Nới lỏng, quản chặt để hướng tới mục tiêu bình thường mới:

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô
Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

Những cách làm sáng tạo

Tổ dân phố số 4, thị trấn Chi Đông (huyện Mê Linh) nằm sát khu công nghiệp, có 241 hộ, 814 nhân khẩu thường trú và 1.288 nhân khẩu tạm trú, chủ yếu là công nhân, vì thế, lưu lượng người tham gia giao thông qua địa bàn rất lớn, giờ cao điểm đôi khi còn xảy ra ùn tắc.

Ngay từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bắt đầu, và trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, chi bộ và tổ dân phố đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cũng như sự tham gia của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” khu dân cư.

Xác định đây là địa bàn phức tạp, nếu đặt chốt mà không có phương án tối ưu để kiểm soát người ra - vào, thì sẽ để lọt người ngoài vào địa bàn; nếu không có phương pháp làm việc khoa học, sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, tập trung đông người tại điểm chốt, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn.

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn
Hà Nội tiếp tục củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn.

Trước tình hình đó, Tổ dân phố số 4 đã bàn bạc về phương án phát “thẻ hồng” cho công nhân qua chốt. Thẻ sẽ phát thông qua chủ nhà trọ cho những công nhân có đầy đủ đăng ký tạm trú.

Mục đích của việc phát “thẻ hồng” là nhằm kiểm soát lượng người thực tế tạm trú trên địa bàn; sàng lọc các trường hợp đến cư trú nhưng không đăng ký tạm trú, cư trú bất hợp pháp; giải quyết nhanh gọn cho công nhân qua chốt kiểm soát, tránh tình trạng tập trung đông người. Những trường hợp không xuất trình được thẻ, tuyệt đối không được qua chốt.

Mô hình phát “thẻ hồng” không chỉ quản lý chặt chẽ số người tạm trú tại địa phương, mà còn chủ động trong việc kiểm soát được người ra - vào để dễ dàng truy vết được các F, đồng thời hạn chế được các đối tượng phạm pháp hình sự, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Mô hình này cũng tạo điều kiện cho công nhân đến công ty làm việc, cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất để thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo phòng, chống dịch.

Qua thời gian dài áp dụng cho thấy, việc kiểm soát công nhân, người tạm trú trên địa bàn bằng “thẻ hồng” nhanh gọn, thuận lợi hơn các loại giấy tờ khác. Mặc dù rất đông dân cư, nhưng đến nay, tại Tổ dân phố số 4 chưa xuất hiện ca F0, F1, F2...

Hiện nay, khi thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, Tổ dân phố số 4 vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch để bảo vệ thành quả đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Duy trì “vùng xanh” an toàn

Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố số 15, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm Vũ Công Đăng cho biết, Tổ dân phố số 15 là khu vực có đông dân cư với hơn 2.000 hộ dân, lại có nhiều nhà xưởng nên số lượng lao động thuê trọ rất lớn. Do đó, việc tháo dỡ các chốt bảo vệ “vùng xanh” cũng đồng nghĩa với việc thành viên Tổ Covid cộng đồng của tổ dân phố phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm bắt việc đi lại của người dân.

“Việc chống dịch đã bước sang giai đoạn mới. Vì vậy, làm thế nào để giữ vững “vùng xanh” an toàn là điều chúng tôi rất trăn trở. Công việc khá nhiều và phức tạp khi chúng tôi phải rà soát số người quay trở lại làm việc; đề nghị ban quản lý các nhà chung cư nhắc nhở cư dân vẫn phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K… Dù vất vả nhưng các thành viên Tổ Covid cộng đồng luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ”, ông Đăng chia sẻ.

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn
Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Với quyết tâm bảo vệ địa bàn an toàn, thời gian qua, Tổ Covid cộng đồng và 5 tổ liên gia của Tổ dân phố số 10, phường Bồ Đề, quận Long Biên đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ, giữ vững “vùng xanh”.

Ông Dương Văn Được, Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, cho biết: “Dù quy định phòng dịch được nới lỏng, chốt kiểm soát được dỡ bỏ nhưng Tổ Covid cộng đồng của tổ dân phố vẫn thường xuyên kiểm tra, giám sát các hàng quán thực hiện việc chỉ bán mang về, đóng cửa đúng giờ quy định. Các tổ liên gia tiếp tục giữ vai trò là “pháo đài”, cùng nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong tình hình mới”.

Nêu cao vai trò nòng cốt

Bên cạnh tiếp tục duy trì chế độ trực phòng, chống dịch, các quận, huyện, thị xã cũng tập trung chỉ đạo các phường, xã, thị trấn tiếp tục nêu cao vai trò nòng cốt, phát huy hiệu quả phòng, chống dịch của các Tổ Covid cộng đồng, tổ liên gia, thôn xóm tự quản như là những “hàng rào xanh” bảo vệ khu dân cư...

