Ứng phó dịch Covid-19, nhân lên những cách làm hay

(LĐTĐ) Trước bối cảnh trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, mới đây, chính quyền các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay và huy động sức mạnh từ cơ sở để tham gia phòng, chống, ứng phó với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.
Góp phần để lực lượng tuyến đầu yên tâm chống dịch Sẵn sàng kịch bản để ứng phó với dịch Thích ứng linh hoạt trong tình hình mới

Những hướng đi từ thực tế

Theo thống kê của Sở Y tế, Hà Nội hiện vẫn có hơn chục chùm ca bệnh, ổ dịch phức tạp, nhiều chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Trong 3 ngày gần nhất, Hà Nội vẫn có khoảng một trăm ca dương tính SARS-CoV-2 ở cộng đồng. Nhiều khu vực trên địa bàn thành phố phải phong toả, cách ly y tế tạm thời. Đơn cử như khu phố Đỗ Hành, Vũ Hữu Lợi thuộc địa bàn phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) phải tạm thời cách ly vì phát hiện nhiều ca dương tính...

Theo nhận định, Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh tăng cao, xuất hiện các chùm ca bệnh mới. Trong thời gian tới, nguy cơ đặc biệt tăng cao trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.

Ứng phó dịch Covid-19, nhân lên những cách làm hay
Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội” tại thị xã Sơn Tây. (Ảnh: Đinh Luyện)

Tuy nhiên, điều đáng mừng là một số ổ dịch lớn, được đánh giá là nguy hiểm đã cơ bản được khống chế. Ổ dịch ở phường Phú Đô (Nam Từ Liêm), ghi nhận gần 300 trường hợp dương tính, đã giảm từ cấp độ 4 về cấp độ 3. Ổ dịch ở xã Tiến Thắng (Mê Linh) với hàng trăm ca bệnh đã giảm về cấp độ 2 - nguy cơ trung bình. Ổ dịch khu vực La Thành (Giảng Võ, Ba Đình), với hơn 150 ca mắc, cũng cơ bản được kiểm soát. Và dù số ca dương tính SARS-CoV-2 tăng cao, nhưng theo thống kê, chủ yếu các bệnh nhân ở thể nhẹ, không có triệu chứng.

Có thể thấy, kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát đến nay, Hà Nội đã trải qua những chuỗi ngày kiên cường, chủ động giữ an toàn cho địa bàn và đang tích cực thiết lập trạng thái bình thường mới. Chẳng khó để thấy, những thông điệp như: Không lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19; luôn mang khẩu trang, sát khuẩn tay; hạn chế tập trung đông người; nếu có tiếp xúc gần với F0, F1 phải chủ động khai báo y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe và tự cách ly… thông qua nhiều cách thức khác nhau được truyền tải đến người dân.

Mới đây, thành phố Hà Nội đã có quyết định cho phép cách ly các trường hợp F1 tại nhà ở 26 quận, huyện nếu đủ điều kiện. Riêng 4 địa bàn gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, các F1 sẽ cách ly tập trung dưới sự điều phối của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Thành phố cũng giao nhiệm vụ cho lực lượng chức năng thực hiện thí điểm điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Đáng chú ý, từ ngày 22/11, học sinh lớp 9 trên địa bàn các huyện và thị xã được đi học trực tiếp. Thành phố cũng đã nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin cho học sinh từ 15-17 tuổi trên địa bàn.

Việc liên tục đưa tin, cảnh báo, nhắc nhở, hướng dẫn mọi người cách phòng, chống dịch bệnh đã góp phần trực tiếp nâng cao nhận thức và ý thức phòng dịch trong cộng đồng. Các biện pháp trên cũng được đại bộ phận nhân dân Thủ đô tuân thủ, thực hiện.

Hà Nội là trái tim của cả nước, là đầu mối giao thông quốc gia, trung tâm giao lưu, kết nối với dân số đông, lượng người nhập cư lớn… điều này đồng nghĩa với việc Hà Nội luôn là địa bàn có nguy cơ dịch bệnh rất cao. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn được Hà Nội kiểm soát hiệu quả, kinh tế tăng trưởng, an sinh xã hội được đảm bảo.

