Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

(LĐTĐ) Từng gắn bó với nhiều công việc, có mức thu nhập hấp dẫn, thế nhưng chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã lựa chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực ẩm thực truyền thống. Bằng sự nhiệt huyết, đam mê và chu toàn trong từng món ăn, chị Phương Thảo đã đưa đến nhiều món ăn ngon cho các gia đình bận rộn nhưng ưa thích ẩm thực truyền thống.
Du khách Việt "chấm điểm" Hà Nội, TP.HCM đứng top đầu về ẩm thực truyền thống và đường phố Người phụ nữ bảo tồn, phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống

Bén duyên với ẩm thực truyền thống

Trong tiết trời se lạnh đầu Đông, chúng tôi tìm đến nhà chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” để tìm hiểu về mối duyên của chị với ẩm thực truyền thống. Trong căn bếp ngôi nhà 4 tầng nằm tại một con ngõ tại phố Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, chị Thảo đang làm đồ ăn tặng khách hàng để tri ân.

Chị Thảo tâm sự, đây không phải là lần đầu tiên chị khởi nghiệp với ẩm thực. Trước đó, chị từng dành rất nhiều thời gian, tâm huyết cho quán ăn có tên “Chuẩn cơm mẹ nấu rồi”. Quán ăn “Chuẩn cơm mẹ nấu rồi” nằm trên phố Linh Lang khi đó được nhiều người biết đến và có lượng khách ổn định. Nhưng vì một số lý do nên chị Thảo đã chuyển nhượng quán ăn cho người quen. Không từ bỏ đam mê với ẩm thực truyền thống, tháng 5/2020, chị Phương Thảo quyết định quay trở lại khởi nghiệp từ ẩm thực, và “Bếp dì 13” đã ra đời.

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống
Chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã khởi nghiệp thành công nhờ niềm đam mê ẩm thực truyền thống.

Có thể nói, những kinh nghiệm nấu ăn từ đợt mở quán ăn trước đây đã giúp chị Phương Thảo thành công khi quyết định tái khởi nghiệp. Xác định “Bếp dì 13” sẽ tập trung chủ yếu vào các món kho, hầm, do đó, chị Phương Thảo đã mua những chiếc nồi gang to và dành riêng tầng 4 để làm nơi nấu nướng.

“Từ nhỏ, bố tôi đã dạy chúng tôi rằng phải ăn những món mình thích, mặc đồ người khác thích. Do đó, ngay từ nhỏ, tôi đã học cách nấu những món ăn mà mình thích. Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa từng học qua một trường lớp nào về nấu ăn. Toàn bộ kiến thức về ẩm thực đều là do tôi tự học hoặc “học lỏm” mọi người. Sau mỗi món ăn tôi thường nghiêm túc lắng nghe góp ý của mọi người để hoàn thiện món ăn ngon hơn” - Phương Thảo chia sẻ.

Cũng theo chị Thảo, sở dĩ chị có thể nấu được nhiều món ăn là do chị đam mê du lịch, đam mê khám phá các vùng miền của Việt Nam và các nước trên thế giới. Mỗi vùng miền, mỗi nước đều có những món ăn đặc trưng. Khi đến các tỉnh thành, Phương Thảo thường tìm các món ăn đặc sắc của địa phương đó để thưởng thức, qua đó, chắt lọc những món ngon để nấu cho bạn bè, người thân dịp liên hoan cũng như các dịp lễ, Tết… Các món ăn chị Thảo nấu đều được người thân, bạn bè yêu thích. Với mọi người, Phương Thảo chính là “Cuốn từ điển sống” về ẩm thực truyền thống.

Trở lại với câu chuyện khởi nghiệp với ẩm thực truyền thống của chị Phương Thảo, dù có kinh nghiệm đứng bếp trên 5 năm, thế nhưng chị Thảo cũng gặp nhiều khó khăn khi tái khởi nghiệp với “Bếp dì 13”. Thời điểm khởi nghiệp đúng vào đợt dịch Covid-19 bùng phát, do đó, chị Thảo quyết định bán online thông qua trang cá nhân trên mạng xã hội facebook. Việc bán hàng tại quán và bán hàng online có rất nhiều khác biệt, do đó, Phương Thảo học hỏi rất nhiều từ những người đi trước, bạn bè và qua các trang thông tin.

