Làng nghề chủ động phòng ngừa “bà hỏa”

(LĐTĐ) Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua bán các loại hàng hóa tăng cao, đây là cũng là thời điểm các làng nghề hoạt động hết công suất, nguy cơ cháy nổ luôn thường trực. Đặc biệt, hầu hết các hộ kinh doanh ở làng nghề hiện nay đều hoạt động với mô hình nhà ở kết hợp xưởng sản xuất.
Ngăn chặn “bà hỏa” dịp cuối năm Ngăn chặn “bà hỏa” tại các làng nghề

Sản xuất nhộn nhịp dịp cuối năm

Những năm qua, hoạt động sản xuất ở các làng nghề đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất cho người dân các huyện ngoại thành Hà Nội. Thế nhưng, trước sự phát triển của các làng nghề, đặc biệt là các làng nghề sản xuất mộc, tái chế phế liệu nhựa, sản xuất chăn ga, gối đệm, tái chế bông vải sợi... đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao, nhất là thời điểm cuối năm khi lượng sản xuất hàng hóa lớn và thời tiết hanh khô. Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề truyền thống ở các huyện: Thường Tín, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Phú Xuyên...

Làng nghề chủ động phòng ngừa “bà hỏa”
Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền công tác phòng chống cháy nổ tại địa phương.

Hầu hết các hộ sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, xen kẽ trong các khu dân cư. Đáng nói, công tác phòng cháy, chữa cháy và những nguy cơ cháy nổ vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất cập, nhất là ở một số làng nghề mộc. Bởi tại các làng nghề mộc, trong quá trình sản xuất, một lượng lớn mùn cưa, vỏ bào, vụn gỗ được tích tụ lâu ngày, tạo thành những đống lớn, khi gặp lửa dễ bắt cháy.

Bên cạnh đó, một số hộ còn sử dụng sơn, hóa chất tạo màu cho sản phẩm kết hợp với dung môi dễ cháy nổ như xăng, cồn để pha chế. Hơn nữa, diện tích nhà xưởng chủ yếu quy mô nhỏ, dây chuyền sản xuất lạc hậu, máy móc, thiết bị dây điện không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Các hộ sản xuất mộc nằm liền kề nhau, bởi vậy, khi xảy ra cháy nổ rất dễ cháy lan sang các hộ xung quanh. Các tuyến đường giao thông trong thôn nhỏ hẹp, các phương tiện xe cứu hỏa khó tiếp cận.

Ghi nhận tại làng nghề mộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội), mặc dù công tác phòng cháy, chữa cháy luôn được cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo sát sao, song công tác phòng cháy và ý thức chấp hành quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy của một số hộ dân còn hạn chế. Thậm chí, nhiều hộ dân không có thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy hoặc có nhưng để lâu, không sử dụng được.

Anh Nguyễn Văn Viên (một chủ sản xuất đồ mộc tại Chàng Sơn) cho biết: “Gần đây, nhiều xưởng gỗ trên địa bàn được đầu tư rất lớn, tuy nhiên vẫn xảy ra cháy gây thiệt hại rất lớn, nguyên nhân chủ yếu vẫn là nguy cơ chập điện. Hơn nữa, hiện nay, tại địa phương có rất nhiều gia đình làm gỗ tự phát, nhỏ, lẻ; cháy xưởng lại có thể lan ra nhiều xưởng khác. Dịp cuối năm, các hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra nhộn nhịp hơn khiến nguy cơ cháy nổ cũng cao hơn”.

Anh Đỗ Văn Tuấn (Bí thư Chi bộ thôn 3, xã Chàng Sơn) cũng nhận định, hiện nay nguy cơ cháy nổ tại các làng nghề là khá cao, nhất là dịp cuối năm: “Tại thôn 3 hiện nay có hơn 700 hộ thì có đến hơn 400 hộ làm nghề mộc. Không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền, hằng năm, Ủy ban nhân dân xã tổ chức tập huấn, ký cam kết về công tác phòng cháy, chữa cháy cho các hộ sản xuất kinh doanh. Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng thường xuyên chỉ đạo các thôn thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin, tình hình để chủ động có biện pháp phòng cháy, chữa cháy”.

Chủ động phòng ngừa từ cơ sở

Có thể thấy, hiện nay, tại các làng nghề, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy luôn được lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Công an phối hợp với chính quyền các địa phương chú trọng kiểm tra tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Phối hợp với các địa phương mở nhiều lớp tuyên truyền, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trong làng nghề.

Làng nghề chủ động phòng ngừa “bà hỏa”
Cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Văn Trúc luôn chủ động các biện pháp phòng, chống cháy nổ. Ảnh: Kim Tiến

Là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống, tại huyện Thường Tín, các cơ quan chức năng cũng như người dân luôn nhận thức rõ vai trò công tác phòng cháy, chữa cháy và những nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ cao ở các làng nghề. Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy… luôn tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng cháy, chữa cháy, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy cho từng khu vực làng nghề. Chủ động tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là các hộ sản xuất, kinh doanh trong các làng nghề về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy; tổ chức ký cam kết không vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy tới các hộ sản xuất.

