Mô hình 'Home for Home', thực hư chuyện 'mua nhà 0 đồng'

(LĐTĐ) Gần đây trên thị trường bất động sản Việt Nam xuất hiện mô hình "Home for Home" hay còn gọi là "nhà đổi nhà" hay “mua nhà không cần tiền mặt”, "mua nhà 0 đồng", các chuyên gia cho rằng người mua cần cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định.
Vẫn chờ... nhà ở giá rẻ

Người mua cần dự liệu trước về dòng tiền mặt

Thị trường bất động sản nhiều tháng qua đã chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, nhiều chủ đầu tư buộc phải đưa ra những giải pháp bán hàng nhằm kích cầu. Mô hình bán căn hộ theo hình thức "Home for Home" của một thương hiệu bất động sản mới nổi tại thành phố Hồ Chí Minh cũng nằm trong xu hướng đó. Tuy nhiên, đây là mô hình bán nhà khá mới mẻ và còn gây nhiều tranh cãi về tính khả thi, độ rủi ro cho người mua nhà trên thị trường hiện nay.

Mở màn cho mô hình bán bất động sản mới mẻ này ở thị trường Việt Nam là Công ty phát triển Bất động sản Masterise Homes (Công ty Masterise Homes) - đơn vị thành viên của Masterise Group.

Theo tìm hiểu, mô hình này đưa vào áp dụng với khách hàng đang có nhà cũ muốn đổi qua nhà mới khang trang hơn. Để “đổi nhà”, người mua sẽ thế chấp căn nhà cũ để vay 100% giá trị bất động sản tại ngân hàng Techcombank với lãi suất áp dụng 0%. Tại đây người mua chưa phải thanh toán bất kỳ chi phí nào từ khi giải ngân cho đến khi nhận nhà. Khi bàn giao căn hộ mới, khách hàng phải trả tối thiểu 30% giá trị căn hộ mới, 70% còn lại có thể trả góp tối đa 35 năm.

“Chương trình “Home for Home” sẽ giúp những gia đình đang có nhà và có năng lực tài chính được nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, cùng với đó là tạo ra nhiều nguồn cung hơn ở phân khúc tầm trung, mang đến giá trị “win - win” cho cả người mua nhà và thị trường” - đại diện công ty Masterise Homes nói.

Chương trình đang áp dụng cho các dự án cao cấp của Masteri Home, khảo sát thực tế, tại hai dự án của Masterise Homes ở Hà Nội là Masteri Waterfront và Masteri West Heights có tổng số trên 7.400 căn hộ, giá bán từ 45 - 60 triệu đồng/m2 và dự án Masteri Centre Point (thành phố Hồ Chí Minh) với trên 5.094 căn hộ đang chào bán 60-70 triệu/m2. Đây là mức giá bán khá cao so với các dự án tương tự xung quanh phạm vi của các dự án kể trên.

Mô hình 'Home for Home', thực hư chuyện 'mua nhà 0 đồng'
Chủ đầu tư giới thiệu về "Home for Home", đây là một hình thức mới trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo các chuyên gia, rủi ro lớn nhất cho người mua nhà ở mô hình này chính là khi người mua không bán được nhà để trả nợ vay hoặc tài chính không đủ để trả lãi. “Lúc này chủ đầu tư đồng thời là bên cho vay sẽ áp dụng những điều khoản đã ký với người mua nhà tại hợp đồng mua nhà và hợp đồng thế chấp vay tín dụng. Cũng giống như bất kỳ một giao dịch thỏa thuận nào khác, ở đây người mua cần phải hiểu rõ năng lực tài chính của mình, giá cả của nhà mới và đặc biệt là các thỏa thuận trong hợp đồng mua bán và vay mượn khi có nhu cầu tham gia “nhà đổi nhà”, Luật sư Hà Hải – Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Chị Hoài Thanh, một người nhà cho rằng, ban đầu khi tiếp xúc với chương trình thì thấy mới lạ với tên gọi, nhưng tìm hiểu kỹ thì đây là một hình thức bán căn hộ sử dụng phương thức tiếp cận vốn vay mới.

Theo chị Thanh, có nhiều câu hỏi mà người mua như chị phải giải đáp kỹ trước khi mua đó là: "Nhà đầu tư buộc phải bán nhà cũ cho chủ đầu tư hoặc ngân hàng, vậy giá bán theo thỏa thuận hay phải qua thẩm định? Khi ngân hàng giải ngân 30%, nhà đầu tư phải ký bán nhà hay thế chấp ngân hàng? Đặc biệt, trong trường hợp nếu thời gian bàn giao nhà kéo dài nhiều năm so với cam kết của chủ đầu tư trong hợp đồng, ngân hàng có tính thời gian phạt lãi quá hạn, siết nhà phát mãi do vi phạm thời hạn thanh toán không? Trong trường hợp chủ đầu tư không thể thực hiện dự án đến cùng, ngân hàng có hoàn trả nhà cũ cho nhà đầu tư và tính lãi với số tiền mà ngân hàng đã chuyển cho chủ đầu tư không?".