Mới đây, thành phố Hà Nội đã có quyết định cho phép cách ly các trường hợp F1 tại nhà ở 26 quận, huyện nếu đủ điều kiện. Riêng 4 địa bàn gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, các F1 sẽ cách ly tập trung dưới sự điều phối của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Thành phố cũng giao nhiệm vụ cho lực lượng chức năng thực hiện thí điểm điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Đáng chú ý, từ ngày 22/11, học sinh lớp 9 trên địa bàn các huyện và thị xã được đi học trực tiếp. Thành phố cũng đã nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin cho học sinh từ 15-17 tuổi trên địa bàn.

Đến thời điểm này, các chiến lược chống Covid-19 của Hà Nội cũng được triển khai linh hoạt và hiệu quả. Lấy ví dụ từchùm ca bệnh tại huyện Gia Lâm có thể thấy, ngay khi phát sinh chùm ca bệnh tại xã Ninh Hiệp với nhiều F0, các cấp ngành của Hà Nội đã xác định rõ tinh thần chung là không nhất thiết phong tỏa toàn bộ địa bàn, thay vào đó là thực hiện phong tỏa hẹp với các biện pháp quản lý chặt, đánh giá nhanh cấp độ dịch để có biện pháp tương ứng.

Đó là phương cách ứng phó của Hà Nội tại các điểm dịch phát sinh, tại các địa phương nơi chưa có dịch thì công tác phòng chống cũng được nhất quán, nêu cao tinh thần ứng phó linh hoạt. Huyện Ba Vì là ví dụ. Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt trước diễn biến phức tạp của dịch, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch trong tình hình mới.

Cụ thể, bên cạnh các biện pháp như tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người dân, cơ quan, tổ chức không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, Ba Vì tiếp tục thực hiện các biện pháp “5K+ vắc xin + công nghệ”, đề cao vai trò, ý thức của người dân trong thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn được yêu cầu tổ chức giám sát di biến động của người dân và báo cáo hàng ngày về Sở Chỉ huy phòng, chống dịch huyện Ba Vì. Mặt khác, Ba Vì cũng yêu cầu người dân trở về từ các tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương có dịch thông báo ngay cho chính quyền địa phương, Trạm Y tế nơi cư trú để được tư vấn, hướng dẫn phòng, chống dịch.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Công an xã Thái Hòa (huyện Ba Vì) cho biết, mặc dù trên địa bàn huyện Ba Vì có một số xã, thị trấn đã có trường hợp F0 tại cộng đồng, nhưng trên địa bàn xã Thái Hòa đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp F0. Tuy nhiên, để nâng cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan với dịch bệnh, lực lượng công an phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân.

“Có những thời điểm, chúng tôi bố trí 1 xe lưu động có gắn loa tuyên truyền dọc tuyến đường chính của xã, vào từng ngõ nhỏ thông tin về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo của ngành Y tế. Bên cạnh đó, cử lực lượng thường xuyên tuần tra địa bàn, tuyên truyền, nhắc nhở, nên người dân, các chủ hộ kinh doanh tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch”, Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn cho biết.

Huy động sức mạnh của toàn dân

Tại thị xã Sơn Tây, địa phương này cũng xác định rõ tinh thần chủ động, nắm bắt tình hình dịch để đưa ra các giải pháp phòng, chống phù hợp. Chẳng hạn, toàn thị xã duy trì hoạt động thường xuyên của 686 Tổ Covid-19 cộng đồng; mô hình “tổ liên gia tự quản” trong phòng, chống dịch.

