KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC

Kiên định con đường mà Bác Hồ đã chọn để xây dựng đất nước phồn vinh

(LĐTĐ) Hôm nay tròn 110 năm (5/6/1911-5/6/2021) ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành (Bác Hồ kính yêu) ra đi tìm đường cứu nước tại bến cảng Nhà Rồng, thành phố Sài Gòn, nay là thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này và hành trình tìm đường cứu nước của Người đưa dân tộc Việt Nam từ thân phận nô nệ trở thành quốc gia độc lập, tự do.
Tư tưởng Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới và phát triển, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại Tư tưởng Hồ Chí Minh luôn đồng hành cùng dân tộc Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng "đời sống mới"

Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX tình hình thế giới có những diễn biến mau lẹ, trong đó nổi lên là sự bành trướng của chủ nghĩa thực dân, đế quốc với việc tiến hành khai thác thuộc địa. Ở Việt Nam, năm 1858 thực dân Pháp nổ tiếng súng đầu tiên vào bán đảo Sơn Trà, Đã Nẵng, chính thức thời kỳ mở đầu việc xâm lược nước ta.

Kiên định con đường mà Bác Hồ đã chọn để xây dựng đất nước phồn vinh
Ngày 5/6/1911, tại bến cảng Nhà Rồng, thành phố Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh) người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu chính thức ra đi tìm đường cứu nước. (Ảnh: Tư liệu)

Phát huy tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc, trong suốt những thập niên cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX đã có nhiều cuộc đấu tranh diễn ra như các phong trào do Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thái Học… lãnh đạo, nhưng tất cả đã bị thực dân Pháp dìm trong biển máu. Tiếp đó là các chủ thuyết đấu tranh của các nhà yêu nước Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, nhưng cũng không thành công bởi những yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Trong đó nổi lên là chưa tìm được học thuyết và con đường đấu tranh phù hợp.

Trong bối cảnh đất nước lầm than, sinh ra trong một gia đình nhà nho có truyền thống yêu nước lại chứng kiến những thất bại của các phong trào do các bậc chí sĩ yêu nước khởi xướng, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành luôn nung nấu ý chí: “Phải làm thế nào tìm ra con đường cứu nước, cứu dân?”; sau bao nhiêu trăn trở, ở tuổi 21, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết định phải ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Muốn vậy, việc đầu tiên Người xác định phải bằng mọi cách đến chính “sào huyệt” của chủ nghĩa thực dân để tìm hiểu rõ ngọn ngành vấn đề. Vậy là ngày 5/6/1911, tại bến cảng Nhà Rồng, thành phố Sài Gòn, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã bước lên tàu chính thức cuộc hành trình gian nan tìm đường cứu nước.

Sau bao năm bôn ba, trải qua biết bao nghề để mưu sinh, cuối cùng Người cũng đặt chân được đến nước Pháp. Tại đây, trong suốt quá trình hoạt động, Người đã tham gia nhiều phong trào và cũng chính tại nước Pháp, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng diễn ra đối với thế giới đó là sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918), các nước thắng trận họp Hội nghị hoà bình ở Versailles (Véc-xây) mà mục đích chính để chia lại thị phần sau chiến tranh. Thay mặt Hội những người Việt Nam yêu nước ở Pháp, ngày 18/6/1919, Nguyễn Tất Thành đã gửi tới Hội nghị Versailles bản Yêu sách của nhân dân An Namgồm 8 điểm, bút ký Nguyễn Ái Quốc. Tuy nhiên, bản Yêu sách không được Hội nghị đáp ứng.

Kiên định con đường mà Bác Hồ đã chọn để xây dựng đất nước phồn vinh
Đồng chí Nguyễn Ái Quốc phát biểu tại Đại hội Tours của Đảng Xã hội Pháp, tháng 12/1920. (Ảnh tư liệu/TTXVN)

Sự kiện này đã giúp Nguyễn Ái Quốc hiểu rõ “chủ nghĩa Uynxơn chỉ là một trò bịp bợm lớn...” (Tổng thống Mỹ Wilson - “Uyn xơn”, tác giả chương trình 14 điểm với chiêu bài dân tộc tự quyết cũng có mặt tại Hội nghị Versailles). Theo Người, những lời tuyên bố tự do của nhà chính trị tư sản trong lúc chiến tranh thực ra chỉ là những lời đường mật để lừa bịp các dân tộc. Muốn được giải phóng, các dân tộc chỉ có thể trông cậy vào mình, trông cậy vào lực lượng của bản thân mình…