Không dành cho đối tượng chưa sở hữu nhà ở

Trả lời báo Lao động Thủ đô, ông Jason Turnbull, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính Masterise Homes cho biết đây là chương trình hỗ trợ cho khách hàng vay phần vốn 30% để mua nhà mới với tài sản đảm bảo là nhà cũ, chứ không phải là giao dịch mua bán.

Việc thẩm định giá của căn nhà cũ theo chương trình "Home for Home" không phải là khách hàng đưa tài sản cho chủ đầu tư để bán, mà dùng như một tài sản đảm bảo. “Tài sản vẫn là của khách hàng, chủ đầu tư không chủ động can thiệp vào các giao dịch mua bán tài sản của khách hàng. Quan hệ được mô tả chính xác là khách hàng có năng lực tài chính tốt và được thẩm định đúng quy định; sẽ được ngân hàng cho vay vốn trong khoảng thời gian có hạn định (đến thời điểm bàn giao căn nhà mới, cụ thể 18 - 24 tháng) để thanh toán khoản đặt cọc của căn nhà mới”, ông Jason Turnbull nói.

Vị này cũng cho rằng đến thời hạn giao nhà, nếu khách hàng bán nhà cũ, và hoàn trả 30% cho ngân hàng thì Masterise Homes sẽ hỗ trợ khách hàng thanh khoản, và 50% phí môi giới (không quá 20 triệu đồng). Còn trong khoảng thời gian 18-24 tháng, khách hàng có khoản tiền tiết kiệm thì có thể tất toán và nhận lại quyền sở hữu căn hộ cũ. Nếu khách hàng không hoàn trả được 30%, Ngân hàng sẽ thực hiện thanh khoản theo quy định của Hợp Đồng Tín Dụng và Hợp Đồng Thế Chấp của căn hộ cũ. Phần 70% còn lại sẽ được áp dụng theo đúng những quy định của hợp đồng tín dụng và quy định của ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ cung cấp lịch thanh toán đầy đủ và chi tiết cho khách hàng vay vốn.

Mô hình 'Home for Home', thực hư chuyện 'mua nhà 0 đồng'
Thanh khoản thị trường bất động sản đang gặp ách tắc do ảnh hưởng của dịch bệnh. (Ảnh: Một dự án trong chương trình nhà 0 đồng).

Theo ông Trần Văn Thọ, một chuyên gia đầu tư trên thị trường địa ốc, Khách hàng tham gia Home for Home phải có thu nhập ổn định và có năng lực tài chính để sở hữu ngôi nhà trong tương lai. Khách hàng nên nhận tư vấn từ ngân hàng rõ ràng về việc hoạch định tài chính để có kế hoạch chi tiết, đổi nhà, thanh khoản căn nhà cũ. Đồng thời khách hàng nên biết giá trị, tính thanh khoản của căn nhà hoặc bất động sản hiện hữu.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng với mô hình bán nhà mới mẻ “Home for Home” thì “ông chủ” thực sự của hai chủ thể là chủ đầu tư bất động sản vừa có thể bán nhà, vừa bán được vốn thông qua hình thức “tài trợ” vốn vay mua nhà.

Theo tìm hiểu, Masterise Homes là công ty nằm trong Masterise Group, đây là tập đoàn có tiền thân là Công ty Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment) nay đã đổi tên. Thảo Điền Investments được thành lập vào năm 2007 và ghi dấu trên thị trường bất động sản Việt Nam bằng dự án Khu dân cư cao cấp Masteri Thảo Điền năm 2014 (tại phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh).

Những năm qua, doanh nghiệp này phát triển thêm nhiều dự án như M-One Nam Sài Gòn, Masteri An Phú, M-One Gia Định, Millennium, tập trung phân khúc nhà cao cấp và nhà hạng sang.

Techcombank luôn xuất hiện tại các khắp các dự án của Thảo Điền Investment với vai trò là nhà tài trợ tín dụng và bảo lãnh cho dự án Masteri Thảo Điền. Gần đây nhất, ngày 24/5 vừa qua, Masterise Homes tiếp tục xuất hiện với Techcombank triển khai chương trình “Nhà đổi nhà” như trên với 3 dự án: Masteri Waterfront, Masteri West Heights tại Hà Nội và Masteri Centre Point tại thành phố Hồ Chí Minh.

Masterise Group và Techcombank có sự gắn bó mật thiết nhiều năm qua, mối quan hệ "tay phải, tay trái" này đang tạo nhiều sóng gió trên thị trường địa ốc. Theo các chuyên gia, trong giai đoạn phát triển nóng của bất động sản vừa qua có thể thấy các khoản nợ xấu có sự bảo lãnh của bất động sản chiếm số lượng khá lớn. Đó cũng là những tài sản mà nhiều ngân hàng buộc phải “tiêu hóa” khi bên vay không đủ khả năng trả nợ.