Theo tìm hiểu, trên cơ sở hướng dẫn xây dựng “Nơi cư trú an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19” của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Sơn Tây, thời gian qua các xã, phường trên địa bàn đã tích cực triển khai thực hiện việc xây dựng xã, phường an toàn trong phòng dịch với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Ứng phó dịch Covid-19, nhân lên những cách làm hay
Hà Nội đã nhanh chóng thành lập các trạm y tế lưu động phục vụ công tác thu dung, điều trị bệnh nhân F0. (Ảnh: Đinh Luyện)

Đi đầu trong triển khai thực hiện có phường Xuân Khanh với mô hình “1 hạt nhân, 5 gia đình” bước đầu đã đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thông tin, tuyên truyền.Theo đó, xuất phát từ nền tảng xây dựng cụm dân cư an toàn; đơn vị an toàn, nơi ở an toàn; mỗi người, mỗi gia đình, mỗi nhóm gia đình, mỗi khu nhà trọ đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phường Xuân Khanh đã sáng tạo, xây dựng mô hình “1 hạt nhân, 5 gia đình” và triển khai làm điểm tại Tổ dân phố 8.

Thực tế, trong các đợt dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn Thủ đô từ năm 2020 đến nay, đặc biệt là trong đợt dịch thứ tư, tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trên hết và trước hết; giữ vững an toàn cho Thủ đô, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Do vậy, nhiệm vụ quan trọng thời điểm này để phát huy hơn nữa hiệu quả chống dịch chính là sự hợp tác của từng người dân và mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Bởi đâu đó vẫn còn một bộ phận người dân mang tâm lý chủ quan, lơ là, không tuân thủ quy định 5K.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vân - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận và ông Đàm Ngọc Doanh - Tổ trưởng Tổ dân phố 8 cho biết: Tổ dân phố 8 có 280 hộ dân, trong đó 41% là làm nông nghiệp, địa bàn dân cư rộng lắm ngõ ngách và phức tạp.

Bám sát kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, Chi bộ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo triển khai thực hiện. Tổ dân phố thành lập tổ phòng, chống dịch bệnh gồm 15 thành viên trong Ban công tác mặt trận, Ban vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, Tổ Covid-19 cộng đồng do cấp ủy trực tiếp lãnh đạo.

Mỗi thành viên trong tổ phụ trách từ 5-7 hạt nhân, mỗi hạt nhân phụ trách từ 5-7 hộ gia đình. Công tác thông tin, tuyên truyền, báo cáo được thực hiện chủ yếu qua ứng dụng Zalo. Qua hơn 3 tháng triển khai, Bí thư Chi bộ Nguyễn Ngọc Vân khẳng định: Mô hình này thiết thực, phát huy hiệu quả vai trò tự quản của nhân dân.

Tương tự, tại thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ), bắt đầu từ tháng 8/2021, trên địa bàn đã vận động người dân lắp camera nhằm giám sát an ninh. Đến nay, mô hình camera giám sát đã chứng minh được vai trò, hiệu quả trong thực tiễn. Theo đó,trong công tác phòng, chống dịch, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao… Trung tá Khuất Hữu Tấn - Phó Trưởng Công an thị trấn Phúc Thọ cho biết, qua hệ thống camera giám sát, lực lượng công an đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, tập trung đông người… qua đó tiến hành xử lý kịp thời.

Thực tế, trong các đợt dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn Thủ đô từ năm 2020 đến nay, đặc biệt là trong đợt dịch thứ tư, tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trên hết và trước hết; giữ vững an toàn cho Thủ đô, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Do vậy, nhiệm vụ quan trọng thời điểm này để phát huy hơn nữa hiệu quả chống dịch chính là sự hợp tác của từng người dân và mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Bởi đâu đó vẫn còn một bộ phận người dân mang tâm lý chủ quan, lơ là, không tuân thủ quy định 5K.

Để đại dịch sớm được đẩy lùi, để các phương án phòng, chống dịch của Đảng bộ, chính quyền Thành phố đi vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất, vấn đề còn lại phụ thuộc sự chấp hành của người dân, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, toàn thể hệ thống chính trị, cơ quan, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”. Đó là bài học vô cùng quý giá của dân tộc ta qua hàng ngàn năm dựng và giữ nước trước bao thiên tai, địch họa mà chúng ta cần tiếp tục phát huy./.

