M
03/09/2020 14:02

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2: Đề thi môn Ngữ Văn vừa sức

(LĐTĐ) Trong buổi sáng 3/9, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2. Một số giáo viên nhận xét, đề thi bám sát cấu trúc, mức độ, tính chất các câu hỏi như đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố; đồng thời đảm bảo đúng yêu cầu của một đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Hơn 26.000 thí sinh vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2
98,45% thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2
Các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2

Sau 120 phút làm bài, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn thi Ngữ văn. Thí sinh Nguyễn Hồng Hiếu (dự thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đánh giá đề dễ hơn so với đợt 1. Hiếu làm được khoảng 60%. Dù phải thi đợt 2 nhưng Hiếu thấy không áp lực lắm vì em chỉ đặt mục tiêu xét tốt nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2: Đề thi môn Ngữ Văn vừa sức
Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức, cán bộ y tế đứng chờ sẵn tiến hành đo thân nhiệt cho từng thí sinh đến dự thi.

Theo cô giáo Trịnh Thu Tuyết (Giáo viên Ngữ văn hệ thống Giáo dục Hocmai), đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2 bám sát cấu trúc, mức độ, tính chất các câu hỏi như đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Từ ngữ liệu cho đến yêu cầu của các câu lệnh trong các phần Đọc hiểu, Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học đều tương đương với Đề thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 1. Đây cũng là yếu tố giúp tạo nên tâm thế tương đối tích cực, đảm bảo cho các thí sinh thi đơt 2 có được cảm giác an tâm khi phải tham gia kỳ thi quan trọng nhất trong 12 năm học phổ thông trong điều kiện khá đặc biệt, chưa từng có.

Cô giáo Trịnh Thu Tuyết phân tích: Đối với phần Đọc hiểu (3 điểm), ngữ liệu vẫn là trích đoạn của 1 văn bản mang phong cách ngôn ngữ chính luận cùng dung lượng tương đương với ngữ liệu được sử dụng trong đề thi đợt 1. Nội dung cùng hướng tới những vấn đề của tư tưởng, đạo lí. Nếu đợt 1 gợi ra suy nghĩ về thái độ trân trọng với cuộc sống hàng ngày thì đợt 2 chính là gửi gắm thông điệp về vai trò quan trọng của niềm tin trong cuộc sống.

4 câu hỏi Đọc hiểu đã lần lượt đặt ra yêu cầu theo các mức độ của Nhận biết (câu 1, 2), nhận biết kết hợp thông hiểu (câu 3), vận dụng và vận dụng cao (câu 4). Đó là các mức độ phù hợp với quá trình nhận thức của học trò, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và cũng là các kĩ năng mà học sinh đã được ôn luyện trong suốt năm học lớp 12.

Với phần Làm văn (7 điểm), đề thi vẫn giữ nguyên cấu trúc gồm 2 phần: Viết đoạn văn Nghị luận xã hội (2,0 điểm) và bài Nghị luận văn học (5,0 điểm). Cụ thể: Câu Nghị luận xã hội vẫn yêu cầu học sinh nghị luận về 1 khía cạnh của vấn đề rút ra từ phần Đọc hiểu đó là “sự cần thiết phải có niềm tin vào cuộc sống”. Vấn đề “niềm tin” và khía cạnh bàn luận “sự cần thiết phải có niềm tin” hoàn toàn không xa lạ với học trò và chắc chắn cũng đã xuất hiện trong rất nhiều bài ôn luyện của các thầy/cô trong nhiều năm học. Vì thế, không làm khó cho học trò.

Bài Nghị luận văn học đặt ra yêu cầu “phân tích khung cảnh hùng tráng của Việt Bắc trong kháng chiến” trong 22 câu thơ của phần cuối đoạn trích “Việt Bắc”. Hầu như không có sự thay đổi gì về dung lượng, cảm hứng, thể loại... của ngữ liệu so với câu nghị luận văn học của đề thi đợt 1. Tuy nhiên, nếu cảm hứng về đất nước, dân tộc, cách mạng... rất phù hợp với cả 2 đợt thi của năm 2020 - một năm chẵn cho những ngày kỉ niệm lớn liên quan tới những sự kiện trọng đại của dân tộc, thì sự tương đương về dung lượng, thể loại của ngữ liệu phần nào cũng làm giảm đi tính bất ngờ vốn luôn tạo ra hứng thú cho thí sinh khi làm bài.

"Nhìn chung, đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2 vẫn đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Cũng như đợt 1, đề không khó, nhất là ngữ liệu của câu Nghị luận văn học có lẽ đã được điều chỉnh cho phù hợp với thời lượng làm bài của học trò, về cơ bản làm vơi dịu được tâm thế lo lắng của hơn 26.000 thí sinh thi đợt 2" - cô giáo Trịnh Thu Tuyết chia sẻ.

Chiều nay (3/9), các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Toán trong 90 phút.

Thảo Ngân

Nguồn :