M
31/01/2021 14:06

Mang Tết đến sớm với người lao động

(LĐTĐ) Quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn và người lao động là hoạt động thường xuyên của các cấp Công đoàn Thủ đô, song khi Tết đến, xuân về, hoạt động này càng được đẩy mạnh nhằm mang Tết đến sớm với người lao động, nhất là những lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bởi Công đoàn thấu hiểu, sau cả năm làm việc vất vả, người lao động nào cũng mong chờ một cái Tết ấm no, được quây quần, sum họp với gia đình.

Mang Tết trọn vẹn hơn đến đồng bào trên khắp cả nước Tặng 3.000 vé máy bay và ô tô khứ hồi để "Mang Tết về nhà" Mang Tết đầm ấm đến với người nghèo
Mang Tết đến sớm với người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải (bên trái) cùng Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng tham dự thi gói bánh chưng với công nhân tại chương trình Tết Sum vầy 2021. (Ảnh: Mạnh Quân)

Với phương châm tất cả đoàn viên công đoàn và người lao động đều có Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, lan tỏa. Cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa bằng nhiều hình thức, phát huy tính sáng tạo của các cấp Công đoàn để có nhiều hình thức chăm lo phong phú, đa dạng.

Công tác chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp: Công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, đồng thời tập trung ở một số nội dung hướng về đoàn viên, người lao động.

Đó là, chăm lo về tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động; tổ chức chương trình “Tết Sum vầy”; tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” và phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết…

Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, công đoàn đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết.

Cạnh đó, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cần tiến hành khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh… để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và Liên đoàn Lao động Thành phố xem xét, hỗ trợ.

Công đoàn cấp trên cơ sở cũng cần tham mưu, tổ chức cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình đoàn viên Công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Riêng Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ trao 5000 suất quà bằng tiền, mức 1 triệu đồng/suất cho đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn; trao 500 suất quà bằng tiền, mức 500 ngàn đồng/suất cho các cháu con đoàn viên Công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Mang Tết đến sớm với người lao động
Các cấp Công đoàn Thủ đô luôn nỗ lực để mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết. (Ảnh: Mạnh Quân)

Cùng với chăm lo lương thưởng, thăm hỏi, tặng quà, như thông lệ, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” nhằm mang Tết sớm đến với đoàn viên công đoàn và người lao động. Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức chương trình “Tết Sum vầy 2021” với 800 đoàn viên công đoàn, người lao động được trực tiếp hưởng thụ.

Trong chương trình, ngoài các tiết mục văn hóa văn nghệ, lãnh đạo các cấp của Thành phố cũng trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn, trao hỗ trợ Tết, trao quà Tết và vé xe cho công nhân lao động cùng nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi, thiết thực khác phục vụ đoàn viên, người lao động.

Thấu hiểu nguyện vọng của người lao động được sum họp với gia đình sau cả năm làm việc xa nhà, các cấp công đoàn Thủ đô đã huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để tổ chức hoạt động “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021”. Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Chương trình “Xe ô tô Tết 2021” dự kiến vào ngày 9/2/2021 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Thăng Long - Đông Anh - Hà Nội.

Trong chương trình này, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức các chuyến xe hỗ trợ số lượng là 1.200 công nhân về quê đón Tết. Công nhân lao động được hỗ trợ thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.

Bên cạnh các hoạt động chăm lo Tết của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, các công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm mang đến cho đoàn viên, người lao động một cái Tết ấm no. Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Meiko Việt Nam Phan Thanh Hải cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn cùng với Ban Giám đốc công ty đã tổ chức nhiều cuộc họp để thống nhất phương án chăm lo Tết cho người lao động.

Theo đó, công ty quyết định thưởng Tết cho người lao động với mức 1.37 tháng lương (cao hơn so với năm trước); để đảm bảo cuộc sống của người lao động và khuyến khích người lao động tăng năng suất lao động, công ty quyết định tăng 3% lương cho người lao động từ 01/01/2021. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, công ty và công đoàn thống nhất không tổ chức tiệc Tất niên toàn nhà máy như mọi năm, thay vào đó, công ty sẽ có một khoản tiền thưởng khuyến khích kinh doanh với mức 1 triệu đồng/lao động; công đoàn cũng có các phần quà cho đoàn viên tương đương 530.000 đồng/đoàn viên.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, công ty tặng 10 suất quà trị giá 2 triệu đồng cho những trường hợp đặc biệt khó khăn, công đoàn tặng 70 suất quà trị giá từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng cho những trường hợp khó khăn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn cấp trên và Công đoàn công ty, khoảng 100 người lao động của công ty sẽ được hỗ trợ vé xe để về quê đón Tết.

Thông qua các hoạt động chăm lo Tết giúp đoàn viên công đoàn và người lao động nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn. Hơn nữa, chăm lo Tết trọn vẹn cho người lao động cũng góp phần ổn định tư tưởng, tâm tư tình cảm của đoàn viên, người lao động, tạo động lực để người lao động làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả và gắn bó với doanh nghiệp.

Mạnh Quân

Nguồn :