Lễ Khai mạc SEA Games 31: Cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết

(LĐTĐ) Toàn bộ các màn biểu diễn nghệ thuật của Lễ Khai mạc SEA Games 31 là thành quả của sự luyện tập và sáng tạo trong suốt thời gian 45 ngày vừa qua của hơn 1000 nghệ sĩ nổi tiếng, các đơn vị nghệ thuật Trung ương và thành phố Hà Nội, các vận động viên, các học viên thể thao và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn Thủ đô.
Không bán vé Lễ khai mạc SEA Games 31 Hà Nội sẵn sàng cho ngày khai mạc SEA Games 31

Lễ Khai mạc huy động những người giỏi, tiêu biểu nhất

Ngày 10/5, Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31 tại Hà Nội.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: "Công tác chuẩn bị trước cho SEA Games 31 được thực hiện đúng trong đợt dịch căng thẳng, công việc rất nhiều, bộn bề nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm, nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm, để làm sao giữ một hình ảnh đẹp nhất về Thủ đô nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung thân thiện, hiếu khách, trọng tình nghĩa.

Lễ Khai mạc SEA Games 31: Cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết
Toàn cảnh buổi họp báo thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 ngày 10/5.

Với chương trình khai mạc, chúng tôi phải chọn lựa những diễn viên, vận động viên tinh hoa nhất, tiêu biểu nhất. Hà Nội huy động cả 6 nhà hát trực thuộc tham gia trong chương trình, trong đó, chủ yếu là nhóm múa của Nhà hát múa Thăng Long tập luyện ngày đêm. Thời tiết sẽ quyết định thành công chương trình Lễ khai mạc của chúng ta, nếu trời mưa và gió thì những diễn viên múa sẽ như chuồn chuồn ướt cánh. Chúng tôi cầu mong thời tiết thuận lợi để giúp Lễ khai mạc của chúng ta thành công".

Chia sẻ về những khó khăn khi tổ chức Lễ Khai mạc, bà Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng Đạo diễn chương trình Lễ Khai mạc SEA Games 31 cho hay: Phải đến tháng 3 khi Việt Nam mở cửa, tình hình dịch bớt căng thẳng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố và Sở Văn hoá, Thể thao Hà Nội mời tôi đến đề nghị thực hiện chương trình Lễ Khai mạc SEA Games 31, lúc đó thời gian rất gấp rút chỉ với 45 ngày để thực hiện.

"Nếu như bình thường, với tư cách là một đạo diễn thực hiện chương trình lớn như vậy thì tôi phải đòi hỏi 1 năm để lên kế hoạch, từ khâu kịch bản, ý tưởng văn học đến biểu diễn thực tế. Nhưng cũng như anh Hồng chia sẻ, đây là trách nhiệm, trọng trách đáng tự hào khi được phục vụ cho SEA Games 31. Vì vậy, tôi đã nhận lời ngay nhưng cũng phải đối mặt với áp lực kinh khủng và không biết bắt đầu từ đâu khi khối lượng công việc gấp rút vậy", bà Trần Ly Ly cho biết.

May mắn, Lễ Khai mạc có sự huy động của rất nhiều người giỏi, tài năng. Đó là PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái - người am hiểu về nghệ thuật sân khấu, PGS.TS Trần Đức Cường, Nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam - người am hiểu về lịch sử, biên kịch Phan Huyền Thư, đạo diễn sân khấu Hoàng Công Cường, Giám đốc âm nhạc Huy Tuấn, biên đạo NSND Nguyễn Hồng Phong, NSND Lữ thị Kiều Lê cùng 20 cộng sự...

Với khối lượng công việc tại một sân khấu khổng lồ ở Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Ban Tổ chức đã mất 10 ngày để lắp đặt trang bị thiết bị. Ngoài ra, từng công việc nhỏ, chi tiết như việc chọn ảnh trong chương trình cũng phải gửi công văn cho Bộ Ngoại giao để xin ảnh, làm công văn sang cho Tổng cục Thể thao để xem ai là người rước cờ... Yêu cầu về phần đảm bảo cho hàng triệu người xem truyền hình và hàng trăm người xem trực tiếp khớp nhau cũng không hề đơn giản.