Đơn cử, tại huyện Thường Tín, ông Nguyễn Văn Trúc - chủ cơ sở sản xuất gỗ Nhân Hiền (xã Nhân Hiền, huyện Thường Tín), chia sẻ, tại cơ sở sản xuất, nguyên liệu sử dụng để sản xuất cũng là nguyên liệu dễ cháy, tuy nhiên độ bắt lửa lại thấp, không cao như bông, vải. “Tại cơ sở sản xuất, chúng tôi đã có ý thức phòng cháy từ lâu. Theo đó, tôi đã mua bình, bột để những nơi dễ nhận biết, dễ lấy, nếu có xảy ra cháy nổ thì có thể sẵn sàng sử dụng. Rút kinh nghiệm từ những vụ cháy từng xảy ra trên địa bàn xã những năm trước, tôi luôn nhắc nhở các lao động sau khi hết giờ làm việc phải ngắt cầu giao trước khi đóng cửa ra về. Hằng năm, kiểm tra hệ thống đường dây điện; quy định nhắc nhở mọi người khi vào xưởng không được sử dụng thuốc lá hoặc đem vật dụng dễ gây cháy nổ vào xưởng”, ông Trúc nhấn mạnh.

Công tác phòng cháy, chữa cháy nói chung và công tác phòng cháy, chữa cháy ở các làng nghề nói riêng không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các cấp, mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Do đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm để bảo đảm tài sản, tính mạng của gia đình, xã hội. Việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các làng nghề dịp cuối năm còn góp phần đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn; giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế, xã hội./.

An toàn phòng chống cháy nổ tại các làng nghề đang là vấn đề đáng quan tâm. Việc nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy không chỉ bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân mà còn bảo đảm an toàn, an ninh, phát triển làng nghề, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Kịp thời dập tắt đám cháy tầng 6 chung cư tại quận Nam Từ Liêm

Kịp thời dập tắt đám cháy tầng 6 chung cư tại quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Khoảng 20h35 ngày 1/10, tại khu vực tầng 6, toà CT8, chung cư The Emerald, khu đô thị mới Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, xảy ra đám cháy. Người dân đã khẩn trương sơ tán xuống khu vực sân chung để lực lượng chức năng giải quyết sự cố...
Tháo dỡ "chuồng cọp", mở lối thoát nạn

Tháo dỡ "chuồng cọp", mở lối thoát nạn

(LĐTĐ) Mỗi người dân và các gia đình cần trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; trang bị những thiết bị phòng cháy thoát hiểm cơ bản để bình tĩnh ứng phó với sự cố cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hạn chế tối đa thiệt hại, thương vong từ “giặc lửa”.
Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

(LĐTĐ) Thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại hàng loạt nhà ở nhiều căn hộ và nhà cho thuê trọ (thường được gọi là chung cư mini). Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ cho người dân.
Cục Hầu cần và Công an TP. Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cục Hầu cần và Công an TP. Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Cục Hậu cần - Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Buổi diễn tập nhằm chủ động thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” qua đó nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố cho cán bộ, chiến sĩ, lao động hợp đồng các đơn vị làm việc tại trụ sở cơ quan Bộ Công an.
TP.HCM: Xử lý hơn 1.500 cơ sở chung cư, nhà ở vi phạm PCCC

TP.HCM: Xử lý hơn 1.500 cơ sở chung cư, nhà ở vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Kiểm tra đối với nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê để ở... Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát hiện và xử lý hơn 1.500 cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) với tổng số tiền phạt hơn 2,4 tỷ đồng.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh

(LĐTĐ) Trường học là nơi tập trung số lượng lớn cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cũng như cơ sở vật chất, kỹ thuật, hồ sơ tài liệu... tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Chính vì vậy, công tác phòng chống cháy, nổ tại trường học cần được đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội.
Công bố nguyên nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Công bố nguyên nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo kết luận giám định gửi đến các chủ căn hộ về nguyên nhân vụ cháy tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.
Khi các sản phẩm phòng cháy, chữa cháy đắt khách

Khi các sản phẩm phòng cháy, chữa cháy đắt khách

(LĐTĐ) Sau vụ cháy chung cư mini xảy ra tại quận Thanh Xuân gây tổn thất nặng nề về người và tài sản. Thị trường mua - bán trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy các loại như bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm trở nên sôi động hơn. Lợi dụng tình trạng này, một số tổ chức cá nhân, địa điểm kinh doanh thừa cơ hội trục lợi, găm hàng, tăng giá, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Cần luật hóa khái niệm chung cư mini

Cần luật hóa khái niệm chung cư mini

(LĐTĐ) Cùng với việc tiến hành rà soát, khảo sát, đánh giá mức độ an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư mini tại các thành phố lớn; theo các chuyên gia bất động sản, thời gian tới, cơ quan chức năng cần xem xét, xây dựng và đưa ra khái niệm chuẩn xác về chung cư mini trong các văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, cần xác định rõ khu vực nào được xây dựng, khu vực nào không được xây dựng chung cư mini, nếu vi phạm phải xử nghiêm…
Đông Anh: Tổ chức diễn tập phương án phòng cháy,  chữa cháy

Đông Anh: Tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Nhằm đánh giá công tác triển khai, phối hợp của các lực lượng tại chỗ, đồng thời giúp các lực lượng tham gia diễn tập nâng cao bản lĩnh, kỹ năng, không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng ứng phó nhanh, hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra, mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đông Anh đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy.
Xem thêm
Phiên bản di động