Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi

(LĐTĐ) Cứ hễ vào dịp đầu tháng 9 Âm lịch, hàng chục hộ dân tại xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, lại tất bật làm lạp sườn để bán cho khách thập phương. Lạp sườn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của vùng đất này, đem lại trải nghiệm ấn tượng cho những người yêu thích ẩm thực truyền thống.
Làng hoa Tây Tựu: Đắt hàng trước ngày Tết Dương lịch Mít Thái giá rẻ bày bán tràn ngập Thủ đô Độc đáo vườn hoa cúc cổ rực rỡ trên gốm sứ Việt

Kháng Nhật là một xã thuộc vùng núi của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, xưa nay là địa bàn sinh sống và làm việc của người dân tứ xứ đổ về. Bắt đầu vào mùa rét, khi thời tiết chuyển sang hanh khô, nơi đây lại nhộn nhịp sản xuất và cung cấp ra thị trường vài chục tạ lạp sườn mỗi tháng.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Lạp sườn từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang).

Ghé thăm cơ sở sản xuất thủ công của nhà bà Hiên, chúng tôi được tận mắt chứng kiến tất tật quy trình để làm ra 30kg lạp sườn, cung cấp ra thị trường mỗi ngày. Để có được lượng thành phẩm đó, bà Hiên cho biết, phải nhồi ít nhất từ 55-60kg thịt lợn tươi liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ và qua rất nhiều công đoạn khác nhau.

Theo bà Hiên, phần thịt và mỡ để làm lạp sườn cần được chọn lọc rất kỹ càng, chủ yếu là thịt lợn mông và vai. Đặc biệt nhất, thịt phải có độ dẻo khi chạm tay, không chảy nước và không có mùi hôi. Phần thịt nạc có thể sử dụng máy thái công nghiệp, nhưng riêng mỡ lợn phải thái bằng tay trước khi tới công đoạn trộn thịt để nhồi vào lòng non. Lạp sườn tươi sau khi sấy sẽ đạt được trên 50%, áng chừng cứ 10kg thịt thì cho ra hơn 5kg thành phẩm khô.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Bà Hiên mỗi ngày đều làm từ 55-60 kg thịt lợn tươi để cho ra 30-40kg thành phẩm lạp sườn khô, đáp ứng nhu cầu của khách hàng toàn quốc.

Bà Hiên cho biết: “Giá của mỗi 1kg lạp sườn là 200.000 đồng, mỗi ngày tôi bán được 30-40kg thành phẩm, nhưng có ngày cháy hàng. Một cân bán đi lãi khoảng 25.000 đồng, nhưng chúng tôi bán với số lượng lớn, có ngày lãi lên đến vài triệu đồng”.

Tương tự, bà Hoàng Thị Tính chia sẻ, bà chỉ bán cho khách quen ở Hà Nội và Sài Gòn mà tháng 12 vừa qua hơn 1 tạ lạp sườn khô đã được gửi đi, đem lại lợi nhuận vài triệu đồng. Ngày nào bà Tính cũng tự tay làm ít nhất 10kg lạp sườn sấy khô, đóng gói cẩn thận; có những hôm làm nhiều lên đến 25kg (từ 45kg thịt tươi) nhồi vào khoảng 10 kg lòng lợn non. Bà Tính nói: “Làm nghề lạp sườn đem đến thu nhập khá và cũng ổn định trong một mùa, có thêm một khoản để mua sắm cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới”.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Bà Hoàng Thị Tính đang tự tay thái mỡ lợn để tiến hành trộn thịt nhồi lạp sườn.

Hương vị tạo nên sự khác biệt cho lạp sườn của bà Hoàng Thị Tính nằm ở độ chua từ việc ủ lên men thịt. Bà Tính chia sẻ, cho gia vị vào thịt sau đó ủ lên men đến khi nào giống như mùi mít chín. Một vài giờ sau đó mới được nhồi vào lòng non và cho vào lò sấy.

