Token hóa tài sản có thực sự là hướng đi mới cho doanh nghiệp 4.0?

Các doanh nghiệp 4.0 có thể huy động nguồn lực qua việc ứng dụng Blockchain để token (tài sản mã hóa) các dự án, tài sản từ đó có vốn đầu tư, phát triển kinh doanh để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và khách hàng.
Cảnh báo nhóm đối tượng huy động vốn kiểu đa cấp bằng tiền ảo Đầu tư tiền ảo: Khi lòng tham che mờ lý trí Hoàn thiện khung pháp lý về quản lý, xử lý tiền ảo

Xuất hiện nhiều mô hình token hóa tài sản từ phòng gym đến bất động sản

Những năm qua, Việt Nam đã phát triển, ứng dụng mạnh mẽ các xu hướng công nghệ trong kinh doanh, mở ra kỷ nguyên mới về nền kinh tế 4.0. Đặc biệt, dịch Covid-19 đã chứng minh được tính cấp thiết của việc chuyển đổi số nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực Blockchain (công nghệ chuỗi khối).

Token hóa tài sản có thực sự là hướng đi mới cho doanh nghiệp 4.0?
Blockchain Talk số 2 với chủ đề “hướng đi mới dành cho doanh nghiệp 4.0”.

Tại "Blockchain Talk số 2", chương trình hội thảo trực tuyến được sự bảo trợ của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Liên minh Chuyển đổi số (DTS) với chủ đề “hướng đi mới dành cho doanh nghiệp 4.0”, ông Chu Quang Minh - CEO của KiwiGroup chia sẻ: Vào năm 2016, khi ông vừa bước chân vào thị trường crypto (tiền ảo) không ai quan tâm đến mảng giáo dục, đào tạo và cung ứng các giải pháp về tài chính, đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau thị trường đã trở nên sôi động hơn.

Hiện tại tất cả các tổ chức lớn đã nhắc về Blockchain nhiều hơn. Thời gian qua, nhiều mô hình kinh doanh trong nước dưới dạng chuyển đổi tài sản bằng Blockchain ra đời và tạo cơ hội là cực kỳ lớn cho những người tham gia. Điển hình, thời gian qua giới bất động sản dậy sóng với nền tảng cùng mua bất động sản trên Blockchain đầu tiên của Việt Nam mang tên Moonka. Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ để mua token MKA là có thể tham gia giao dịch trực tuyến trên nền tảng này. Trong đó, Moonka đóng vai trò kết nối các chủ đầu tư với nhóm người mua chung theo mô hình mã hóa bất động sản bằng công nghệ Blockchain. Các nhà đầu tư có thể ở khắp nơi, không giới hạn về thời gian, không gian.

Hay như với ứng dụng Calo App - một mô hình gaming hóa hoạt động thể dục thể thao trên nền tảng Blockchain sắp ra mắt vào tháng 12/2021, người dùng chỉ cần tập luyện để đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể cũng có thể thu được token từ ứng dụng.

“Bình thường chúng ta nhận được huy chương khi chiến thắng cuộc thi nào đó sẽ bỏ vào tủ để từ năm này qua năm khác, nhiều khi chính bản thân chúng ta cũng không nhớ về nó. Nhưng khi đó là NFT (tài khoản chuỗi khối) huy chương, mang tính duy nhất trên thị trường, chúng ta có thể dễ dàng tra cứu nó và mang tính sở hữu cao hơn. Chúng ta cũng có thể sử dụng những NFT đó để mua bán, trao đổi trên thị trường, rồi dùng tiền nhận được để đầu tư tài chính hoặc hoạt động nhân đạo, phục vụ lợi ích xã hội”, ông Phan Đức Anh Tuấn - người sáng lập Calo App chia sẻ.

Ông David Đỗ - đồng sáng lập và là CEO của 5ROI Global chia sẻ, việc phát hành (bán hoặc tặng) các token có thể giúp doanh nghiệp huy động được nguồn vốn trong cộng đồng và tạo tính kết nối với khách hàng. Từ đó phát triển các dự án, thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng, mang lại chính lợi nhuận cho khách hàng.

