Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

(LĐTĐ) Từng gắn bó với nhiều công việc, có mức thu nhập hấp dẫn, thế nhưng chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã lựa chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực ẩm thực truyền thống. Bằng sự nhiệt huyết, đam mê và chu toàn trong từng món ăn, chị Phương Thảo đã đưa đến nhiều món ăn ngon cho các gia đình bận rộn nhưng ưa thích ẩm thực truyền thống.
Du khách Việt "chấm điểm" Hà Nội, TP.HCM đứng top đầu về ẩm thực truyền thống và đường phố Người phụ nữ bảo tồn, phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống

Bén duyên với ẩm thực truyền thống

Trong tiết trời se lạnh đầu Đông, chúng tôi tìm đến nhà chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” để tìm hiểu về mối duyên của chị với ẩm thực truyền thống. Trong căn bếp ngôi nhà 4 tầng nằm tại một con ngõ tại phố Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, chị Thảo đang làm đồ ăn tặng khách hàng để tri ân.

Chị Thảo tâm sự, đây không phải là lần đầu tiên chị khởi nghiệp với ẩm thực. Trước đó, chị từng dành rất nhiều thời gian, tâm huyết cho quán ăn có tên “Chuẩn cơm mẹ nấu rồi”. Quán ăn “Chuẩn cơm mẹ nấu rồi” nằm trên phố Linh Lang khi đó được nhiều người biết đến và có lượng khách ổn định. Nhưng vì một số lý do nên chị Thảo đã chuyển nhượng quán ăn cho người quen. Không từ bỏ đam mê với ẩm thực truyền thống, tháng 5/2020, chị Phương Thảo quyết định quay trở lại khởi nghiệp từ ẩm thực, và “Bếp dì 13” đã ra đời.

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống
Chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã khởi nghiệp thành công nhờ niềm đam mê ẩm thực truyền thống.

Có thể nói, những kinh nghiệm nấu ăn từ đợt mở quán ăn trước đây đã giúp chị Phương Thảo thành công khi quyết định tái khởi nghiệp. Xác định “Bếp dì 13” sẽ tập trung chủ yếu vào các món kho, hầm, do đó, chị Phương Thảo đã mua những chiếc nồi gang to và dành riêng tầng 4 để làm nơi nấu nướng.

“Từ nhỏ, bố tôi đã dạy chúng tôi rằng phải ăn những món mình thích, mặc đồ người khác thích. Do đó, ngay từ nhỏ, tôi đã học cách nấu những món ăn mà mình thích. Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa từng học qua một trường lớp nào về nấu ăn. Toàn bộ kiến thức về ẩm thực đều là do tôi tự học hoặc “học lỏm” mọi người. Sau mỗi món ăn tôi thường nghiêm túc lắng nghe góp ý của mọi người để hoàn thiện món ăn ngon hơn” - Phương Thảo chia sẻ.

Cũng theo chị Thảo, sở dĩ chị có thể nấu được nhiều món ăn là do chị đam mê du lịch, đam mê khám phá các vùng miền của Việt Nam và các nước trên thế giới. Mỗi vùng miền, mỗi nước đều có những món ăn đặc trưng. Khi đến các tỉnh thành, Phương Thảo thường tìm các món ăn đặc sắc của địa phương đó để thưởng thức, qua đó, chắt lọc những món ngon để nấu cho bạn bè, người thân dịp liên hoan cũng như các dịp lễ, Tết… Các món ăn chị Thảo nấu đều được người thân, bạn bè yêu thích. Với mọi người, Phương Thảo chính là “Cuốn từ điển sống” về ẩm thực truyền thống.

Trở lại với câu chuyện khởi nghiệp với ẩm thực truyền thống của chị Phương Thảo, dù có kinh nghiệm đứng bếp trên 5 năm, thế nhưng chị Thảo cũng gặp nhiều khó khăn khi tái khởi nghiệp với “Bếp dì 13”. Thời điểm khởi nghiệp đúng vào đợt dịch Covid-19 bùng phát, do đó, chị Thảo quyết định bán online thông qua trang cá nhân trên mạng xã hội facebook. Việc bán hàng tại quán và bán hàng online có rất nhiều khác biệt, do đó, Phương Thảo học hỏi rất nhiều từ những người đi trước, bạn bè và qua các trang thông tin.

Sau một thời gian kiên trì đăng bài, giới thiệu những món ăn ngon bằng hình ảnh bắt mắt trên facebook, chị Thảo đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ bạn bè. Dù chỉ bán hàng trên trang facebook cá nhân nhưng lượng đơn hàng của “Bếp dì 13” vẫn đều đặn, tất cả là nhờ những khách đến mua hàng thấy ngon và giới thiệu bạn bè, người thân tới mua. Với chị Thảo, “Bếp dì 13” chính là “trái ngọt” của niềm đam mê ẩm thực, sự ham học hỏi và dám nghĩ, dám làm.