Cuối cùng, một số sự kiện đặc biệt quan trọng cũng đã đến với Người, đó là trong 2 ngày 16 và 17/7/1920 trên báo Nhân Đạo (cơ quan của Đảng Xã hội Pháp) đăng bài “Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa” của V.I.Lênin (gọi tắt là Luận cương) với tiêu đề chạy suốt cả trang báo đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của Nguyễn Ái Quốc. Tên bài báo có liên quan đến vấn đề thuộc địa, một vấn đề mà Người đang theo đuổi tìm kiếm. Đọc Sơ thảo luận cương của Lênin là sự kiện mang tính chất bước ngoặt đối với Nguyễn Ái Quốc. Người khẳng định: “Trong Luận cương ấy có những chữ chính trị khó hiểu. Nhưng cứ đọc đi đọc lại nhiều lần, cuối cùng tôi cũng hiểu được phần chính. Luận cương của Lênin làm cho tôi rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao! Tôi vui mừng đến phát khóc lên. Ngồi một mình trong buồng mà tôi nói to lên như đang nói trước quần chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta!”. Từ đó tôi hoàn toàn tin theo Lênin, tin theo Quốc tế thứ ba”.

Chính bản Luận cương đã giải đáp trúng những vấn đề mà Nguyễn Ái Quốc đang trăn trở tìm hiểu, giúp Người thấy rõ con đường thắng lợi của cách mạng giải phóng dân tộc, nhận rõ lập trường của Lênin và Quốc tế thứ ba khác hẳn với những lời tuyên bố suông của Quốc tế thứ hai. Luận cương của Lênin đã có ảnh hưởng quyết định đến lập trường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc. Người đến với Chủ nghĩa Mác - Lênin, tán thành Quốc tế thứ ba, đặt cách mạng giải phóng dân tộc trong quỹ đạo cách mạng vô sản, trở thành một trong những nhà sáng lập Đảng Cộng sản Pháp và là người Cộng sản đầu tiên của Việt Nam.

Qua mười năm sống và làm việc ở những nước tư bản phát triển, Nguyễn Ái Quốc không choáng ngợp trước sự giàu có của giai cấp tư sản mà lại nhận thấy chế độ tư bản có nhiều “khuyết tật”. Người khẳng định dứt khoát chủ nghĩa tư bản không cứu được nước, không cứu được dân. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đã giúp Nguyễn Ái Quốc nhanh chóng nhận ra chân lý thời đại: “Chỉ có chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức và những người lao động trên thế giới khỏi ách nô lệ”.

Sau khi tìm thấy con đường cứu nước từ Chủ nghĩa Mác - Lênin, Nguyễn Ái Quốc đã tiếp tục con đường hoạt động cách mạng mà mục tiêu đầu tiên là thành lập một tổ chức chính trị để đào tạo, huấn luyện những cán bộ ưu tú về truyền bá Chủ nghĩa Mác - Lênin vào giai cấp công nhân trong nước để tiến tới thành lập một chính đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Chính vì thế, tháng 6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc - Người đã thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên (sau thường gọi Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội), tiếp đó cho ra đời tờ báo Thanh niên (21/6/1925).

Sự ra đời của tổ chức trên là bước ngoặc quan trọng để 5 năm sau, vào ngày 3/2/1930 Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức thành lập.

Kiên định con đường mà Bác Hồ đã chọn để xây dựng đất nước phồn vinh
Kiên định, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta sẽ làm nên những thành tựu mới trên mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. (Ảnh: Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng).

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời do Nguyễn Ái Quốc sáng lập và rèn luyện, chỉ 15 năm sau đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám long trời lở đất, đưa Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành quốc gia độc lập. Ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, trước quốc dân đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, chấm dứt hơn 80 năm sống dưới ách thống trị của của nghĩa thực dân, đế quốc mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam: “Kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội”.

