M
04/05/2020 10:10

Nghỉ lễ, trung bình mỗi ngày 20 người chết vì tai nạn giao thông

(LĐTĐ) Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông cho thấy, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 trung bình mỗi ngày có 20 người tử vong do tai nạn giao thông.

Phải tỉnh táo, dịch bệnh còn đó
Hà Nội chung sức, đồng lòng, không để ai bị bỏ lại phía sau
Số vụ tai nạn giao thông tăng trong ngày đầu nghỉ lễ
Tai nạn giao thông trong 4 tháng dịch Covid-19 giảm mạnh

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, qua thống kê tình hình trật tự an toàn giao thông từ ngày 30/4 đến ngày 3/5, toàn quốc xảy ra 133 vụ tai nạn giao thông, làm chết 79 người, bị thương 76 người. So với 4 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ năm 2019, số vụ tai nạn có xu hướng tăng 18 vụ, giảm 2 người chết, giảm 2 người bị thương.

Cụ thể, đường bộ xảy ra 132 vụ tai nạn, làm chết 79 người, bị thương 75 người. So với 4 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ năm 2019, tăng 22 vụ, số người chết không tăng không giảm, số người bị thương giảm 4 người.

Đường sắt xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, làm bị thương 1 người. So với 4 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ năm 2019 giảm 4 vụ, giảm 2 người chết, tăng 2 người bị thương. Đường thủy không xảy ra tai nạn.

Về kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, thời gian qua lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ của Cục và địa phương đã kiểm tra, xử lý 28.426 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 13 tỷ 270 triệu đồng; tạm giữ 204 xe ô tô, 4.848 xe mô tô; tước 1.512 giấy phép lái xe các loại, trong đó vi phạm nồng độ cồn xử lý 496 trường hợp.

Nghỉ lễ, trung bình mỗi ngày 20 người chết vì tai nạn giao thông
Do nhu cầu của người dân đi về quê và đi du lịch trong dịp lễ nên lưu lượng phương tiện tăng cao vào ngày đầu và cuối đợt nghỉ lễ dẫn đến một số tuyến đường xảy ra tình trạng ùn ứ. Ảnh: Đ.L

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy của Cục và địa phương đã kiểm tra xử lý 746 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp Kho bạc Nhà nước 360 triệu đồng.

Qua các vụ tai nạn, Cục Cảnh sát giao thông nhận thấy tai nạn giao thông đường bộ liên quan đến xe mô tô, xe máy chiếm tỉ lệ cao nhất (60,96%). Nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông chủ yếu là do lỗi của người điều khiển phương tiện như đi không đúng phần đường, làn đường; không chú ý quan sát gây tai nạn; chuyển hướng không đúng quy định; sử dụng rượu, bia; vi phạm tốc độ; không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước…

Các vụ tai nạn xảy ra chủ yếu trên các tuyến quốc lộ (chiếm 34,09%), tỉnh lộ chiếm 22,72% và đường huyện (chiếm 17,44%); khung giờ từ 18h-24h xảy ra nhiều tai nạn giao thông nhất (chiếm 43,18%).

Cục Cảnh sát giao thông cho biết thêm, do nhu cầu của người dân đi về quê và đi du lịch trong dịp lễ nên lưu lượng phương tiện tăng cao vào ngày đầu đợt nghỉ lễ dẫn đến một số tuyến đường, khu vực ra vào cửa ngõ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt… xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài, các phương tiện di chuyển chậm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông các địa phương đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, qua đó đã hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, trong thời điển này nổi lên là tình trạng thanh thiếu niên tại một số địa phương tụ tập điều khiển mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động ra quân xử lý, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe mô tô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép, qua đó ngăn chặn kịp thời không để xảy ra đua xe trái phép.

Đ.L

Nguồn :