Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Khát vọng mang trà Việt vươn tầm thế giới

(LĐTĐ) Dành tình yêu đặc biệt với trà cổ thụ, nghệ nhân Đào Đức Hiếu (Hà Nội) quyết tâm “rời phố lên rừng” lặn lội đến vùng núi cao Suối Giàng (Yên Bái) để nghiên cứu về dòng trà Shan tuyết cổ thụ. Sau hơn 20 năm gắn bó, anh ấp ủ giấc mơ mang trà Việt vươn ra thế giới với một tâm thế mới. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với anh xoay quanh niềm đam mê này.
Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ Kỳ công quy trình ướp "thiên cổ đệ nhất trà" Hà Nội Chú trọng phát triển, lan tỏa thương hiệu trà sen Mê Linh

Phóng viên: Là một nghệ nhân có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu trà, xin anh chia sẻ thêm về hành trình anh tiếp cận và tìm hiểu về trà Shan tuyết?

- Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Tôi “chạm” vào trà từ năm 2003. Lúc đó tôi sang trao đổi giảng viên ở Vân Nam, Trung Quốc, đây cũng là nơi tôi bắt đầu học và tìm hiểu về trà cổ thụ. Cũng giống như Suối Giàng, Vân Nam có một vùng trà cổ thụ cao 1.300 mét. Ở đây họ làm trà rất đặc biệt với tư duy “tôi đang bán trà do ông nội tôi làm và bây giờ tôi làm trà cho cháu nội tôi bán”. Điều đó giúp tôi nhận ra sự khác biệt với tư duy làm trà của người Việt Nam. Ở nước mình thông thường trà làm xong sẽ được bán ngay và chúng ta chưa có thói quen làm trà để lâu, làm trà lên men, dẫn đến việc trà chưa có giá trị tăng dần theo thời gian.

Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Khát vọng mang trà Việt vươn tầm thế giới
Hợp tác xã Hệ sinh thái du lịch Suối Giàng đạt danh hiệu Thương hiệu uy tín Quốc gia năm 2023.

Khi có cơ hội tìm hiểu và tiếp cận với nhiều vùng trà trên thế giới, tôi nhận ra ở những vùng trà nổi tiếng họ thường kết hợp làm trà với làm văn hóa, làm du lịch và tư duy của họ là “làm ít nhưng giá trị cao”. Về Việt Nam, tiếp xúc với các vùng trà trong cả nước và được chạm vào những vùng trà cổ thụ, tôi dần tìm thấy hướng đi cho bản thân, đó là bắt đầu với câu chuyện của trà cổ thụ Suối Giàng để trà Việt có cơ hội khẳng định giá trị trên trường quốc tế.

- Được biết, anh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, vậy lý do gì thôi thúc anh rời “chốn phồn hoa đô thị” lên vùng núi cao bắt đầu hành trình lập nghiệp với trà cổ thụ?

Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Gia đình tôi có truyền thống làm trà đã 51 năm. Bên cạnh sứ mệnh tiếp nối truyền thống gia đình, sau 20 năm học trà và nghiên cứu trà ở khoảng 30 quốc gia, tôi thấy rằng trà Việt Nam hoàn toàn có thể có những bước đi xa hơn nữa. Mỗi năm chúng ta xuất khẩu hơn 200.000 tấn trà, đứng thứ năm xuất khẩu trà trên thế giới nhưng chúng ta không có thương hiệu và thế giới đang nghĩ đến Việt Nam với trà nguyên liệu. Bởi, khác với các sản phẩm nông nghiệp khác, trà sau khi hái sẽ lại mọc, những cây cổ thụ 300 năm, 500 năm và 800 năm tuổi không phải trồng mà hoàn toàn thiên nhiên, là tinh hoa của đất trời ban tặng. Vì vậy, là thế hệ trẻ, chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và đấy cũng là điều thôi thúc tôi rời Hà Nội lên núi để bắt đầu với trà cổ thụ.

- Việt Nam có rất nhiều vùng trà nổi tiếng. Vậy Suối Giàng có điểm gì nổi bật khiến thương hiệu trà Shan tuyết Suối Giàng khác biệt so với các thương hiệu khác?

Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Suối Giàng có một điểm rất đặc biệt khác với nhiều vùng trà khác, đó là có đến 98% người dân tộc Mông sinh sống trên đỉnh núi. Ở Suối Giàng người ta đã làm trà hàng trăm năm và các cấp chính quyền địa phương, từ xã, huyện đến tỉnh Yên Bái đều rất coi trọng trà. Nếu chỉ có một mình Giàng A Hiếu (cái tên mọi người gọi mình khi ở trên núi) thì không thể làm được mà cần có sự chung tay của nhiều “nhà” khác nhau: nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, người dân và cộng đồng. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển trà. Bên cạnh yếu tố con người thì yếu tố tự nhiên cũng rất quan trọng.

Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Khát vọng mang trà Việt vươn tầm thế giới
Những gốc trà cổ thụ trên mảnh đất Suối Giàng, Yên Bái.

Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm từ 8 - 10 độ là điểm tiên quyết để cho ra những phẩm trà có giá trị, đặc biệt ở Suối Giàng trà cổ thụ chỉ mọc từ 800 mét trở lên so với mực nước biển. Ở những nơi quá cao như Tà Xùa, Sơn La rất khó có thể làm được Hồng Trà, Hoàng Trà mà chỉ làm được Diệp Trà và Bạch Trà. Suối Giàng với độ cao vừa phải đã cho ra cả bốn dòng trà Hoàng, Hồng, Bạch, Diệp. Đó là bốn dòng trà mà mình là người tiên phong trong việc đặt tên theo tiêu chuẩn quốc tế với mong muốn quốc tế hóa câu chuyện về trà.

- Là người tiên phong đặt tên cho các dòng trà như Hoàng Trà, Hồng Trà, Bạch Trà, Diệp Trà, anh có thể chia sẻ sự khác nhau giữa 4 dòng trà này?

Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Hoàng, Hồng, Bạch, Diệp là bốn dòng của trà Shan tuyết cổ thụ. Với mỗi dòng trà sẽ có những sự khác nhau nhất định. Đầu tiên về việc thu hái, với Bạch Trà chỉ hái một tôm (một búp) duy nhất; Diệp Trà hái một tôm, hai lá non; Hoàng Trà hái một tôm, hai lá, trong đó có một lá trưởng thành; còn Hồng Trà sẽ hái một tôm, hai lá trưởng thành. Thứ hai, về công đoạn chế biến, Diệp Trà sau khi hái về sẽ sao ngay qua lửa; Hoàng Trà đợi cho héo rồi mới sao; Hồng Trà sau khi để héo sẽ vò, ủ lên men rồi phơi chứ không sao; và với Bạch Trà sẽ chỉ ủ lên men tự nhiên. Thứ ba, về màu nước trà khi pha, Diệp Trà khi pha sẽ có màu vàng mật ong; Hoàng Trà nước màu vàng nhưng sẽ là vàng đậm hơn so với Diệp Trà; Hồng Trà nước sẽ có màu hồng đỏ và Bạch Trà nước sẽ có màu trắng vàng. Về cơ bản đấy chính là sự khác nhau của bốn dòng trà Hoàng, Hồng, Bạch, Diệp.

- Trong hành trình giúp trà Việt thay đổi vị thế, giới trẻ cũng là một trong những đối tượng mà anh hướng đến. Vậy anh và Trà Shan tuyết Suối Giàng đã có những hoạt động gì để trà được tiếp cận gần hơn đến người trẻ?

Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Có 5 hướng đi để trà Shan Tuyết không chỉ tiếp cận đến người lớn tuổi mà còn cả những bạn trẻ. Thứ nhất, trong năm 2024, tôi sẽ ra mắt thương hiệu trà Shan Sen. Đây là sự kết hợp giữa trà Shan tuyết được chọn lấy từ những đỉnh núi cao, kết hợp cùng sen tại các vùng: sen Đồng Tháp, sen Huế, sen Nghệ An, sen Hồ Tây, sen đầm Vân Hội,... Điểm đặc biệt là trà Shan Shen có hương vị gần giống trà sữa để có thể tiếp cận đến các bạn trẻ. Thứ hai, hằng tháng tôi đều tổ chức các khóa học đào tạo “Hiểu về trà” để mọi người có cơ hội hiểu đúng và tiếp cận sâu hơn với trà Việt.

