M
12/01/2021 13:41

Mong có việc làm, thu nhập ổn định

(LĐTĐ) Trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; trong bối cảnh thế giới có những biến động khó lường và trong bối cảnh cách mạng công nghệ xu hướng tự động hóa, số hóa ngày càng cao thì mong muốn của người lao động làm sao có được việc làm, việc làm ổn định, thu nhập ổn định.

Mong những khó khăn sớm qua mau! Tìm việc làm cuối năm: Người lao động cần thận trọng Đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, điều kiện làm việc của công nhân lao động
Mong có việc làm, thu nhập ổn định
Ảnh minh họa. Nguồn: nhandan.com.vn

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sáng 11/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, “5 năm qua cả nước tạo việc làm mới cho hơn 8 triệu lao động; hơn 635.000 người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng, vượt 27% chỉ tiêu...

Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,48%, ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, là 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Năm 2020, triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, Chính phủ và các địa phương trong đại dịch Covid-19 đã hỗ trợ 31,5 nghìn tỷ đồng đảm bảo đời sống và hỗ trợ việc làm cho người dân, người lao động, trong đó ngân sách Nhà nước chi trực tiếp 12,9 nghìn tỷ đồng cho trên 13 triệu người dân bị ảnh hưởng.

Đến nay, tình hình lao động, việc làm cơ bản trở lại trong trạng thái bình thường. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, đó là độ bao phủ an sinh xã hội còn thấp, nhất là bao phủ bảo hiểm xã hội đối với người già, lao động khu vực nông nghiệp, phi chính thức”…

Thực tế cho thấy, chính sách an sinh xã hội trong đó có trụ cột chính là việc làm luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Chính nhờ sự quan tâm này mà hệ thống các trường đào tạo nghề, đào tạo nghề nông thôn đã được đầu tư đúng mức.

Cạnh đó, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra nhiều chỗ làm mới cho người lao động. Tuy vậy, do những điều kiện khách quan lẫn chủ quan bởi yếu tố đại dịch Covid-19 và cuộc cách mạng công nghệ dẫn đến cộng đồng doanh nghiệp gặp khó khăn, người lao động vì thế cũng đối mặt với nguy cơ mất việc làm, thu nhập giảm sút.

Để góp phần ổn định thị trường lao động, theo Bộ Lao động -Thương binh và xã hội, trong năm 2021, Ngành sẽ tiếp tục kiên trì các mục tiêu trước hết là bảo đảm ổn định và phát triển thị trường lao động linh hoạt nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ "hậu Covid -19"; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động.

Đặc biệt là tập trung vào xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, nhất là khi mà một số vấn đề mới như chính sách tiền lương, kéo dài tuổi nghỉ hưu, vấn đề phát triển các quan hệ lao động, hình thành tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp quy định tại Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

H.Phạm

Nguồn :