Người dân xóm Xuân Thịnh, xã Nghi Đức, thành phố Vinh:

Khổ sở vì "đợi chờ" sổ đỏ đến bao giờ?

(LĐTĐ) Ở ổn định hàng chục năm, thực hiện nghĩa vụ đầy đủ, tuy nhiên nhiều hộ dân ở xóm Xuân Thịnh (xã Nghi Đức, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Không những vậy, những hộ ở đây còn bị “quản thúc” về xây dựng, hạ tầng điện, đường đều phải “tự túc”.
Nghệ An: Giãn cách xã hội toàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 15 từ 19 giờ ngày 28/7 Nghệ An: Những cư dân không làng Nghệ An sẵn sàng đón công dân ở tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh về quê

Dựng nhà khi “vắng” chủ đất

Đầu năm 1990, đơn vị xăng dầu quân đội chuyển đi nơi khác để lại một khu đất trống (người dân địa phương quen gọi là khu đất 7112) trên địa bàn xóm Xuân Thịnh. Nhiều hộ dân của xã Nghi Đức (lúc đó xã Nghi Đức đang thuộc huyện Nghi Lộc, chưa nhập về thành phố Vinh) thiếu đất ở nên đến đây xây dựng nhà mà không bị ai ngăn cản.

Đầu tiên, chỉ có 5 hộ dân nhưng sau đó thêm hàng chục hộ khác cũng đến làm nhà ở. Mới đầu, cuộc sống rất vất vả, các hộ dân phải cải tạo đất từ móng nhà cũ và lấp nhiều hố sâu do nạn đào trộm đất ở đây. Những năm sau đó, họ còn phải góp tiền tự kéo đường dây điện về dùng và tự làm đường giao thông để đi lại.

Khổ sở vì
Không được chính quyền cho phép xây dựng nhà kiên cố, nhiều hộ dân chỉ làm nhà cấp 4, nhà tạm

Ông Nguyễn Văn Triện (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nghi Đức giai đoạn 1987-1992) cho chúng tôi xem đơn xin đất ở viết tay của ông gửi Ủy ban nhân dân xã Nghi Đức năm 1992, có bút phê của Chủ tịch xã thời kỳ đó, đồng ý cho ông Triện được ở trên khu đất 7112. “Hồi đó, có giấy viết tay này gia đình tôi mới ra ở đây. Đến nay, muốn tách hộ cho con cũng không làm được vì không có sổ đỏ” - ông Triện nói.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (Bí thư Chi bộ xóm Xuân Thịnh) cũng là một trong 5 người đầu tiên ra ở trên khu đất 7112. Năm 1991 khi ra ở, bà chưa sinh con đầu lòng, nay, bà đã có cháu ngoại nhưng nhà bà hiện vẫn chưa có sổ đỏ. “Trước năm 2008, huyện Nghi Lộc đã cho người xuống khảo sát đo đạc. Năm 2013, khi xã Nghi Đức đã nhập về Vinh, thành phố đã về khảo sát nhưng cũng chưa thấy gì. Nhiều hộ muốn tách thửa cho con, thế chấp ngân hàng cũng không được. Do nhu cầu bức thiết về sinh hoạt, nhiều hộ đã tự động cơi nới nhà, nhiều hộ không có công trình vệ sinh cũng xây trộm, xóm không thể nào ngăn được”, bà Ngọc chia sẻ.

Khổ sở vì
Theo những người dân ở đây, đường đi trong khu dân cư những hộ dân cũng tự bỏ tiền ra làm

Còn ông Lương Quang Hòa, có gần 200m2 đất nhưng 30 năm nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ông Hòa nói: “Hàng chục hộ dân ở đây, hàng năm đều hoàn thành mọi khoản thuế quỹ. Trong đóng góp xây dựng nông thôn mới, mọi gia đình đều đóng góp như những hộ dân trong xã nhưng đường không được làm, nhà vệ sinh cũng phải xây trộm. Nguyện vọng là được cấp sổ đỏ như những hộ dân khác”.

Được biết, trước đây, nhiều hộ ra ở trên khu đất 7112 nếu xây dựng nhà sớm thì có nhà ở. Từ năm 2008, xã Nghi Đức nhập về thành phố Vinh, việc quản lý xây dựng chặt hơn, nhiều hộ không xây dựng được nhà ở, phải sống trong những gian nhà tạm chật chội.

Cách đây mấy tháng, nhiều nhà trong khu dân cư mang danh ở “chui” này đã góp mỗi hộ 6 triệu đồng để rải khoảng 150m đường nhựa để tránh cảnh “nắng bụi, mưa bùn”.