“Nếu doanh nghiệp thật sự cần nguồn lực, cần vốn để phát triển thì nên token hóa. Vì đó là mô hình gọi vốn mới từ cộng đồng một cách minh bạch, công bằng cho tất cả người tham gia”, ông David Đỗ nhấn mạnh.

Cần hoàn thiện khung pháp lý

Token hóa tài sản có thực sự là hướng đi mới cho doanh nghiệp 4.0?
Đưa các dự án bất động sản lên Blockchain là một trong những hướng đi mới táo bạo hiện nay.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến: "Blockchain Talk số 2" với chủ đề “Hướng đi mới dành cho doanh nghiệp 4.0”, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) nhận định rằng, pháp lý luôn đi sau các hoạt động thực tế diễn ra, vì phải có mô hình thực tế thì pháp lý mới được đưa ra để quản lý.

“Ngày xưa thương mại điện tử mới ra đời cũng chẳng có nghị định, thông tư nào quản lý. Nhưng bây giờ muốn mở sàn thương mại điện tử thì chúng ta có thể lên website của Bộ Công Thương đăng ký. Như vậy, phải có từng bước để Chính phủ đưa ra thông tư, quy định điều tiết hoạt động”, ông Dũng nói. Theo ông Dũng, Nhà nước sắp tới cũng sẽ cần một số mô hình Blockchain, Fintech làm thí điểm. Doanh nghiệp càng có nhiều sản phẩm, hoạt động rõ ràng, Nhà nước càng có căn cứ đó để thực hiện và ban hành quy định.

Mặc dù một số người vẫn cho rằng kinh doanh theo mô hình trên là công khai, minh bạch, nhưng các chuyên gia cho rằng "công khai, minh bạch" là, phải là bản chất của kinh doanh. Nhưng bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng phải có hành lang pháp lý để quản lý.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Những dự báo mới nhất của Ngân hàng UOB cho thấy năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn bản lề của thị trường tài chính toàn cầu, với xu hướng USD suy yếu dần và vàng tiếp tục nổi lên như kênh trú ẩn an toàn hàng đầu. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều bất định, sự phân hóa này được đánh giá sẽ tác động rõ nét tới tỷ giá, chính sách tiền tệ cũng như chiến lược đầu tư tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Bộ Tài chính vừa công bố tổng hợp góp ý với dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Từ giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn. Áp lực thanh khoản gia tăng trong mùa cao điểm cuối năm buộc các ngân hàng đẩy mạnh điều chỉnh lãi suất, thậm chí đưa mức tiết kiệm vượt mốc 7%/năm để thu hút dòng tiền từ dân cư.
“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, song cũng kéo theo không ít rủi ro, từ hàng giả, hàng kém chất lượng đến quảng cáo sai sự thật và tranh chấp khó xác định trách nhiệm.
“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

Tài sản số, tài sản mã hóa đang được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, gắn với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP thí điểm thị trường tài sản mã hóa được kỳ vọng sẽ mở ra động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Visa công ty công nghệ thanh toán điện tử vừa hợp tác với VNPT Money ra mắt Visa Pay - tính năng mới cho phép người tiêu dùng Việt Nam thanh toán nhanh chóng và an toàn bằng ví điện tử tại mạng lưới chấp nhận thanh toán của Visa trong nước và quốc tế. VNPT Money là đối tác đầu tiên triển khai tính năng Visa Pay tại Việt Nam.
Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường tài chính trong nước đang bước vào giai đoạn hồi phục với nhiều tín hiệu tích cực, trong đó nổi bật nhất là sự dịch chuyển dòng vốn mạnh mẽ trở lại kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Điều hành tiền tệ giữ ổn định vĩ mô, tích cực hỗ trợ tín dụng cho vùng bão lũ

Điều hành tiền tệ giữ ổn định vĩ mô, tích cực hỗ trợ tín dụng cho vùng bão lũ

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, chính sách tiền tệ thời gian qua được điều hành linh hoạt giúp kiểm soát lạm phát và đảm bảo thanh khoản hệ thống. Song song, ngành ngân hàng cùng Bộ Tài chính đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ và hỗ trợ ngân sách để giúp người dân, doanh nghiệp tại các khu vực chịu thiệt hại nặng bởi bão lũ sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Xem thêm
Phiên bản di động