Muốn phục hồi nhanh cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân

(LĐTĐ) Với sự năng động, sáng tạo cùng năng suất lao động cao, doanh nghiệp tư nhân sẽ nhanh chóng thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau dịch nếu được tạo điều kiện thuận lợi.
Covid-19 “cú hích” để doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số Token hóa tài sản có thực sự là hướng đi mới cho doanh nghiệp 4.0? Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò quan trọng

Thực tế những năm qua, khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò tiên phong trong tiến trình phát triển vượt bậc của Việt Nam. Từ thúc đẩy đầu tư đến tạo công ăn việc làm và tăng trưởng, khu vực kinh tế tư nhân đã góp phần đưa Việt Nam gia nhập hàng ngũ các nền kinh tế có thu nhập trung bình chỉ sau một thế hệ. Nhờ mở cửa thương mại và theo đuổi mô hình tăng trưởng hướng đến xuất khẩu, Việt Nam đã thu hút được lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các phân khúc sử dụng nhiều lao động của chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

Nhiều doanh nghiệp tư nhân trong nước đã có tốc độ tăng trưởng vượt bậc, thể hiện sự năng động không kém với các công ty lớn trên thế giới. Điển hình như Vingroup, VietJet, Masan,… hoạt động trên khắp khu vực châu Á.

Theo nghiên cứu đánh giá khu vực kinh tế tư nhân của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), với những thành tựu ấn tượng đạt được trong những năm qua, Việt Nam có khát vọng trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Tuy nhiên, dịch Covid-19 xảy ra từ năm 2020 đến nay đã đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế.

Muốn phục hồi nhanh chóng, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân
Lâu nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Ảnh: Lê Hương

Mặc dù Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng dương vào năm 2020, với tỷ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 2,9%, nhưng mức độ tăng trưởng này chưa bằng một nửa so với thời kỳ trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Biến thể Delta lần này với mức độ lây nhiễm cao trong khi tỷ lệ tiêm chủng toàn dân còn thấp có nguy cơ kéo lùi lộ trình phục hồi kinh tế của Việt Nam. Trong mọi tình huống, việc thúc đẩy sự phát triển và đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân thông qua mô hình tăng trưởng bao trùm và dựa vào nâng cao năng suất là hết sức cần thiết để đưa Việt Nam trở lại lộ trình tăng trưởng cao.

Song vẫn còn nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ

Hầu hết doanh nghiệp tư nhân trong nước là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với số lượng nhân viên ít hơn 50 người, hoạt động trong các dịch vụ có năng suất tương đối thấp (như các cửa hàng bán lẻ và cửa hàng ăn nhỏ) cũng như sản xuất đơn giản, và hướng đến thị trường nội địa thay vì xuất khẩu.

Ngoài ra, số lượng sáng kiến đổi mới sáng tạo do doanh nghiệp tự báo cáo dường như thấp hơn mức được kỳ vọng đối với một quốc gia có mức độ phát triển như Việt Nam. Càng ngày, khoảng cách giữa những doanh nghiệp hàng đầu đối với các công ty phía sau càng lớn và gia tăng về năng suất.Tỷ lệ nghịch với số lượng doanh nghiệp tư nhân trong nước tăng mạnh từ năm 2000 đến năm 2016 là quy mô doanh nghiệp giảm khoảng 40%. Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân lại không tận dụng được lợi ích đến từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) - lâu nay vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam...

Muốn phục hồi nhanh chóng, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân
Hầu hết các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam tập trung vào ngành cần nhiều lao động tay chân.

Hầu hết các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam tập trung vào các ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động, hoạt động đơn giản và thuộc công đoạn lắp ráp cuối cùng của các chuỗi giá trị toàn cầu. Điển hình như xuất khẩu hàng may mặc, giày dép và điện thoại di động. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này chưa đáp ứng được vai trò là chất xúc tác để tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài chỉ ra rằng, các đơn vị cung cấp trong nước chưa có khả năng đáp ứng yêu cầu về chất lượng, số lượng, thời gian giao hàng và giá cả. Chính vì vậy, hầu như doanh nghiệp FDI ít khi sử dụng nguồn cung từ nhà cung cấp trong nước.

