Khi tự vượt qua chính mình

(LĐTĐ) Từ một đứa trẻ mồ côi, rồi trở thành tay giang hồ khét tiếng ở miền Trung vào thập niên 90, nhưng Hùng “sầu” đã trải qua một quá trình hoàn lương đầy bão bão táp, đến nay trở thành một nghệ nhân điêu khắc có tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và khu vực Tây Nguyên.
Vượt qua “cái chết trắng” làm lại cuộc đời “Ngôi nhà” của những mảnh đời hoàn lương

Khi ông trùm hoàn lương

Ở ấp Thới Tây 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn (TP.HCM), không ai là không biết đến Lê Thừa Dương Hùng (50 tuổi, quê Quảng Trị), nổi tiếng với biệt danh Hùng “sầu”. Bởi lẽ, Hùng “sầu” không chỉ được biết đến là một tay giang hồ khét tiếng trước đây, nay đã “rửa tay gác kiếm” để trở thành một ông chủ của một xưởng gỗ đang cưu mang, dạy nghề cho những phận đời lầm lỗi muốn làm lại cuộc đời.

Khi tự vượt qua chính mình
Hùng “sầu" mở xưởng gỗ đào tạo những phận đời lầm lỗi để tương lai không đi vào vết xe đổ của mình.

Khi sinh ra, Hùng là một đứa trẻ không cha, lên 3 tuổi mẹ đi thêm bước nữa. Trong suốt 6 năm sau đó, Hùng phải sống trong những chuỗi ngày roi vọt “thừa sống thiếu chết” của cha dượng. Lên 9 tuổi, không chịu nổi cảnh đòn roi, Hùng bỏ nhà trốn vào Huế, bắt đầu những chuỗi ngày sống lay lắt ở “đầu đường xó chợ”. Cũng từ đó, hành trình tội lỗi của Hùng cũng bắt đầu. Lên năm 12 tuổi, Hùng được nhận vào một băng nhóm chuyên đi bảo kê, đòi nợ thuê. Sau vài năm được “đào tạo” bài bản bởi những đàn anh khét tiếng, năm 15 tuổi, Hùng “sầu” lần đầu tiên có cho mình “thành tích” với án phạt 18 tháng đi cưỡng bức lao động vì tội “Cố ý gây thương tích”.

“Tuổi thơ của tôi không tốt đẹp gì, tính chai lì khiến tôi trở nên vô cảm và làm việc xấu để giải tỏa nỗi buồn của mình. Tôi trách cuộc đời vì sao không được như người khác, vì sao họ có mẹ có cha nhưng tôi lại không có ai đùm bọc. Tôi không có giây phút nào thực sự vui vẻ, suốt ngày u sầu nghĩ về cuộc đời. Từ đó, anh em trong băng nhóm mới gọi tôi là Hùng “sầu”…”, ông Hùng kể.

Năm 1992, khi đang ở tuổi 19, Hùng bị bắt vì tội “Cố ý gây thương tích” và bị kết án 2 năm tù. Ở tù được 21 ngày, Hùng trốn trại và bị phát lệnh truy nã toàn quốc, sau đó trốn qua Campuchia và Lào, rồi cuối cùng bị bắt vào năm 1998 khi đang hoạt động trong một băng nhóm khét tiếng ở ngã tư An Sương (TP.HCM) và cuối cùng bị kết án 3,5 năm tù.

“Ở trong tù tôi đã suy nghĩ rất nhiều, có lúc định trốn nhưng nếu trốn rồi thì sau này cũng không thoát. Hơn nữa khi ra tù không có việc làm rất dễ quay lại đường cũ. Tôi lúc đó rất khao khát tự do, khao khát được làm lại cuộc đời”, ông Hùng nói.

Năm 2000, khi được ra tù sớm, Hùng quyết tâm hoàn lương để làm lại cuộc đời, mà bước đầu tiên chính là cai nghiện ma tuý. Nghĩ là làm, Hùng thuê một căn phòng trọ phía sau chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP.HCM), mua đầy đủ thức ăn, đồ uống, nhờ người thân khoá cửa ngoài rồi bắt đầu những chuỗi ngày cai nghiện. Sau 22 ngày vật lộn, Hùng đã cai nghiện thành công và đi tìm việc làm không lâu sau đó.

“Có lần chạy đi tìm việc ở trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) thì thấy mấy người thợ đang điêu khắc gỗ, thấy họ làm đẹp quá nên tôi cũng mê. Với nghề này không cần bằng cấp, chỉ cần có sức với kiên trì là làm được, nên tôi quyết tâm theo nghề này”, ông Hùng kể.