Ý kiến của người dân:

Bà Nguyễn Thị Xuân – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Xóm Chằm (xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây):

Tiếp tục giám sát chặt chẽ từ cơ sở

Hiện nay, tại thôn Xóm Chằm, chúng tôi vẫn duy trì mô hình hoạt động của “Tổ nhân dân tự quản” về an ninh trật tự song song với Tổ Covid cộng đồng. Thành lập nhóm trên Zalo để tiện trong việc phân công công việc tới các thành viên trong nhóm. Kể từ khi thành lập, các thành viên đã hoạt động liên tục, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội.Ngoài việc tuyên truyền tại từng nhà dân, tổ còn đưa những thông tin về tình hình dịch bệnh trên hệ thống loa phát thanh và các mạng xã hội để người dân có thể kịp thời thông tin.

Từ khi Hà Nội không thực hiện giãn cách xã hội, các thành viên trong tổ vẫn không lơ là các hoạt động phòng chống dịch. Các hoạt động tuyên truyền vẫn tiếp tục được duy trì, trong đó tuyên truyền người dân thu gọn và hạn chế số lượng người tham gia tại các đám cưới, đám tang. Đối với những gia đình có con em đi làm ăn xa hay từ tỉnh khác về phải khai báo ngay với tổ trưởng để báo cáo, thông tin kịp thời với chính quyền, từ đó các biện pháp thực hiện phòng, chống dịch theo quy định.

------------------------------------------

Ông Trần Quang Trung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên):

Tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch

Thị trấn Phú Minh có 4 tiểu khu, trên 2.000 hộ dân với gần 6.000 nhân khẩu. Thời gian qua, thị trấn Phú Minh yêu cầu các tiểu khu, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch. Ngoài tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh, các đoàn thể chính trị - xã hội phải vào cuộc tuyên truyền đến mỗi cán bộ, hội viên và nhân dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay; gắn tuyên truyền với kiểm tra, xử lý vi phạm.

Đặc biệt, chuẩn bị các kế hoach, tình huống, khi xuất hiện các ca F0, các lực lượng phải tập trung thực hiện tốt nhất có thể công tác điều tra, truy vết triệt để, sớm ngăn chặn nguồn lây dịch bệnh. Các ngành chức năng trên địa bàn phải phối hợp thực hiện tầm soát thường xuyên các khu vực có nguy cơ cao, các hộ kinh doanh.

------------------------------------------

Ông Nguyễn Viết Kiên, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 18 phường Phú Diễn,quận Bắc Từ Liêm:

Nỗ lực, đoàn kết chiến thắng dịch Covid-19

Trong năm qua, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết liệt, chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19. Tổ dân phố số 18 đã xây dựng được mô hình “Tổ tự quản phòng, chống dịch bệnh Covid-19” với 7 “Nhóm liên gia tự quản” và hoạt động rất hiệu quả. 100% hộ dân đã ký cam kết “Gia đình an toàn Covid-19”. Tổ dân phố đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ gạo, nhiều nhu yếu phẩm và hỗ trợcho hơn 300 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19…

Để phát huy những kết quả đã đạt được, Tổ dân phố tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn; tiếp tục phát huy mô hình tự quản, đạt nhiều kết quả tích cực trong thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đ.L – K.T

Đinh Luyện – Kim Tiến

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Cháy nổ tại các quán karaoke: Không thể cứ mãi cảnh báo!

Cháy nổ tại các quán karaoke: Không thể cứ mãi cảnh báo!

