Làm rõ trách nhiệm để người lao động sớm có lương

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người lao động. Tuy nhiên hơn 2 tháng nay, rất nhiều công nhân tại một số đơn vị ngành Thủy lợi của Thành phố vẫn chưa nhận được lương. Mấu chốt của vấn đề, ngoài sự cố gắng của chủ sử dụng lao động thì các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải "vào cuộc" để tháo gỡ vướng mắc, giúp người lao động sớm nhận được lương.
Sớm "hóa giải" quy định đặt hàng để người lao động tại các công ty thủy lợi có lương! Cần có những giải pháp trước mắt và lâu dài để “cứu” doanh nghiệp! Cần sớm tháo gỡ những bất cập đối với doanh nghiệp ngành Thủy lợi

Phải xem xét rõ trách nhiệm "khâu" nào để xảy ra nợ lương

Liên quan đến việc công nhân lao động một số đơn vị Thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội đang bị nợ lương, nhiều chế độ, chính sách không được đảm bảo, trao đổi với phóng viên, nhìn nhận trên góc độ chính sách, quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ) cho biết, theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Trong đó, nguyên tắc trả lương cho người lao động đúng hạn là yêu cầu rất cấp bách. Hiện nay, tiền lương của người lao động mới chỉ đáp ứng nhu cầu chi tiêu rất tằn tiện của người lao động, vì vậy, không những phải quan tâm đến việc trả đúng và có thu nhập cao, mà còn phải trả kịp thời để người lao động vượt qua khó khăn.

Làm rõ trách nhiệm để người lao động sớm có lương
Công nhân lao động thuộc Đội thuỷ nông số 4, Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Đan Hoài, Công ty TNHH MTV ĐTPT Thủy lợi Sông Đáy, trong ca làm việc.

"Trả lương đúng, kịp thời cho người lao động là quy định bắt buộc, trường hợp vi phạm thì bị xử phạt theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng). Chủ thể xử phạt chính là cơ quan nhà nước. Vì vậy, trong trường hợp việc chậm lương có phần trách nhiệm của cơ quan nhà nước (như trong trường hợp của các công nhân thuỷ nông), thì cơ quan nhà nước càng phải có trách nhiệm để thực thi, giúp cho việc trả lương được thực hiện đúng theo quy định”- ông Quảng cho biết.

Còn theo các chuyên gia pháp lý, nếu chủ sử dụng lao động là các đơn vị kinh doanh thuộc lĩnh vực công ích, việc chậm trả lương do những yếu tố bất khá kháng về quy định, về cơ chế chính sách thì phải nhanh chóng có những kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền. Đối với trường hợp của các đơn vị Thủy lợi là kiến nghị lên liên sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tài chính. Trong quá trình kiểm tra, "lỗi" ở khâu nào (đơn vị chậm xây dựng đơn giá...; sở chậm giải quyết kiến nghị của đơn vị) thì phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cao hơn hoặc trước pháp luật. Nhất quyết, không thể đẩy "quả bóng" trách nhiệm mà người lao động bị nợ lương!

Nên chăng đưa lĩnh vực thủy nông vào danh sách ngành nghề độc hại

Để thuận tiện trong việc đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, xét trên yếu tố đặc thù ngành ngề, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn: Công nhân thủy nông nói riêng và công nhân liên quan đến môi trường đô thị nói chung là lực lượng bảo đảm môi trường trong sạch, giữ gìn an ninh môi trường. Hiện nay, an ninh môi trường rất quan trọng, chiếm ưu thế trong nền kinh tế thị trường vì thế công nhân lao động thủy nông cần được quan tâm hơn nữa. Qua việc các doanh nghiệp nợ lương của công nhân thủy nông, báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua, các cơ quan cần xem xét để người công nhân không bị thiệt thòi. Trong những người bị nợ lương, công nhân là người thiệt thòi nhất, riêng công nhân thủy lợi ngoài đồng lương ra, họ chẳng có gì nữa. Họ luôn cảm thấy xã hội đối xử không công bằng với vai trò của họ trong xã hội.

