Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng gỡ bỏ giãn cách xã hội, những người lao động cố gắng bám trụ lại thành phố Hồ Chí Minh trong đợt dịch thứ 4 đang từng ngày bắt nhịp lại cuộc sống trong trạng thái "bình thường mới".
Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt dịch Covid-19 Tổng LĐLĐ Việt Nam - Tập đoàn BRG - SeABank hợp tác nâng cao lợi ích đoàn viên, người lao động Trên 147 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

Mong có Tết ấm no

Sau hơn 1 tháng kết thúc giãn cách xã hội, anh Cao Trung Nghĩa (45 tuổi, quê Quảng Bình) lại bắt đầu những chuỗi ngày “cày cuốc” để kiếm tiền lo cho gia đình trong những ngày cuối năm. Vì chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, anh Nghĩa vô cùng vui mừng khi cuối cùng cũng được quay trở lại làm việc, dù công việc áp lực hơn thời điểm trước dịch rất nhiều.

Anh Nghĩa và nhiều đồng hương khác vào thành phố Hồ Chí Minh làm thuê được hơn 7 năm nay, những năm trước, anh cố gắng làm việc ròng rã đến tận giáp Tết Nguyên đán mới mua vé xe để về nhà. Nhưng năm nay lại khác, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều bạn bè của anh Nghĩa "bỏ phố về quê" để tránh dịch, đa số họ đều xác định sẽ ở lại quê cho đến sang năm 2022 mới tính tiếp.

Người lao động thành phố Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"
Sau thời gian giãn cách xã hội, những người lao động như anh Nghĩa tại thành phố Hồ Chí Minh đã quay trở lại làm việc trong trạng thái "bình thường mới"

Vì vậy, anh là một trong những người lao động tự do ít ỏi còn bám trụ ở thành phố Hồ Chí Minh khi nơi này thành ổ dịch lớn nhất cả nước. “Lúc dịch mới bùng phát, tôi không nghĩ nó lại nghiêm trọng đến như vậy, cứ ngỡ giãn cách xã hội cùng lắm 1 tháng thì sẽ được đi làm lại, nhưng đầu ngờ tới tận tháng 10 mới hết, tiền bạc bây giờ không còn đồng nào cả”, anh Nghĩa bộc bạch.

Có những thời điểm giữa dịch, anh Nghĩa cùng bạn bè sống chung căn trọ phải ôm bụng đói đi xin cứu trợ của các đoàn từ thiện, nhà nước. Có lúc anh khó khăn quá, gọi điện về quê mượn tiền của họ hàng thân thích, nhưng trong cảnh đại dịch chung, số tiền anh mượn được cũng không đáng bao nhiêu. Khi đó, những người lao động tự do như anh Nghĩa rơi vào cảnh bế tắc, trong tâm trí luôn lo lắng rằng không biết liệu năm nay có về quê ăn Tết được không.

Khi nhận được tin thành phố Hồ Chí Minh hết giãn cách xã hội, cho phép những người được tiêm vắc xin đi làm việc trở lại, anh Nghĩa và nhiều người lao động khác vô cùng hạnh phúc. "Cảm giác hạnh phúc là khi thành phố đã vượt qua giai đoạn khó khăn và được quay trở lại công việc của mình, kiếm những đồng tiền quý giá để gửi về cho gia đình vào 3 tháng trước Tết Nguyên đán", anh Nghĩa chia sẻ.

Người lao động thành phố Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"
Chỉ còn chưa đầy 3 tháng sẽ đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ai cũng chăm chỉ làm việc để có tiền ăn Tết.

“Mỗi ngày công, tôi kiếm được 300 nghìn đồng, trừ ra các chi phí như ăn uống, xăng xe, thuê trọ… chắt chiu dành dụm cũng được gần 200 nghìn đồng/ngày. Toàn bộ số tiền tiết kiệm được, tôi gửi về cho người vợ và đứa con nhỏ ở quê. Mà vợ tôi hồi xưa cũng từ thành phố Hồ Chí Minh chạy xe máy về quê tránh dịch…”, anh Nghĩa chia sẻ thêm.

Dù được làm việc và kiếm tiền ở thành phố Hồ Chí Minh, gia đình và người thân anh Nghĩa cũng như những người lao động khác đang làm việc xa nhà, không bao giờ hết lo lắng khi dịch bệnh vẫn đang còn đó thậm chí còn có nguy cơ diễn biến phức tạp. Những người lao động như anh Nghĩa chỉ mong những tháng cuối năm sẽ trôi qua êm đẹp mà không xảy ra bất kỳ biến cố gì nữa.

