M
14/04/2020 10:43

Không thể chấp nhận thiếu ý thức trong giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và dự báo có khả năng kéo dài. Hơn lúc nào hết, sự chung tay ý thức của người dân, cộng đồng, trong đó việc hạn chế đi lại là “phương thuốc” hữu hiệu nhất giúp kiềm chế dịch bệnh.

han che toi da di lai gian cach xa hoi chinh la gop phan day lui dich benh Kỳ cuối: Quyết tâm giành thắng lợi “kép”, bứt phá trong tình hình mới
han che toi da di lai gian cach xa hoi chinh la gop phan day lui dich benh Kỳ 4: Những “pháo đài” chống dịch
han che toi da di lai gian cach xa hoi chinh la gop phan day lui dich benh Kỳ 2: Mạnh tay với “tin giả” - thứ “dịch bệnh” nguy hại không kém Covid-19

Với Covid-19, từ thực tế phòng chống dịch của nước ta và các nước trên thế giới thời gian qua cho thấy, chính việc đi lại, di chuyển nhiều và tụ tập đông người là nguyên nhân cơ bản khiến dịch bệnh phát tán rộng rãi. Đây cũng chính là căn nguyên khiến nhiều quốc gia bị “vỡ trận” mà đến nay vẫn chưa khắc phục được.

Hà Nội là trung tâm văn hóa, chính trị, xã hội, là trái tim của cả nước. Với số dân cư tập trung đông, từ những ngày đầu khi dịch manh nha, các cấp ngành của Hà Nội từ thành phố đến địa phương luôn quán triệt xem đây là giai đoạn cần sự tập trung cao độ, đoàn kết, trách nhiệm để chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Rất đáng tiếc, trong những tháng dịch bệnh xuất hiện, do nhu cầu di chuyển của mình, một số cá nhân âm thầm nhiễm bệnh hoặc biết, hoặc không biết và một số các nhân khác trở về từ vùng có dịch đã bỏ qua các cảnh báo, khuyến cáo phòng chống lây lan cho cộng đồng. Họ đã tự ý đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Những tâm tư, nhu cầu ích kỷ của nhóm nhỏ đó đã vô tình phát tán mầm bệnh và lây lan cho cộng đồng. Đẩy công tác phòng chống dịch ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vào tình huống ngày càng gian nan, nguy hiểm.

han che toi da di lai gian cach xa hoi chinh la gop phan day lui dich benh
Tạm ngưng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, tuân thủ những hướng dẫn phòng chống dịch từ các cơ quan chức năng là góp sức thiết thực nhất cho công tác phòng chống Covid-19 thời điểm này. Ảnh: Đinh Luyện

Đáng mừng là, ứng phó với từng giai đoạn của dịch bệnh, các cấp chính quyền Hà Nội đã có những quyết sách, chiến thuật quyết liệt, tương ứng theo từng cấp độ, phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, tinh thần lo cho dân, vì dân được nêu cao và dễ thấy nhất.

Ví như Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”; Chỉ thị số 05/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về cách ly xã hội… tất thảy đều hướng đến mục tiêu tối thượng là đảm bảo sức khỏe người dân.

Trải qua hơn 3 tháng chống dịch, qua những chuỗi ngày thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16-CT/TTg đã cho thấy những tín hiệu tích cực, lạc quan. Số ca mắc mới giảm mỗi ngày. Tuy nhiên, một số bệnh nhân mới như 237, 243, 251, 262… được đánh giá là hết sức phức tạp, càng khẳng định cuộc chiến này còn dài và vẫn còn nhiều thách thức.

Đáng bàn ở đây là, trong khi cả hệ thống chính trị đang nỗ lực hết mình thì vẫn có một bộ phận người dân, tổ chức, cá nhân còn lơ là, chủ quan, xem thường các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch. Họ thản nhiên “ào” ra đường bất chấp những khuyến cáo.

Chính quyền nỗ lực song để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh hiệu quả nếu chỉ dựa vào chính quyền, các lực lượng chức năng là chưa đủ. Cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, cả hệ thống chính trị, nhất là sự ủng hộ, đồng lòng và ý thức trách nhiệm từ phía người dân.

Vì thế, không thể chấp nhận cách suy nghĩ, thái độ hành vi thiếu tinh thần hợp tác, ý thức công dân cũng như trách nhiệm với xã hội trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Hơn lúc nào hết, mỗi ngành, mỗi địa phương cần có biện pháp mạnh, triệt để để kiểm soát chặt chẽ, xử phạt nghiêm khắc những hành vi vi phạm, coi thường sức khỏe cộng đồng.

Vì sức khỏe bản thân, cộng đồng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thường xuyên nhắc nhở các thành viên nâng cao ý thức phòng chống, tuân thủ nghiêm quy định giãn cách xã hội bằng thông điệp hãy: “Ở nhà hôm nay vì sức khỏe ngày mai”. Hãy đóng góp một phần sức lực cho đất nước. “Ở nhà là yêu nước”, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, những chỉ đạo quyết sách của Hà Nội… Muôn lòng như một.

Đinh Luyện

Nguồn :