M
25/06/2020 12:17

Hà Nội: "An cư" cho người dân khu tái định cư

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đang tích cực chỉ đạo việc chuyển đổi một phần diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư tái định cư để làm nhà sinh hoạt cộng đồng. Đây là sự quan tâm thiết thực của thành phố, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt của nhân dân tại các chung cư tái định cư.

Hà Nội: Không bố trí, sử dụng tầng 1 nhà tái định cư cho thuê kinh doanh
Quyền lợi chính đáng của người dân được đặt lên hàng đầu
Hà Nội: Gỡ khó cho nhà tái định cư

Sớm bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố có 176 chung cư tái định cư, do 3 đơn vị vận hành là Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (quản lý 136 tòa); Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội - Handico (22 tòa); Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở thuộc Sở Xây dựng (18 tòa). Trong số này, có khoảng 90 chung cư xây dựng trước thời điểm có Luật Nhà ở ban hành năm 2005 nên không có nơi sinh hoạt cộng đồng (luật này quy định các nhà chung cư bắt buộc phải có nhà sinh hoạt cộng đồng để phục vụ nhu cầu hội họp của cư dân).

2426 1639 img 0533

Hàng quán bủa vây khu chung cư tái định cư N6A phố Nguyễn Thị Thập (ảnh: Tuấn Dũng).

Tình trạng chung cư tái định không có nhà sinh hoạt cộng đồng bắt nguồn từ nguyên nhân khách quan, vì trước khi có Luật Nhà ở ban hành năm 2005, việc này chưa được quy định. Qua quá trình người dân đến sinh sống, sự bất tiện đã nảy sinh do không có nơi hội họp để bàn bạc việc chung. Vì thế, các hoạt động tập thể gắn kết cộng đồng cũng bị ảnh hưởng.

Nhận thấy rõ những bất cập này, thành phố Hà Nội đã kịp thời có giải pháp khắc phục. Đó là cho phép chuyển đổi công năng sử dụng một phần diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư tái định cư làm nhà sinh hoạt cộng đồng.

Như vậy, trong thời gian tới, các nhà sinh hoạt cộng đồng này sẽ được bàn giao một phần cho cư dân, vấn đề hiện nay đó là trách nhiệm quản lý nhà sinh hoạt cộng đồng. Làm như thế nào để sử dụng các nhà sinh hoạt cộng đồng một cách có hiệu quả tránh lãng phí không phải là bài toán dễ dàng. Điều này đòi hỏi, các ngành chức năng, địa phương và cả cư dân tại các khu nhà tái định cư phối hợp chặt chẽ, bảo đảm việc quản lý, sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng hiệu quả, tránh lãng phí.

Vẫn còn vướng mắc

Trên thực tế, công tác quản lý, sử dụng và vận hành nhà tái định cư còn tồn tại nhiều hạn chế. Cụ thể là tình trạng hư hỏng kéo dài, hệ thống phòng cháy, chữa cháy không bảo đảm an toàn; nhiều căn hộ, diện tích tầng 1 bị sang nhượng, sử dụng trái quy định. Nhiều khu tái định cư bị xuống cấp, nhưng chậm được khắc phục, sửa chữa.

2428 1641 img 0535
Việc chuyển đổi một phần diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư tái định cư để làm nhà sinh hoạt cộng đồng thể hiện sự quan tâm của thành phố với người dân khu tái định cư. (ảnh: Tuấn Dũng).

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho rằng, nhiều hạng mục cần sửa chữa vượt quá thẩm quyền của đơn vị. Công ty là đơn vị quản lý, chỉ có trách nhiệm tập hợp ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân kèm theo dự toán để báo cáo Sở Xây dựng xem xét quyết định, còn việc thực hiện như thế nào thì phải chờ ý kiến cơ quan quản lý Nhà nước.

Không chỉ có những hạng mục lớn bị kéo dài thời gian sửa chữa, khắc phục, nhiều thiết bị hư hỏng nhẹ, như hệ thống bóng điện, dây cáp điện chiếu sáng cầu thang… cũng phải tổng hợp để xin ý kiến.

Trong khi đó, nếu vận dụng Quyết định số 18/2018 của UBND TP Hà Nội thì các đơn vị quản lý vận hành, Ban quản trị nhà chung cư tái định cư và các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan có thể sử dụng nguồn thu từ hoạt động cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu nhà nước tại các nhà chung cư phục vụ tái định cư để chi hỗ trợ phí bảo trì.

Đây là sự quan tâm thiết thực của thành phố, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt của nhân dân tại các chung cư tái định cư. Việc dừng việc kinh doanh các ki ốt để bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng chắc chắn sẽ mang lại nhiều thay đổi trong quản lý nhà tái định cư. Đó là những vướng mắc cần tháo gỡ để người dân tái định cư thực sự được an cư.

Tuấn Dũng

Nguồn :