Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 và các Báo cáo thẩm tra, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về các nội dung này.
Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội 8 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô duy trì tăng trưởng Khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

“Giãn” và “giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ Mê Linh) bày tỏ đồng tình với Báo cáo của UBND Thành phố và Tờ trình kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm 2021-2026 của UBND Thành phố, đồng tình với việc xây dựng hai kịch bản tăng trưởng cho Thủ đô trong giai đoạn tới.

Theo đại biểu Phạm Đình Đoàn, thời gian qua, đại diện cộng đồng doanh nghiệp rất cảm ơn lãnh đạo Thành phố, các đơn vị y tế, công an, quân đội… đã rất vất vả trong công tác phòng, chống dịch. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì doanh nghiệp thật sự rất khó khăn, nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các lực lượng, Thành phố đã nới lỏng giãn cách xã hội. Trong thời gian tới, cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhiệm vụ quan trọng của Thành phố là khôi phục, phát triển kinh tế. Từ đó, ông Phạm Đình Đoàn nêu 3 đề xuất.

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp
Kỳ họp thứ hai, HĐND Thành phố. (Ảnh: Hoàng Phúc)

Theo đại biểu, việc đảm bảo cho sản xuất, kinh doanh và đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào công tác chống dịch của Thành phố. Nếu tính chi ly các tổn thất của doanh nghiệp trong thời gian qua khoanh vùng rộng do dịch bệnh là rất lớn, vì vậy, tới đây nên khoanh vùng hạn chế, và triển khai tối đa áp dụng công nghệ vào việc chống dịch như khai báo điện tử, quét mã QR…

“Thủ đô phải đi đầu cả nước trong áp dụng công nghệ cao vào chống dịch, giảm thiểu sự phiền hà với người dân, doanh nghiệp”, ông Đoàn nói. Đồng thời, phải đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu tối thiểu của người dân.

Nói về nhóm giải pháp thiết kế các chính sách hiệu quả cho doanh nghiệp, đại biểu đề nghị Thành phố nên đưa ra khái niệm “doanh nghiệp tốt” (ví dụ như đóng thuế đầy đủ, thực hiện tốt chính sách với người lao động, bảo vệ môi trường, không làm hàng giả, hàng nhái…) để có chính sách riêng khác với các doanh nghiệp làm hàng giả, hàng nhái, trốn thuế… Đồng thời, Thành phố cần có các cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp và trong việc xây dựng chính sách cho doanh nghiệp cần có sự tham gia của các hiệp hội và chuyên gia doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đại biểu đề xuất các nhóm giải pháp liên quan chính sách thuế, phí và lãi suất ngân hàng. Theo ông Đoàn, hiện doanh nghiệp có hai khó khăn nhất là mất cân đối về dòng tiền và không có lợi nhuận. Riêng chi phí phòng dịch tại từng doanh nghiệp thời gian qua đã chiếm tỷ lệ quá lớn, trong khi không làm ra lợi nhuận mà vẫn phải trả lương cho người lao động. Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ và Thành phố thực hiện biện pháp “2 chữ G” là giãn và giảm cho doanh nghiệp. Trong đó, “giãn” quan trọng hơn, vì nguồn lực của Chính phủ và Thành phố có hạn, doanh nghiệp cần được hỗ trợ, giãn ra thêm thời gian.

Doanh nghiệp mong muốn được tăng cường đối thoại

Theo đại biểu Lê Thị Thu Hằng (tổ Tây Hồ), công tác lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền Thành phố thời gian vừa qua được nhân dân và cử tri ghi nhận, đánh giá cao. Trong đó, việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó, đã có những tác động rất nhiều đến đời sống nhân dân, trong đó là những người lao động, nhất là lao động tự do, người nghèo, các đối tượng yếu thế, người lao động ngoại tỉnh, người nước ngoài lưu trú lại trên địa bàn Thành phố chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh.

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp
Các đại biểu dự họp tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Hoàng Phúc)

Vì vậy, khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 68, Thường trực HĐND Thành phố ban hành các Nghị quyết 15, 16, 17 về quy định một số chính sách đặc thù của Thành phố Hà Nội hỗ trợ những đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân rất phấn khởi.

Việc mở rộng phạm vi đối tượng được hỗ trợ gồm 12 nhóm chính sách và các chính sách đặc thù của Hà Nội không chỉ thể hiện sự khẩn trương quyết liệt mà còn thể hiện sự quan tâm sát sao của Thành ủy, sự vào cuộc của HĐND Thành phố đã bám sát thực tiễn để triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách về an sinh xã hội.

Đại biểu Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, cử tri cũng đánh giá cao sự chủ động phối hợp của các sở, ban, ngành Thành phố, các Ban HĐND Thành phố, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt vai trò tham mưu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, giúp việc triển khai thực hiện với phương châm “dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm, dễ thực hiện”. Qua đó, những người gặp nhiều khó khăn đã được hỗ trợ kịp thời, người dân yên tâm, tin tưởng cùng chính quyền chống dịch. Cùng đó là tinh thần trách nhiệm chủ động sáng tạo của đội ngũ cán bộ cơ sở, tạo điều kiện để người lao động được thụ hưởng các chính sách kịp thời.

Đại biểu cũng bày tỏ sự đánh giá cao Thường trực HĐND Thành phố đã triển khai các đoàn giám sát kịp thời ngay khi ban hành các nghị quyết, đảm bảo công khai, minh bạch trong thực hiện.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương (tổ Quốc Oai) nhìn nhận, công tác an sinh xã hội thời gian qua được Thành phố đảm bảo tốt, tuy nhiên, trong nhóm đối tượng của Nghị quyết 68/NQ-CP, còn một số đối tượng chưa tiếp cận được. Đối với những nhóm lao động tự do, trong thời gian ngắn, Hà Nội đã rà soát và hỗ trợ được số lượng lớn.

Nhưng còn nhóm người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mới có 1 người được hỗ trợ, nhóm hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch được 69 người, hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất… còn rất ít người lao động được tiếp cận. Vì vậy, bà Nguyễn Thị Lan Hương đề xuất Thành phố lưu ý khi triển khai các gói hỗ trợ cho các đối tượng này.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, trong công tác phòng, chống dịch, chúng ta xác định sống chung, lâu dài. Nhiều doanh nghiệp mong muốn các chính sách của Thành phố được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi hơn, một kênh truyền thông rất nhanh đến doanh nghiệp là qua kênh Thuế và Bảo hiểm. Nếu có gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, có thể căn cứ vào số thuế của doanh nghiệp đã nộp ở các năm trước đó để làm căn cứ đề xuất hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương cũng kiến nghị, nên chăng Thành phố đề xuất Chính phủ dựa vào Luật Thủ đô, tìm chính sách đặc thù hỗ trợ cho Hà Nội? Chúng ta phải xác định có những chính sách trước mắt để “cấp cứu”, và cũng cần có những chính sách lâu dài, căn cơ. Đồng thời, rà soát tình trạng doanh nghiệp ở Thủ đô, đánh giá có bao nhiêu doanh nghiệp đang tồn tại, hoạt động, để có những đề xuất lên Chính phủ.

Phương Thảo - Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động