Sấy thịt đến khi héo khô, săn lại và có màu đỏ rực mà không cần dùng đến dầu điều đỏ (hay còn gọi là hạt cà ri - một loại gia vị giúp các món ăn có được màu sắc đẹp mắt hơn). Đây là công thức mà bà học của một người thầy gốc Trung Hoa trong một khóa học nấu ăn.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Để có thành phẩm là lạp sườn khô, công đoạn gác bếp sấy khô hoặc sấy lò rất quan trọng giúp món ăn lên được màu đỏ đẹp; nếu như nhiệt độ sấy không đều hoặc thời tiết quá nồm, lạp sườn rất dễ bị ôi thiu.

Ở xã Kháng Nhật, lạp sườn xuất hiện nhiều trên mâm cơm cúng của hầu hết các gia đình. Để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán năm nay, ông Mã Nông Hợp đã làm khoảng 10kg lạp sườn theo phương pháp thủ công là phơi nắng và gác bếp. “Hầu như năm nào tôi cũng làm, có đợt làm thừa nhiều thì đem đi bán lấy lãi hoặc làm quà biếu anh em, họ hàng. Lạp sườn từ lâu đã trở thành một món ăn không bao giờ thiếu trong mâm cỗ Tết của nhà tôi”, ông Hợp nói...

Lạp sườn, còn gọi là lạp xưởng hoặc lạp xường là một món ăn mặn có xuất xứ từ Trung Quốc. Qua nhiều cách chế biến khác nhau, món ăn này ở mỗi địa phương lại có một hương vị riêng biệt. Tại xã Kháng Nhật, vị của lạp sườn mỗi gia đình một khác do đó hầu hết không có sự cạnh tranh về mặt khách hàng.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Lạp sườn có mùi hương rất thơm, vị béo ngậy từ thịt mỡ hòa quyện với phần thịt nạc.

Quy trình để làm ra một mẻ lạp sườn bắt đầu từ việc sơ chế lòng non. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, công đoạn làm sạch lòng non mất rất nhiều thời gian, lần lượt là: bóc lòng, lột phần dính và rửa sạch, cạo mạnh tay, sau đó bóp chung với muối hạt nhằm khử khuẩn, ngâm rượu trắng cho bớt mùi hôi, tiếp theo là thổi phồng trở lại rồi phơi ngoài nắng vài giờ đồng hồ.

Phần thịt và mỡ lợn khi được thái kỹ sẽ được trộn đều tay với gia vị gừng, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, hạt tiêu, rượu… Đặc biệt phải có hạt mắc khén - hương vị chủ đạo tạo nên mùi thơm thương hiệu của lạp sườn Tây Bắc. Bước tiếp theo là nhồi thịt vào lòng non, bóp thật chặt tay và dùng vật nhọn chọc để loại bỏ không khí trong đoạn lòng đã nhồi.

Lạp sườn tươi trước khi sấy khô sẽ được rửa lại với nước sạch, phơi nắng thêm 2-3 giờ sau đó sẽ quạt khô, ráo nước. Công đoạn cuối cùng là gác bếp hoặc sấy bằng lò cho đến khi thịt săn lại và có màu đỏ hồng. Lạp sườn những khúc dài sẽ được cắt ngắn và hút chân không, bảo quản ngăn đông tủ lạnh đến vài tháng, ở nhiệt độ phòng khoảng một tuần hoặc gác bếp củi từ 1-2 năm.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Lạp sườn tươi sẽ được rửa sạch và phơi nắng, hong khô trước khi đi vào công đoạn sấy nóng và đóng gói.

Chế biến lạp sườn đơn giản, chỉ cần rửa sạch, luộc sơ trong nước sôi và cho lên bếp rán với dầu nóng. Sau khi lạp sườn chín căng đỏ thì thái thành từng lát mỏng, ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm đều rất hợp khẩu vị.