Thứ ba, tôi cũng tổ chức các buổi workshop trải nghiệm pha trà, thưởng trà, thẩm trà. Thứ tư, trà Suối Giàng hiện có sản phẩm như Hồng Trà với vị thanh nhẹ dành cho phái nữ và các bạn trẻ thưởng thức. Thứ năm, tôi cùng các cộng sự bắt đầu xây dựng hành trình trà Việt và xây dựng các cộng đồng để mọi người được chạm vào trà, nhất là trà cổ thụ một cách dễ dàng hơn. Trà được xuống núi, về với Thủ đô, đến gần hơn với người dân các tỉnh thành khác, với mình đó là điều tuyệt vời nhất.

- Trong tương lai, anh và thương hiệu trà Shan tuyết Suối Giàng có những dự định gì, xin anh chia sẻ thêm?

Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Bản thân tôi vẫn theo đuổi mục tiêu lớn nhất, đó là đưa trà Việt vươn ra thế giới, để bạn bè quốc tế biết đến Suối Giàng (tỉnh Yên Bái) là một trong sáu vùng “thủy tổ” trà thế giới với hàng nghìn cây trà cổ thụ có giá trị. Mục tiêu thứ hai vẫn là giúp bà con dân tộc Mông ở Suối Giàng thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững từ những cây trà Shan tuyết hàng trăm năm tuổi được “trời dưỡng” trên đỉnh núi cao.

Thứ ba, chúng mình đang nỗ lực để trà được tăng giá trị và các vùng trà trong nước đoàn kết với nhau lại để cùng dắt tay nhau ra thế giới. Đồng thời, đầu năm 2025, mình cũng đề xuất ý tưởng tổ chức Asia Tea Festival tại Việt Nam nhằm “kéo cả thế giới về Việt Nam”, cho thế giới biết Việt Nam có những vùng trà cổ thụ tự tin đối đầu với bất cứ đối thủ cạnh tranh nào. Điều này cũng sẽ chứng minh Việt Nam sẵn sàng gia nhập “cuộc chơi 20 tỷ đô” của thị trường trà cổ thụ toàn cầu. Ngoài ra, tôi và trà Suối Giàng vẫn tiếp tục thực hiện dự án “Việt Nam ơi - Tinh hoa làng nghề”, để trà không đơn độc “xuống núi” mà có cả gốm, lụa, gỗ, sơn mài, khảm trai… đi cùng, tạo nên không gian trà đáp ứng ngày càng đa dạng nhu cầu hơn.

- Cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

Mai Trang - Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công Hà Nội và 2 gia đình chính sách tại huyện Thạch Thất.
Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

(LĐTĐ) Được biết đến là “vựa” rau an toàn của huyện Đan Phượng (Hà Nội) nghề trồng rau ở xã Thọ An phát triển quanh năm, mùa nào thứ đó với hơn 70% nông dân sống bằng nghề trồng rau. Từ bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và dùng chế phẩm sinh học, hàng trăm hộ nông dân xã Thọ An đã áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh

(LĐTĐ) Giá vàng thế giới đang trở lại mức tăng sau khi giảm 0,2% trong phiên trước đó. Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ tác động đến mốc thời gian Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.
Bảo hiểm hưu trí bổ sung - gia tăng thu nhập cho người lao động nghỉ hưu

Bảo hiểm hưu trí bổ sung - gia tăng thu nhập cho người lao động nghỉ hưu

(LĐTĐ) Mức đóng bảo hiểm hưu trí bổ sung do người sử dụng lao động và người lao động tự nguyện thỏa thuận và khoản đóng góp vào quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung được quản lý theo từng tài khoản hưu trí cá nhân.
Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Thanh toán không dùng tiền mặt: Quét mã QR, chuyển khoản… từ những khởi đầu lạ lẫm, giờ đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng Thủ đô, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng trẻ. Việc thanh toán này đang được đánh giá là mang lại nhiều tiện ích cho cả người dân và doanh nghiệp, qua đó, góp phần định hình và thay đổi hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn

Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn

(LĐTĐ) Cựu chiến binh Trần Thị Đấu chia sẻ, nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, điều làm bà vô cùng khâm phục và kính trọng, tin tưởng đó là đạo đức cách mạng, phong thái làm việc và ý chí quyết tâm.