Nhưng với tiếng tăm của Hùng “sầu”, không ai dám nhận vào làm, vì họ không tin một tay xã hội đen lại vào xưởng gỗ để hoàn lương sau khi ra tù. Hết cách, Hùng tìm mua đồ nghề rồi về tự học điêu khắc ở nhà. Trong thời gian đầu, ông tìm cách đi học lỏm ở nơi khác, rồi hỏi nhiều thợ điêu khắc về các kỹ thuật trong nghề. Suốt 9 tháng tập tành với hàng trăm khúc gỗ lớn nhỏ, từ những hình thù thô kệch, xấu xí vào những ngày đầu, Hùng đã nâng cao tay nghề và cho “ra lò” những bức tượng rõ nét, sắc sảo hơn.

Cưu mang phận đời lầm lỗi

Năm 2001, Hùng được nhận vào làm trong một xưởng gỗ ở huyện Hóc Môn, từ đó tay nghề của ông cũng được rèn dũa bài bản hơn. Nghề điêu khắc như một cái duyên, chỉ sau 3 tháng làm việc, Hùng được thăng chức lên làm kỹ thuật trưởng, vị trí vốn chỉ dành cho những người thợ mộc lâu năm.

Sa ngã trong cuộc đời do hoàn cảnh đẩy đưa là điều khó tránh khỏi đối với không ít người, tuy nhiên điều quan trọng, sau cú ngã làm sao để vượt qua chính mình vươn lên tạo dựng cuộc sống cho mình bằng những việc làm chân chính và nếu có điều kiện thì giúp đỡ mọi người. Qua câu chuyện về cuộc đời của ông Lê Thừa Dương Hùng cũng là gương để những ai trót bước chân vào con đường lầm lỡ, hãy tỉnh dậy vượt qua bóng tối, sớm hoàn lương nhằm sống có ích cho gia đình và xã hội.

Khi công việc đã đi vào quỹ đạo, Hùng bắt đầu đi tìm lại những nạn nhân của mình trước đây để xin lỗi, như là một cách để rũ bỏ hết sự dằn vặt trong tâm trí của ông. Suốt 4 năm đi từ Bình Phước rồi về Huế để tạ lỗi với những nạn nhân của mình, Hùng bị đánh bao nhiêu lần không xuể, lần nào ông cũng không tránh né mà gồng mình chịu đựng. Vì ông biết, những trận đòn đó sao bằng nỗi đau mà mình đã gây ra cho gia đình họ.

Năm 2005, Hùng tích góp được 47 triệu đồng để mở Cơ sở điêu khắc Tịnh Tín (ấp Thới Tây 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM), sau đó mua máy móc, vật dụng rồi đưa 6 học trò ngỗ nghịch ở quê vào dạy nghề.

“Tôi để bảng dạy nghề miễn phí trước xưởng, đặc biệt ưu tiên những trẻ mồ côi, những người từng đi tù về. Tôi không lấy học phí, bao cả ăn ở. Tôi không muốn xã hội có thêm những ông trùm khác, mấy chục năm cuộc đời tôi thấu hiểu hết rồi”, ông Hùng tâm sự.

Những năm đầu mở xưởng, ông Hùng phải tự mình đi mời chào sản phẩm khắp các quận huyện ở TP.HCM, có lúc phải chịu bán lỗ để có tiền tiếp tục duy trì hoạt động của xưởng. Lúc đó, những người cùng ngành ai cũng chê cười ông, không tin rằng, một xưởng mộc toàn là những kẻ từng vào tù, ra trại, bàn tay làm không ít việc ác lại có thể tạo ra những pho tượng tinh xảo.

Dẹp bỏ những lời dèm pha, Hùng cùng những người học trò đã chứng minh thực lực của mình với những sản phẩm có chất lượng cao. Nhiều người đã tìm đến xưởng và sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để được sở hữu một bức tượng điêu khắc của Hùng. Đến nay đã gần 20 năm, uy tín của cơ sở điêu khắc của Hùng lan rộng ra khắp khu vực phía Đông Nam Bộ, Tây Nguyên.

“Sau khi lập Công ty mộc mỹ nghệ Dương Hùng vào năm 2014, đến nay công ty tôi đang là nhà thầu chính cho toàn bộ phần gỗ ở dự án Đại Tùng Lâm của tập đoàn Tôn Hoa Sen. Ngoài ra, tôi đang triển khai nhiều dự án lớn ở khu vực Tây Nam Bộ với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng”, ông Hùng phấn khởi chia sẻ.

Nhắc lại những lứa học trò thuở xưởng mộc còn sơ khai, ông Hùng xúc động kể: “Lúc đó vào ở với tôi còn khổ, nhiều đứa nó nghịch ngợm phá phách, tôi phải thường trực ở bên để tránh nó lại đi làm việc xấu. Có đứa phá làng phá xóm không được, nó lại phá máy móc của tôi, bây giờ nhìn mấy đứa đã thành đạt tôi cũng ấm lòng”.