Được biết, mỗi cân lạp sườn có giá thị trường là 200.000 đồng, lợi nhuận khoảng 25.000 đồng, nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn thu bội vì ngày nào cũng bán được từ 30-40kg.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá xăng dầu hôm nay (5/11): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (5/11): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng mạnh

(LĐTĐ) Hôm nay 5/11/2024, giá dầu thế giới ghi nhận mức tăng mạnh hơn 3% sau khi OPEC+ đưa ra quyết định trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng thêm một tháng. Cụ thể, giá dầu WTI đạt 71,68 USD/thùng (tăng 3,19%), trong khi giá dầu Brent ở mức 75,30 USD/thùng (tăng 3,04%).
Tỷ giá USD hôm nay (5/11): Đồng USD thị trường tự do quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay (5/11): Đồng USD thị trường tự do quay đầu giảm

(LĐTĐ) Sáng nay 5/11, tỷ giá trung tâm đồng Việt Nam với USD tại Ngân hàng Nhà nước công bố mức 24.253 VND/USD, tăng 11 VND. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) hiện ở mức 103,89 điểm, giảm 0,39%.
Giá vàng hôm nay (5/11): Vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng hôm nay (5/11): Vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh

(LĐTĐ) Hôm nay 5/11, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự giảm giá mạnh mẽ trong khi thị trường vàng quốc tế vẫn đang ổn định, chờ đợi các sự kiện kinh tế quan trọng sắp tới.
Tuyên truyền Luật Thủ đô năm 2024 đến người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Tuyên truyền Luật Thủ đô năm 2024 đến người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Các chuyên gia đã giải đáp trực tiếp nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề như: Tiền lương, tiền thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, thời giờ làm việc, an toàn vệ sinh lao động, những quy định mới của Luật Thủ đô năm 2024,... từ đó giúp đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội có thể hiểu và nắm vững các quy định của pháp luật có liên quan đến bản thân mình.
Ngắm nhìn vẻ đẹp của Hà Nội với loạt tranh vẽ bằng bút bi

Ngắm nhìn vẻ đẹp của Hà Nội với loạt tranh vẽ bằng bút bi

(LĐTĐ) Với tình yêu dành cho Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Văn Luận (quận Đống Đa, Hà Nội) đã sử dụng bút bi để vẽ lại những khoảnh khắc đời thường một cách chân thực và sống động. Những bức tranh phong cảnh đặc trưng của Hà Nội như hàng hoa, phố cổ,… khiến người xem không khỏi ngạc nhiên vì chúng được vẽ hoàn toàn bằng bút bi, loại bút vốn rất hạn chế về màu.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/11: Sáng sớm có mưa rào, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/11: Sáng sớm có mưa rào, trời chuyển rét

(LĐTĐ) Dự báo khu vực Hà Nội sáng sớm có mưa rào, sau không mưa, nhiệt độ từ 19 - 24 độ C, trời chuyển rét.
Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch

Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch

(LĐTĐ) Một trong những điểm nổi bật của Luật Thủ đô 2024 là các quy định về phát triển văn hóa, thể thao và du lịch được quy định tại Điều 21. Điều này thể hiện rõ mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô trở thành "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", đồng thời là trung tâm hội tụ, kết tinh văn hoá của cả nước.

Tin khác

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

(LĐTĐ) Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 29/11 đến hết ngày 1/12/2024, tại Công viên Thống Nhất, với nhiều hoạt động hấp dẫn, qua đó, tăng cường giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa ẩm thực, làng nghề truyền thống địa phương
Xây dựng các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài: Chỉ xây khi dự kiến thu đủ bù chi

Xây dựng các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài: Chỉ xây khi dự kiến thu đủ bù chi

(LĐTĐ) Ủng hộ chủ trương xây dựng các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài, tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn thành phố Hà Nội) cho rằng, phải cân nhắc thật kỹ về sự cần thiết và tính hiệu quả.
Tạp chí điện tử Tiếp thị và Gia đình ra mắt bộ nhận diện mới