Tin khác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn của dân tộc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn của dân tộc

(LĐTĐ) Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân Thủ đô cũng như cả nước. Những di sản ông để lại về văn hóa là vô cùng sâu sắc và toàn diện; là cơ sở, nền tảng để Đảng ta tiếp tục xây dựng đường lối phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ mới.
Phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Tổng Nam Phù

Phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Tổng Nam Phù

(LĐTĐ) Lễ hội Tổng Nam Phù được nhân dân trong 10 làng thuộc huyện Thanh Trì và huyện Thường Tín tổ chức để kỷ niệm nhị vị Bồ Tát có công xây dựng nên 3 ngôi chùa cổ nổi tiếng là chùa Tự Khoát, chùa Đông Phù và chùa Ninh Xá; truyền nghề giúp dân sinh sống và phát triển giáo pháp của đức Phật.
Nhiều chương trình nghệ thuật tri ân các thương binh, liệt sĩ dịp 27/7

Nhiều chương trình nghệ thuật tri ân các thương binh, liệt sĩ dịp 27/7

(LĐTĐ) Thực hiện nhiệm vụ tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô năm 2024, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghệ thuật trực thuộc tổ chức các đêm diễn phục vụ nhân dân một số quận, huyện trên địa bàn thành phố trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
500 thí sinh tham gia cuộc thi ảnh “Người đẹp Áo dài và Sen” năm 2024

500 thí sinh tham gia cuộc thi ảnh “Người đẹp Áo dài và Sen” năm 2024

(LĐTĐ) Được phát động từ ngày 14/6 đến ngày 10/7, cuộc thi ảnh “Người đẹp Áo dài và Sen" năm 2024 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và 500 thí sinh nữ tham gia.
Hà Nội: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thực hiện các Quy tắc ứng xử

Hà Nội: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thực hiện các Quy tắc ứng xử

(LĐTĐ) Nhằm tuyên truyền sâu, rộng 2 bộ Quy tắc ứng xử trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô, duy trì thành nề nếp, thường xuyên, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã ban hành kế hoạch 495/KH-SVHTT tổ chức các hoạt động tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo tại lễ hội Sen Hà Nội năm 2024

Chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo tại lễ hội Sen Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Đến với lễ hội Sen Hà Nội đang được tổ chức tại quận Tây Hồ, người dân và du khách không chỉ được hòa mình vào không khí ngát hương sen mà còn được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm độc đáo.
Quảng bá, vinh danh nghề làm trà sen Hà Nội tới du khách

Quảng bá, vinh danh nghề làm trà sen Hà Nội tới du khách

(LĐTĐ) Công việc ướp trà sen được truyền từ nhiều đời nay tại các gia đình ở phường Quảng An (quận Tây Hồ) nhưng hiện chỉ còn một số gia đình còn gìn giữ. Bởi thế, Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 sẽ góp phần quảng bá tinh hoa sen Hà thành cũng như động viên các nghệ nhân trong việc gìn giữ nghề của cha ông.
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

(LĐTĐ) Ở Hà Nội, nhắc đến hoa sen người ta nghĩ ngay đến sen Bách Diệp của vùng đất Tây Hồ. Để bảo tồn và phát huy văn hóa đặc sắc và giá trị kinh tế của sen, Hà Nội đã mở rộng các vùng trồng sen ở nhiều quận, huyện, thị xã, đến nay có khoảng hơn 600ha trồng sen, tập trung ở nhiều địa phương.
Xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024

Xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Vào lúc 20h tối nay 12/7, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) sẽ chính thức khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị hứa hẹn thu hút số đông người dân và du khách quốc tế.
Hà Nội: Tổ chức kiểm tra việc thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của Thành phố năm 2024

Hà Nội: Tổ chức kiểm tra việc thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của Thành phố năm 2024

(LĐTĐ) Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thuộc thành phố Hà Nội, Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động