Quay lại thành phố sau đại dịch

Là một trong những người “can đảm” để từ quê quay lại thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục công việc, chị Phạm Thị Luyên (37 tuổi, quê Hà Tĩnh) đã dần được bắt nhịp lại cuộc sống nơi thành thị khi trước đó không lâu, chị cùng chồng tham gia đoàn xe máy chạy từ thành phố Hồ Chí Minh về quê tránh dịch.

Khi chị Luyên cùng chồng chuẩn bị đồ đạc để trở về quê, cũng như bao người khác, chị vô cùng lo lắng và gấp rút để nhanh chóng trở về nơi được xem là an toàn hơn – là quê hương. Dù lúc đi trong người chỉ còn hơn 500 nghìn đồng, nhưng vì lo sợ dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị vẫn quyết tâm muốn được về quê, vì ở đó còn có con cái và người thân thích có thể giúp đỡ mình.

“Đoàn người lúc đó đông lắm, đi chung như thế cũng không sợ xảy ra chuyện gì. Nói chung khi đó đã muốn về quê lắm rồi, ở lại tiền ăn uống, tiền trọ cứ báo tới còn mình có kiếm ra tiền đâu. Chẳng thà về quê rồi khi nào hết dịch quay lại làm việc còn tốt hơn”, chị Luyên cho biết.

Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong
Dòng người "bỏ phố về quê" đông đúc khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi về quê, không ngày nào chị Luyên không theo dõi tin tức về dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, vì trong tâm trí chị, nơi đó chính là “miền đất hứa”. Dù có trải qua những biến cố gì đi nữa, chị vẫn tin nơi này là nơi mình sẽ gắn bó dài lâu và đem lại cuộc sống ấm no cho cả gia đình sau này. Vì thế, khi nhận được tin thành phố mở cửa trở lại, chị và chồng đã lập tức lên kế hoạch quay trở lại thành phố làm việc.

Những ngày đầu đặt chân lên thành phố Hồ Chí Minh, khung cảnh đối với chị thật khác lạ, không còn là những rào chắn, những chốt kiểm dịch chằng chịt như trước. Thay vào đó, là dòng người đông đúc hoà với tiếng mời chào của những cửa hàng ăn uống hai bên đường, tất cả tạo thành một hương vị riêng của chốn thành thị, nơi mà chị Luyên cảm thấy quen thuộc hơn so với khung cảnh những ngày chìm trong đại dịch. Bắt đầu công việc trong những ngày sau dịch không quá khó khăn, với nhiệm vụ là một nhân viên quản lý tại nhà hàng nhỏ, chị nhanh chóng bắt nhịp với công việc như thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh.

Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"
Quay lại sau 3 tháng về quê tránh dịch, chị Như đã bắt đầu bắt đầu quen dần cách làm việc trong trạng thái bình thường mới.

Cũng là một trong số ít người quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau đại dịch, chị Nguyễn Thị Như (20 tuổi, quê Quảng Bình) cho biết, khi nhận được thông tin thành phố hết giãn cách xã hội, cho phép người lao động quay lại làm việc, chị đã xin đăng ký tiêm vắc xin để mau chóng quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh, kiếm tiền về lo cho gia đình dịp cận Tết Nguyên đán.

Không vì việc têm 2 mũi vắc xin mà chủ quan, với công việc là nhân viên phục vụ nhà hàng, chị Như lúc nào cũng tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc nơi đông người… Như vậy vừa đảm bảo an toàn cho bản thân mình, vừa giúp tránh lây lan dịch bệnh cho người khác.

Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong
Những cảnh mẹ đìu con sau lưng, ngồi trên chiếc xe máy bé nhỏ chạy hàng trăm km để về quê không còn xa lạ trong đại dịch Covid-19.

“Bây giờ chỉ hi vọng dịch không bùng phát lại, mong sao mấy tháng cuối năm kiếm được chút tiền về quê lo cho ba mẹ nữa. Cả năm nay sống mà không làm được gì ra tiền, cũng bất đắc dĩ mới quay lại thành phố Hồ Chí Minh vào thời điểm bây giờ”, chị Như chia sẻ.

