Nới lỏng, quản chặt để hướng tới mục tiêu bình thường mới

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Thực hiện sống chung có hiểu biết

Thực tế cho thấy, sau khi đa số người dân trên 18 tuổi đã được tiêm vắc xin và số ca bệnh trong cộng đồng không còn nhiều, việc nới lỏng sau thời gian dài giãn cách xã hội tại Hà Nội là tất yếu. Tuy nhiên, nhiều người dân đã khá chủ quan, quên rằng cuộc sống đang chuyển sang “trạng thái "bình thường mới”, chứ không phải “bình thường” như trước kia, và Thành phố vẫn đang áp dụng Chỉ thị 22/CT-UBND để phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Thủy, trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa, chia sẻ, chị thấy lo lắng khi nhiều người quá hồn nhiên, đưa con đi chơi Trung thu trên nhiều đường phố đông kín người, mà quên mất gần 2 tháng qua phải ở trong nhà để chống dịch.

“Tôi thấy giật mình vì nhiều người quá chủ quan, lơ là, nếu trong đám đông đó không may có ca F0 thì vô cùng nguy hiểm. Tôi mong mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch hơn nữa, không vì niềm vui, sở thích cá nhân mà ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Ai cũng sợ giãn cách, sợ phong tỏa mà lại không chủ động phòng, chống thì làm sao cuộc sống trở lại bình thường được”, chị Thủy bày tỏ.

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch
Người dân xếp hàng đảm bảo khoảng cách khi mua phở trên phố Liễu Giai, Ba Đình.

Còn anh Nguyễn Văn Hoàn, trú tại phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm cho biết, anh thường xuyên theo dõi thông tin thời sự về dịch bệnh, thực tế hàng trăm nghìn người nhiễm bệnh và lây lan nhanh chóng ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam là sự cảnh tỉnh cho những nơi khác.

“Nhà nước đã xác định chống dịch như chống giặc, nên mỗi người dân đều phải có trách nhiệm. Trước hết, mỗi người phải có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, nhất là khi tham gia các hoạt động công cộng”, anh Hoàn nói.

Tại Hội nghị Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội huyết học và truyền máu Việt Nam - giáo sư (GS) Nguyễn Anh Trí đã kiến nghị một số vấn đề về phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay. Trong đó, ông đề xuất “cần tổ chức để người dân phải thật sự là chủ thể để phòng, chống dịch”.

“Đây là cuộc chiến tranh chống lại một loại giặc dịch rất khó khăn, ác liệt. Vậy phải toàn dân tham gia mới thành công được. Cần làm mọi cách để người dân hiểu, biết, tin và đồng hành cùng làm. Từ đó nhân dân đồng lòng, chủ động, tích cực, nghiêm túc tham gia tất cả các hoạt động chống dịch”, GS Nguyễn Anh Trí nói.

Đồng thời, cần phát huy vai trò của hệ thống chính trị và tổ chức chính quyền - đặc biệt ở cấp phường/xã; thôn/khu phố, thậm chí là ngõ phố, cụm dân cư tham gia vào hoạt động chống dịch. Cần tạo ra sự bình tĩnh, đồng lòng và quyết tâm chống dịch ngay trong cộng đồng nhân dân đó vì chỉ có người dân trong từng cộng đồng cụ thể vào cuộc thì chống dịch mới hiệu quả.

Phải đảm bảo an toàn nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhưng cần linh hoạt, hợp lý để thực hiện 2 mục tiêu “chống dịch và đảm bảo các hoạt động kinh tế”; thực hiện sống chung có hiểu biết, bình tĩnh, chủ động và linh hoạt.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, khi người dân đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, xét nghiệm kháng thể đủ để phòng nhiễm SARS-CoV-2, thì cho trở lại sinh hoạt bình thường, đi hoặc đến thì không cần cách ly 14 ngày nữa, nhưng vẫn phải tiếp tục việc đeo khẩu trang và sát khuẩn, vẫn thực hiện giãn cách hợp lý ở những nơi quá đông người như sân vận động, các hội trường lớn...

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch
Nhiều cửa hàng tạp hóa trên phố Tứ Liên, Tây Hồ làm "hàng rào" để giữ khoảng cách khi bán hàng.

Nới lỏng giãn cách nhưng siết chặt ý thức

Dưới góc nhìn của một người từng nhiều năm làm công tác y tế dự phòng, PGS.TS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, để phòng, chống dịch hiệu quả, cần thực hiện nghiêm hành vi bảo vệ cá nhân theo hướng người nào phải tự bảo vệ người ấy, mỗi 1 người là “vùng xanh” của chính mình.

“Trong thời điểm hiện nay khi nhiều người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì sự cẩn trọng của từng cá nhân là quan trọng. Cá nhân không tự bảo vệ thì không bao giờ chống dịch được. Quan trọng nhất là ý thức của mỗi cá nhân”, PGS.TS. Nguyễn Huy Nga nói.

Nhiều chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, mọi người cần tự lắng nghe cơ thể mình, nếu thấy có những biểu hiện khác thường về sức khỏe như ho, sổ mũi, có triệu chứng cúm, hoặc thấy bản thân mình có nguy cơ lây nhiễm… thì đến bệnh viện khám, xét nghiệm ngay. Đồng thời, khi có triệu chứng thì phải cách ly với người khác, kể cả những người đã tiêm rồi vẫn nên cách ly với người khác, cả ở nơi làm việc lẫn trong gia đình, để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Từ thực tế phòng, chống dịch tại địa bàn từng có các ca F0, khu dân cư bị phong tỏa, ông Nguyễn Đức Tiến - Chủ tịch UBND phường Phúc La, quận Hà Đông cho rằng, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, hiểu biết, tự giác phòng, chống dịch là một trong các giải pháp quan trọng nhất hiện nay ở mỗi xã, phường.

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm Lê Khánh Giang cũng nhìn nhận, phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền. Dù thực tế đã tuyên truyền, người dân đã biết, nhưng theo bà Giang, để người dân thực sự đồng thuận, tự giác chấp hành thì phải tuyên truyền mạnh hơn nữa.

Để phòng, chống dịch, chính quyền có thể thực hiện nhiều biện pháp như tuyên truyền, nhắc nhở, rồi mạnh hơn là xử phạt các vi phạm, nhưng “tiếp thu” và chấp hành đến đâu sẽ còn phụ thuộc vào ý thức chủ quan của mỗi người dân.

Rõ ràng, chúng ta không thể quay về thời kỳ “zero Covid”, mà xác định phải “sống chung an toàn với Covid”. Và để “sống chung an toàn”, đòi hỏi mỗi người đều phải nâng cao hiểu biết, thường xuyên có ý thức phòng, chống dịch để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động