Sau một thời gian kiên trì đăng bài, giới thiệu những món ăn ngon bằng hình ảnh bắt mắt trên facebook, chị Thảo đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ bạn bè. Dù chỉ bán hàng trên trang facebook cá nhân nhưng lượng đơn hàng của “Bếp dì 13” vẫn đều đặn, tất cả là nhờ những khách đến mua hàng thấy ngon và giới thiệu bạn bè, người thân tới mua. Với chị Thảo, “Bếp dì 13” chính là “trái ngọt” của niềm đam mê ẩm thực, sự ham học hỏi và dám nghĩ, dám làm.

Bí quyết nấu ngon nhờ thực phẩm tươi sạch

Xã hội càng phát triển, nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp lại càng được đề cao. Cùng với những món ăn du nhập từ nước ngoài, những món ăn truyền thống luôn được các gia đình Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, để có một món ăn truyền thống ngon mất nhiều khá nhiều thời gian, công sức, do đó, việc thưởng thức các món ăn truyền thống ngon, đúng vị là điều rất khó với những gia đình bận rộn, không có thời gian nấu ăn.

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống
Món cá kho mang đậm hương vị đồng quê của chị Phương Thảo được khách hàng ưa chuộng.

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, chị Phương Thảo đã thay họ làm những món ăn truyền thống. Những món chị nấu mang đậm chất dân gian như: Cá kho, thịt kho, tôm rang, cà muối, sung muối… đã “mê hoặc” khẩu vị của biết bao gia đình hiện đại tại Thủ đô. Minh chứng rõ nhất là món “Cá diếc kho tương”; “Thịt chưng mắm ruốc”’ “Tôm rang”… chị Thảo làm mỗi ngày đều không đủ bán cho khách. Sở dĩ các món ăn này được khách ưa chuộng là do quá trình tẩm ướp gia vị, nấu nướng khá cầu kỳ. Ví dụ với món cá kho, chị Thảo thường kho vào ban đêm. Sau khi ướp gia vị, chị Thảo cho cá vào nồi gang kho khoảng chừng từ 8-10 tiếng, món cá kho sẽ được để nguội, đóng hộp và cấp đông ngay sau đó để đảm bảo độ ngon của món ăn. Dù có lượng khách đông nhưng chị Thảo chỉ nấu một số lượng nhất định để đảm bảo cho ra những món ăn ngon, chất lượng.

Chị Thảo cho biết, dù nấu ngon hay không thì việc lựa chọn thực phẩm cho món ăn sẽ quyết định thành công hay thất bại của món ăn. Món ăn được nấu từ thực phẩm tươi, sạch thì đã thành công tới 70 -80%, dù nấu không ngon thì độ tươi của thực phẩm đã giữ được hương vị cho món ăn. Nhà sát chợ, nhưng chị Thảo chỉ mua một số nguyên liệu gia vị như gừng, tỏi, sả. Các nguyên liệu này cũng được chị Thảo lựa chọn loại ngon nhất. Để tiết kiệm thời gian nấu ăn, chị sẵn sàng bỏ thêm tiền để thuê người bán bóc hành tỏi thủ công để giữ mùi vị vốn có của gia vị, từ những chi tiết nhỏ này cũng đã tạo hương vị rất đặc biệt trong món ăn do chị Thảo chế biến.

“Nguyên liệu mình nhập làm các món ăn đều là những thực phẩm tươi sống, được lựa chọn kỹ càng, đặc biệt, không có nguyên liệu rẻ. Ví dụ như thịt lợn được mua từ Bắc Cạn; thịt gà mua ở Thái Nguyên; thịt bò từ Quảng Ngãi,… các loại thực phẩm này đều được cấp đông và hút chân không trước khi gửi để đảm bảo độ tươi, ngon. Các loại gia vị cũng được mình đặt mua tại các vùng đặc sản hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng, an toàn. Đặc biệt, đồ ăn của mình không dùng hóa chất, không dùng mì chính, đây cũng là điểm cộng của khách dành cho các món ăn của mình”- chị Phương Thảo bộc bạch.