Quay trở lại mô hình nhà đổi nhà, trong “cuộc chơi” mới mẻ này Techcombank được công bố là đối tác chiến lược để cùng với Masterise Homes nghiên cứu và phát triển giải pháp nhà ở Home for Home. Theo đó, ngân hàng này giữ vai trò cốt yếu là tư vấn kế hoạch tài chính phù hợp với khả năng chi trả cho từng khách hàng, khi nào khách hàng nên mua nhà mới, khi nào thì nên bán nhà cũ để đảm bảo là không gây xáo trộn cuộc sống hàng này mà vẫn đảm bảo đầu đủ nghĩa vụ với ngân hàng.

Giữa lúc thị trường địa ốc đang gặp nhiều khó khăn từ dịch bệnh Covid-19 người mua nhà cần có sự tỉnh táo để đưa ra quyết định tránh các rủi ro về tài chính. Đặc biệt, tại các dự án mà giá nhà được chào bán cao hơn giá trị thực nhiều lần, cùng với đó là các phương pháp bán hàng có ít sự hỗ trợ phương án tài chính cho bên mua.

Tân Nguyên - Khánh An

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có ...
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm ...
Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lô hàng gần 6 tạ là nấm Lim và nấm ...
Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

(LĐTĐ) Nhân dịp Trung thu, hoạ sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm hoạ sĩ G39 đã ra mắt triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh".
Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

(LĐTĐ) Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, mới đây, Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng vừa kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh trên ...
Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới ...
Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi ...

Tin khác

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

(LĐTĐ) Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng việc sở hữu bất động sản siêu sang vẫn là cách để giới nhà giàu tận hưởng cuộc sống, bảo toàn tài sản và sinh lời theo thời gian.
Thị trường bất động sản: "Ngóng" chính sách hỗ trợ

Thị trường bất động sản: "Ngóng" chính sách hỗ trợ

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/2021/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN, quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá chung cư ở TP.HCM và Hà Nội vẫn không giảm

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá chung cư ở TP.HCM và Hà Nội vẫn không giảm

Dù Hà Nội và TP.HCM đang là những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nhưng theo thống kê của trang thông tin batdongsan.com.vn, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM ổn định trong tháng 8.2021. So với cùng kỳ năm trước, giá tăng 8-9%.
Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản "thở oxy"

Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản "thở oxy"

(LĐTĐ) Nhiều ngân hàng tung ra các gói giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng lại "bỏ qua" lĩnh vực bất động sản.
Những yếu tố then chốt giúp bất động sản sống tốt trong và sau đại dịch Covid-19

Những yếu tố then chốt giúp bất động sản sống tốt trong và sau đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bất chấp dịch Covid-19, các chuyên gia vẫn cho thấy sự lạc quan về cơ hội mở ra đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, xu thế chọn mua bất động sản của khách hàng cũng đã có nhiều thay đổi. Vậy đâu là những yếu tố khách hàng quan tâm trong thời điểm hiện tại?
Người mua chung cư mini đối mặt với rủi ro vì khó được cấp sổ hồng

Người mua chung cư mini đối mặt với rủi ro vì khó được cấp sổ hồng

Người mua chung cư mini nhiều năm vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng, tuy nhiên do những vi phạm của chủ đầu tư trong xây dựng dự án khiến các cơ quan quản lý khó cấp được sổ hồng cho cư dân.
HoREA: Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải vay nóng để trả lãi ngân hàng

HoREA: Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải vay nóng để trả lãi ngân hàng

(LĐTĐ) Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước góp ý một số điều về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thị trường bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội tiếp tục trỗi dậy

Thị trường bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội tiếp tục trỗi dậy

(LĐTĐ) Theo quy hoạch đến 2025, phía Tây sẽ trở thành trung tâm tri thức và công nghệ cao của Hà Nội. Với chính sách mở rộng các tuyến đường giao thông, tăng khả năng kết nối, những sản phẩm bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội sẽ là nơi lý tưởng để bảo toàn và gia tăng giá trị tài sản cho các nhà đầu tư.
Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng trong đại dịch

Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng trong đại dịch

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, song thời gian qua, bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận giá trị tăng trưởng ổn định và trở thành điểm sáng. Các chuyên gia nhận định, phân khúc này tiếp tục là kênh dẫn dắt thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Thị trường bất động sản (BĐS) từng bị khuấy đảo thời điểm đầu năm, với các cơn sốt đất diễn ra tại nhiều vùng miền trên cả nước, hiện đang “lặng sóng” do đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch Covid-19. Liệu kênh đầu tư này có còn là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền trong thời điểm hiện tại?
Xem thêm
Phiên bản di động