Ngày mới nơi vùng cao Bảo Lạc

(LĐTĐ) Một năm khởi đầu bằng mùa xuân. Huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng) cũng đang bước vào quãng thời gian đẹp nhất trong năm. Dưới áng mây lững lờ trôi, giữa cái trùng điệp của màu xanh bạt ngàn núi rừng là sắc hồng của hoa đào và màu trắng của hoa lê, hoa mơ, hoa mận. Rẻo cao đẹp tựa như bức tranh xuân. Hơn hết, trên vùng đất đang từng ngày đâm chồi là sự quyết tâm tìm hướng thoát nghèo, mang đến cuộc sống ấm no cho đồng bào vùng cao của những người con Bảo Lạc.
Tiếng cồng chiêng gọi mùa Xuân Đặc sắc Lễ hội chùa Keo mùa Xuân

Vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa

Bảo Lạc là huyện nằm mãi tận phía Tây của Cao Bằng. Đã từng có thời điểm, nhắc đến Bảo Lạc là nói về sự xa xôi, cách trở. Từ trung tâm huyện muốn đến các xã phải đi non cả ngày trời... và dĩ nhiên, từ trung tâm Thành phố Cao Bằng đến được huyện Bảo Lạc cũng xa cách hệt như vậy. Cách trở đã đành, nơi đây còn gánh chịu khí hậu khắc nghiệt bậc nhất. Mùa đông rét buốt, băng giá còn mùa hè thì nắng cháy bỏng, mưa lũ thường trực. Đó là Bảo Lạc của một thời xa ngái. Theo lời anh Ngô Minh Hoàn, một cán bộ thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, hiện Bảo Lạc đã đổi khác rất nhiều.

Ngày mới nơi vùng cao Bảo Lạc
Một góc Bảo Lạc ngày vào xuân. (Ảnh: Đinh Luyện)

Do ngành Giao thông Thủ đô và huyện Bảo Lạc có mối tình kết nghĩa, cùng hỗ trợ nhau trên các mặt hoạt động, bởi vậy cứ một năm đôi lần anh lại có dịp ghé lên vùng đất này. Anh bảo, thật may những khó khăn của dải đất vùng biên viễn đã dần vơi. Đến nay, đường đi lối lại giữa Thủ đô và Bảo Lạc đã thông thuận, nhờ vậy hoạt động giao thương hàng hóa cũng dễ dàng, mang lại thu nhập cao hơn cho người dân.

Bảo Lạc có không ít cảnh đẹp. Nếu ai từng có dịp dạo quanh các bản làng men theo đỉnh Phja Dạ cao gần 2.000m có thể dễ dàng chứng kiến những thửa ruộng bậc thang óng ả, đẹp đến nao lòng. Trong nắng chiều, súng sính trong nếp váy của các cô gái Mông, Tày là nụ cười hồn nhiên đủ khiến cho bao người lữ khách thả trôi tâm hồn mơ mộng. Hoặc đơn giản hơn, nếu cứ dong xe men theo quốc lộ 34, qua huyện Nguyên Bình đến xã Đình Phùng thuộc địa phận Bảo Lạc là có thể chứng kiến màu xanh của núi đồi trải dài ngút tầm mắt. Những chòm xóm với mái ngói rêu phong của nhà sàn cổ nằm yên bình bên vạt đồi phủ xanh bởi nương lúa.

Là người gắn bó với mảnh đất này, bởi vậy Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc Hoàng Thị Đà có thể kể hết những tiềm năng của Bảo Lạc. Chị bảo, Bảo Lạc vẫn còn nghèo nhưng có điểm chung là tình đất, tình người nơi đây luôn thắm đượm. Bảo Lạc cũng được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan, danh thắng đẹp như: Phja Dạ là đỉnh núi cao nhất tỉnh Cao Bằng; đèo 15 tầng Khau Cốc Chà, hồ tự nhiên Thôm Lốm (xã Xuân Trường); hồ thủy điện (xã Bảo Toàn). Đó là chưa kể, Bảo Lạc còn có hệ thống hang động lớn nhỏ trong lòng dãy núi Lũng Nà (xã Thượng Hà) và Lũng Rì (xã Khánh Xuân)…

Đáng chú ý, nhằm gìn giữ, bảo tồn và khôi phục các phong tục, tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương, Huyện ủy, UBND huyện Bảo Lạc đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, nhất là ngành văn hóa thực hiện việc khôi phục, phục dựng các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc. Đây được coi là hướng đi đúng, trúng của huyện Bảo Lạc, được người dân tin tưởng, ủng hộ bằng cả nhận thức và hành động. Qua đó, vừa phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, vừa góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các phong tục, tập quán lạc hậu.