Bộ Quốc phòng đã giao đất cho tỉnh Nghệ An

Năm 2013, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIII, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã chuyển ý kiến cử tri xóm Xuân Thịnh đến Bộ Quốc phòng về việc năm 1990, đơn vị xăng dầu Trung đoàn 662 chuyển đi và bán lại tài sản trên đất người dân, đề nghị Bộ Quốc phòng sớm có ý kiến về quỹ đất trên, tạo điều kiện trong việc quy hoạch, bố trí dân cư. Bộ Quốc phòng đã trả lời:

Khu đất quốc phòng nói trên, có diện tích khoảng 23.405m2, trước đây do Trung đoàn Xăng dầu 662 thuộc Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần quản lý; khi đơn vị di chuyển làm nhiệm vụ khác, một số hộ dân địa phương đã tự xây dựng nhà ở với diện tích khoảng 2.600m2.

Khổ sở vì
Khổ sở vì
Công văn của Bộ Quốc phòng trả lời Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An về khu đất 7112

Ngày 31/1/1997, Bộ Tổng tham mưu đã ra Quyết định số 46/QĐ-TM giao khu đất trên từ Cục Xăng dầu về Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô (gọi tắt là Công ty Lũng Lô) thuộc Binh chủng Công binh quản lý. Ngày 2/4/1997, Cục Xăng dầu đã giao cho Công ty Lũng Lô khu đất trên với diện tích thuộc chỉ giới mở đường 1.625m2; diện tích do Công ty Lũng Lô quản lý 19.180m2. Riêng phần diện tích đất quốc phòng (2.600m2), các hộ dân địa phương đã xây dựng nhà (Bộ Tổng tham mưu không đưa vào phần diện tích giao cho Công ty Lũng Lô) mà công nhận cho các hộ dân ở và chuyển lại cho địa phương quản lý.

Tuy nhiên, do các hộ dân trước đây làm nhà ở rải rác nên không được quy hoạch gọn vào một khu vực, gây khó khăn cho việc quản lý, sử dụng đất. Mặc dù, Công ty Lũng Lô đã làm việc với địa phương để vận động nhân dân quy hoạch gọn vào một khu vực nhưng không thành. Chưa kể, có thêm 19 hộ dân tiếp tục lấn chiếm càng khó khăn cho việc quản lý của đơn vị. Căn cứ vào thực trạng khu đất trên, các quy định của Luật Đất đai năm 2003, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về cơ chế sử dụng đất quốc phòng, an ninh (tại Công văn số 2311/TTg-KTN ngày 9/12/2011), Bộ Quốc phòng thống nhất chuyển giao toàn bộ diện tích đất do Công ty Lũng Lô hiện đang quản lý cho địa phương quản lý để quy hoạch khu dân cư. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An hoàn tất các thủ tục quản lý đất đai theo quy định.

"Khắc khoải" đợi phương án xử lý

Ngày 15/5/2013, tỉnh Nghệ An đã có Quyết định thu hồi khu đất này. Đến ngày 11/9/2015, tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4085/QĐ-UBND-XD cho phép xã Nghi Đức khảo sát lựa chọn địa điểm lập quy hoạch chi tiết xây dựng chia lô đất ở dân cư tại khu đất 7112, với diện tích 28.890m2. Thời gian thực hiện trong thời hạn trong 6 tháng.

Đến ngày 19/4/2018, thành phố Vinh có Thông báo số 166/UBND-TB giao cho xã Nghi Đức tăng cường quản lý trật tự xây dựng, không để phát sinh mới về việc xây dựng trái phép; rà soát trường hợp lấn chiếm, vây đất, khoanh đất xây dựng công trình từ sau ngày 1/7/2014 đến nay; lập biên bản xử lý và yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm. Thành phố Vinh giao xã Nghi Đức tổ chức đo vẽ hiện trạng sử dụng khu đất 7112 trước ngày 30/4/2018 để thành phố Vinh báo cáo tỉnh Nghệ An xin tiếp tục gia hạn việc thực hiện Quyết định số 4085.

Ngoài ra, Thành phố cũng giao cho một số phòng chuyên môn phối hợp với xã Nghi Đức rà soát và đề xuất phương án giải quyết trước ngày 30/5/2018. Tuy nhiên, đến nay, xã mới hoàn thành việc đo đạc thực tế khu đất 7112. Ông Phạm Thanh Hải (Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nghi Đức) cho biết, hiện nay, chính quyền xã nhận được ý kiến của các hộ mong muốn sớm được cấp sổ đỏ. Hiện, xã đang chờ chỉ đạo của cấp trên để thực hiện những bước tiếp theo.

