M
25/06/2020 22:39

Nắng nóng kéo dài, người nông dân gặp khó

(LĐTĐ) Nắng nóng kéo dài liên tục khiến những người dân thôn Đoài, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh phải thức dậy từ sớm để thu hoạch và chăm sóc rau. Cùng đó, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng dẫn tới tình trạng thiếu nước cục bộ khiến nhiều diện tích cây trồng của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chuyên gia chỉ cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng
Nơm nớp sống trong khu tập thể "tử thần"
Bắt bệnh những vấn đề ô tô dễ gặp phải trong mùa hè

Những ngày này, thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm. Nếu như phòng lạnh, quán café, bia hơi là địa điểm lý tưởng của người dân trong những ngày nắng nóng thì những người lao động chân tay đang phải căng mình làm việc dưới nắng nóng để mưu sinh.

thoi tiet nang nong kho han nguoi nong dan gap kho 3
Cánh đồng rau thôn Đoài, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh

Thôn Đoài, xã Nam Hồng được biết đến với những cánh đồng rau xanh bát ngát, nơi đây chủ yếu trồng các loại rau như mướp đắng, bí xanh, cải ngọt, cải chíp… để cung cấp cho thị trường trong huyện Đông Anh nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung.

Có mặt tại thôn Đoài, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, chúng tôi gặp những người nông dân đang căng mình chống trọi với cái nắng như thiêu như đốt trên những cánh đồng rau có phần héo úa vì nắng nóng.

Để có được những luống rau xanh tốt, đạt năng suất đòi hỏi phải trải qua quá trình chăm sóc kĩ lưỡng, cung cấp đủ nước và dưỡng chất cho cây trồng. Những điều tưởng chừng như đơn giản đó nay lại trở thành nỗi trăn trở của những người nông dân mỗi khi bước chân ra những cánh đồng. Từ vài tháng trở lại đây, thời tiết nắng nóng liên tục đã khiến phần lớn diện tích rau màu của người dân bị ảnh hưởng.

thoi tiet nang nong kho han nguoi nong dan gap kho 2
Chị Nguyễn Thị Hương, thôn Đoài xã Nam Hồng, huyện Đông Anh chia sẻ những khó khăn vất vả do ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng.

Thầu đất tại thôn Đoài đã nhiều năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hương chủ yếu sống nhờ vào nông nghiệp. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hương cho biết, nhà chị có hơn 4 sào mướp đắng chưa lên giàn và hơn 1 sào mướp đắng đang cho thu hoạch. Thế nhưng, thời tiết nắng nóng khiến cho hơn 4 sào mướp phát triển chậm, nếu có phát triển khi ra quả cũng ảnh hưởng tới sản lượng của cây trồng. Cụ thể, vào chừng khoảng thời gian này năm trước, mướp đắng trồng đã lên giàn thì năm nay toàn bộ 4 sào mướp vẫn đang nhỏ, lá soăn lại vì thời tiết quá nắng nóng.

Để vớt vát 4 sào mướp đắng, gần 1 tháng trở lại đây, cứ cách 2 ngày chị Hương phải ra đồng một lần để bơm nước vào ruộng. Thời tiết nắng nóng kéo dài cùng với việc không có mưa nên những con mương ở đây đều cạn nước. Gần tháng trở về đây, gia đình nào cũng phải tự trang bị máy bơm nước từ giếng khoan lên ruộng rồi trả tiền điện cho chủ thầu. Để bơm đủ nước cho rau, trung bình mỗi sào ruộng, người dân phải trả cho chủ thầu điện 20.000 đồng.

thoi tiet nang nong kho han nguoi nong dan gap kho 4
Mướp đắng chậm lớn do thời tiết quá nắng nóng và thiếu nước.

Vừa phải căng mình làm việc dưới nắng nóng, tuy nhiên thời gian gần đây giá rau liên tục tụt dốc khiến cho nhiều người dân thôn Đoài thêm trăn trở lo lắng. Theo chị Hương, phần lớn bí xanh của người dân trồng tại đây không có thị trường tiêu thụ, người dân vẫn để già trên giàn. Nhà chị Hương cũng chịu ảnh hưởng do có 4 sào bí xanh chưa bán được. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là bởi hiện tại người dân Thủ đô đang có xu hướng ưa chuộng bí Mộc Châu, Sơn La vì có giá thành rẻ, mẫu mã đẹp.

Cách ruộng nhà chị Hương khoảng vài trăm mét, chúng tôi gặp ông Phạm Văn Hệ (thôn Đoài, xã Nam Hồng) khi ông đang thu hoạch cà xanh. Có lẽ do thời tiết nắng nóng nên chiếc áo dài ông mặc trên người đã ướt đẫm, trên khuôn mặt đen sạm của ông, từng giọt mồ hôi đang trực chờ rơi xuống.

thoi tiet nang nong kho han nguoi nong dan gap kho
Ông Phạm Văn Hệ căng mình làm việc dưới thời tiết nắng nóng oi bức.

Vừa lau mồ hôi, ông Hệ vừa chia sẻ: “Thời tiết nắng nóng nên sản lượng cà pháo của gia đình thu hoạch không được nhiều. Nếu như trước đây mỗi ngày tôi hái được khoảng 50 kg thì giờ chỉ hái được một nửa. Giá bán cà thời điểm này cũng chỉ đạt 11 nghìn/ kg, dù giá có tăng hơn so với đợt dịch Covid-19 nhưng vẫn rẻ so với giá bán trước đây. Bên cạnh đó, nắng nóng khiến hoa cà bị rụng, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng như hiện tại thì hơn 1 sào cà sẽ chẳng mấy chốc mà tàn."

Làm việc dưới cái nắng như đổ lửa, thế nhưng biện pháp chống nắng của người dân nơi đây cũng rất đơn giản. Tâm sự với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Bé (thôn Đoài, xã Nam Hồng) cho hay: “Người nông dân như chúng tôi cũng chẳng có biện pháp chống nắng nào khác ngoài uống thật nhiều nước và trang bị mũ nón, quần áo dài trước khi ra đồng. Để tránh phải làm việc dưới nắng nóng thì chúng tôi cũng cố gắng dậy sớm đi làm và về sớm. Chiều khoảng 4 giờ chúng tôi cũng mới ra đồng, ra sớm thì cũng chỉ ngồi trong bóng mát chứ không thể làm gì dưới thời tiết này.”

Cũng theo chia sẻ của bà Bé, do nắng nóng, rau trồng kém hiệu quả nên nhiều người dân tại đây cũng bỏ hoang ruộng đất để chờ tới vụ sau. Để khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng bởi thời tiết, người dân nơi đây mong muốn chính quyền địa phương có các biện pháp hỗ trợ người dân về nguồn nước để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng, giúp người dân tiếp tục gắn bó với sản xuất nông nghiệp.

Lương Hằng

Nguồn :