Cần thêm sự “tiếp sức”

Bảo Lạc là “cô thiếu nữ ngủ trong rừng” và cần phải đánh thức. Đó là lời nhắn nhủ của đồng chí Lã Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc khi nghe tôi nhắc về những tiềm năng hiện hữu của vùng đất này. Mở lòng mình với người lữ khách, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc chia sẻ: Xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế tổng hợp vô cùng quan trọng, huyện xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ - du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bảo Lạc” giai đoạn 2021 - 2025. Đặc biệt, những năm gần đây, Bảo Lạc đã tăng cường kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, giới thiệu và quảng bá rộng hơn tiềm năng, lợi thế.

Theo lời đồng chí Lã Hoài Nam, Bảo Lạc có nhiều tiềm năng khi là điểm kết nối Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) với Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Bảo Lạc còn tiếp giáp với các điểm di tích lịch sử cách mạng, các khu du lịch trong và ngoài tỉnh, có thể kết nối tour, tuyến du lịch: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (huyện Hà Quảng), Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, hồ Ba Bể (Bắc Kạn)… Đây thực sự là những điều kiện thuận lợi để Bảo Lạc khai thác và phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ gắn với phát triển các loại hình du lịch.

Ngày mới nơi vùng cao Bảo Lạc
Bảo Lạc tích cực quảng bá những sản vật đặc trưng tại Thủ đô trong Ngày hội du lịch non nước Cao Bằng. (Ảnh: Đinh Luyện)

Có lẽ nhờ nắm bắt đúng và trúng những định hướng nên hiện Bảo Lạc có không ít mô hình homestay hay, thu hút được khách du lịch. Xóm Khuổi Khon (xã Kim Cúc) là ví dụ. Trước đây, 50% hộ trong xóm là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhưng từ khi người Khuổi Khon biết dựng homestay, đón khách du lịch, biết thu hút du khách bằng phong tục đặc sắc của đồng bào Lô Lô thì cái nghèo dần bị xua đi. Nhiều hộ có thu nhập 150-300 triệu đồng/năm, hộ kinh doanh nhỏ cũng thu nhập 30-50 triệu đồng/năm. Hiện huyện Bảo Lạc đang đẩy mạnh phát triển các mô hình tương tự, trong tương lai sẽ tập trung tập huấn kỹ năng đón tiếp du khách cho người dân bản địa, nâng cao chất lượng phục vụ.

Để phát triển được thì khâu đột phá về hạ tầng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi vậy, theo Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc, huyện tận dụng tốt các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước như các nguồn vốn tỉnh, huyện, vốn hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia, tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình hạ tầng. Kết quả giải ngân vốn đầu tư đến ngày 31/12/2023, huyện Bảo Lạc giải ngân được trên 257,2 tỷ đồng vốn đầu tư công, bằng 92,9% kế hoạch vốn giao năm 2023, là địa phương có tỷ lệ hoàn thành giải ngân cao nhất tỉnh Cao Bằng.

Để từng bước thoát nghèo, mang lại cho người dân có sinh kế ổn định, những năm qua Huyện ủy Bảo Lạc cũng chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nông nghiệp an toàn và phát triển cây đặc sản của địa phương theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Nhờ sự chủ động này, Bảo Lạc đã xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP để xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể. Hiện nay toàn huyện có 7 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng Bí thư Huyện ủy Lã Hoài Nam vẫn còn nhiều trăn trở. vì hiện điều kiện kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; mức độ tiếp cận thông tin, tuyên truyền và mức thu nhập bình quân đầu người chưa đồng đều giữa vùng thấp và vùng cao... dẫn tới vai trò của cộng đồng dân cư, của người dân trong phát triển dịch vụ - du lịch chưa được phát huy. Doanh thu từ du lịch của huyện còn thấp. Nan giải hơn cả là việc huy động nguồn vốn đầu tư hạ tầng cơ sở cho các điểm du lịch còn khó khăn.

Để khắc phục những điều này thì rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ tỉnh và Trung ương, đặc biệt là việc tạo điều kiện về phát triển và đồng bộ giao thông của huyện. Giã từ Bảo Lạc để về Hà Nội, trong tôi cứ miên man về nét kỳ vĩ, nên thơ của vùng đất nhiều nét lãng mạn này. Với những tiềm năng của đất, sự quyết tâm và trí tuệ của những người con Bảo Lạc, hy vọng trong một tương lai gần, những nét đẹp riêng có của Bảo Lạc sẽ được vinh danh trong miền non nước Cao Bằng.

