sử dụng túi ni lông. Đây là hiệu quả từ phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội Liên hiệp phụ nữ quận phát động. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay nhằm hạn chế, tiến tới xóa bỏ, thay thế túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần, góp phần bảo vệ môi trường.

Từng bước tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giảm thiểu rác thải nhựa
Cần chính sách khuyến khích các đơn vị giảm sử dụng sản phẩm nhựa
10 đề xuất chung tay giảm rác thải nhựa

Nhiều mô hình mới

Để phong trào đạt kết quả cao, trong 6 tháng đầu năm, Hội Liên hiệp phụ nữ quận phát động 6 đợt ra quân vệ sinh môi trường, 100% các cơ sở Hội hưởng ứng, tuyên truyền cán bộ, hội viên tổng vệ sinh và treo cờ, đèn lồng trang trí nhà cửa, thu gom rác thải, bóc xóa quảng cáo rao vặt; tuyên truyền không đổ tro tàn xuống ao, sông. 100% cán bộ, hội viên hưởng ứng tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Nhân rộng những mô hình hay giảm thiểu rác thải nhựa
Hội viên phụ nữ phường Phú La sử dụng làn nhựa giảm thiểu sử dụng túi ni lông trong mỗi lần đi chợ

Theo đó 239 tổ nhóm xung kích tích cực công tác tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi, phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết, sởi, ho gà. Hội phụ nữ quận xã hội hóa, vận động hội viên và gia đình trồng mới 4.000 chậu hoa, cây xanh, thay mới 21 biển đoạn đường phụ nữ tự quản, Hội phụ nữ phối hợp với Đoàn Thanh niên vẽ 200m tranh bích họa, vận động xóa 5 chân rác thành vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em. Đồng thời duy trì hoạt động 292 đoạn đường tự quản đường phụ nữ tự quản “An toàn – Xanh -Sạch - Đẹp”; tiếp tục duy trì tuyến đường điểm về trật tự - văn minh đô thị tại tuyến phố Quang Trung - Trần Phú; 29 tuyến phố vệ sinh, văn minh đô thị, xây dựng 3 tuyến phố hoa đăng…

Nổi bật trong các mô hình này, phụ nữ quận Hà Đông đã xây dựng mô hình “Chống rác thải nhựa, túi ni lông”, triển khai rộng rãi tại các Chi hội Phụ nữ. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã phát 2.986 làn nhựa nhằm giúp chị em đi chợ, nhằm hạn chế sử dụng túi ni lông.

Phong trào này đã được lan tỏa đến mọi người dân trên địa bàn toàn quận Hà Đông. Điểm sáng trong phong trào này có thể kể đến là phường Quang Trung với trên 1.700 người được Hội Phụ nữ tặng làn đi chợ. Đến nay, khoảng 90% số người này đã sử dụng làn và hộp đựng thực phẩm đi chợ, hạn chế đáng kể việc sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm.

Ngoài việc sử dụng làn nhựa của các bà, các mẹ đã nghỉ hưu, nhiều cán bộ, công nhân viên chức còn chuyển sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy…

Đáng ghi nhận là các bà, các chị đều hồ hởi sử dụng các sản phẩm thân thiện. Họ đều hiểu đây thực sự là chương trình rất ý nghĩa, giúp làm sạch môi trường, giảm thiểu ô nhiễm. Từ những kết quả tích cực đó, đến nay khảo sát tại một số khu chợ trên địa bàn quận, hình ảnh các bà, chị em sử dụng làn đi chợ đã trở nên quen thuộc.

Ghi nhận thực tế tại chợ Văn La sau nửa tháng được phát làn, túi thân thiện với môi trường, chúng tôi đã thấy có sự đổi khác hơn trước rất nhiều. Mặc dù sử dụng túi ni lông rất tiện lợi, phù hợp túi tiền tuy nhiên các tiểu thương kinh doanh đã có ý thức hạn chế phát sinh lượng lớn túi ni lông bằng những sáng kiến như sử dụng túi giấy đựng đồ lưu niệm, hoa quả sấy khô, đóng nhiều mặt hàng trong một túi ni lông thay vì một sản phẩm đựng trong một túi ni lông như trước. Nhiều người dân khi đi chợ đều đem theo làn nhựa để đựng đồ thay thế cho túi ni lông…

Bày tỏ sự phấn khởi khi thói quen sử dụng túi ni lông của người dân đang dần thay đổi, bà Nguyễn Thị Phú (tổ dân phố số 6, phường Phú La, quận Hà Đông) hồ hởi cho hay: “Trước kia tôi đi chợ luôn dùng túi ni lông mà người bán hàng đưa nhưng từ khi được tuyên truyền sử dụng làn nhựa, ngày nào đi chợ tôi cũng chủ động đem theo làn góp phần giảm thiểu rác thải nhựa. Ban đầu sử dụng làn nhựa thay thế túi ni lông cũng thấy hơi lỉnh kỉnh nhưng dùng rồi thành quen, nếu tất cả người dân đều cùng sử dụng thì sẽ giảm ô nhiễm môi trường”.

Cùng với đó từ những sáng kiến nhỏ trong cuộc sống mà các mô hình như “Đổi phế liệu giữ màu xanh”, “Thùng rác thân thiện”, “Thùng rác từ thiện”... của Hội ra đời, phát triển và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư. Điểm nổi bật của các mô hình này là đã thu hút đông đảo các bà, các mẹ, chị em cùng tham gia. Có những người đã gần 90 tuổi như bà Nguyễn Thị Thịnh ở Phúc La vẫn ngày ngày góp nhặt phế liệu, bán để góp quỹ xây dựng Hội.

Nhân rộng những mô hình hay giảm thiểu rác thải nhựa
Chi hội phụ nữ phường Đồng Mai (quận Hà Đông) phát khẩu trang, nước rửa tay phòng dịch, thu gom phế liệu làm sạch môi trường... (Ảnh: Hội phụ nữ quận cung cấp)

Bằng việc làm này, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đã góp phần vào phân loại rác từ đầu nguồn. Rác tái sử dụng được các hội viên đem bán phế liệu, kết quả 6 tháng đầu năm Hội đã thu được 11.137kg phế liệu, thu được 119 triệu đồng đưa vào quỹ hội, trích ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh quận, tham gia các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương…

Đẩy mạnh tuyên truyền

Chia sẻ về những mô hình đã và đang được quận triển khai, bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông cho biết, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn quận về bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường do sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy gây ra, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đã triển khai, chỉ đạo đến các đơn vị cơ sở thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa, túi ni lông”.

Trong đó, 17/17 phường đã tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông trên loa truyền thanh tới toàn thể nhân dân, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường giúp họ thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống, sinh hoạt; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần thu gom rác thải, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, phân loại rác từ đầu nguồn.

Đến nay, 100% các đơn vị trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã tổ chức tuyên truyền hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, chai nhựa, hộp cơm, bát, đĩa, cốc, thìa... trong các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp; thay thế các sản phẩm nhựa bằng việc sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ, hoặc bình thủy tinh khi hội họp, tiếp khách. Theo đó 6 tháng đầu năm Hội Liên hiệp phụ nữ từ quận tới cơ sở tổ chức 17 buổi tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị cho 42.526 lượt cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân.

Nguyễn Hoa

Nguồn :