Tạp chí điện tử Tiếp thị và Gia đình ra mắt bộ nhận diện mới

(LĐTĐ) Được sự cho phép của Bộ Thông tin và Truyền thông và để phụng sự độc giả được tốt hơn, từ ngày 2/11/2024, Tạp chí điện tử Tiếp thị và Gia đình chính thức ra mắt bộ nhận diện mới và thay đổi cơ cấu một số chuyên mục.
Sôi nổi Liên hoan nghệ thuật quần chúng "Hà Nội - Niềm tin và hy vọng" năm 2024

Sôi nổi Liên hoan nghệ thuật quần chúng "Hà Nội - Niềm tin và hy vọng" năm 2024

(LĐTĐ) Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) và thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029, tối 1/11, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng với chủ đề "Hà Nội - Niềm tin và hy vọng" năm 2024.
"Mùa hè năm ấy bên em là mãi mãi": Áng văn đẹp đẽ về tình yêu và nhân sinh giữa đại dịch

"Mùa hè năm ấy bên em là mãi mãi": Áng văn đẹp đẽ về tình yêu và nhân sinh giữa đại dịch

(LĐTĐ) Sau thành công của tiểu thuyết đầu tay "Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh" (2021), tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh vừa cho ra mắt tác phẩm thứ hai mang tên "Mùa hè năm ấy bên em là mãi mãi". Đây là một trong số ít tác phẩm văn học Việt Nam viết về đề tài đại dịch, được hoàn thành sau 3 năm ấp ủ và chắt lọc của tác giả.
Festival Ninh Bình lần thứ III năm 2024: Hành trình kết nối "Dòng chảy di sản"

Festival Ninh Bình lần thứ III năm 2024: Hành trình kết nối "Dòng chảy di sản"

(LĐTĐ) Tiếp nối thành công của hai kỳ Festival trước, Festival Ninh Bình lần thứ III năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24/11 đến ngày 30/11/2024, tại thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư, với chủ đề "Dòng chảy di sản". Qua đó, không chỉ tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất cố đô Hoa Lư, mà còn là cơ hội để kết nối, lan tỏa những giá trị di sản văn hóa quốc gia.
NSND Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

NSND Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

(LĐTĐ) Chiều 30/10, tại Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã trao quyết định bổ nhiệm NSND Nguyễn Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam giữ chức vụ Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn theo Quyết định số 3199/QĐ-BVHTTDL.
Ấn tượng Chung kết cuộc thi nhảy hiện đại “Nhịp sống trẻ” Hà Nội năm 2024

Ấn tượng Chung kết cuộc thi nhảy hiện đại “Nhịp sống trẻ” Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Chung kết xếp hạng và trao giải Cuộc thi nhảy hiện đại “Nhịp sống trẻ” Hà Nội lần thứ 2 năm 2024 đã diễn ra tại sân khấu ngoài trời Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội (quận Hà Đông). Cuộc thi do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức.
Triển lãm Conan lần đầu tại Hà Nội, sống lại ký ức 30 năm

Triển lãm Conan lần đầu tại Hà Nội, sống lại ký ức 30 năm

(LĐTĐ) Ngày 26/10, triển lãm “30 năm đi cùng ký ức - Thám tử lừng danh Conan” đã được tổ chức tại Nhà xuất bản Kim Đồng (số 55 Quang Trung, Hà Nội). Triển lãm đã giúp người tham quan sống lại rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ cùng chàng thám tử nhí Conan.
Gần 200 vận động viên tranh tài tại Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ XIX

Gần 200 vận động viên tranh tài tại Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ XIX

(LĐTĐ) Ngày 26/10, tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Thái Nguyên, Báo Thanh tra tổ chức lễ khai mạc Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ XIX. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống vẻ vang của ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 - 23/11/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động