Đến Bảo Lạc ngày xuân, có thể thấy nhiều ngôi nhà mới thấp thoáng giữa núi rừng; những ruộng lúa nếp Hương trù phú, rừng trúc sào thẳng tắp; đồng bào dân tộc xúng xính váy áo, phấn khởi xuống chợ phiên giao lưu, gặp gỡ… Tất cả đang tạo nên một bức tranh sinh động, tươi vui về đời sống đang ngày một ấm no của người dân nơi đây.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Tính đến tháng 6/2024, có 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 90 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh.
Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi.
Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”. 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi đã được khen thưởng tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức chuyển giao Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam về trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Tin khác

Chiếc bánh chưng

Chiếc bánh chưng

(LĐTĐ) Tối nay, trời vừa trút một trận mưa giải nhiệt. Tôi ra ban công ngắm cảnh công viên trước nhà. Phố phường vừa tắm gội mát mẻ. Cây cối hả hê, lòng người cũng giãn ra nhẹ nhõm, không còn bí bách như mọi khi.
Những người giữ an toàn bãi biển

Những người giữ an toàn bãi biển

(LĐTĐ) Những năm qua, phố biển Cửa Lò luôn khẳng định thương hiệu: An toàn, thân thiện, mến khách. An toàn được đặt lên đầu tiên và trong nỗ lực khẳng định thương hiệu đó có sự góp sức quan trọng của lực lượng đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển, đó là lực lượng cứu hộ, cứu nạn.
Thơm ngát mùa hoa sen

Thơm ngát mùa hoa sen

(LĐTĐ) Giữa cái nắng oi ả mùa hè tại Hà Nội, cơn mưa rào làm dịu mát không gian và lan tỏa hương thơm ngát của hoa sen. Mùa hoa sen mang lại cảm giác thanh bình, nhắc nhở con người sống chân thành, giản dị và tận hưởng những khoảnh khắc hiện tại.
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk cũng đã đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đã và đang thực hiện.
Có một miền Tây trong lòng xứ Quảng

Có một miền Tây trong lòng xứ Quảng

(LĐTĐ) Từ Hội An, hướng về cầu Cửa Đại khoảng 10km, tôi tìm đến khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu nổi danh bậc nhất của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trên chiếc thúng nhỏ, được lái thuyền đưa đẩy một cách khéo léo cứ thế lướt trên mặt nước màu xanh lá trong veo, tôi được thả mình trong cảm giác bồng bềnh dưới tán dừa mát rượi. Để rồi được nghe kể về chuyện đời, chuyện người của mảnh đất xứ này, nơi có những cơn sóng ào ạt đổ về từ biển Cửa Đại.
Chỉ là một kỳ thi thôi, rồi con sẽ đến đích của mình!

Chỉ là một kỳ thi thôi, rồi con sẽ đến đích của mình!

(LĐTĐ) Hôm nay là ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 và sáng nay thi môn Văn. Tôi thức dậy từ sáng sớm, lòng ngổn ngang cảm xúc. Những năm tháng học hành của con cuối cùng cũng đã đến ngày này, ngày đầu tiên của bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời con.
Triển khai Chiến dịch Thử thách toàn cầu 2024 “Chung tay gây quỹ - Xây trường cho em”

Triển khai Chiến dịch Thử thách toàn cầu 2024 “Chung tay gây quỹ - Xây trường cho em”

(LĐTĐ) Với chủ đề “Chung tay gây quỹ - Xây trường cho em”, Chiến dịch Thử thách toàn cầu năm 2024 được phát động triển khai trong tháng 6/2024 tại Việt Nam để xây dựng lớp học mới cho học sinh mầm non tại tỉnh Tuyên Quang và tổ chức lớp học hè kỹ năng tại các điểm trường do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với The Human Safety Net xây dựng tại Quảng Trị, Đắk Lắk và Điện Biên.
Chuỗi hoạt động 1/6 sôi nổi từ Vinamilk và khởi đầu mùa hè 2024 ý nghĩa

Chuỗi hoạt động 1/6 sôi nổi từ Vinamilk và khởi đầu mùa hè 2024 ý nghĩa

(LĐTĐ) Trong dịp 1/6 và khởi đầu cho Tháng hành động vì trẻ em vừa qua, cũng là mở đầu một mùa hè sôi nổi, nhiều hoạt động dành cho trẻ em đã được tổ chức với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).
Mưa tháng sáu

Mưa tháng sáu

(LĐTĐ) Tháng sáu, tháng bồng bềnh của những áng mây hững hờ trôi, tháng của những cơn mưa như thấm vào nỗi nhớ. Mưa tháng sáu, hạt mưa tròn mẩy như bi ve, trong vắt, trượt mình trên con đường nhựa trước nhà. Lá cây bằng lăng xanh mướt, đung đưa gội từng tán lá ướt đẫm mát lành. Tôi nhìn mưa qua khung cửa sổ, lòng bỗng đượm buồn niềm thương nhớ xa xôi.
Cửa Lò bừng lên sức sống mới

Cửa Lò bừng lên sức sống mới

(LĐTĐ) 30 năm qua, từ một vùng biển nghèo heo hút, vất vả mưu sinh, Cửa Lò giờ đây đã trỗi dậy nhộn nhịp, khang trang. Tâm thế người dân cũng thay đổi khác xưa…
Xem thêm
Phiên bản di động