"Nợ lương là vấn đề hết sức nhạy cảm trong thời điểm này này, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vào lúc này, người lao động không bấu víu vào đâu được, họ chỉ có thể trông chờ đồng lương ít ỏi của mình. Theo tôi, không thể để công nhân thủy nông bị chậm lương kéo dài hơn nữa. Đây là điều các cơ quan hữu quan, công tổ chức Công đoàn cần phải lưu ý, vào cuộc đảm bảo quyền lợi người lao động", ông Thọ cho biết.

Cùng chung quan điểm với PGS Vũ Quang Thọ, ông Lê Đình Quảng: “Pháp luật quy định các danh mục công việc nặng nhọc, độc hại và thường xuyên được bổ sung. Theo tôi, công việc của công nhân thuỷ nông nên được bổ sung vào danh mục công việc nặng nhọc độc hại để họ được hưởng chế độ. Tới đây, có thể đề xuất với cơ quan thẩm quyền nghiên cứu, xem xét, bổ sung”...

Xem xét công việc của công nhân thủy nông là nghề nặng nhọc, độc hại
Công nhân thủy nông vớt bèo, rác... ở kênh mương ô nhiễm nghiêm trọng nhằm phục vụ công tác chống úng lụt bão

Còn luật sư Nguyễn Ngọc Linh thì cho rằng: Công việc của công nhân lao động ngành thủy nông là một công việc đặc thù. Xét về thực tế, người lao động phải tiếp xúc với môi trường và rác thải độc hại trên các kênh, sông tại Hà Nội. Vì vậy việc xem xét, bổ sung lao động nghành nghề thủy nông vào danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là hết sức cần thiết.

Tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư số 15 ngày 28/6/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã quy định: “Hàng năm, các cán bộ quản lý ngành, lĩnh vực chủ động rà soát danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để đề xuất sửa đổi, bổ sung phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ và quản lý trong từng thời kỳ”.

“Việc chậm trễ đề xuất ý kiến bổ sung lao động ngành thủy nông vào danh mục thuộc về trách nhiệm của người sử dụng lao động và các ban ngành quản lý trực tiếp. Cần có sự quan tâm và phối kết hợp từ các ban ngành, chủ sử dụng lao động để bảo về quyền lợi của người lao động và trực tiếp là công nhân lao động ngành thủy nông tại Hà Nội”, Luật sư Linh cho biết.

H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (28/11), Brazil và Bồ Đào Nha sẽ ra sân lượt trận thứ 2, lần lượt gặp Thụy Sĩ và Uruguay. Đây là cơ hội để ...
Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Với thế mạnh về di sản, gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, Hà Nội coi di sản là nguồn tài ...
Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận ...
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang ...
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất, tính đến thời điểm này, BTC đã xác định 2 đội bóng bị loại là Qatar và Canada.
Tây Ban Nha 1-1 Đức: 1 điểm quý hơn vàng

Tây Ban Nha 1-1 Đức: 1 điểm quý hơn vàng

(LĐTĐ) Bàn gỡ của cầu thủ vào sân thay người Fullkrug giúp tuyển Đức giành 1 điểm quý giá, qua đó thắp lên hy vọng đi tiếp ở bảng E World ...
"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ đoàn viên, người lao động, ngày 27/11, Trung ...

Tin khác

Xã Vân Côn, huyện Hoài Đức: Nhiều công trình, nhà ở xây trên đất nông nghiệp, vì sao chính quyền không xử lý?

Xã Vân Côn, huyện Hoài Đức: Nhiều công trình, nhà ở xây trên đất nông nghiệp, vì sao chính quyền không xử lý?

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, “điểm nóng” xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chưa được xử lý triệt để tại xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội), khiến người dân bức xúc. Điều đáng nói, nhiều công trình xây dựng trái phép gần ngay trụ sở UBND xã, khu vực bãi bồi ven đê sông Đáy… nhưng lãnh đạo xã Vân Côn dường như “không thấy”. Trước những tồn tại này dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương “cố tình” làm ngơ cho vi phạm?
TP.HCM: Chấn chỉnh công tác thu hồi nợ tại Công ty HFIC

TP.HCM: Chấn chỉnh công tác thu hồi nợ tại Công ty HFIC

(LĐTĐ) Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Thông báo số 404/TB-TTTP-P7 về thanh tra phòng, chống tham nhũng trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC).
Hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm tại Bệnh viện Bạch Mai

Hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm tại Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhờ công tác nắm tình hình, kết hợp tuần tra, kiểm soát, Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) đã bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản của người bệnh, gây rối trật tự công cộng... tại Bệnh viện Bạch Mai. Qua đó giúp ổn định tình hình, giúp cho các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bảo đảm an toàn, thông suốt.
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lên tiếng vụ nhóm thanh niên xâm hại bé gái 15 tuổi

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lên tiếng vụ nhóm thanh niên xâm hại bé gái 15 tuổi

(LĐTĐ) Bà Mai Thị Ngọc Mai, Trưởng Cơ quan thường trực Phía Nam - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, qua nội dung trình bày của chị H., Hội nhận thấy hành vi của Nguyễn Hải Nam và Huỳnh Văn Thống có dấu hiệu hiếp dâm trẻ em theo khoản 1 điều 142 của Bộ Luật hình sự.
Phường Viên Sơn (Sơn Tây): Công trình xây dựng trên đất công, vì sao chưa xử lý?

Phường Viên Sơn (Sơn Tây): Công trình xây dựng trên đất công, vì sao chưa xử lý?

(LĐTĐ) Mặc dù công trình nối với nhà hàng Ngọc Phượng xây dựng trên đất công (nằm trên kênh tiêu T1 của công trình thủy lợi) và tồn tại đã 15 năm qua, thế nhưng, không hiểu vì sao đến thời điểm này chính quyền và các cơ quan chức năng phường Viên Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vẫn chưa thể xử lý dứt điểm vi phạm...
Chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM vụ nhóm thanh niên xâm hại bé gái 15 tuổi

Chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM vụ nhóm thanh niên xâm hại bé gái 15 tuổi

(LĐTĐ) Một nguồn tin của báo Lao động Thủ đô cho biết, vụ một nhóm thanh niên xâm hại bé gái 15 tuổi tại quán Heo Mán Mẹt, địa chỉ 83 đường Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã được Công an quận Tân Bình chuyển hồ sơ lên Công TP.HCM vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án.
TP.HCM: Khởi tố nhóm thanh niên xâm hại bé gái vị thành niên

TP.HCM: Khởi tố nhóm thanh niên xâm hại bé gái vị thành niên

(LĐTĐ) Ngày 19/10, một nguồn tin cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Hải Nam (sinh năm 2004) và Huỳnh Văn Thống (sinh năm 2007) để điều tra hành vi xâm hại đối với Nguyễn Thanh Châu (sinh năm 2007, quê Quảng Bình, tên nạn nhân đã được thay đổi).
Ba Vì (Hà Nội): Cần tháo gỡ vướng mắc tại dự án Công viên nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng

Ba Vì (Hà Nội): Cần tháo gỡ vướng mắc tại dự án Công viên nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng

(LĐTĐ) Mặc dù đã được phê duyệt Quy hoạch chi tiết dự án Công viên nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (huyện Ba Vì, Hà Nội) từ năm 2011, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn còn nhiều vướng mắc khiến công tác giải phóng mặt bằng chưa thể hoàn thành, khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân ở 2 xã Phú Sơn, Thái Hòa (huyện Ba Vì) bị ảnh hưởng...
Hà Tĩnh: Hành lang hồ chứa nước Ngàn Trươi bị xâm lấn

Hà Tĩnh: Hành lang hồ chứa nước Ngàn Trươi bị xâm lấn

(LĐTĐ) Tràn xả lũ và hệ thống kênh xả sau tràn hồ chứa nước Ngàn Trươi, thuộc dự án thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi - Cẩm Trang (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) đang bị người dân lấn chiếm đất trong chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình để trồng keo, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tập kết vật liệu xây dựng…
Tổ 12, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy:  Nhiều hộ dân trước nguy cơ "3 không"

Tổ 12, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy: Nhiều hộ dân trước nguy cơ "3 không"

(LĐTĐ) Không chỉ “sống mòn” tại chính ngôi nhà của mình do những vướng mắc về quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng,… mà việc thực hiện các quyền lợi hợp pháp, chính đáng trong việc tiếp cận các dịch vụ sinh hoạt của một số hộ dân tại tổ 12, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng đang gặp khó, khi họ không thể đăng ký tạm trú dẫn đến cuộc sống, sinh hoạt của các gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động