M
23/08/2020 17:31

Kỹ năng xử lý khi xe ôtô bị sa vũng lầy

Khi di chuyển qua những địa hình xấu nhiều bùn đất, xe ôtô thường rất dễ sa phải vũng lầy. Nếu như tài xế biết cách xử lý thì có thể nhanh chóng đưa xe thoát lầy mà không tốn quá nhiều công sức.

Làm gì khi xe ôtô bị trượt trên đường trơn, mưa lớn che tầm nhìn?
Lốp ôtô bị mòn không đều do những nguyên nhân nào?

Sử dụng phanh thông minh

Khi đi qua những đoạn đường xấu, đường lầy, tài xế không nên gắn chặt chân vào bàn đạp phanh. Hãy sử dụng cấp số thấp và chạy chậm. Chạy nhanh và phanh mạnh là một trong những nguyên nhân khiến tài xế mất kiểm soát xe ở các đoạn đường đầy bùn đất. Đồng thời không đạp phanh một cánh liên tục mà nên nhấp từng chút một. Cách này sẽ khiến hệ thống phanh thông thường của bạn hoạt động giống như phanh ABS.

Ảnh minh họa (Nguồn: ABC News)
Ảnh minh họa (Nguồn: ABC News)

Dùng tuýp tháo ốc

Bằng cách lắp ống tuýp tháo ốc vào một trong những con ốc trên lazang bánh xe và cố định thật chặt chiếc tuýp sắt với bánh, phần đầu tuýp hướng về phía trước sẽ tạo ra đòn bẩy để bẩy chiếc xe khỏi vũng lầy.

Khi xe di chuyển, ống tuýp sẽ ghim xuống nền đất hoặc cát và giúp nâng xe lên. Thường thì trên lazang sẽ có nắp chụp bảo vệ, nên cần tháo bỏ nắp này trước sau đó mới có thể lắp tuýp vào ốc của bánh xe.

Dùng dụng cụ kích bánh xe

Kích bánh xe hay con đội là một công cụ chuyên dụng cho những chiếc xe chuyên chạy trên các địa hình gồ ghề, lồi lõm. Trong trường hợp này, kích bánh xe sẽ nâng bánh xe lên và bạn sẽ kê được những vật cản vào bên dưới. Khi thấy là ô tô đã đứng tương đối vững hãy thử dùng các chuyển động lắc đều để thoát khỏi bùn lầy.

Tháo bớt hơi ở các bánh xe

Chiếc xe nếu di chuyển trên đường bằng phẳng thì nên bơm căng bánh xe. Tuy nhiên, nếu bạn đang di chuyển ở vùng có địa hình xấu, và có nguy cơ sa lầy cao thì những chiếc lốp mềm sẽ tốt hơn.

Nếu như bị sa lầy, hãy tháo bớt hơi trong lốp xe. Việc lốp non sẽ tạo độ ma sát và bám đường nhiều hơn, nên xe dễ di chuyển. Kinh nghiệm này không phải ai cũng biết nhưng là một kinh nghiệm cực hay để xử lý các tình trạng sa lầy của xe. Nếu bạn đã biết trước con đường sẽ đi qua rất lầy lội, hãy chủ động làm lốp xe mềm hơn. Việc này cũng sẽ ngăn chặn trước tình trạng sa lầy của xe.

Sử dụng xẻng

Khi bị sa lầy trên cát, người lái có thể sử dụng những chiếc xẻng được thiết kế đặc biệt để gắn vào hai bánh sau của xe. Hai chiếc xẻng sẽ hoạt động giống như hai mái chèo. Khi xe chạy, lưỡi xẻng cắm xuống, và tạo lực đẩy kiểu mái chèo đẩy xe tiến về phía trước.

Ngoài ra, với những chiếc xẻng thông thường, người ta sẽ dùng nó để đào hết lơp bùn nhão bám xung quanh bánh xe. Lớp đất phía dưới cứng hơn sẽ tạo điểm bám tốt cho xe. Khi đó, chỉ cần lên xe, cài số thấp và nhấn ga là xe có thể nhanh chóng thoát ra khỏi chỗ lầy.

Theo Kim Dung/laodong.vn

https://laodong.vn/xe/ky-nang-xu-ly-khi-xe-oto-bi-sa-vung-lay-829343.ldo

Nguồn :