Nới lỏng, quản chặt để hướng tới mục tiêu bình thường mới:

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ đã trở lại, cuộc sống của người dân cũng đang dần hướng tới trạng thái “bình thường mới”. Thực hiện Chỉ thị số 22 của Chủ tịch UBNDTP Hà Nội ngày 20/9/2021, quan điểm nhất quán của quận Ba Đình, dù nới lỏng các hoạt động song các cấp chính quyền, đoàn thể từ quận, phường, tổ dân phố phải quản lý chặt chẽ các hoạt động, không để dịch quay trở lại.
“Lá chắn” công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 Hai mũi “giáp công” để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh

Từ hiệu quả bước đầu...

Từ thời điểm thực hiện giãn cách lần thứ 4, nhằm đảm bảo phòng, chống dịch, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, UBND quận Ba Đình đã nỗ lực triển khai các giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch. Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai sâu rộng nhằm thông tin kịp thời để người dân cùng thực hiện phòng, chống dịch. Các Sở chỉ huy của quận, phường được thành lập, số điện thoại đường dây nóng được công khai, đảm bảo ứng trực 24/7.

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô
Lực lượng Công an phường Liễu Giai, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân tuyên truyền, hướng dẫn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch. Công tác kiểm tra, giám sát, trực chốt được duy trì thường xuyên, liên tục. Hiện trên địa bàn quận có 279 chốt trong đó có 64 chốt kiểm soát chính với các lực lượng là Công an, cán bộ phường, tự quản, dân quân tự vệ và 215 chốt “vùng xanh” tại các khu dân cư.

Theo Trung tá Doãn Lê Trường Khoa - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Trật tự Công an quận Ba Đình, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, cơ quan chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân trên địa bàn hiểu và chấp hành nghiêm những quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đã kịp thời tham mưu các cấp có thẩm quyền đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ nhờ đó giúp Ba Đình trở thành một trong những quận trung tâm trước thời điểm ngày 21/9 được nới lỏng một số hoạt động.

Theo thống kê của quận Ba Đình, từ đầu tháng 9 đến nay, các lực lượng chức năng quận và 14 phường đã lập biên bản xử phạt 617 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch với số tiền hơn 640 triệu đồng.

....Đến nới lỏng nhưng tuyệt đối không chủ quan

Bắt đầu từ hôm nay (21/9), quận Ba Đình bắt đầu thực hiện theo Chỉ thị số 22 của Chủ tịch UBNDTP Hà Nội về "Điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới", quận Ba Đình đã lên các phương án, kịch bản nhằm vừa triển khai hiệu quả Chỉ thị vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô
Chủ một cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn phường Cống Vị ký cam kết về đảm bảo phòng, chống dịch.

Cụ thể, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND quận Ba Đình giao UBND các phường hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch. Triển khai cam kết thực hiện phương án phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh dịch vụ; đảm bảo cơ sở kinh doanh, dịch vụ chỉ được hoạt động khi được UBND phường phê duyệt cam kết. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở cài đặt mã QR code theo quy định.

Lãnh đạo quận cũng yêu cầu các phường thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn quản lý theo quy định. Duy trì, đảm bảo lực lượng các chốt kiểm soát dịch tại địa bàn dân cư phù hợp với thực tiễn tại cơ sở…

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Hùng Nam - Chủ tịch UBND phường Cống Vị, cho biết, chúng tôi yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ được mở cửa trở lại phải hoạt động theo sự quản lý, giám sát của UBND phường. Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ các biện pháp: Khai báo y tế bắt buộc đối với nhân viên, thực hiện 5K, quét mã QR code bắt buộc với khách hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở.

“Cùng với chủ cơ sở, nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19. Chủ cơ sở cũng phải thực hiện cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm những quy định phòng, chống dịch”, ông Nam nói.

