“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn

Mặc dù nằm gần Bến xe Yên Nghĩa, một trong những bến xe lớn, được quy hoạch bài bản của Hà Nội - nhưng khu vực cổng Nhà máy SYM Factory và nhiều điểm khác trên tuyến đường Lê Trọng Tấn đã bị biến thành “bãi xe” trái phép khi rất nhiều xe tuyến cố định dừng đỗ, bắt khách trái phép tại đây.
“Bát nháo" xe khách - Kỳ 2: "Lộng hành” trong Khu đô thị Đồng Tầu "Bát nháo" xe khách - Kỳ 1: “Diễu hành" bắt khách trên đường

Là tuyến giao thông huyết mạch kết nối nội thành Hà Nội với cao tốc Láng - Hòa Lạc, đường Lê Trọng Tấn (La Khê, Hà Đông) luôn tấp nập phương tiện qua lại. Mỗi ngày, hàng trăm chuyến xe khách liên tỉnh lưu thông trên tuyến đường này.

Đặc biệt, khu vực cổng Nhà máy SYM Factory trên đường Lê Trọng Tấn có vỉa hè thoáng đãng, nhưng hai bên cổng “mọc” lên hai quán trà đá phục vụ nhu cầu ký gửi hàng và ngồi đợi xe của người dân. Vỉa hè vốn rộng rãi, thoải mái đi lại nay bị co lại còn một nửa, người và xe đứng đầy hai bên.

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Cổng Nhà máy SYM trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) vốn có vỉa hè rất thoáng đãng.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Nhưng lại bị đủ các loại phương tiện lấn chiếm để đỗ xe.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Người dân chờ xe khách đứng đầy vỉa hè.

Ghi nhận vào lúc 17h ngày 28/2, chỉ trong khoảng nửa tiếng, hàng chục chuyến xe khách liên tục ghé vào "bến xe" tự phát này. Tài xế và phụ xe nhanh chóng xuống đường, kéo khách hoặc nhận hàng từ những tài xế xe ôm và chủ quán nước ven đường, tạo nên khung cảnh lộn xộn.

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Xe khách Ô Hô biển kiểm soát 15B-028.69 ghé vào bắt khách tại khu vực cổng Nhà máy SYM.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Xe Anh Huy Đất Cảng biển kiểm soát 15B-022.15 cũng bắt khách tại cùng địa điểm.

Theo lời một người bán nước tại quán trà đá ngay cổng Nhà máy SYM, các xe khách bắt đầu hoạt động từ khoảng 6-7h sáng và đến khoảng 7h tối mới hết chuyến. Không chỉ phục vụ nước giải khát, hầu hết các quán ven vỉa hè trên đường Lê Trọng Tấn còn kiêm luôn dịch vụ nhận ký gửi hàng hóa đi các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh… Nhiều người đợi xe tại khu vực này cho rằng đây là điểm đón khách thuận tiện, gần nhà, giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức, đỡ phải ra bến xe.

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Một xe khách khác chạy tuyến Bắc Ninh, Bắc Giang với biển kiểm soát 22B-008.71 dừng ngay trước quán nước ở cổng Nhà máy SYM để phụ xe xuống lấy hàng hóa ký gửi.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Nhà xe Tuấn Sâm biển kiểm soát 98H-036.55 đi chậm "như rùa" với cửa xe mở toang để phụ xe gọi khách.

Chỉ trong vòng 30 phút, chúng tôi đã ghi được nhiều biển số xe dừng đỗ, đón khách trái phép tại đây. Trong đó có thể kể đến các xe như: Ô Hô biển kiểm soát (BKS) 15B-028.69; Dũng Thủy BKS 22B-006.15; Hoàng Gia BKS 29B-607.15; xe tuyến Bắc Ninh - Bắc Giang BKS 22B-008.71; Tuấn Sâm BKS 98H-036.55; Anh Huy Đất Cảng BKS 15B-022.15… Những chiếc xe này lần lượt tấp vào, đón khách hoặc nhận hàng ngay ở lòng đường, vỉa hè.

Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi tiếp tục di chuyển đến Bến xe Yên Nghĩa - một trong những đầu mối giao thông quan trọng của khu vực phía Tây Hà Nội. Ngay trước cổng bến xe là nhà ga Yên Nghĩa, điểm cuối của tuyến đường sắt trên cao Yên Nghĩa - Hà Đông. Đây là khu vực kết nối nhiều loại hình phương tiện công cộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển, thu hút lượng lớn hành khách mỗi ngày.

Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán, cùng với việc tài xế xe ôm và xe công nghệ đứng chặn đường mời khách, đã biến nơi đây thành một điểm nóng về trật tự đô thị. Ngay khi bước xuống từ nhà ga Yên Nghĩa, hành khách lập tức bị bao vây bởi hàng chục tài xế xe ôm mời chào sử dụng dịch vụ. Nhiều tài xế đậu xe ngay giữa lối lên xuống cầu đi bộ, cản trở người dân qua lại. Xung quanh là hàng quán vỉa hè, xe bán hàng rong, bàn ghế và biển hiệu bày tràn lan, khiến cảnh quan đô thị trở nên nhếch nhác.

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Vỉa hè trước cổng ra vào cho người đi bộ ở bến xe Yên Nghĩa bị "xâm chiếm" bởi các tài xế xe ôm, dù ngay cạnh đó có biển báo giao thông cấm dừng đỗ.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn
Có vẻ các tài xế chẳng coi biển báo ra gì.

Không chỉ có vậy, khu vực trên đường Ba La - Quốc lộ 6, gần bến xe Yên Nghĩa, cũng thường xuyên chứng kiến cảnh xe khách nối đuôi nhau, di chuyển chậm như "rùa bò" để đón khách dọc đường, chiếm hơn nửa phần đường dành cho xe đi vào nội thành. Cùng với đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông), nơi đây đang trở thành điểm nóng về vi phạm trật tự giao thông.

Câu hỏi rất cũ lại được đặt ra: Lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ ở đâu mà để các nhà xe cứ ngày ngày, tháng tháng ngang nhiên vi phạm như vậy?

Kim Quyên - Phương Mai

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

Vốn đầu tư tư nhân vẫn đang đổ vào Việt Nam với sức nóng chưa từng có, bất chấp các cú sốc kinh tế toàn cầu. Đây không chỉ là dấu hiệu của niềm tin, mà còn là động lực mới cho khát vọng chuyển mình của một quốc gia đang đi tới giai đoạn phát triển cao hơn.
Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Với tinh thần nhiệt huyết, cao thượng, trung thực và đoàn kết, các đội bóng đã cống hiến cho khán giả những trận cầu kịch tính, hấp dẫn, tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và tạo cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị. Kết thúc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025, đội bóng Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã xuất sắc giành Cúp vô địch.
Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Khu phát triển thương mại và văn hóa Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng được đánh giá là một mô hình điển hình để hiện thực hóa khoản 8 Điều 21 Luật Thủ đô về xây dựng Khu phát triển thương mại và văn hóa.
Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Tư lịch sử, ngày 22/4, UBND quận Tây Hồ long trọng tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025. Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1.000 người là giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh và cựu chiến binh trên địa bàn quận.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Hoàng Quốc Vượng - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng 11 bị cáo trong vụ án vi phạm tại Bộ Công Thương và một số tỉnh thành. Tại phiên tòa, bị cáo khai việc xây dựng dự thảo Quyết định số 13 mở rộng đối tượng được ưu đãi giá điện, song không vụ lợi.
Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu, Quận ủy và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ, Hà Nội đã tập trung toàn lực để triển khai thực hiện dự án, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong công tác dân vận, GPMB.
Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký Quyết định số 33/2025/QĐ-UBND ngày 21/4/2025 về việc ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin khác

TP.HCM: Tạm dừng cập nhật biến động 1.386 thửa đất chuyển mục đích sai quy định ở Hóc Môn