Từ cánh mạng tháng Tám năm 1945 đến nay, dù trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, thời đại, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - Đảng do Nguyễn Ái Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, đất nước ta đã luôn đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Từ chiến thắng 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp quay lại, đến chiến thắng chống lại sự can thiệp của đế quốc Mỹ giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), chiến thắng các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Tây Nam, phía Bắc… đến “chiến thắng” chống lại đói nghèo trên bình diện kinh tế… Đến nay thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế được khẳng định; kinh tế đất nước đã có những bước tiến vượt bậc đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Để đưa đất nước tiếp tục phát triển, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra mục tiêu: “Đến đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.

Đất nước có được những thành quả hiện tại và hướng tới những mục tiêu trong tương lai như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, chúng ta tưởng nhớ đến công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - Người đã dành cả cuộc đời, từ thời thanh xuân ra đi tìm đường cứu nước (6/1911), đến giây phút trút hơi thở cuối cùng (9/1969) cho cách mạng Việt Nam. Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng luôn kiên định, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là Kim Chỉ Nam đưa đất nước phát triển thịnh cường, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền trong mọi tình huống!

H.Lê (bài viết có sử dụng các tài liệu tham khảo)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2021.
Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã ...
Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Kể từ khi có dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ...
Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa ...
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Chiều tối 12/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội đã gặp mặt đoàn doanh nghiệp của Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và vinh danh các thương hiệu mạnh Việt Nam.
Cần các gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn, các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế

Cần các gói hỗ trợ với quy mô lớn hơn, các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết dự kiến tăng trưởng cả năm 2021 sẽ ở mức 3-3,5% tuỳ thuộc vào khả năng mở cửa kinh tế của đất nước đến mức nào, nhưng đều là chỉ số rất khó khăn để đạt được.
Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường

Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Ngày mai (13/10) kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam. Trải qua 76 năm từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư đến “Công Thương cứu quốc đoàn” vào ngày 13/10/1945, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

(LĐTĐ) Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước. Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.
Động lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp

Động lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp

(LĐTĐ) Mỗi dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội lại ngập tràn cảm xúc hào hùng về truyền thống lịch sử. Tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường làm nên mốc son chiến thắng cách đây 67 năm (10/10/1954 - 10/10/2021) mãi là nguồn động lực mạnh mẽ cho Hà Nội vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.
Đồng chí Lê Đức Thọ - Người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm

Đồng chí Lê Đức Thọ - Người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm

(LĐTĐ) Với 64 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Đức Thọ đã đem tâm sức, tài năng và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Mùa thu tháng 10 năm ấy

Mùa thu tháng 10 năm ấy

Sau hơn 2 tháng đấu tranh khôn khéo nhưng cương quyết trên bàn hội nghị, trong các cuộc gặp riêng giữa hai bên, phía Pháp dù mưu mô song buộc phải thực hiện các điều khoản đã ký với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở Genève (Thụy Sĩ). Ngày 8-9-1954, họ đã phải bàn giao 35 điểm tại Hà Nội cho lực lượng quân đội Việt Nam. Và, trong ngày 9-10-1954, rất nhiều sự kiện lớn đã diễn ra...
Bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại Thái Nguyên

Bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại Thái Nguyên

(LĐTĐ) Hôm nay (1/10), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thái Nguyên và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã khai mạc chương trình bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại tỉnh Thái Nguyên theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hơn 3.000 đại biểu tại 191 điểm cầu kết nối từ trụ sở UBND tỉnh tới toàn bộ các huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường, thị trấn của tỉnh Thái Nguyên.
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển năng động

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển năng động

(LĐTĐ) Tại cuộc hội đàm ngày 28/9 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển năng động mặc dù gặp nhiều trở ngại do dịch Covid-19 gây ra.
Nhiều rủi ro khi động vật hoang dã là thú cưng

Nhiều rủi ro khi động vật hoang dã là thú cưng

(LĐTĐ) Ngày 28/9, tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Tổ chức Động vật châu Á (AAF) và Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) phối hợp tổ chức tọa đàm trực tuyến chủ đề "Khi động vật hoang dã là thú cưng". Tọa đàm chỉ ra hơn 70% bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt việc tiếp xúc gần với các loài động vật hoang dã là thú cưng này còn gây những rủi ro đối với sức khỏe của con người.
Xem thêm
Phiên bản di động