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 quận và 10 phường vẫn duy trì chế độ thường trực tại Sở chỉ huy 24/24 giờ. Đặc biệt, UBND quận yêu cầu các phường, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh duy trì các Tổ Covid cộng đồng, Tổ An toàn Covid-19 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới...

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh thông tin, bên cạnh triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, huyện vẫn đề cao vai trò của các “xóm tự quản an toàn” ở các thôn, xóm, khu dân cư trên địa bàn các xã, thị trấn. Mô hình này sẽ trực tiếp giám sát, quản lý theo phương thức “3 lớp”, “4 tại chỗ”, bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Không lơ là, chủ quan trong tình hình mới, các mô hình phòng, chống dịch ở cấp cơ sở đang tiếp tục được duy trì hoạt động. Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên Lưu Ngọc Tiến cho biết, để phát triển kinh tế - xã hội gắn với công tác phòng, chống dịch hiệu quả, UBND phường đã giao nhiệm vụ cho các tổ dân phố, đặc biệt là các Tổ Covid cộng đồng kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định tại Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố.

H.Phong

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn ...
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng ...
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh ...
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ ...
Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

(LĐTĐ) Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về ...
Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Rất nhiều người đang mong đợi tới ngày Phú Quốc được đón khách để thỏa sức lạc bước trong thế giới của những kỉ lục tại Phú Quốc United Center. ...
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng ...

Tin khác

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, số 8, trên địa bàn huyện Ba Vì đã xuất hiện mưa to kéo dài, lượng mưa trung bình trên địa bàn toàn huyện là 195mm, có những nơi lượng mưa đạt 250mm. Đáng nói, lượng mưa lớn đã khiến toàn huyện có 639ha hoa màu bị ngập úng, trong đó 438ha bị ngập sâu.
Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; tích cực tham gia tái cơ cấu kinh tế; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin… qua đó khẳng định thanh niên chính là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô.
Sơn Tây nhiều chuyển biến trong phong trào thể thao, phổ cập giáo dục

Sơn Tây nhiều chuyển biến trong phong trào thể thao, phổ cập giáo dục

(LĐTĐ) Tại thị xã Sơn Tây, trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao của thị xã phát triển mạnh góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Đáng chú ý, từ việc phải tuyên truyền, vận động nay phong trào thể dục, thể thao đã trở thành nhu cầu tự giác của mỗi người dân.
Xe buýt, taxi Hà Nội vắng khách trong ngày hoạt động trở lại

Xe buýt, taxi Hà Nội vắng khách trong ngày hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Sau một thời gian tạm ngừng hoạt động vì giãn cách xã hội, hôm nay (14/10), xe buýt và taxi trên địa bàn Hà Nội chính thức được hoạt động trở lại. Vui mừng là tâm trạng chung của của người dân Thủ đô khi có thể tham gia giao thông bằng xe buýt và taxi. Tuy nhiên, trong ngày đầu hoạt động, lượng hành khách tham gia loại hình phương tiện giao thông này còn tương đối thưa thớt.
Quận Đống Đa tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cho 241 cá nhân tiêu biểu

Quận Đống Đa tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cho 241 cá nhân tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 14/10, Quận ủy, Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa tổ chức Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” và tổng kết Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2021; phát động phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh Covid-19” trên địa bàn quận.
Hà Nội còn khoảng 1 triệu công dân trên 14 tuổi chưa làm thủ tục cấp CCCD điện tử

Hà Nội còn khoảng 1 triệu công dân trên 14 tuổi chưa làm thủ tục cấp CCCD điện tử

(LĐTĐ) Thực hiện Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân của Bộ Công an; từ ngày 31/12/2020 đến nay, Công an Thành phố Hà Nội đã hoàn thành công tác thu nhận trên 5 triệu hồ sơ Căn cước công dân (CCCD) điện tử, tạo nhiều thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng. Qua rà soát, trên địa bàn thành phố còn khoảng 1 triệu công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa làm thủ tục cấp Căn cước công dân điện tử.
Hà Nội hàng quán tất bật mở cửa đón khách trở lại

Hà Nội hàng quán tất bật mở cửa đón khách trở lại

(LĐTĐ) Ngay sau khi có quyết định được mở cửa bán hàng tại chỗ trở lại, sáng 14/10, nhiều hàng quán đã tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón khách...
Huyện Mê Linh: Gắn biển công trình thanh niên làm theo lời Bác

Huyện Mê Linh: Gắn biển công trình thanh niên làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), ngày 13/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp các đơn vị tổ chức khánh thành, bàn giao và gắn biển công trình thanh niên làm theo lời Bác “Cụm dụng cụ thể dục thể thao cộng đồng và sân chơi thiếu nhi thôn Bến Già, xã Kim Hoa”.
Xem thêm
Phiên bản di động