M
04/01/2018 15:48

Không để ùn tắc giao thông trên 30 phút tại Hà Nội và TP HCM

Tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

khong de un tac giao thong tren 30 phut tai ha noi va tp hcm Chưa xem xét lập Ban chỉ đạo chống ùn tắc giao thông tại 2 TP lớn
khong de un tac giao thong tren 30 phut tai ha noi va tp hcm Phát triển phương tiện giao thông công cộng là tất yếu
khong de un tac giao thong tren 30 phut tai ha noi va tp hcm Singapore đánh phí ô tô 'siêu cao' để chống tắc đường
khong de un tac giao thong tren 30 phut tai ha noi va tp hcm Hà Nội: Đã giải quyết 41 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông

Đây là một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Xảy ra 70 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

khong de un tac giao thong tren 30 phut tai ha noi va tp hcm
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, năm 2017 có 51 tỉnh, thành phố có số người tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) giảm so với cùng kỳ năm 2016, trong đó 6 địa phương giảm trên 20% số người tử vong.

Tuy nhiên, vẫn còn 11 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó 08 tỉnh tăng trên 10%. Ùn tắc giao thông diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng, nhất là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Toàn quốc đã xảy ra 87 vụ ùn tắc giao thông lớn, kéo dài, nguyên nhân do TNGT (56 vụ), lưu lượng phương tiện tăng cao, sự cố trên đường, cháy nổ phương tiện, mưa lớn, sạt lở…

Trong năm 2017, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực. Giao thông trong các đô thị lớn và trên các Quốc lộ trọng điểm tiếp tục được duy trì ổn định.

Dù có những chuyển biến tích cực, song tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp, số người tử vong do TNGT giảm thấp hơn mục tiêu 5% đề ra từ đầu năm; còn xảy ra 70 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 224 người tử vong, 207 người bị thương.

Tỷ lệ đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ở khu vực nông thôn, miền núi và đội mũ bảo hiểm cho trẻ em còn thấp, đạt khoảng 40-50%... Theo Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, công tác quản lý nhà nước cần được phân định rõ ràng, quy trách nhiệm cho từng địa phương, từng đơn vị và người đứng đầu, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, công tác đảm bảo TTATGT mới hiệu lực, hiệu quả.

Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, mỗi ngày vẫn có 23 người chết do TNGT. Tâm lý bất an do hậu quả TNGT gây ra vẫn là nỗi lo của xã hội, sự lo lắng của mỗi gia đình. Cần phân tích để có giải pháp tốt hơn trong thời gian tới, kéo giảm TNGT, giảm được nhiều nỗi đau và bất hạnh cho nhiều người, giảm gánh nặng cho xã hội. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, tránh tình trạng dễ dãi như hiện nay; đồng thời, tăng cường kiểm soát nồng độ cồn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, nguyên nhân TNGT do sử dụng rượu, bia là khá phổ biến, chiếm một tỷ lệ rất lớn và tôi nghĩ rằng chỉ khi nào Việt Nam không phải là thị trường hấp dẫn của rượu, bia thì TNGT mới giảm.

Theo thống kê, trong năm qua số người tử vong do TNGT của Hà Nội là 583 người, Thành phố Hồ Chí Minh là 717 người, chiếm gần 20% tổng số người tử vong.

Từ con số này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, nếu hai thành phố này giảm hơn nữa sẽ góp phần giảm mạnh số người tử vong do TNGT của cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên; tiếp tục giảm TNGT từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người tử vong, bị thương; giảm tỷ lệ thương, vong do TNGT đối với trẻ em 10% so với năm 2017; tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình còn yêu cầu các ủy viên Ủy ban ATGT Quốc gia tập trung kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng chỉ đạo tập trung tháo gỡ những khó khăn, những nút thắt trong quá trình tổ chức thực hiện ở cả các bộ, ngành Trung ương và địa phương; ban hành quy định về xác định và xử lý trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu các tổ chức, cá nhân có liên quan...

Theo Phương Mai/Vnmedia

Nguồn :