Một lực cản khác đối với khu vực tư nhân chính là doanh nghiệp Nhà nước vẫn giữ dấu ấn to lớn trong kinh tế Việt Nam. Theo thống kê của Tổng Cục thuế, doanh nghiệp Nhà nước giữ vị trí thống lĩnh trong nền kinh tế, đóng góp gần 1/3 tổng GDP. Tại Việt Nam, Nhà nước nắm giữ đa số cổ phần trong 1.500 công ty, trong đó có khoảng 740 công ty niêm yết trên 2 sàn giao dịch chứng khoán là HNX và HoSE.

Mặc dù Việt Nam đang tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước với quy mô lớn, nhưng đến nay tiến độ vẫn còn chậm so với kế hoạch. Việc Nhà nước vẫn đóng vai trò chủ đạo trong những ngành kinh tế có vai trò hỗ trợ hoạt động các ngành khác, có thể là nguyên nhân dẫn đến hạn chế đầu tư tư nhân và đổi mới sáng tạo.

Cần tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân

Trong giai đoạn phục hồi sau Covid-19, việc tạo điều kiện cho sự phát triển của khu vực tư nhân vốn năng động, đa dạng và năng suất cao là điều cần thiết với nền kinh tế, khi các nguồn lực công trở nên khan hiếm.

Muốn phục hồi nhanh chóng, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ, có lượng nhân công ít.

Thực tế, quy mô và ảnh hưởng lớn của doanh nghiệp Nhà nước có thể cản trở cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và mới hoạt động. Tiềm năng gia nhập thị trường và hoạt động của doanh nghiệp tư nhân có thể bị ảnh hưởng bởi sự thống trị thị trường của doanh nghiệp Nhà nước hoặc các doanh nghiệp bề dày hoạt động. Doanh nghiệp tư nhân khó tham gia và cạnh tranh đầy đủ, khi có quá nhiều ưu đãi dành cho các doanh nghiệp Nhà nước.

Để vượt qua “cú sốc” suy giảm mức độ tăng trưởng do dịch, đòi hỏi phải khai thác triệt để tiềm năng của kinh tế tư nhân, thông qua các cải cách chính sách nhằm giảm thiểu những yếu tố làm hạn chế hiệu quả và cản trở năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp tư nhân. Cùng với đó, đảm bảo phát triển bao trùm và bền vững tất cả khu vực, ngành nghề kinh tế.

Việc số hóa cũng cần được đẩy mạnh, do đại dịch Covid-19 và đang khiến động lực tăng trưởng dịch chuyển từ công nghiệp sang dịch vụ, cũng sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại nên có những chính sách cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc khổi tư nhân có nguồn vốn ổn định để hoạt động.

Ngoài ra, để đảm bảo nền kinh tế phát triển ổn định sau dịch, nhu cầu lao động lành nghề cũng như các công nghệ tinh vi hơn phải tăng lên. Tuy nhiên, lực lượng lao động của Việt Nam hiện nay phần đông có trình độ học vấn thấp, kỹ năng yếu và thiếu. Đây là những hạn chế lớn để tham gia, đầu tư vào các hoạt động đổi mới sáng tạo của các công ty.