(LĐTĐ) Hát karaoke là một trong những hoạt động giải trí phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, loại hình giải trí này vẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn cháy nổ. Với đặc thù kết cấu không gian kín, cách âm, nhiều thiết bị điện công suất lớn lại sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa, nên khi xảy ra hỏa hoạn sự tàn phá rất lớn, công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn rất khó khăn. Những vụ việc thương tâm xảy ra tại Hà Nội mới đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các mô hình kinh doanh quán karaoke về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Người trẻ Hà Nội góp sức bảo vệ môi trường xanh

Người trẻ Hà Nội góp sức bảo vệ môi trường xanh

(LĐTĐ) Xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, những người trẻ ở Hà Nội đã luôn đi đầu, xung kích, tình nguyện trong việc chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ những việc làm thiết thực, các bạn trẻ đã lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, để mỗi người tự giác, nâng cao ý thức, chung tay vì một Hà Nội đáng sống.
Thường Tín: Tiếp tục nhân rộng mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Thường Tín: Tiếp tục nhân rộng mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội nông dân huyện Thường Tín đã tập trung tuyên truyền, thực hiện nhiều các mô hình điểm trong phát triển kinh tế bền vững; đa dạng hóa các ngành nghề, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân.
Nỗi lòng người tiêu dùng thời “bão giá”

Nỗi lòng người tiêu dùng thời “bão giá”

(LĐTĐ) “Nước nổi, bèo nổi”, hệ lụy của đại dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là giá xăng dầu liên tục tăng cao đã đẩy giá cả trên thị trường lên một nấc mới khiến người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”. Nhưng vài tuần nay, giá xăng dầu đã điều chỉnh giảm đến 2 lần, các mặt hàng tiêu dùng, sản phẩm dịch vụ vẫn không chịu giảm giá. Thu nhập không tăng, nhưng giá cả cứ tăng, người tiêu dùng đành phải làm thêm chức năng là “kế toán” chi tiêu của chính mình.
Quận Đống Đa: Khai mạc các hoạt động văn hóa và thể thao thiếu nhi hè 2022

Quận Đống Đa: Khai mạc các hoạt động văn hóa và thể thao thiếu nhi hè 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (20/7), quận Đống Đa đã tổ chức Lễ khai mạc các hoạt động văn hóa và thể thao thiếu nhi với sự tham gia của Ủy ban nhân dân (UBND) 21 phường và hơn 300 cháu thiếu nhi, nhi đồng trên địa bàn.
Các dự án trên “đất vàng” không thể chậm trễ mãi

Các dự án trên “đất vàng” không thể chậm trễ mãi

(LĐTĐ) Trong phiên chất vấn về việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn Thủ đô tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến những dự án nằm trên các vị trí “đất vàng” nhưng chậm triển khai hoặc không có năng lực thực hiện gây lãng phí tiền của cho Nhà nước. Vì vậy, các đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng phải “chốt” thời gian triển khai, nhất quyết không thể để kéo dài!
Công khai các dự án chậm tiến độ, chậm đưa vào sử dụng

Công khai các dự án chậm tiến độ, chậm đưa vào sử dụng

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 160/KH-UBND về thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Biến sông Tô Lịch thành Công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh: Bao giờ hiện thực hoá giấc mơ?

Biến sông Tô Lịch thành Công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh: Bao giờ hiện thực hoá giấc mơ?

(LĐTĐ) Ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch vốn đang bị ô nhiễm thành công viên văn hoá, du lịch, tâm linh của Công ty cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE Group) được nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý và người dân đồng tình. Tuy nhiên, vấn đề mà các nhà khoa học, người dân quan tâm là làm như thế nào? Triển khai ra sao để “sạch hóa” dòng sông nhưng vẫn giữ được hồn cốt của nó. Đặc biệt, đến khi nào ý tưởng trên thành hiện thực?.
Dấu ấn màu áo xanh tình nguyện

Dấu ấn màu áo xanh tình nguyện

(LĐTĐ) Một mùa thi nữa lại về, những chiếc áo xanh tình nguyện lại lên đường thực hiện sứ mệnh của mình - hành trình tình nguyện. Tiếp sức mùa thi là một trong nhiều hoạt động đầy ý nghĩa mà áo xanh tình nguyện mang đến cho cộng đồng.
Hồi sinh sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh

Hồi sinh sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh

(LĐTĐ) Ngày 7/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học: “Giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh (Công viên hữu nghị Việt - Nhật) và các thiết chế văn hóa, hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm dọc sông Tô Lịch”.
Xem thêm
Phiên bản di động