Khó cho ít người để cứu muôn người

Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến tới hơn 9.000 xã, phường để xốc lại công tác chống dịch Sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 [Infographic] Hướng dẫn an toàn cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã

Khi một bức ảnh được đến tay bạn đọc, hay một hình ảnh trên phim, nó phải tuân thủ nguyên tắc về chuyển động vật lý. Nói ngắn gọn để có bức hình “sống động”, trong 1 giây lưu vào mắt khán giả là phải có 24 chuyển động mới có được.

Khó cho ít người để cứu muôn người
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch để góp phần cùng Thành phố đẩy lùi đại dịch (Ảnh: TD)

Với ảnh, nó không chỉ “ghi” lại hình ảnh trung thực mà còn thể hiện tính nghệ thuật, thậm chí cả ý đồ chính trị của người chụp. Bức ảnh đẹp hay xấu quan trọng là góc chụp. Và góc chụp cũng thể hiện quan điểm của người chụp. Vì như một rừng cây, nếu người chụp yêu màu xanh, yêu thiên nhiên sẽ có góc chụp cánh rừng xanh ngát; nếu người chụp chọn chủ đề “biến đổi khí hậu”, sẽ tìm những góc chụp có những cây vàng khô lá để chứng minh, thời tiết đang diễn biến cực đoan.

Ngày hôm nay (6/9), các lực lượng chức năng bắt đầu thực thi kiểm soát đợt giãn cách thứ tư tại các trạm, chốt kiểm soát dịch nối “vùng đỏ” với các "vùng cam", “vùng xanh”, đã xảy ra hiện tượng ùn cục bộ tại một số chốt. Trong đó, đa số diễn ra vào giờ cao điểm buổi sáng. Ngay sau đó lực lượng chức năng đã khắc phục, giải toả nhanh chóng.

Đáng tiếc những hình cảnh cục bộ này đã lan truyền với không ít ý kiến trái chiều về câu chuyện lập chốt, phân luồng giao thông. Nhìn chung đa số ý kiến đồng tình cách làm của Thành phố để nhanh chóng đẩy lùi đại dịch, song cũng có những ý kiến cho rằng, làm như thế là không khoa học, gây ra tình trạng ùn tắc thêm!

Trong cuộc sống khó có cái gì là hoàn thiện tuyệt đối, như câu ngạn ngữ "ngọc còn có vết". Vì thế, xảy ra hiện tượng ách tắc cục bộ giờ đi làm tại một số chốt nằm trên các tuyến đường huyết mạch âu cũng là chuyện bình thường. Nhìn rộng ra có sự kiện nào mà lúc cao điểm không xảy ra sự cố ùn tắc, từ vào sân xem bóng đá, thậm chí xếp hàng dài chờ mua vé xem bộ phim hay?

Nói như vậy không có nghĩa là bao biện, mà để tìm sự tích cực trong cái chưa hoàn thiện để cải thiện cho hoàn thiện hơn. Điều cần nói thêm, hôm nay là ngày đầu tuần, chủ trương của Thành phố là chưa xử phạt nghiêm, mục đích là để những cơ quan, đơn vị trong hai ngày (6-7) xử lý những công việc cần ở cơ quan mình. Có lẽ chính điều đó khiến lượng người lưu thông trên đường và qua các chốt kiểm soát có thể nhiều hơn chăng? Dẫn đến ùn ứ trong thời gian ngắn vào giờ cao điểm.

Nhưng không vì thế mà nói cách làm của Hà Nội, của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng trong việc lập chốt, kiểm tra giấy tờ là không hợp lý. Bởi mục tiêu cuối cùng của hạn chế người ra đường cũng là để khoanh vùng, xét nghiệm, tìm và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm trả lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân mà thôi. Trong bối cảnh dịch bệnh, chẳng ai muốn ra đứng chốt và canh chốt. Nhưng vì sự bình yên cho cộng đồng, vì sức khỏe nhân dân, các chiến sĩ, dân phòng, tổ dân phố... phải “phơi mình” ngày đêm cắm chốt. Trong số đó, có biết bao người đã phải bỏ bữa cơm gia đình, bỏ chiếu giường ấm áp để chồn gối, mỏi chân làm nhiệm vụ. Thậm chí có người không may nhiễm Covid-19. Ở phạm trù này, chúng ta cũng nên có góc nhìn đồng cảm.

Hãy nhìn sang Nam Mỹ, đêm qua trận cầu kinh điển giữa tuyển Argentina và Brazil bất ngờ bị hủy. Lý do là bởi nhà chức trách Brazil cho rằng có đến 4 cầu thủ Argentina đang đá ở Anh nhưng khai báo gian dối để trốn cách ly 14 ngày. Barazil được biết đến là quốc gia chống dịch lỏng lẻo và cái giá đã phải trả quá đắt. Giờ thì đã phát hiện sự nguy hiểm và tàn khốc của dịch nên họ bắt đầu làm nghiêm. Và sự kiện các cầu thủ “trốn” khai báo y tế bị “mời” về nước là ví dụ sinh động.

Chốt kiểm tra, dăng dây, “vùng đỏ”, “vùng xanh”… đang được triển khai. Cách làm này có thể gây khó đối với một số người, nhưng trong bối cảnh đại dịch, khó cho một ít người chính là để cứu cả muôn người.

L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Trận đấu giữa Crystal Palace và Tottenham diễn ra vào lúc 23h30 ngày 28/12, trong khuôn khổ vòng 18 Premier League 2025/26, là màn derby London mang nhiều ý nghĩa hơn một cuộc so tài thông thường. Cả hai đội đều đang trải qua giai đoạn sa sút, đứng trước nguy cơ nhận thất bại thứ ba liên tiếp tại giải quốc nội, qua đó khiến áp lực gia tăng đáng kể trước khi năm dương lịch khép lại.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Nụ cười của ngoại

Nụ cười của ngoại

Trong tôi có những đoạn ký ức mềm mại như vệt nắng sớm vắt ngang ngôi nhà phủ bụi thời gian. Nơi ấy, có dáng ngoại mỗi buổi sáng tinh mơ lúi húi trong gian bếp nhỏ nấu nước chè đặc. Thấy tôi đứng tần ngần nơi cửa, ngoại cười hiền với hàm răng đen lay láy. Mãi sau này khi ngoại đã có một cuộc viễn du đem luôn cả nụ cười ấy về miền mây trắng thì “thước phim” ghi chép của trí nhớ luôn có khuôn hình ngoại với nụ cười hiền từ vẫn còn trong tôi.
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Hôm nay (28/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trước lo ngại dư cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,64 USD/thùng, giảm 2,57%, giá dầu WTI ở mốc 56,74 USD/thùng, giảm 2,76%.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Tin khác

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng trên không gian mạng, một số thế lực xấu vẫn cố tình xuyên tạc. Họ thậm chí sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra và lan truyền những hình ảnh không có thật, nhằm câu view, kiếm lợi bất chính và nguy hiểm hơn là phục vụ ý đồ chính trị, gây mất đoàn kết trong xã hội.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
Xem thêm
Phiên bản di động