Bí quyết nấu ngon nhờ thực phẩm tươi sạch

Xã hội càng phát triển, nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp lại càng được đề cao. Cùng với những món ăn du nhập từ nước ngoài, những món ăn truyền thống luôn được các gia đình Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, để có một món ăn truyền thống ngon mất nhiều khá nhiều thời gian, công sức, do đó, việc thưởng thức các món ăn truyền thống ngon, đúng vị là điều rất khó với những gia đình bận rộn, không có thời gian nấu ăn.

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống
Món cá kho mang đậm hương vị đồng quê của chị Phương Thảo được khách hàng ưa chuộng.

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, chị Phương Thảo đã thay họ làm những món ăn truyền thống. Những món chị nấu mang đậm chất dân gian như: Cá kho, thịt kho, tôm rang, cà muối, sung muối… đã “mê hoặc” khẩu vị của biết bao gia đình hiện đại tại Thủ đô. Minh chứng rõ nhất là món “Cá diếc kho tương”; “Thịt chưng mắm ruốc”’ “Tôm rang”… chị Thảo làm mỗi ngày đều không đủ bán cho khách. Sở dĩ các món ăn này được khách ưa chuộng là do quá trình tẩm ướp gia vị, nấu nướng khá cầu kỳ. Ví dụ với món cá kho, chị Thảo thường kho vào ban đêm. Sau khi ướp gia vị, chị Thảo cho cá vào nồi gang kho khoảng chừng từ 8-10 tiếng, món cá kho sẽ được để nguội, đóng hộp và cấp đông ngay sau đó để đảm bảo độ ngon của món ăn. Dù có lượng khách đông nhưng chị Thảo chỉ nấu một số lượng nhất định để đảm bảo cho ra những món ăn ngon, chất lượng.

Chị Thảo cho biết, dù nấu ngon hay không thì việc lựa chọn thực phẩm cho món ăn sẽ quyết định thành công hay thất bại của món ăn. Món ăn được nấu từ thực phẩm tươi, sạch thì đã thành công tới 70 -80%, dù nấu không ngon thì độ tươi của thực phẩm đã giữ được hương vị cho món ăn. Nhà sát chợ, nhưng chị Thảo chỉ mua một số nguyên liệu gia vị như gừng, tỏi, sả. Các nguyên liệu này cũng được chị Thảo lựa chọn loại ngon nhất. Để tiết kiệm thời gian nấu ăn, chị sẵn sàng bỏ thêm tiền để thuê người bán bóc hành tỏi thủ công để giữ mùi vị vốn có của gia vị, từ những chi tiết nhỏ này cũng đã tạo hương vị rất đặc biệt trong món ăn do chị Thảo chế biến.

“Nguyên liệu mình nhập làm các món ăn đều là những thực phẩm tươi sống, được lựa chọn kỹ càng, đặc biệt, không có nguyên liệu rẻ. Ví dụ như thịt lợn được mua từ Bắc Cạn; thịt gà mua ở Thái Nguyên; thịt bò từ Quảng Ngãi,… các loại thực phẩm này đều được cấp đông và hút chân không trước khi gửi để đảm bảo độ tươi, ngon. Các loại gia vị cũng được mình đặt mua tại các vùng đặc sản hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng, an toàn. Đặc biệt, đồ ăn của mình không dùng hóa chất, không dùng mì chính, đây cũng là điểm cộng của khách dành cho các món ăn của mình”- chị Phương Thảo bộc bạch.

Trong khi hàng loạt quán ăn, nhà hàng đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 hay dặt dè mở cửa bán hàng trở lại thì “Bếp dì 13” của chị Thảo vẫn hút khách hàng nhờ những món ăn dân dã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mang về nguồn thu ổn định cho mẹ con chị Phương Thảo. Nói về định hướng tương lai, chị Phương Thảo cho biết, chị sẽ tiếp tục gắn bó với việc nấu các món ăn truyền thống, lan tỏa hương vị đồng quê tới các gia đình hiện đại không chỉ của Thủ đô mà còn các tỉnh thành khác. Hiện tại “Bếp dì 13” đang nhận được ủng hộ lớn của khách thông qua mạng xã hội facebook, tuy nhiên chị Phương Thảo cũng đã lên kế hoạch mở nhà hàng hoặc quán cà phê kết hợp bán đồ ăn mang về để tránh mất khách hàng khi facebook hạn chế tương tác hoặc gặp sự cố về công nghệ./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng

Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng

(LĐTĐ) Những đồ vật bất ngờ rơi từ ban công các căn hộ chung cư là nỗi ám ảnh của không ít cư dân. Từ điếu thuốc, tờ giấy, đến bát đũa, thậm chí cả dao, thùng các-tông,… những "vật thể lạ" này không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nghiêm trọng, khiến người dân sống trong lo lắng mỗi lần đi dạo dưới chân các tòa chung cư cao tầng.
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024

Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã tích cực hỗ trợ các địa phương trong hoạt động quảng bá, giới thiệu, kết nối trái cây, nông sản, đặc sản tại thị trường Hà Nội thông qua trên 70 hoạt động giao thương, hội chợ, tuần hàng...
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới

Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa chính thức giới thiệu công nghệ OCR thế hệ mới (nhận dạng ký tự quang học tích hợp AI tạo sinh) vào quy trình thẩm định và xét duyệt hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến.
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy

Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy

(LĐTĐ) Chiều tối ngày 22/11, UEFA đã tổ chức lễ bốc thăm vòng tứ kết Nations League tại Nyon (Thụy Sĩ).
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024

“Manifest” được chọn là từ của năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, từ điển Cambridge đã công bố “manifest” (tạm dịch: biểu minh) là từ của năm 2024, nhờ sự phổ biến của từ này trên mạng xã hội và truyền thông toàn cầu.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Tối 22/11, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11); tổng kết công tác quản lý di sản văn hóa năm 2024; hưởng ứng các hoạt động Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2024 tại di tích đình Tây Tựu, phường Tây Tựu.
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động

Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Làm việc với các đơn vị trong Cụm Thi đua số 7, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị, từ nay đến cuối năm, các đơn vị cần nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của người lao động, tập trung chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, nhất là khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang tới gần.

Tin khác

“Manifest” được chọn là từ của năm 2024

“Manifest” được chọn là từ của năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, từ điển Cambridge đã công bố “manifest” (tạm dịch: biểu minh) là từ của năm 2024, nhờ sự phổ biến của từ này trên mạng xã hội và truyền thông toàn cầu.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Tối 22/11, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11); tổng kết công tác quản lý di sản văn hóa năm 2024; hưởng ứng các hoạt động Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2024 tại di tích đình Tây Tựu, phường Tây Tựu.
Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

(LĐTĐ) Kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực (kỳ thi SPT) năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 - 18/5, thay vì 1 ngày như các năm trước nhằm tăng khả năng chọn môn thi đồng thời giảm áp lực cho thí sinh.
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024

Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024

(LĐTĐ) Được phát động từ tháng 9/2024, cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024 đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo tác giả trên cả nước và nhiều tác phẩm chất lượng.
Tuần Văn hóa Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024: Tôn vinh di sản lụa nghìn năm

Tuần Văn hóa Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024: Tôn vinh di sản lụa nghìn năm

(LĐTĐ) Tuần Văn hoá Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến 6/12 với chủ đề "Quê lụa Hà Đông - Tinh hoa hội tụ". Đây là năm thứ 7 sự kiện này được tổ chức, hứa hẹn nhiều hoạt động đặc sắc nhằm tôn vinh nghề dệt lụa hơn nghìn năm tuổi.
Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia

Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 19 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024) và 20 năm Khu phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích lịch sử Quốc gia và 20 năm hoạt động của Không gian đi bộ trên địa bàn quận (2004 - 2024), Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa đặc sắc từ ngày 15/11 đến 15/12/2024.
Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận

Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận

(LĐTĐ) Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận là những địa phương hội tụ nhiều yếu tố để liên kết phát triển du lịch, thường xuyên có các hoạt động liên kết, hợp tác quảng bá, xúc tiến du lịch để thu hút khách.
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội

Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội

(LĐTĐ) Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII có nhiều điểm mới, được tổ chức nhằm tiếp tục lan tỏa và nhân lên những giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội, nâng tầm giá trị cho mỗi cuốn sách đoạt giải tương xứng với sự kỳ vọng của đông đảo bạn đọc; trở thành tài sản tinh thần quý giá trong mỗi gia đình và đất nước.
Phụ nữ Hà Nội chung tay thu hẹp khoảng cách giới

Phụ nữ Hà Nội chung tay thu hẹp khoảng cách giới

(LĐTĐ) Với vị thế Thủ đô, trái tim của cả nước, thành phố Hà Nội luôn quan tâm chỉ đạo thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trên các lĩnh vực. Với những vấn đề cấp thiết liên quan đến phụ nữ, trong nhiều năm qua, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã truyền đi thông điệp bình đẳng giới bằng nhiều cách thức. Qua đó, giúp mọi phụ nữ tự tin, có ước mơ, khát vọng vươn lên; xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh, tiến bộ, công bằng.
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng

Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế cùng phối hợp tổ chức Tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.
Xem thêm
Phiên bản di động