M
06/07/2020 19:27

Nhà sinh hoạt cộng động – thiết chế văn hóa gắn kết cộng đồng

Kỳ II: Phát huy vai trò điểm gắn kết cộng đồng

(LĐTĐ) Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng tình trạng chung cư tái định cư "trắng" nhà sinh hoạt cộng đồng đang dần được tháo gỡ. Vấn đề đáng quan tâm hiện nay đó là nhà sinh hoạt cộng đồng phải được sử dụng đúng mục đích, phát huy đúng ý nghĩa nhân văn vốn có của nó.

Kỳ I: Gỡ "rào cản" nhà sinh hoạt cộng đồng tại các khu tái định cư
Hà Nội: "An cư" cho người dân khu tái định cư
Quyền lợi chính đáng của người dân được đặt lên hàng đầu

Huy động từ sức dân

Hàng ngày, nhà hội họp khu dân cư 19 tòa nhà CT1A, phường Định Công, quận Hoàng Mai, luôn trong không khí vui tươi. Mọi người tập trung thành từng nhóm, người trẻ tập các tiết mục văn nghệ, người cao tuổi dành thời gian để ngâm thơ, cùng bàn chuyện xây dựng khu dân cư văn hóa...

Theo bác Nguyễn Thị Diễm, từ sáng đến đêm, nhà hội họp luôn sáng đèn, nhiều câu lạc bộ, hội, nhóm thường xuyên hoạt động. Buổi sáng, tại khu vực sân chơi, người già, trẻ nhỏ cùng nhau tập thể dục, dưỡng sinh.

Đến trưa, chiều khi thời tiết nắng nóng, người dân lại cùng nhau đọc báo, chơi cờ. Chiều tối là thời gian của các lớp thể dục dưỡng sinh, tập aerobic hoặc các buổi họp khu dân cư, tổ dân phố... Nhà hội họp trở thành một điểm đến gắn kết người dân, nâng cao đời sống tinh thần.

ky ii phat huy vai tro diem gan ket cong dong 1
Người dân dọn dẹp, bày biện bàn ghế chuẩn bị cho cuộc họp khu dân cư tại nhà sinh hoạt công đồng khu tái định cư CT1A, CT1B phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Thực tế, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong nhưng việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người dân. Đơn cử như tại khu tái định cư CT1A và CT1B khu đô thị mới Định Công, dù đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng khi cần thiết, nhân dân vẫn sẵn sàng đóng góp kinh phí từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sửa chữa nâng cấp, xây mới nhà sinh hoạt cộng đồng ngay sau khi được bàn giao.

Không khó để nhận ra, trong khi khá nhiều các hạng mục công trình tại các khu nhà tái định cư rất khó khăn để huy động được sự đóng góp của nhân dân, thì công trình nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư lại có được sự ủng hộ tối đa. Điều này cho thấy người dân đã nhận thức rất cao về vai trò cộng đồng của các nhà sinh hoạt cộng đồng - nơi không chỉ diễn ra các "sự kiện" của khu dân cư, mà còn là nơi thể hiện sự đoàn kết, nhất trí của cộng đồng dân cư.

Điểm hẹn sinh hoạt văn hóa

Nhiều ý kiến cho rằng, để nhà sinh hoạt cộng đồng tại các khu tái định cư hoạt động có hiệu quả, vấn đề đáng quan tâm hiện nay là trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và người dân. Điều này được thể hiện qua công tác phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giám sát để bảo đảm việc quản lý, sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng đúng quy định, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm việc sử dụng không đúng mục đích. Cộng đồng cư dân, khi tiếp nhận công trình cần đoàn kết, chủ động, tích cực đóng góp công sức, kinh phí bảo trì, tôn tạo để công trình hoạt động hiệu quả nhất.

ky ii phat huy vai tro diem gan ket cong dong
Nhà sinh hoạt cộng đồng khu tái định cư hay nhà văn hóa khu dân cư là điểm hẹn sinh hoạt văn hóa của người dân.

Một việc rất quan trọng nữa là phải xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động cho nhà sinh hoạt cộng đồng. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng giúp các địa phương, ban quản trị khu dân cư vận dụng linh hoạt để sử dụng và phát huy tính năng ngôi nhà chung này như một yếu tố vật chất và tinh thần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của cộng đồng dân cư.

Đặc biệt, ngoài nhu cầu hội họp thường kỳ, có thể đan xen tổ chức các sự kiện cộng đồng ý nghĩa, như hoạt động tủ sách văn hóa, các câu lạc bộ thể dục, thể thao... nhằm nâng cao đời sống tinh thân, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Nói cách khác, sức sống của nhà sinh hoạt cộng đồng sẽ được duy trì khi chính quyền và cả cộng đồng dân cư cùng tham gia từ việc xây dựng, thiết kế chương trình hoạt động thường kỳ… cho đến tìm kiếm, hỗ trợ nguồn tài chính cho mọi hoạt động. Có vậy, việc thành phố bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân ở nhà tái định cư mới thực sự phát huy được ý nghĩa.

Tuấn Dũng

(Kỳ cuối: Sớm giải quyết vướng mắc, sử dụng có hiệu quả)

Nguồn :