Tại công văn số 6415/UBND-TNMT ngày 5/11/2020 của thành phố Vinh trả lời kiến nghị của đại diện 40 hộ dân ở khu đất 7112 nêu rõ, trong quá trình thực hiện quy hoạch có nhiều vướng mắc do người dân không đồng thuận nên chưa thực hiện quy hoạch chia lô đất ở. Diện tích này từ trước tới nay đang là đất của cơ quan quản lý. Vì vậy, Thành phố tiếp tục xin chủ trường của tỉnh quy hoạch thành đất ở để đảm bảo chỉnh trang đô thị. Ông Nguyễn Văn Ngọc (Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vinh) cho biết thêm, nguồn gốc đất khu đất 7112 là quốc phòng nên có thêm thủ tục theo Nghị định 167 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Hiện, thành phố Vinh đã báo cáo với Sở Tài nguyên và Môi Trường, Sở Tài chính để các Sở xin ý kiến của các Bộ, ngành liên quan để có phương án xử lý.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

Kiên quyết xử lý thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Kiên quyết xử lý thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong khi cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân đang nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, thì trên không gian mạng vẫn còn tình trạng chia sẻ một số tin không đúng, thất thiệt, thậm chí xuyên tạc chủ trương, công tác phòng, chống dịch của chính quyền.
Tạm giữ số lượng lớn sản phẩm, thiết bị y tế không rõ chất lượng để điều tra

Tạm giữ số lượng lớn sản phẩm, thiết bị y tế không rõ chất lượng để điều tra

(LĐTĐ) Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Liên tiếp bắt các vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

Liên tiếp bắt các vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán, sau đó, tìm những địa điểm đang xây dựng, địa hình đi lại khó khăn, sâu trong các ngõ nhỏ để làm nơi cất giấu hàng hóa.
Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

(LĐTĐ) Sau loạt bài phản ánh tình trạng nợ lương người lao động của một số đơn vị ngành Thủy lợi thành phố Hà Nội của Lao động Thủ đô, từ ngày 6/8, hàng nghìn lao động ngành Thủy lợi đã bắt đầu được nhận lương. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hoản - Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay sự vào cuộc kịp thời, phản ánh trung thực, khách quan của báo Lao động Thủ đô góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.
Người dân vẫn “đổ” ra đường: Cần hơn nữa ý thức của chủ sử dụng lao động

Người dân vẫn “đổ” ra đường: Cần hơn nữa ý thức của chủ sử dụng lao động

(LĐTĐ) Dù đang thời kỳ giãn cách xã hội, song những ngày qua tình trạng người ra đường ở Hà Nội vẫn đông. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng nhưng cũng không thể kiểm soát được việc người dân ra đường bởi khi kiểm tra, nhiều người vẫn có đầy đủ giấy tờ cơ quan, đơn vị cấp. Để hạn chế người ra đường thời điểm này, cần hơn nữa ý thức của các doanh nghiệp.
Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 2: Liệu TP Bank đã thực sự "có tâm" với khách hàng?

Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank - Kỳ 2: Liệu TP Bank đã thực sự "có tâm" với khách hàng?

(LĐTĐ) TP Bank có câu slogan nghe khá lọt tai "Vì chúng tôi hiểu bạn". Còn khách hàng chỉ mong trả nợ sớm nhất cho ngân hàng, chứ không ai muốn biến mình (hoặc bị xô đẩy) thành "con nợ" khó đòi. Những lúc khó khăn họ cần ngân hàng "có tâm" ở bên hỗ trợ để họ hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, chứ không phải hễ họ gặp chút khó khăn là nhăm nhăm "siết" nợ.
Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank- Kỳ 1: Không nhận trả nợ 530 triệu để "siết" ô tô bán đấu giá lấy...400 triệu!

Kiểu đòi nợ lạ lùng của TP Bank- Kỳ 1: Không nhận trả nợ 530 triệu để "siết" ô tô bán đấu giá lấy...400 triệu!

(LĐTĐ) Vì chậm trả 1 tháng và bị "siết" nợ nên khách hàng năn nỉ ngân hàng cho trả trước 530 triệu (trong tổng số dư nợ 569 triệu), nhưng TP Bank đã kiên quyết từ chối và "siết" chiếc xe ô tô là tài sản bảo đảm của món vay để ngay sau đó bán đấu giá và thu về...400 triệu.
"Tiếp tay" cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - cần xử lý nghiêm minh

"Tiếp tay" cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - cần xử lý nghiêm minh

(LĐTĐ) Trong khi người dân chưa hết bàng hoàng với các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng thì đêm qua, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện hơn 50 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội ở tại các khách sạn, chung cư ở quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.
Chuyển cơ quan điều tra vụ hơn 40.000 cuốn sách giả ở Hà Đông

Chuyển cơ quan điều tra vụ hơn 40.000 cuốn sách giả ở Hà Đông

(LĐTĐ) Mới đây, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng tang vật của vụ hơn 40.000 cuốn sách giả bị phát hiện và thu giữ ở quận Hà Đông ngày 8/1/2021 cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý vì có dấu hiệu hình sự.
Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển kiểm soát

Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển kiểm soát

Ngày 2/3, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Công an phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) đã tạm giữ 2 xe ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 để phục vụ công tác điều tra.
Xem thêm
Phiên bản di động