Mang Tết đến sớm với người lao động

(LĐTĐ) Quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn và người lao động là hoạt động thường xuyên của các cấp Công đoàn Thủ đô, song khi Tết đến, xuân về, hoạt động này càng được đẩy mạnh nhằm mang Tết đến sớm với người lao động, nhất là những lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bởi Công đoàn thấu hiểu, sau cả năm làm việc vất vả, người lao động nào cũng mong chờ một cái Tết ấm no, được quây quần, sum họp với gia đình.
Mang Tết trọn vẹn hơn đến đồng bào trên khắp cả nước Tặng 3.000 vé máy bay và ô tô khứ hồi để "Mang Tết về nhà" Mang Tết đầm ấm đến với người nghèo
Mang Tết đến sớm với người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải (bên trái) cùng Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng tham dự thi gói bánh chưng với công nhân tại chương trình Tết Sum vầy 2021. (Ảnh: Mạnh Quân)

Với phương châm tất cả đoàn viên công đoàn và người lao động đều có Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, lan tỏa. Cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa bằng nhiều hình thức, phát huy tính sáng tạo của các cấp Công đoàn để có nhiều hình thức chăm lo phong phú, đa dạng.

Công tác chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp: Công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, đồng thời tập trung ở một số nội dung hướng về đoàn viên, người lao động.

Đó là, chăm lo về tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động; tổ chức chương trình “Tết Sum vầy”; tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” và phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết…

Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, công đoàn đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết.

Cạnh đó, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cần tiến hành khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh… để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và Liên đoàn Lao động Thành phố xem xét, hỗ trợ.

Công đoàn cấp trên cơ sở cũng cần tham mưu, tổ chức cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình đoàn viên Công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Riêng Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ trao 5000 suất quà bằng tiền, mức 1 triệu đồng/suất cho đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn; trao 500 suất quà bằng tiền, mức 500 ngàn đồng/suất cho các cháu con đoàn viên Công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Mang Tết đến sớm với người lao động
Các cấp Công đoàn Thủ đô luôn nỗ lực để mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết. (Ảnh: Mạnh Quân)

Cùng với chăm lo lương thưởng, thăm hỏi, tặng quà, như thông lệ, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” nhằm mang Tết sớm đến với đoàn viên công đoàn và người lao động. Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức chương trình “Tết Sum vầy 2021” với 800 đoàn viên công đoàn, người lao động được trực tiếp hưởng thụ.

Trong chương trình, ngoài các tiết mục văn hóa văn nghệ, lãnh đạo các cấp của Thành phố cũng trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn, trao hỗ trợ Tết, trao quà Tết và vé xe cho công nhân lao động cùng nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi, thiết thực khác phục vụ đoàn viên, người lao động.

Thấu hiểu nguyện vọng của người lao động được sum họp với gia đình sau cả năm làm việc xa nhà, các cấp công đoàn Thủ đô đã huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để tổ chức hoạt động “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021”. Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Chương trình “Xe ô tô Tết 2021” dự kiến vào ngày 9/2/2021 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Thăng Long - Đông Anh - Hà Nội.

Trong chương trình này, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức các chuyến xe hỗ trợ số lượng là 1.200 công nhân về quê đón Tết. Công nhân lao động được hỗ trợ thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.

Bên cạnh các hoạt động chăm lo Tết của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, các công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm mang đến cho đoàn viên, người lao động một cái Tết ấm no. Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Meiko Việt Nam Phan Thanh Hải cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn cùng với Ban Giám đốc công ty đã tổ chức nhiều cuộc họp để thống nhất phương án chăm lo Tết cho người lao động.

Theo đó, công ty quyết định thưởng Tết cho người lao động với mức 1.37 tháng lương (cao hơn so với năm trước); để đảm bảo cuộc sống của người lao động và khuyến khích người lao động tăng năng suất lao động, công ty quyết định tăng 3% lương cho người lao động từ 01/01/2021. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, công ty và công đoàn thống nhất không tổ chức tiệc Tất niên toàn nhà máy như mọi năm, thay vào đó, công ty sẽ có một khoản tiền thưởng khuyến khích kinh doanh với mức 1 triệu đồng/lao động; công đoàn cũng có các phần quà cho đoàn viên tương đương 530.000 đồng/đoàn viên.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, công ty tặng 10 suất quà trị giá 2 triệu đồng cho những trường hợp đặc biệt khó khăn, công đoàn tặng 70 suất quà trị giá từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng cho những trường hợp khó khăn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn cấp trên và Công đoàn công ty, khoảng 100 người lao động của công ty sẽ được hỗ trợ vé xe để về quê đón Tết.

Thông qua các hoạt động chăm lo Tết giúp đoàn viên công đoàn và người lao động nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn. Hơn nữa, chăm lo Tết trọn vẹn cho người lao động cũng góp phần ổn định tư tưởng, tâm tư tình cảm của đoàn viên, người lao động, tạo động lực để người lao động làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả và gắn bó với doanh nghiệp.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...
Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được ...
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian ...
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...

Tin khác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-LĐLĐ về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”.
Xem thêm
Phiên bản di động