Còn theo ông Võ Hồng Vinh - Chủ tịch UBND phường Quán Thánh: “Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND phường đề nghị Công an phường triển khai ký cam kết phòng, chống dịch với các chủ cửa hàng kinh doanh. Phối hợp với UBND phường trong công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục duy trì kiểm soát tại các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch”.

Khuyến cáo và chuẩn bị các phương án để không bị động, bất ngờ

Điều cần nhấn mạnh, sau khi Chủ tịch UBNDTP Hà Nội ký ban hành Chỉ thị số 22, UBND quận Ba Đình đã có văn bản trong đó đề nghị người dân chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động theo công suất Thành phố quy định.

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô
Quận Ba Đình quan tâm đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là người cao tuổi.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo sức khỏe của nhân dân, không để bị động, bất ngờ nếu trên địa bàn quận phát sinh các ca nhiễm mới, thậm chí điểm dịch nhỏ, UBND quận Ba Đình tiếp tục triển khai các phương án thành lập 14 Trạm y tế lưu động, 70 tổ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện tại 14 phường. Mô hình trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người dân tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn quận…

Tại phường Cống Vị, UBND phường đã ra quyết định thành lập 6 tổ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện. Các tổ xét nghiệm có trách nhiệm hỗ trợ cán bộ y tế trong hoạt động lấy mẫu xét nghiệm, bảo quản, vận chuyển và bàn giao mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho cán bộ y tế trong các chiến dịch lấy mẫu diện rộng. Đồng thời thực hiện xét nghiệm nhanh tại cộng đồng theo kế hoạch của Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế phường.

Để triển khai hiệu quả, đồng bộ mô hình trạm y tế lưu động và tổ xét nguyện Covid-19 tự nguyện, UBND quận Ba Đình yêu cầu người dân chủ động khai báo qua Bluezone, tờ khai y tế, quét mã QR code, trạm y tế tại địa phương… khi có triệu chứng ho, sốt, rát họng, mệt mỏi, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác để được hướng dẫn xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô
Người dân tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc, thực hiện 5K mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời chủ động theo dõi, cập nhật các thông tin về phòng, chống Covid-19 của Thành phố và quận trên các kênh thông tin chính thống; Nâng cao kiến thức chăm sóc sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng để sớm ngăn chặn và kiểm soát dịch...

Theo bà Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình: Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, để sớm phát hiện các trường hợp nhiễm, UBND quận yêu cầu Trung tâm Y tế quận, sau 4 giờ từ khi tiếp nhận thông tin trường hợp nghi nhiễm (có dấu hiệu ho, sốt, khó thờ, mất vị giác...), thực hiện ngay điều tra, rà soát, xét nghiệm nhanh và đánh giá tình hình dịch tễ theo quy định.

“UBND các phường cần chủ động nắm bắt thông tin, rà soát, phát hiện, yêu cầu người dân tự khai báo y tế các trường hợp nghi nhiễm, thông báo ngay Trung tâm Y tế quận. Đồng thời phối hợp với Trung tâm y tế quận thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp nghi ngờ, trường hợp liên quan để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời”, bà Diễm cho biết.

Có thể thấy quận Ba Đình đã triển khai, thực hiện rất hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Thời gian tới cũng là giai đoạn quan trọng, với phương châm lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch, UBND quận Ba Đình kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng, quyết tâm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nỗ lực cùng Thủ đô chiến thắng đại dịch, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế.

H.Duy

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho ...

Tin khác

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã cơ bản đạt tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ báo cáo các cấp có thẩm quyền công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2021.
Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, số 8, trên địa bàn huyện Ba Vì đã xuất hiện mưa to kéo dài, lượng mưa trung bình trên địa bàn toàn huyện là 195mm, có những nơi lượng mưa đạt 250mm. Đáng nói, lượng mưa lớn đã khiến toàn huyện có 639ha hoa màu bị ngập úng, trong đó 438ha bị ngập sâu.
Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; tích cực tham gia tái cơ cấu kinh tế; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin… qua đó khẳng định thanh niên chính là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động