TP.HCM: Tạm dừng cập nhật biến động 1.386 thửa đất chuyển mục đích sai quy định ở Hóc Môn

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có Văn bản số 9676/CSKT-Đ2 đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hóc Môn, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn tạm dừng cập nhật biến động đối với 1.386 thửa đất chuyển mục đích sử dụng không đúng quy định pháp luật theo Kết luận Thanh tra số 17/KL-TTTP-P3 ngày 25/6/2018 của Thanh tra TP.HCM và các báo cáo liên quan của UBND huyện Hóc Môn.
UBND xã Kim Chung huyện Hoài Đức: Cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

UBND xã Kim Chung huyện Hoài Đức: Cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

Sáng 11/4, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội tiến hành cưỡng chế phá dỡ hai công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp tại khu Sau Hàng, thôn Lai Xá.
Quận Ba Đình tăng cường “phạt nguội” vi phạm về trật tự đô thị

Quận Ba Đình tăng cường “phạt nguội” vi phạm về trật tự đô thị

Nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác trật tự độ thị, trật tự xây dựng, và vệ sinh môi trường trên địa bàn, cũng như thay đổi thói quen, hành vi của nhân dân, thời gian qua quận Ba Đình đã tăng cường xử lý “phạt nguội” qua hệ camera đã được tích hợp công nghệ nhận diện AI.
Cần xử lý dứt điểm công trình sai phép, xây dựng trên đất nông nghiệp

Cần xử lý dứt điểm công trình sai phép, xây dựng trên đất nông nghiệp

Quản lý đất đai, trật tự xây dựng không chỉ là thước đo năng lực lãnh đạo, ý thức trách nhiệm và danh dự của tập thể, cá nhân ở địa phương và của cả Thành phố, mà còn là căn cứ để Thành phố đánh giá cán bộ… Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tại Hội nghị giao ban quý I/2025 giữa Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, tại một số xã trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội tình trạng xây dựng công trình kiên cố, nhà xưởng trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Đảm bảo an toàn tại các “Phố cà phê đường tàu”

Đảm bảo an toàn tại các “Phố cà phê đường tàu”

Trước thực trạng người dân và du khách tập trung chụp ảnh, check-in tại khu vực cà phê đường tàu, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tại một số khu vực có đường sắt đi qua trên địa bàn thành phố Hà Nội, các lực lượng chức năng đã và đang nỗ lực đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị (TTĐT) tại địa phương.
Hướng đến đời sống người dân được tốt hơn

Hướng đến đời sống người dân được tốt hơn

Dựa trên nguyên tắc "nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ", đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng và Hào Nam đã và đang nhận được nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân.
Bình Dương: Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Bình Dương: Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Công an tỉnh Bình Dương vừa phát động mở đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trước, trong và sau dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Gần 600 dự án, công trình tại TP.HCM cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Gần 600 dự án, công trình tại TP.HCM cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hiện nay Thành phố đã tổng hợp danh mục 571 công trình, dự án cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên địa bàn, trong đó có thẩm quyền giải quyết của cả Trung ương và của Thành phố.
Chung cư cao tầng phải đảm bảo quy định về chống động đất

Chung cư cao tầng phải đảm bảo quy định về chống động đất

Mô hình nhà chung cư cao tầng đã được xã hội hiện nay chấp nhận và ngày càng trở thành xu hướng nhà ở chủ yếu tại các khu vực đô thị của nước ta. Tuy nhiên, những hệ luỵ sau trận động đất mạnh từ Myanmar và việc hàng trăm căn hộ ở chung cư Diamond Riverside, đường Võ Văn Kiệt (phường 16, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) bị nứt tường sau rung chấn, bong tróc nền cũng đang khiến nhiều người có tâm lý lo ngại.
TP.HCM: Ra quân trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Lễ 30/4

TP.HCM: Ra quân trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Lễ 30/4

Ngày 1/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Phiên bản di động