"Về thời gian, điều kiện tài chính, vấn đề dịch bệnh, nhân lực để thực hiện... đều có những khó khăn nhất định. Với mỗi sân khấu đại cảnh, chúng tôi quy tụ hơn 250 diễn viên trở lên. Vì vậy, để kỳ vọng đồng đều hoàn toàn rất khó, nhưng tôi tin các em sẽ làm tốt nhất có thể. Có những đại cảnh chúng tôi nổi da gà vì tự hào, với hiệu ứng âm thanh và hình ảnh hoành tráng. Nước chủ nhà Việt Nam muốn gửi đến bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp đẽ như sự dịu dàng, thướt tha của người con gái, hình ảnh của những bó lúa, cây tre, hoa sen... vừa mềm mại, vừa dẻo dai, vừa bền vững, đấy chính là biểu tượng của con người Việt Nam.

Cuối cùng là một màn trình diễn khá xúc động với hình tượng 11 con thuyền, mỗi con thuyền tượng trưng cho 11 nước Đông Nam Á cùng chung một dòng chảy, tiến ra biển lớn". Tổng đạo diễn chương trình Lễ Khai mạc SEA Games 31 nói.

Chú trọng văn hoá Đông Nam Á, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị

Là cố vấn nghệ thuật của Lễ khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cho biết, từng chi tiết đều được Ban Tổ chức yêu cầu rất cao. Ngay như MC của chương trình, cũng yêu cầu cao về giọng nói, MC phải có nói giọng chuẩn Hà Nội, nói tiếng Anh phải chuẩn và hay. Vì vậy, Ban Tổ chức đã chọn MC Bùi Đức Bảo và MC Phí Linh. Các ca sĩ biểu diễn cũng phải hát giọng Hà Nội gốc.

Lễ Khai mạc SEA Games 31: Cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết
Lễ Khai mạc áp dụng công nghệ mới trong nghệ thuật thể hiện và trình diễn mang tính quảng trường, đại chúng.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái, nội dung chính của Lễ Khai mạc thể hiện một Việt Nam chủ động, kết nối và truyền cảm hứng, lan tỏa đến các nước trong khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh thế giới đang gặp nhiều biến động lớn. "Hãy đến đây với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, thái độ cầu thị và yêu chuộng hòa bình, giữ vững ổn định chính trị trong khu vực Đông Nam Á".

Đây là thông điệp mà chương trình Khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh bằng nghệ thuật biểu hiện. Chương trình không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam, mà còn thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, đóng góp và gánh vác cùng cộng đồng quốc tế và "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Không chỉ đề cao quảng bá văn hóa dân tộc Việt Nam, mục đích lớn lao hơn là tôn vinh bản sắc văn hóa của cộng đồng các nước trong khu vực Đông Nam Á để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, trọng thị tinh thần cống hiến và trung thực, động viên nội lực của con người thông qua thi đấu thể thao. Sử dụng những chất liệu nghệ thuật mang tính truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, đồng thời có sợi dây liên kết những nét tương đồng trong "Căn cước văn hóa Đông Nam Á" để xây dựng một hệ thống biểu tượng của cộng đồng văn hóa khu vực.

Là Giám đốc âm nhạc của Lễ Khai mạc, nhạc sĩ Huy Tuấn, tác giả của ca khúc "Hãy tỏa sáng" (Let’s shine) được Ban Tổ chức SEA Games 31 lựa chọn là ca khúc chính thức của Đại hội. Theo nhạc sĩ Huy Tuấn, tại Lễ Khai mạc sẽ có hàng nghìn người tham gia biểu diễn bài hát này, là một trong những phân cảnh đắt giá nhất trong Lễ Khai mạc.

Bài hát nói về những con người sinh ra với một sứ mệnh vươn tới những đỉnh cao, bỏ lại những khó khăn, nhọc nhằn trên hành trình chinh phục bằng sự đam mê và nghị lực phi thường, trong vòng tay bè bạn và tình hữu nghị. Họ cùng nhau tỏa sáng trong bầu không khí tưng bừng, thân thiện của nước chủ nhà Việt Nam. Ngay khi công bố, bản thu âm "Let’s Shine" đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ trong nước và đặc biệt là người hâm mộ trong khu vực.

“Let’s shine” được tôi sáng tác bắt nguồn từ cảm hứng là sự hân hoan và dồn nén sau một khoản thời gian tối tăm của đại dịch, cảm giác mong muốn được giao lưu với mọi người, được hoà mình vào bầu không khí của những lễ hội. Đây cũng chính là tinh thần mà tôi muốn thể hiện trong bài hát này", nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết.