Ông Hùng khoe, hiện những thế hệ học trò trước đó mà ông đã đào tạo này đều ra mở xưởng mộc riêng, có đứa thì mua nhà tiền tỷ, có đứa thì mua luôn cả xưởng mộc, cũng có người chuyển sang kinh doanh. Nhưng tất thảy, học trò của ông đều đã hoàn lương, không còn là những đứa trẻ ngỗ nghịch, quậy phá như lúc còn mới vào xưởng. Nhiều lúc gặp lại, thầy trò ông Hùng lại ôm nhau khóc nức nở, rồi ngồi bên nhau kể lại chuyện ngày xưa.

Tính đến nay, đã có hơn 300 con người lầm lỡ tuổi từ 11 đến hơn 30 đến xin ông dạy nghề. Trong số đó cũng có người do gia đình không “trị” được nên phải mang con đến xin ông Hùng cưu mang, giúp đỡ. Vì những việc làm ý nghĩa đó, ông đã nhận được rất nhiều bằng khen của TP.HCM và Bộ Công an trong công cuộc giúp đỡ những người lầm lỡ, tái hòa nhập cộng đồng./.

Minh Tuấn

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(LĐTĐ) Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học báo tin buồn:
Chiến dịch “Cùng gen G sống xanh đi" truyền cảm hứng sống bền vững cho giới trẻ

Chiến dịch “Cùng gen G sống xanh đi" truyền cảm hứng sống bền vững cho giới trẻ

(LĐTĐ) Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường cùng Panasonic vừa tổ chức "Ngày hội sống xanh cùng Gen G" tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Đây là sự kiện tổng kết và đánh dấu sự thành công của chiến dịch "Cùng gen G sống xanh đi" mùa 2.
Hơn 300 vận động viên tham gia giải thể thao mừng Đảng, mừng Xuân quận Tây Hồ

Hơn 300 vận động viên tham gia giải thể thao mừng Đảng, mừng Xuân quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ, hơn 300 vận động viên đã tham dự các hoạt động thể dục, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Hậu chuyện phim "Mai" của Trấn Thành

Hậu chuyện phim "Mai" của Trấn Thành

(LĐTĐ) Trong không gian tối của rạp chiếu phim, ánh sáng le lói từ màn hình chiếu lên những khuôn mặt đầy cảm xúc. "Mai", bộ phim mới nhất của Trấn Thành, không chỉ là một câu chuyện giải trí mà còn là một hành trình sâu lắng khám phá những góc khuất trong tâm hồn người phụ nữ. Bốn người phụ nữ, ba đơn thân và một đã có gia đình, đã cùng nhau chia sẻ những rung động và suy tư sau khi rời khỏi rạp chiếu phim.
Cảnh giác “bẫy” lừa đảo qua thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn

Cảnh giác “bẫy” lừa đảo qua thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn

(LĐTĐ) Bằng việc gửi Email thông báo chữ ký số của cá nhân, doanh nghiệp đã hết hạn, đối tượng lừa đảo yêu cầu người dùng thực hiện thao tác gia hạn để lừa chiếm đoạt tài sản.
Dấu ấn du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Dấu ấn du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

(LĐTĐ) Nói đến Trà Cổ, người ta thường nhớ đến Mũi Sa Vĩ - nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ hình Tổ quốc, nơi có bãi biển trữ tình, nơi có đình Trà Cổ giàu truyền thống văn hóa… Với những nét đẹp hoang sơ, bình dị, về Trà Cổ, mỗi người đều thêm yêu, tự hào về quê hương, đất nước cùng những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc.
Mang “Xuân yêu thương” đến với hơn 1.400 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Mang “Xuân yêu thương” đến với hơn 1.400 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nằm trong chương trình thường niên “Xuân yêu thương”, Herbalife Việt Nam, công ty về sức khỏe và thể chất, tiếp tục các hoạt động thăm, tặng quà ý nghĩa tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.
Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

(LĐTĐ) Để thực hiện giảm nghèo bền vững, trong năm nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo theo hướng hỗ trợ có điều kiện, từng bước xóa bỏ chính sách "cho không", phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng.
Đen Vâu lọt top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Đen Vâu lọt top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 20/2, Trung ương Đoàn, Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 tổ chức họp báo công bố 20 đề cử vào vòng bình chọn trực tuyến. Theo đó, Nguyễn Đức Cường (ca sĩ Đen Vâu) thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nằm trong top 20.
Xem thêm
Phiên bản di động