Nới lỏng, quản chặt để hướng tới mục tiêu bình thường mới:

Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, việc Thành phố có quyết định điều chỉnh nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch đã giúp cho các địa phương, doanh nghiệp “vùng xanh” sớm trở lại hoạt động, dần phục hồi trạng thái bình thường mới. Để giữ vững thành quả này, đặc biệt là tại khu vực “vùng xanh”, các địa phương đã có những kế hoạch cụ thể, đồng bộ, đảm bảo thích ứng phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.
Mở cửa kinh doanh tại các địa phương “vùng xanh”: Quyết không lơ là công tác phòng, chống dịch Nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại “vùng xanh” để chuẩn bị bứt tốc Doanh nghiệp “vùng xanh” linh hoạt lựa chọn phương án sản xuất

Xây dựng kế hoạch đồng bộ, thích ứng với từng địa phương

Những ngày này tại nhiều huyện, thị xã thuộc “vùng xanh” trên địa bàn thành phố Hà Nội, không khí tất bật sản xuất, kinh doanh đã trở lại. Để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tại địa bàn quay trở lại làm việc, phục hồi sản xuất, nhiều địa phương “vùng xanh” đã nỗ lực xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp, đồng bộ.

Là một trong những địa phương được Thành phố phân “vùng xanh” từ những ngày đầu tháng 9, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức ngay lập tức đã xây dựng kịch bản cụ thể, thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch, phục hồi sản xuất, kinh doanh theo phân vùng. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người dân và các hoạt động xã hội, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ vững chắc “vùng xanh”.

Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới
Các địa phương “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, đảm bảo giữ vững an toàn cho "vùng xanh".

Trong đó, các giải pháp gồm nhóm bắt buộc tương ứng với từng mức nguy cơ, áp dụng ở phạm vi phù hợp và nhóm do chính quyền địa phương bổ sung, hoặc quyết định ở mức cao hơn trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, huyện triển khai duy trì hoạt động các “pháo đài” chống dịch tại các xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn; phát huy tốt năng lực của Tổ Covid cộng đồng và tự nguyện tham gia của người dẫn, quản lý tốt người từ vùng dịch đến/về địa phương. Không để ca F0 xâm nhập vào địa phương.

Ngoài ra, huyện xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để toàn bộ người dân biết, hiểu và tham gia phong trào phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả, giữ vững bảo vệ “vùng xanh”. Yêu cầu kiểm soát toàn bộ người đến giao dịch phải khai báo y tế bằng mã QR. Cùng đó, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các phương án sản xuất đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp; kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm; quan tâm phát triển các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động quan trọng khác trên địa bàn huyện…

Tương tự như Mỹ Đức, tại huyện Phú Xuyên, bên cạnh việc địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin toàn dân, xét nghiệm Covid-19 diện rộng… nhằm bảo vệ an toàn cho “vùng xanh” sản xuất trong trạng thái bình thường mới, huyện Phú Xuyên đã xây dựng kế hoạch cụ thể với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, theo sự chỉ đạo thống nhất của Huyện ủy, Ban chỉ đạo và Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Trong đó, đối với các chốt bảo vệ “vùng xanh”, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phú Xuyên khuyến khích tiếp tục duy trì mô hình tự quản tại các thôn, xóm, cụm dân cư, tạo ý thức tự giác của mỗi gia đình, mỗi người dân; tuyên truyền vận động các gia đình tiếp tục thực hiện cam kết “Gia đình an toàn Covid-19” để chung tay trong công tác phòng, chống dịch bệnh; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các tổ tự quản rà soát, điều chỉnh nội quy, quy chế hoạt động của các chốt bảo vệ vùng xanh cho phù hợp với việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Chính phủ.

Đồng thời, duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của các xã, thị trấn; siết chặt di biến động của người dân để có biện pháp quản lý phù hợp, chặt chẽ. Tiếp tục duy trì hoạt động, phát huy vai trò, hiệu quả của các Tổ Covid cộng đồng trong việc rà soát, phát hiện, giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ca bệnh, ổ dịch, đi từ vùng dịch về. Cùng với đó, tiếp tục chú trọng xây dựng và triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị an toàn” đến 100% cơ quan; mô hình “Thôn/cụm dân cư an toàn Covid-19” đến 100% thôn/ cụm dân cư trên địa bàn tiến tới xây dựng “xã, thị trấn an toàn Covid-19”...