Đặc biệt, Lễ Khai mạc còn được áp dụng công nghệ mới trong nghệ thuật thể hiện và trình diễn mang tính quảng trường, đại chúng rất ưu việt như công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ Thực tế mở rộng (Extended Reality - EX) (bao gồm thực tế tăng cường (AR- Augmented Reality), thực tế ảo (VR-Virtual Reality), thực tế hỗn hợp (MR-Mixed Reality), kết hợp với ngôn ngữ biểu trưng của văn hóa dân gian đã trở thành di sản được thế giới công nhận để thực hiện những phần nội dung quan trọng chính của chương trình.

Lễ Khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra vào 20h ngày 12/5 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Kịch bản Lễ Khai mạc SEA Games 31 gồm 3 chương: Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ, Đông Nam Á tỏa sáng.

Chương trình có những nghi lễ chính thức như: Rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games; phát biểu và tuyên bố Khai mạc của Lãnh đạo Chính phủ, lễ tuyên thệ của vận động viên và trọng tài.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tin bão mới nhất: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12

Tin bão mới nhất: Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km ...
Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội ...
Giải cứu thành công một người đàn ông có ý định tự tử

Giải cứu thành công một người đàn ông có ý định tự tử

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Bắc Từ Liêm kịp thời phát hiện và giải cứu thành công một người đàn ông đang có ý định tự tử tại tầng mái ...
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chiều ngày 1/7, lãnh đạo Sở Y tế và Công an thành phố Hà Nội đã ...
Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

(LĐTĐ) Tại Hội nghị họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 chiều 1/7 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trả ...
Công bố Quyết định bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

Công bố Quyết định bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì Lễ Công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công ...
Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội có 3.711 hội có tính chất hội quần chúng được tổ chức từ Thành phố đến cơ sở, hoạt động đa dạng, phong phú, trên nhiều ...

Tin khác

Sắp diễn ra Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022"

Sắp diễn ra Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022"

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" từ ngày 06-09/7, tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Hoa huỳnh anh ươm vàng sắc nắng

Hoa huỳnh anh ươm vàng sắc nắng

(LĐTĐ) Tôi muốn viết về loài hoa màu vàng gắn liền với miền ký ức khó phai. Nơi tôi đã từng đi qua, ấn tượng và ghi dấu bởi sắc vàng mơ phai như ánh nắng ngọt lịm rót lên tường nhà. Hoa huỳnh anh đấy! Hoa thường nở mỗi độ mùa xuân “chín” và kéo dài qua suốt mùa hè bỏng rát.
Khai mạc triển lãm tem bưu chính quốc gia

Khai mạc triển lãm tem bưu chính quốc gia

(LĐTĐ) Sáng 24/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam đã khai mạc triển lãm tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2020).
Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ… tăng cường công tác quản lý bảo vệ, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ ven sông Hồng.
Hội sách Hà Nội 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Hội sách Hà Nội 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

(LĐTĐ) Sau 2 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội sách Hà Nội sẽ được tổ chức trở lại trong 3 ngày (từ ngày 7 - 9/10), tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm) với chủ đề “Truyền thống và Hội nhập”.
Hàng loạt chương trình đặc sắc sẽ diễn ra tại Tuần lễ Festival Huế 2022

Hàng loạt chương trình đặc sắc sẽ diễn ra tại Tuần lễ Festival Huế 2022

(LĐTĐ) Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 30/6/2022.
Phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí

Phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Ngày 21/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, báo Nhân Dân phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí hướng tới Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).
TP.HCM: Chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp

TP.HCM: Chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp

(LĐTĐ) Trước tình trạng nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật về cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị rà soát, tự khắc phục và chấp hành các quy định liên quan.
“Sống mới với cũ” truyền cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững

“Sống mới với cũ” truyền cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững

(LĐTĐ) Từ ngày 17 đến 19/6, tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom, diễn ra triển lãm “Sống mới với cũ” để truyền cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững thông qua việc tích cực mua bán đồ đã qua sử dụng.
Ông Đỗ Đình Hồng làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hà Nội

Ông Đỗ Đình Hồng làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tại Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào hôm qua (16/6), ông Đỗ Đình Hồng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đã được bầu làm Chủ tịch Hội.
Xem thêm
Phiên bản di động