Nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại “vùng xanh” để chuẩn bị bứt tốc

(LĐTĐ) Sau khi thành phố Hà Nội chỉ đạo phân vùng để nới lỏng giãn cách xã hội, các quận, huyện, thị xã đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp trên địa bàn mình. Trong đó, chính quyền các “vùng xanh”, “vùng cam” đã cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại.
Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh an toàn Tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ổn định sản xuất, kinh doanh

Nới lỏng với “vùng xanh”

Là thị trấn “vùng xanh” của huyện Gia Lâm, bà Nguyễn Thị Thúy Hường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Trâu Quỳ cho biết, theo chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm về việc nới lỏng giãn cách xã hội với các xã, thị trấn thuộc “vùng xanh”, thị trấn Trâu Quỳ đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn được mở cửa hoạt động, nhưng chỉ được bán hàng mang về từ ngày 6/9.

Nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại “vùng xanh” để chuẩn bị bứt tốc
Tại "vùng xanh", các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn được bán mang về

Bên cạnh đó, trên địa bàn thị trấn, các công trình xây dựng công cộng vốn ngân sách được phép hoạt động nhưng có phương án phòng, chống dịch được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt và các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ có phương án phòng, chống dịch đã được UBND thị trấn Trâu Quỳ phê duyệt, cũng đang mở cửa hoạt động trở lại.

Để đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, vừa thực hiện “mục tiêu kép” khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần hoạt động trở lại, thị trấn Trâu Quỳ vẫn tiếp tục duy trì 20 chốt “mềm”, 77 chốt “cứng” trên địa bàn. Các lực lượng chức năng của thị trấn và các Tổ Covid cộng đồng tham gia trực chốt rất nhiệt tình, trách nhiệm.

Hiện, thị trấn Trâu Quỳ có 11 Tổ dân phố, tổng số gần 30.000 dân, với khá nhiều người tạm trú, lao động tự do, công nhân xây dựng. Trong đó, có khoảng 12.000 người dân từ 18 tuổi trở lên đăng ký tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, UBND thị trấn đã rà soát, lập danh sách, tiến hành tiêm chủng cho người dân. Nhìn chung, người dân phấn khởi khi được thông báo đi tiêm và chấp hành tốt các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Hoạt động bổ trợ doanh nghiệp được mở cửa

Để giữ vững “vùng xanh” an toàn, UBND thị xã Sơn Tây yêu cầu các phường, xã tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát y tế, kiểm soát người ra, vào chợ; tăng cường hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, các tổ tự quản; tiếp tục thực hiện cấp giấy đi chợ cho người dân và các siêu thị, chợ chỉ bán các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, thị xã Sơn Tây cũng quy định cụ thể đám tang được tổ chức không quá 30 người và phải được cơ sở y tế giám sát nghiêm ngặt. Với đám cưới, tạm thời không tổ chức.

Nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại “vùng xanh” để chuẩn bị bứt tốc
Sau khi Thành phố cho phép mở cửa trở lại, Công ty TNHH kiến trúc nội thất Dream House Việt Nam bắt tay vào sản xuất, kinh doanh ngay.

Tại thị xã Sơn Tây, các cơ sở sản xuất, kinh doanh được hoạt động gồm: các doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu, các công trình giao thông, xây dựng, các hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh hoạt động liên quan trực tiếp đến ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán; dịch vụ hỗ trợ vận chuyển... Riêng các cơ quan, công sở chủ động xây dựng phương án làm việc và bố trí không quá 50% tổng biên chế cán bộ, nhân viên đi làm trực tiếp.

Còn tại huyện Thạch Thất, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện 20 của UBND Thành phố được huyện xây dựng theo ba vùng cam, vàng và xanh.

Cũng như các quận, huyện, thị xã thuộc “vùng xanh”, huyện Thạch Thất cho phép các cơ sở sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại bao gồm nhà máy, cơ sở sản xuất, các công trình giao thông, xây dựng, các hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu. Các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ được phép mang về; các siêu thị, cửa hàng kinh doanh, chợ phiên, chợ dân sinh trên địa bàn tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu. Tương tự, các công trình xây dựng trên địa bàn chỉ được triển khai thi công sau khi phương án, kế hoạch thi công đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch được xác nhận…

Nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại “vùng xanh” để chuẩn bị bứt tốc
Nhân viên Công ty TNHH kiến trúc nội thất Dream House Việt Nam trong giờ làm việc

Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Mạnh Cường, trú tại thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất bày tỏ phấn khởi khi được mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn trở lại. “Được mở bán trở lại, tôi chỉ bán mang về theo quy định. Tuy không được như trước khi giãn cách nhưng tôi nghĩ dần dần sẽ phục hồi. Để phòng, chống dịch Covid-19, tôi đã ngăn ở ngoài cửa lại, khách hàng chỉ đứng mua hàng chứ không vào bên trong cửa hàng. Trong quá trình bán hàng, chúng tôi đều đeo khẩu trang, đứng xa để đảm bảo khoảng cách”, ông Cường cho biết.

Nỗ lực để phục hồi

Cũng như nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh khác, anh Kiều Văn Mạo, Giám đốc Công ty TNHH kiến trúc nội thất Dream House Việt Nam chia sẻ, từ khi biết thông tin được mở cửa sản xuất trở lại, Ban lãnh đạo Công ty và nhân viên hết sức phấn khởi. Do Công ty đã chuẩn bị từ đợt giãn cách, bố trí cho nhân viên ăn, ở tại xưởng, nên khi Thành phố cho phép là Công ty có thể bắt tay vào sản xuất ngay.

“Với tình hình hiện tại, cơ sở sản xuất chưa thể khôi phục hoàn toàn như trước khi giãn cách, chỉ khôi phục được khoảng 60% công suất, công nhân thay nhau làm. Chúng tôi luôn đảm bảo quy định phòng, chống dịch, đảm bảo giãn cách trong các khâu và công nhân không đi làm đủ 100%. Trong thời gian tới, tôi mong muốn chính quyền sẽ dập dịch thành công để Công ty hoạt động ổn định”, anh Mạo cho hay.

Theo anh Mạo, từ nay đến cuối năm cũng là thời gian cao điểm của ngành hàng nội thất, mặc dù đợt dịch vừa rồi khiến cho Công ty gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần quyết tâm cao cũng như kinh nghiệm nhiều năm, Công ty TNHH kiến trúc nội thất Dream House Việt Nam tự tin có thể ứng phó trong tình hình bình thường mới… Hiện, Công ty sẽ tập trung sản xuất, sau đó sẽ đi lắp đặt được cho khách hàng đúng tiến độ.

Những ngày này, từ chính sách nới lỏng giãn cách tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân “vùng xanh”, “vùng cam” cũng đang nỗ lực để thực hiện “mục tiêu kép” vừa khôi phục sản xuất, kinh doanh, vừa phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp, hiệu quả.

Phương Thảo

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

(LĐTĐ) Từ ngày 28/9/2021, thành phố Hà Nội cho phép thực hiện một số hoạt động, gồm: Thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên hàng đầu là phòng, chống Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên hàng đầu là phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, phương pháp điều hành của Thành phố trong giai đoạn hiện nay là linh hoạt, an toàn, hiệu quả. Do đó, huyện Phúc Thọ cần bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, trong đó ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU, thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động khai báo, quét mã QR code có ý nghĩa quan trọng. Để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động