Nỗ lực phòng dịch và phục hồi kinh tế

Trong thời gian qua, Phúc Thọ là huyện “vùng xanh” an toàn trong dịch của Hà Nội khi chưa ghi nhận ca F0. Tuy nhiên, không lơ là, chủ quan, ngay từ đầu tháng 8/2021, huyện Phúc Thọ đã yêu cầu tất cả các xã, thị trấn xây dựng, nhân rộng mô hình “vùng xanh trong vùng xanh” tại các thôn, cụm dân cư. Theo đó, mỗi thôn, cụm dân cư trên địa bàn huyện đều có các chốt chặn phòng, chống nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập. Đồng thời, UBND huyện Phúc Thọ đã có văn bản về việc chuẩn bị phương án chuyển trạng thái kết thúc giãn cách trên địa bàn, với mục tiêu “vừa sản xuất vừa chống dịch”.

Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới
Các tiểu thương ở huyện Mỹ Đức đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi địa phương nới lỏng giãn cách.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Kiều Trọng Sỹ, để đảm bảo “vùng xanh” an toàn, toàn huyện đã thành lập 149 chốt kiểm soát y tế trực 24/24/7, kiểm soát chỉ cho người, phương tiện ra vào chốt trong trường hợp thật sự cần thiết, thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; thành lập được 117 Tổ Covid-19 cộng đồng, chia thành 750 nhóm với hơn 2.000 người “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nắm rõ các nhân khẩu trên địa bàn phụ trách, tuyên truyền, vận động, giám sát người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch...

Đặc biệt, nhờ nhận định đúng tình hình, đúng đối tượng nguy cơ, vùng nguy cơ, Phúc Thọ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, mô hình hay trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, kênh phát thanh được duy trì hiệu quả với 6 khung giờ phát một ngày, nội dung tuyên truyền ngắn gọn và dễ hiểu giúp dân dễ thực hiện. Ngoài ra, 2 trang fanpage “Diễn đàn huyện Phúc Thọ” và “Tre Việt” và các cuộc thi trực tuyến như “Yêu nước, hãy ở nhà! Gia đình thêm gắn kết”, cuộc thi ảnh trực tuyến “Chốt trực bình yên”… đã kịp thời định hướng dư luận nhân dân, giúp nhân dân tin tưởng, chấp hành nghiêm chủ trương, quy định phòng, chống dịch.

Bên cạnh sự chủ động đó, để thay đổi kịp thời khi Hà Nội thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, bảo vệ “vùng xanh” tuyệt đối an toàn, huyện Phúc Thọ nhanh chóng xây dựng kịch bản nhằm huy động sức mạnh toàn dân, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc mà các đơn vị, doanh nghiệp gặp phải để người dân, doanh nghiệp sớm trở lại trạng thái bình thường trong giai đoạn mới.

Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới
Các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện Phúc Thọ đảm bảo thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương nhằm giữ vững "vùng xanh" sản xuất.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, mặc dù thành phố Hà Nội đã có quyết định nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên việc duy trì ổn định sản xuất trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng, dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ quan trọng được đặt ra. Tại các huyện ngoại thành như: Sóc Sơn, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Thanh Oai… bà con được tuyên truyền, hướng dẫn về việc tập trung duy trì sản xuất nhưng không quá 5 người/khu vực, bảo đảm khoảng cách 2m giữa hai người để tránh lây lan dịch bệnh.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Kim An (Thanh Oai) Đỗ Hùng Cường cho biết, hiện nay việc sản xuất và tiêu thụ rau của người dân diễn ra khá thuận lợi. Ở đó, việc bảo đảm các quy định phòng dịch được đơn vị tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên đến thành viên. Các hộ dân trong hợp tác xã đang đẩy mạnh việc sản xuất các giống rau ngắn ngày, bảo đảm nguồn cung liên tục...

Vừa qua, huyện Thanh Oai đã có văn bản yêu cầu 23 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng kịch bản sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Trong đó, tập trung trồng luân canh các giống rau ngắn ngày và chuẩn bị nguồn giống gia súc, gia cầm để tăng đàn vật nuôi...Qua đó, tăng nguồn cung nông sản, đảm bảo nhu cầu về lượng thực thực phẩm cho người dân địa phương cũng như sẵn sàng cung ứng cho các quận nội thành. Đồng thời, xây dựng phương án hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, nông sản, đảm bảo chuỗi cung cầu thông suốt.

Cùng với các huyện Mỹ Đức, Phúc Thọ, Phú Xuyên… huyện Mê Linh cũng đang chỉ đạo phòng kinh tế và các xã, thị trấn đẩy mạnh hoạt động sản xuất nông nghiệp để bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người dân trên địa bàn khôi phục, mở rộng sản xuất. Song, phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm các phương án hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể vừa sản xuất, kinh doanh vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả trong tình hình mới. Đồng thời, phối hợp với các sở ngành xây dựng phương án kết nối, tiêu thụ nông sản cho bà con, đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn Hà Nội nói chung.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động