Trong khi hàng loạt quán ăn, nhà hàng đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 hay dặt dè mở cửa bán hàng trở lại thì “Bếp dì 13” của chị Thảo vẫn hút khách hàng nhờ những món ăn dân dã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mang về nguồn thu ổn định cho mẹ con chị Phương Thảo. Nói về định hướng tương lai, chị Phương Thảo cho biết, chị sẽ tiếp tục gắn bó với việc nấu các món ăn truyền thống, lan tỏa hương vị đồng quê tới các gia đình hiện đại không chỉ của Thủ đô mà còn các tỉnh thành khác. Hiện tại “Bếp dì 13” đang nhận được ủng hộ lớn của khách thông qua mạng xã hội facebook, tuy nhiên chị Phương Thảo cũng đã lên kế hoạch mở nhà hàng hoặc quán cà phê kết hợp bán đồ ăn mang về để tránh mất khách hàng khi facebook hạn chế tương tác hoặc gặp sự cố về công nghệ./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn

Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV đang xem xét sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), với nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung quan trọng, nhằm tháo gỡ khó khăn từ thực tiễn, giúp cho chính sách bảo hiểm này thật sự phát huy được hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Giúp người thu nhập thấp tiếp cận tài chính số

Giúp người thu nhập thấp tiếp cận tài chính số

(LĐTĐ) Thực tế, các quốc gia đang phát triển muốn bao phủ nhanh và hiệu quả dịch vụ tài chính chính thức. Theo đó, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để hiện đại hóa các kênh cung ứng dịch vụ tài chính hiện đại. Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số dịch vụ tài chính, song thực trạng bức tranh tiếp cận dịch vụ cho thấy vẫn còn dư địa lớn để cải thiện, đặc biệt là với nhóm thu nhập thấp.
Phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

Phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Đông Anh đã và đang triển khai hiệu quả chương trình phối hợp công tác. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Giáo dục.
Cần quyết liệt xử lý nạn “quái xế”

Cần quyết liệt xử lý nạn “quái xế”

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình trạnh thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập điều khiển mô tô xe gắn máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, liên tục hò hét đã gây hoang mang, khiếp sợ cho người tham gia giao thông ở Hà Nội. Mới đây nhất, vụ việc nhóm “quái xế” tông tử vong người phụ nữ đang dừng chờ đèn đỏ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nhiều người dân tỏ rõ sự bất bình với hành vi của nhóm đối tượng trên và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý triệt để tình trạng này.
Bông mua tím

Bông mua tím

(LĐTĐ) Con mương xẻ miếng đất của nhà tôi ra làm hai phần. Một nửa kêu là vườn tạp. Bên còn lại thì làm rẫy khóm. Mùa đến, bên này lẫn phía kia đều tím hồng một màu bông mua. Ngoại nói, loại cây này nhiều công dụng, chữa bệnh hay lắm. Nghe vậy nhưng bọn con nít tụi tôi đâu hiểu ý tứ bởi còn mải chơi.
Sức khỏe người lao động là “vốn quý” của doanh nghiệp

Sức khỏe người lao động là “vốn quý” của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, người lao động được các cấp Công đoàn quan tâm, chăm lo về mọi mặt, đặc biệt là việc đảm bảo sức khỏe để ổn định lao động sản xuất. Qua các hoạt động chăm lo đó đã tạo niềm tin đối với người lao động vào tổ chức Công đoàn và giúp người lao động có động lực để gắn bó lâu dài, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.
Giữ gìn giá trị truyền thống từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa

Giữ gìn giá trị truyền thống từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(LĐTĐ) Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh là mục tiêu của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Nhận thức sâu sắc điều đó, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai phong trào xây dựng Gia đình văn hóa với những cách làm bài bản. Thông qua phong trào, những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống như hiếu thảo, chung thủy, đoàn kết được duy trì và lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Tin khác

Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn

Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV đang xem xét sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), với nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung quan trọng, nhằm tháo gỡ khó khăn từ thực tiễn, giúp cho chính sách bảo hiểm này thật sự phát huy được hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Giúp người thu nhập thấp tiếp cận tài chính số

Giúp người thu nhập thấp tiếp cận tài chính số

(LĐTĐ) Thực tế, các quốc gia đang phát triển muốn bao phủ nhanh và hiệu quả dịch vụ tài chính chính thức. Theo đó, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để hiện đại hóa các kênh cung ứng dịch vụ tài chính hiện đại. Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số dịch vụ tài chính, song thực trạng bức tranh tiếp cận dịch vụ cho thấy vẫn còn dư địa lớn để cải thiện, đặc biệt là với nhóm thu nhập thấp.
Bông mua tím

Bông mua tím

(LĐTĐ) Con mương xẻ miếng đất của nhà tôi ra làm hai phần. Một nửa kêu là vườn tạp. Bên còn lại thì làm rẫy khóm. Mùa đến, bên này lẫn phía kia đều tím hồng một màu bông mua. Ngoại nói, loại cây này nhiều công dụng, chữa bệnh hay lắm. Nghe vậy nhưng bọn con nít tụi tôi đâu hiểu ý tứ bởi còn mải chơi.
Giữ gìn giá trị truyền thống từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa

Giữ gìn giá trị truyền thống từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(LĐTĐ) Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh là mục tiêu của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Nhận thức sâu sắc điều đó, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai phong trào xây dựng Gia đình văn hóa với những cách làm bài bản. Thông qua phong trào, những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống như hiếu thảo, chung thủy, đoàn kết được duy trì và lan tỏa rộng rãi trong xã hội.
Ngắm nhìn vẻ đẹp của Hà Nội với loạt tranh vẽ bằng bút bi

Ngắm nhìn vẻ đẹp của Hà Nội với loạt tranh vẽ bằng bút bi

(LĐTĐ) Với tình yêu dành cho Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Văn Luận (quận Đống Đa, Hà Nội) đã sử dụng bút bi để vẽ lại những khoảnh khắc đời thường một cách chân thực và sống động. Những bức tranh phong cảnh đặc trưng của Hà Nội như hàng hoa, phố cổ,… khiến người xem không khỏi ngạc nhiên vì chúng được vẽ hoàn toàn bằng bút bi, loại bút vốn rất hạn chế về màu.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

(LĐTĐ) Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 29/11 đến hết ngày 1/12/2024, tại Công viên Thống Nhất, với nhiều hoạt động hấp dẫn, qua đó, tăng cường giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa ẩm thực, làng nghề truyền thống địa phương
Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô

Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được đặc biệt chú trọng. Bám sát đặc điểm, điều kiện địa phương, nội dung, hình thức tuyên truyền từng bước được đổi mới theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động và phù hợp với tâm lý, nhận thức của học sinh.
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp

Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp

(LĐTĐ) Hội nghị Khoa học thường niên - Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024 với chủ đề "Tiếp cận đa chiều trong xu hướng điều trị mới các bệnh cơ xương khớp" vừa diễn ra tại Thái Nguyên.
Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

(LĐTĐ) Kỳ thi đánh giá tư duy (TSA) của Đại học Bách khoa Hà Nội được tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả, ứng dụng những công nghệ khảo thí tiên tiến, tiếp cận với các kỳ thi đánh giá tư duy hiện đại trên thế giới.
Bộ GD&ĐT cảnh báo việc giả mạo văn bản thông báo tổ chức Giải đạp xe

Bộ GD&ĐT cảnh báo việc giả mạo văn bản thông báo tổ chức Giải đạp xe

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định, Bộ không tổ chức hoặc phối hợp tổ chức Giải đạp xe “Ride To Insprise”.
Xem thêm
Phiên bản di động