Sau 1 tháng làm việc, cuộc sống của nhiều lao động dường như đã vào nếp, kèm theo các biện pháp phòng dịch Covid-19, không ai còn lo rằng mình sẽ mất việc khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Với tinh thần vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch, thì sự đóng góp và tinh thần làm việc của những người như anh Nghĩa, chị Luyên, chị Như là điều vô cùng đáng trân trọng.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 136 của Bộ Chính trị do ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực ...
Hiệu quả từ mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội trong trường học

Hiệu quả từ mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội trong trường học

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm đánh giá mô ...
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công ...
Tất cả khách hàng của Viettel có thể sử dụng Viettel Money ngay từ hôm nay

Tất cả khách hàng của Viettel có thể sử dụng Viettel Money ngay từ hôm nay

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa công bố ra mắt Hệ sinh thái Tài chính số Viettel Money tới toàn bộ khách hàng đang sử ...
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

(LĐTĐ) Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tình huống xuất hiện biến chủng mới, Sở Y tế, Bộ Tư ...
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận với báo chí việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của ...
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích ...

Tin khác

Hàng loạt doanh nghiệp ở Bình Dương xuống đường "săn tìm" lao động

Hàng loạt doanh nghiệp ở Bình Dương xuống đường "săn tìm" lao động

(LĐTĐ) Thiếu hụt lao động trầm trọng khiến việc sản xuất của các doanh nghiệp ở Bình Dương gặp khó khăn, đối phó với tình trạng này, nhiều công ty đã cử nhân viên tuyển dụng ra đường để tìm người lao động vào cao điểm cuối năm.
Gần 1,5 triệu người ở thành phố Hồ Chí Minh chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Gần 1,5 triệu người ở thành phố Hồ Chí Minh chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, trong đợt hỗ trợ lần 3, có 16.781 người từ chối nhận hỗ trợ; tổng số người chưa được nhận hỗ trợ là khoảng 1,48 triệu người. Nguyên nhân chủ yếu do không thuộc đối tượng được hỗ trợ, đã nhận ở địa phương khác, không còn ở nơi cư trú...
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chi 871 tỷ chăm lo Tết cho người dân

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chi 871 tỷ chăm lo Tết cho người dân

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ – TB&XH) thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình Uỷ ban nhân dân thành phố về kế hoạch tổ chức hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho người dân.
Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn tăng cường kiểm soát di biến động dân cư

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn tăng cường kiểm soát di biến động dân cư

(LĐTĐ) Trước tình hình số ca mắc mới ở thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đều có xu hướng tăng, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm soát chặt di biến động dân cư, nắm tình hình người dân ra, vào địa bàn.
Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn chuyện về quê đón Tết

Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn chuyện về quê đón Tết

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 quét qua thành phố Hồ Chí Minh, khiến nhiều người lao động làm ăn xa xứ rơi vào cảnh thất nghiệp. Thành phố vừa mở cửa trở lại, họ đã bắt đầu cật lực làm việc, mong có tiền gửi về cho gia đình vào dịp Tết Nguyên đán.
Gỡ “nút thắt” để người thu nhập thấp có nhà

Gỡ “nút thắt” để người thu nhập thấp có nhà

(LĐTĐ) Trong chương trình mục tiêu Quốc gia về nhà ở giai đoạn 2010 - 2020, Chính phủ đề ra mục tiêu đến hết năm 2020 cả nước sẽ có 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội dành cho công nhân và người thu nhập thấp. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ đạt khoảng 43% kế hoạch, đáp ứng 42% nhu cầu, vì vậy cần phải có cuộc “đại cách mạng” về nhà ở dành cho người thu nhập thấp.
Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh chật vật giữa "bão giá"

Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh chật vật giữa "bão giá"

(LĐTĐ) Giá xăng dầu, thực phẩm tăng cao nhưng mức thu nhập hằng ngày thì vẫn bấp bênh, khiến nhiều người lao động chật vật với cuộc sống sau khi thành phố Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động trở lại.
TP Hồ Chí Minh chi 12.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

TP Hồ Chí Minh chi 12.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(LĐTĐ) Sau 3 gói hỗ trợ an sinh và các chính sách hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, đã có hơn 8,8 triệu đối tượng nhận được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 12.000 tỷ đồng.
Tài xế công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vừa mừng, vừa lo khi được chở khách trở lại

Tài xế công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vừa mừng, vừa lo khi được chở khách trở lại

(LĐTĐ) Dù đã được cho phép hoạt động chở khách trở lại, nhưng nhiều tài xế công nghệ ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn lo lắng khi dịch bệnh còn hiện hữu, nguy cơ lây nhiễm là có dù đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin Covid-19.
BHXH khuyến cáo người lao động cảnh giác số điện thoại “lạ”

BHXH khuyến cáo người lao động cảnh giác số điện thoại “lạ”

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho hay, trên địa bàn Thành phố xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người lao động (NLĐ) làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng. Do đó, cơ quan BHXH khuyến nghị NLĐ cần nâng cao cảnh giác, tránh để bị lợi dụng.
Xem thêm
Phiên bản di động