Mặc dù có lượng học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở mức cao so với thế giới, nhưng hệ thống giáo dục sau phổ thông của nước ta hiện chưa phù hợp và có chất lượng thấp. Chính vì vậy, dịch Covid-19 cũng nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng kỹ năng số cho giới trẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách thức nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay (7/7), gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại 181 điểm thi để dự thi môn thi đầu tiên của ...
Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

(LĐTĐ) Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân ...
Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

(LĐTĐ) Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, nhiều thí sinh rời ...
Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 7/7, Đoàn kiểm tra số 5 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục ...
"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Sáng 7/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 bước vào môn thi đầu tiên. Tại Hà Nội, với tinh thần trách ...
Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội vừa đề nghị các Tổ công đoàn, Công đoàn bộ phận triển khai xây dựng và nhân rộng điển hình tiêu biểu trong ...
Liên Bộ Tài chính- Y tế: Tìm giải pháp tháo gỡ liên quan đến mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Liên Bộ Tài chính- Y tế: Tìm giải pháp tháo gỡ liên quan đến mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; một ...

Tin khác

Chứng khoán mất điểm 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán mất điểm 3 phiên liên tiếp

(LĐTĐ) Kể từ phiên giao dịch ngày đầu tuần ngày 4/7, thị trường liên tiếp trong trạng thái đỏ, từ 1.195,53 điểm nay chỉ còn 1.149,61 điểm với 395 mã giảm.
Giải bài toán liên kết vùng để phát triển nhanh và bền vững

Giải bài toán liên kết vùng để phát triển nhanh và bền vững

(LĐTĐ) Phát triển vùng là một quá trình lâu dài và phức tạp, cho nên cần nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của công việc này; cần bồi dưỡng, đào tạo cán bộ thuộc các cơ quan xây dựng chính sách có đủ trình độ, năng lực xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chiến lược, chương trình, các chính sách phát triển vùng…
Mỹ giữ vị trí số 1 trong các thị trường tiêu thụ thủy sản Việt Nam

Mỹ giữ vị trí số 1 trong các thị trường tiêu thụ thủy sản Việt Nam

(LĐTĐ) Với thị trường Mỹ, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, tính trong nửa đầu năm nay, Mỹ giữ vị trí số 1 trong các thị trường tiêu thụ thủy sản, chiếm 23% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam.
Tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử

Tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử.
Giá xăng tăng, tài xế công nghệ tắt app

Giá xăng tăng, tài xế công nghệ tắt app

(LĐTĐ) Thời gian qua, giá xăng dầu tăng cao liên tục đã trở thành một trong những vấn đề nóng, ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, hoạt động sản xuất- kinh doanh. Trong đó, dịch vụ vận tải bị ảnh hưởng nặng nề, phần lớn các tài xế công nghệ đã tắt app (ứng dụng) để vận hành taxi truyền thống.
Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm mạnh

(LĐTĐ) Giao dịch chứng khoán đầu tuần ngày 4/7, thị trường phân hóa mạnh và rung lắc trong suốt cả phiên chiều do lực bán từ nhóm thủy sản và dầu khí.
Tháo gỡ các vướng mắc để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

Tháo gỡ các vướng mắc để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

(LĐTĐ) Từ năm 2018 đến 2022, VN-Index vẫn mức 1.200 điểm. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về tính khả thi của kế hoạch nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK). Bộ Tài chính cho biết cơ quan quản lý đang nỗ lực cao nhất phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, tổ chức liên quan để chủ động tháo gỡ các vướng mắc theo tiêu chí chung, hỗ trợ TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng.
Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Bộ Công Thương vừa chỉ ra hàng loạt khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và cảnh báo nguy cơ hàng hóa tiếp tục ách tắc ở khu vực cửa khẩu.
Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Vụ trưởng Vụ Phát hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình nhận định, mặc dù thị trường chứng khoán hiện đang gặp nhiều khó khăn, song các điểm sáng vẫn còn.
Giá xăng được điều chỉnh giảm từ 110 - 411 đồng/lít trong chiều ngày 1/7

Giá xăng được điều chỉnh giảm từ 110 - 411 đồng/lít trong chiều ngày 1/7

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều chỉnh giá xăng chiều nay (1/7), giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhẹ. Trong đó, mức giảm của xăng RON 95 được điều chỉnh giảm là 110 đồng/lít, xăng E5 RON 92 giảm 410 đồng/lít.
Xem thêm
Phiên bản di động